Cách làm gỏi ếch rau mầm không quá phức tạp. Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt dai của thịt ếch, hương thơm dịu dàng của sả và vị tươi mát, cay nhẹ, hăng hăng của rau mầm. Gỏi ếch rau mầm là sự lựa chọn hợp lý cho những ngày hè nóng nực, oi bức.
1. Nguyên liệu để làm gỏi ếch rau mầm
Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu để có thể làm gỏi ếch rau mầm ngon tại nhà. Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị mà bạn có thể tham khảo:
-
500 gam thịt đùi ếch to
-
150 gam rau mầm 3 màu
-
Tỏi
-
Ớt
-
Sả
-
Rau húng lủi
-
½ củ hành tây tím
-
Các loại gia vị như: muối, đường, tiêu, dầu ăn, giấm gạo, sốt Mayonnaise, dầu hào.
Mách nhỏ cho bạn cách chọn thịt đùi ếch ngon:
-
Khi chọn mua ếch để làm món gỏi ếch rau mầm, bạn nên chọn mua những con ếch còn tươi, có phần da ếch mịn màng, không trầy xước. Da ếch không được mờ hay có dấu vết của sạm màu.
-
Ếch ngon là ếch không có mùi hôi, không gây cảm giác khó chịu khi ngửi.
-
Thịt ếch tươi thường có màu trắng hoặc màu hồng nhạt.
-
Bên cạnh đó, khi bạn nhấn nhẹ vào phần thịt ếch, nếu thịt có độ đàn hồi và sớm trở lại hình dáng ban đầu và không hiện vết lõm thì đó là thịt ếch tươi ngon, nên mua nhé!
2. Các bước làm gỏi ếch rau mầm ngon
Món gỏi ếch rau mầm là món ngon giải nhiệt mùa hè và là món ăn nằm trong danh sách yêu thích của rất nhiều người. Để làm gỏi ếch rau mầm ngon tại nhà, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:
2.1. Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế thịt ếch:
Ếch là nguyên liệu chính trong món gỏi ếch rau mầm. Vì vậy, khi sơ chế ếch, bạn cần chú ý sơ chế cẩn thận để ếch không bị tanh. Cách làm như sau:
Chuẩn bị một ít gừng tươi, rửa sạch gừng rồi đập dập, sau đó băm nhỏ gừng. Thêm vào gừng đã được băm một ít rượu trắng. Dùng hỗn hợp này để bóp thịt ếch trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Trong rượu có cồn nên sẽ giúp diệt vi khuẩn trong thịt ếch, còn gừng có khả năng khử mùi hôi, tanh cực kỳ hiệu quả.
Mẹo khử mùi tanh của ếch:
Ngoài phương pháp trên, bạn có thể áp dụng một số cách khử mùi tanh của ếch khác như:
Sử dụng muối và giấm khử để khử mùi tanh cho thịt ếch. Đầu tiên, bạn chuẩn bị sẵn nước muối pha loãng cùng với một ít giấm. Trong trường hợp bạn không có giấm, bạn có thể thay bằng nước cốt chanh. Cho ếch vào hỗn hợp giấm và nước muối pha loãng (hoặc nước cốt chanh) rồi ngâm khoảng 5 đến 10 phút thì lấy ra, mang đi rửa sạch với nước, như vậy là đã khử được mùi tanh của thịt ếch.
– Sả bạn đập dập, cắt thành các khúc.
– Rau húng lủi cắt rối thành các sợi vừa.
– Hành tây tím bạn cắt thành các lát mỏng, càng mỏng càng tốt.
2.2. Ướp thịt ếch
-
Sau khi sơ chế thịt ếch, bạn cho thịt ếch vào 1 bát tô lớn. Thêm vào tô 1 muỗng canh sả xay và 1 muỗng canh tỏi xay (nên xay nhỏ gia vị khi ướp để khi áp chảo thịt ếch không xảy ra hiện tượng cháy xém).
-
Tiếp theo đó cho 1 muỗng cà phê ớt hiểm được băm nhỏ vào để tạo hương vị cay nhẹ cho món gỏi ếch rau mầm.
-
Sau cùng, bạn cho thêm vào hỗn hợp trên 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh xốt Mayonnaise và 1 muỗng canh dầu hào.
-
Trộn đều và ướp trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút để thịt ếch được thấm đều các gia vị.
2.3. Áp chảo thịt ếch
Đặt chảo lên bếp và bật lửa để làm nóng chảo. Sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến lúc dầu nóng, cho phần sả đã được đập dập và cắt khúc trước đó vào.
Tiếp theo, bạn cho đùi ếch đã được ướp trước đó vào để áp chảo. Cho tới khi thấy đùi ếch có dấu hiệu ngả vàng và xém vào một mặt thì lật đùi ếch lại.
Mẹo nhỏ: Sau khi lật đùi ếch, bạn dùng vung đậy lại để thịt ếch chín đều từ ngoài vào trong.
2.4. Làm dầu giấm
Công thức như sau: Cho ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng canh đường + ⅓ muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh giấm gạo đã được lên men + 1 muỗng canh dầu ăn vào bát và khuấy đều. Vậy là bạn đã hoàn thành phần sốt dầu giấm để trộn cho món gỏi ếch rau mầm.
2.5. Lọc xương ếch lấy thịt và làm gỏi
Thịt ếch sau khi áp chảo để nguội, bạn lọc bỏ phần xương đi, chỉ giữ lại phần thịt ngon để trộn salad.
Cho rau mầm lên đĩa, thêm ớt xắt sợi mỏng và hành tím xắt lát vào. Thêm một ít rau thơm đã được cắt nhỏ lên phía trên. Cuối cùng, bạn cho phần thịt ếch đã được lọc xương và rưới sốt dầu dấm đã pha vào đĩa.
Mẹo nhỏ: Nếu thêm vào một chút xốt mayonnaise beo béo sẽ làm món gỏi ếch rau mầm trở nên trọn vị hơn đấy.
2.6. Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi ếch gói rau mầm sau khi hoàn thành tất cả các bước có màu sắc trông cực hút mắt. Món trộn này mang tới một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị, là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt ếch dai ngọt mềm mại, rau mầm tươi mát hơi hăng và the nhẹ, cùng với hương thơm lừng của sả. Thêm chút sốt chua mặn ngọt của dầu giấm tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Vậy là với vài bước chế biến và trộn gỏi cực kỳ đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa gỏi ếch rau mầm thơm ngon, tươi mát để chiêu đãi người thân và gia đình rồi đấy.
Món gỏi ếch rau mầm này rất được các gia đình sành ăn ưa chuộng. Bạn còn đang ngần ngại gì nữa mà chưa làm thử món gỏi ếch rau mầm này? Món ăn tươi mát, ăn một lần là mê đắm. Hương vị độc đáo mà món ngon này mang lại chắc chắn sẽ khiến ai ăn 1 lần cũng nhớ mãi.
3. Những lưu ý cần biết khi thưởng thức món gỏi ếch rau mầm
Khi thưởng thức món gỏi ếch rau mầm, có một số lưu ý quan trọng để bạn có thể tận hưởng một cách trọn vẹn hương vị đặc sắc của món ăn này.
Thứ nhất, quan trọng nhất là chọn lựa thực phẩm tươi ngon. Hãy chắc chắn rằng ếch bạn chọn mới tươi, thịt thơm ngon và không có mùi tanh khó chịu. Rau mầm cũng nên được chọn từ nguồn cung cấp đáng tin cậy, để đảm bảo sự tươi mới và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thứ hai, quá trình chế biến thịt ếch cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng của món ăn. Nếu thịt được chuẩn bị cẩn thận, giữ nguyên độ giòn và mềm mại, nó sẽ tăng thêm sự ngon miệng cho bữa ăn.
Thứ ba, lưu ý đến sự cân bằng vị gia vị. Sả, hành tây, ớt, và các loại gia vị khác nên được sử dụng một cách cân đối, để tạo nên một hòa quyện vị giác hoàn hảo.
Cuối cùng, hãy thử nghiệm món ăn với sốt dầu dấm pha chế theo khẩu vị cá nhân. Việc này sẽ giúp bạn điều chỉnh hương vị món gỏi ếch sao cho phù hợp với khẩu ăn của bạn, làm tăng thêm sự độc đáo và thú vị của bữa ăn.
5. Các món ngon khác từ thịt ếch
Không chỉ mỗi gỏi ếch rau mầm, còn có rất nhiều các món ngon làm từ ếch mà bạn có thể tự làm tại nhà với các bước cực kỳ đơn giản và dễ làm. Dưới đây là các món ngon từ thịt ếch mà bạn có thể tham khảo:
Ếch xào sả ớt
Ếch xào sả ớt là món ăn được ưa chuộng không kém gỏi ếch rau mầm. Thịt ếch được xào trên chảo, đảo đều cùng với các gia vị, mang tới hương thơm khó cưỡng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị săn chắc, dai mềm vừa phải của thịt ếch, thấm vị đặc trưng của các loại nguyên liệu: mùi ớt chuông cay nồng, khi ăn vào sần sật cực lạ miệng. Thêm tỏi, ớt băm và sả càng làm tăng thêm vị cay cho món ăn hấp dẫn này.
Ếch chiên nước mắm
Thịt ếch được chiên qua trong chảo dầu nóng tới khi ếch ngả sang màu vàng đều, thịt đạt tới độ chín tới thì cho vào chảo chiên thêm vài phút với hỗn hợp nước mắm, ớt, tỏi. Để lửa nhỏ ở mức vừa đủ để thịt ếch thấm đều gia vị mà không lo thịt ếch sẽ bị cháy khét.
Ếch chiên nước mắm sau khi hoàn thành có vị mằn mặn của nước mắm, cay nhẹ của ớt và tỏi, kết hợp cùng thịt ếch thơm ngon dai mềm, tạo nên một món ăn hoàn hảo. Món ăn này rất phù hợp trên các mâm cơm gia đình.
Ếch om chuối đậu
Ếch om chuối đậu là món ăn mang hương vị đặc trưng của miền Bắc. Món ăn này là sự kết hợp giữa thịt ếch chắc thịt dai mềm, chuối xanh được nấu chín cùng với đậu phụ mềm mịn bùi vị, thêm vào đó là lá tía tô thơm lừng, mang đến món ăn cực kỳ kích thích vị giác của người thưởng thức.
Ếch rang muối
Ếch rang muối là món ăn dân dã nhưng hương vị thì đặc sắc khó cưỡng. Món ăn ngon, giòn rụm không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu phức tạp vẫn có thể tự làm tại nhà cực kỳ dễ dàng để mang tới món ngon cho bữa cơm nhà.
Thịt ếch được lăn trên bột bắp, tạo nên lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, xào cùng với muối rang mặn mà và tỏi ớt băm thơm lừng, xen thêm chút vị cay cực kỳ bắt vị. Một gợi ý là khi ăn bạn hãy thêm một đĩa muối tiêu chanh để ăn cùng, món ăn sẽ càng ngon hơn đấy nhé.
Xem thêm:
Chia Sẻ Cách Nấu Cháo Ếch Cho Bé 8 Tháng Tuổi Hết Biếng Ăn
Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Ngon Ngất Ngây Chuẩn Vị Nhà Hàng Chỉ Trong 30 Phút
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm gỏi ếch rau mầm cực ngon tại nhà. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm một số công thức món ăn ngon khác từ ếch trên đây để giúp mâm cơm gia đình thêm phần phong phú và hấp dẫn.