Cách làm gà kho trứng cút đơn giản mà hao cơm, đổi mới thực đơn cho gia đình

Cách làm gà kho trứng cút đơn giản mà hao cơm, đổi mới thực đơn cho gia đình

Cách làm gà kho trứng cút đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng đang được rất nhiều người quan tâm. Đây là món ngon thường được lựa chọn để đổi mới thực đơn cho bữa ăn trong gia đình. Để món ăn mang hương vị đậm đà và thơm ngon đúng điệu, bạn hãy theo dõi công thức chế biến ngay dưới đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà chứa nhiều khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe như protein, vitamin B6, selen, photpho,… Những thành phần này giúp cơ thể thúc đẩy quá trình hoạt động và tiêu hóa thức ăn, cung cấp lượng dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

  • Cung cấp lượng protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tế bào và ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Thiếu hụt protein có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, làm suy giảm chức năng miễn dịch, giảm khả năng tăng trưởng, gây ra tình trạng suy nhược, mệt mỏi và căng thẳng.

Thịt gà với hàm lượng thịt nạc cao, là nguồn protein dồi dào giúp cơ thể sản xuất chất đề kháng, hỗ trợ phát triển chiều cao và cung cấp năng lượng cho hoạt động của trí não.

  • Dồi dào vitamin B6

Trong thịt gà, vitamin B6 đóng vai trò hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra suôn sẻ, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao và cân nặng. Điều này giúp người ốm yếu tăng cường hệ thống miễn dịch và tạo ra chất đề kháng cho cơ thể.

Vitamin B6 cũng hỗ trợ cải thiện quá trình tiêu thụ thức ăn, ngăn chặn sự tích tụ của chất béo có hại. Thịt gà là một lựa chọn phù hợp cho những người muốn giảm cân và duy trì chế độ dinh dưỡng.

Cách làm gà kho trứng cút đơn giản mà hao cơm, đổi mới thực đơn cho gia đình

Trong thịt gà có giàu vitamin B6

Ngoài ra, thịt gà cung cấp nhiều dưỡng chất khác như niacin, giúp chống lại tổn thương DNA do tác động của tế bào ung thư. Lượng vitamin A hỗ trợ duy trì thị lực ổn định. Chất riboflavin giúp cơ thể tăng cường hoạt động và bảo vệ da khỏi tình trạng khô, nứt nẻ, đặc biệt là trong mùa lạnh.

  • Bổ sung lượng selenium

Ngoài protein, thịt gà cũng chứa nhiều chất selenium – một khoáng chất quan trọng giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và cải thiện hoạt động của tuyến giáp.

  • Hàm lượng photpho cao

Thịt gà còn chứa lượng photpho đáng kể, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của hệ xương và răng, giúp xương trở nên cứng cáp và khỏe mạnh. Đồng thời, việc bổ sung photpho cũng hỗ trợ hoạt động hiệu quả của các bộ phận cơ quan khác như gan, thận,…

Xem thêm: Cách làm mì xào ức gà rau củ bổ dưỡng cực tiện cho những ngày lười

2. Cách làm gà kho trứng cút thơm ngon, bổ dưỡng

2.1. Nguyên liệu làm gà kho trứng cút

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

Nửa con

Trứng cút

20 quả

Hành tím, hành lá, gừng

Vừa đủ dùng

Nước màu, nước tương

1 muỗng canh

Dầu ăn

240ml

Đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

1 ít

Dụng cụ: Chảo, nồi, dao, đũa.

Mẹo chọn gà tươi ngon

  • Lựa chọn phần thịt gà có màu hồng nhạt, da mỏng và có lớp mỡ vàng bên dưới để đảm bảo chất lượng.

  • Ấn nhẹ vào thịt gà thì có cảm giác săn chắc và độ đàn hồi, đây là dấu hiệu của gà dai, ngon và chắc thịt, khi ăn không bị khô hay bở.

  • Tránh chọn gà có màu da tím tái hoặc có vết máu bầm trên da, điều này có thể là dấu hiệu của gà không tươi, có thể đã chết trước khi lấy thịt.

Mẹo chọn trứng cút tươi ngon

  • Chọn trứng có vỏ cứng cáp, khi sờ tay vào cảm nhận lớp vỏ trơn láng và không có vết nứt.

  • Khi lắc quả trứng, nếu trứng phát ra tiếng nhỏ giống như tiếng chất lỏng chảy, đó có thể là dấu hiệu trứng đã để lâu và không còn tươi ngon.

  • Tránh mua những quả trứng có vỏ bị dập, vỡ hoặc có chất dịch chảy ra. Ngoài ra, không nên chọn mua trứng có mùi hôi bất thường.

2.2. Các bước làm gà kho trứng cút

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gà kho trứng cút

Sau khi mua thịt gà về, bạn hãy rửa sạch bằng nước và cắt bỏ phần tuyến nhờn ở đuôi gà để giảm mùi tanh.

Tiếp theo, sử dụng muối hột để chà xát lên thân gà. Sau đó, cắt đôi quả chanh và chà lên thân gà một lần nữa trước khi rửa sạch với nước.

Cuối cùng, chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Mẹo hay: Một cách có thể giảm mùi tanh của thịt gà hiệu quả là pha giấm và muối, sau đó đổ hỗn hợp này lên thịt gà và chà xát cả trong và ngoài rồi rửa lại bằng nước.

  • Bước 2: Ướp gà

Cho 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh hạt nêm vào thịt gà, sau đó trộn đều để thịt gà thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.

  • Bước 3: Làm sốt kho

Cho vào bát 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước màu, sau đó khuấy cho các gia vị tan đều.

  • Bước 4: Chiên gà và trứng cút

Bật bếp ở lửa nhỏ và đổ khoảng 240ml dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm trứng cút đã luộc vào chảo, chiên khoảng 3 phút cho đến khi trứng chín vàng đều các mặt rồi vớt trứng khỏi chảo.

Tiếp theo, cho phần thịt gà vào chảo vừa chiên trứng và chiên trong khoảng 5 – 7 phút đến khi gà chín vàng. Trong quá trình chiên, sử dụng đũa để lật các mặt của gà, giúp gà chín đều.

Mách bạn: Chiên trứng cút và thịt gà trước khi kho sẽ giúp thấm đều gia vị, món ăn trở nên ngon miệng hơn.

  • Bước 5: Kho gà

Bạn bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn trong nồi, khi dầu nóng thêm gừng và hành tím vào để phi thơm.

Sau đó, đổ thịt gà và trứng cút vào nồi, rưới đều nước sốt kho lên và sử dụng muỗng để đảo nhẹ.

Thêm khoảng 250ml nước lọc vào nồi và đun sôi. Kho trong khoảng 7 – 10 phút cho đến khi nước sốt kho sánh lại và thịt gà chín mềm thì tắt bếp.

2.3. Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm gà kho trứng cút như vậy là đã hoàn thành! Thịt gà và trứng cút mềm, thơm ngon, thấm đều gia vị, tạo nên hương vị đậm đà. Khi ăn kèm với cơm trắng, món ăn càng trở nên tròn vị và hấp dẫn hơn.

Cách làm gà kho trứng cút đơn giản mà hao cơm, đổi mới thực đơn cho gia đình

Cách làm gà kho trứng cút đơn giản, siêu ngon

3. 2 lưu ý quan trọng khi ăn thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới nhưng không phải vì thế mà chúng ta bỏ qua những lưu ý quan trọng sau đây:

3.1. Trước khi chế biến không nên rửa thịt gà

Trước khi chế biến, bạn không nên rửa thịt gà. Theo các nghiên cứu tại Anh, việc rửa thịt gà không loại bỏ được các vi khuẩn như salmonella, campylobacter,… Thậm chí, việc rửa thịt còn có thể làm tăng khả năng lây lan của những vi khuẩn này, gây nguy hiểm cho sức khỏe gia đình và xâm chiếm không gian bếp.

Sau khi rã đông, bạn có thể cho thịt gà trực tiếp vào nồi, chảo cùng với các nguyên liệu khác để chế biến. Nếu thấy thịt bẩn, bạn hãy sử dụng giấy khô để thấm nhẹ chất bẩn trên da gà hoặc rửa gà trong thau đựng nước, rửa nhẹ nhàng để không làm văng nước xung quanh khu vực bếp.

Xem thêm: Lưu ngay công thức chuẩn cánh gà kho tiêu ngon bất bại vào những ngày se lạnh

3.2. Chế biến kỹ trước khi ăn

Cách làm gà kho trứng cút đơn giản mà hao cơm, đổi mới thực đơn cho gia đình

Cần chế biến thịt gà kỹ trước khi ăn

Để đảm bảo ngăn chặn vi khuẩn từ thịt gà xâm nhập vào cơ thể, khi chế biến thịt gà, bạn cần nấu chín hoàn toàn. Nấu cho đến khi thịt không còn màu hồng và không có tia máu đỏ chảy ra sau đó mới tắt bếp.

Nếu có thịt gà dư sau khi chế biến, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới hoặc bằng 4 độ C. Hạn chế bảo quản ở nhiệt độ cao hơn để ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn.

Với cách làm gà kho trứng cút đơn giản nhưng đậm đà hương vị, bạn đã có thêm một lựa chọn hoàn hảo để đổi mới thực đơn cho gia đình. Món ăn này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang đến sự phong phú cho bữa ăn hàng ngày. Hãy thử ngay cách làm gà kho trứng cút siêu ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *