Gỏi thịt heo dưa leo là món ăn quen thuộc với mọi gia đình Việt. Đặc biệt, cách làm gỏi thịt heo dưa leo tương đối đơn giản nhưng tạo nên thành phẩm vô cùng lạ miệng. Vị chua ngọt, giòn, mát lạnh vừa không tạo cảm giác ngán, vừa ăn thỏa thích vì không lo làm thay đổi cân nặng.
1. Giá trị dinh dưỡng của gỏi thịt heo dưa leo
Gỏi thịt heo dưa leo vừa giòn, vừa chua chua ngọt ngọt nên khá hợp khẩu vị với nhiều người, nhất là với phái nữ, người giảm cân bởi hương vị dễ ăn, không ngấy. Cùng với đó, món ăn là tác dụng tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng cao:
Calories |
495 kcal |
Cholesterol |
945mg |
Fat |
1,5gam |
Protein |
72gam |
Sodium |
555 gam |
2. Hướng dẫn cách làm gỏi thịt heo dưa leo
Trong số các món nộm thì gỏi thịt heo dưa leo luôn được mọi người ưu tiên lựa chọn cho mâm cơm gia đình. Để thành công với món ăn này ngay lần đầu thực hiện, bạn nên tham khảo chi tiết hướng dẫn cách làm dưới đây:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Muốn gỏi thịt heo dưa leo chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
STT |
Tên nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Thịt heo |
300gr |
2 |
Hành tây |
½ củ |
3 |
Dưa leo |
khoảng 3 trái, tùy theo khẩu vị |
4 |
Tỏi |
2 tép |
5 |
Ớt |
2 trái |
6 |
Rau răm |
1 ít |
7 |
Cà rốt |
1 củ |
8 |
Hành tím |
3 củ |
9 |
Nước cốt chanh |
3 muỗng canh |
10 |
Giấm |
4 muỗng canh |
11 |
Nước mắm |
4 muỗng canh |
12 |
Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt) |
1 ít |
Lưu ý cách lựa chọn nguyên liệu:
-
Cách chọn thịt heo: Nên chọn thịt tươi với màu sáng, thịt chắc, có sự đàn hồi khi dùng ngón tay nhấn vào. Phần nạc có màu hồng hoặc đỏ nhạt, mỡ màu trắng ngà và trong. Phần mặt cắt phẳng, khô ráo. Khi đưa ngửi không có mùi lạ, xỉn màu, mềm nhũn, chảy nhớt thì không nên mua.
-
Cách chọn dưa leo: Chọn quả thon dài, vừa, cầm chắc tay với độ nặng nhất định. Cuống quả còn tươi, chảy mủ khi thử bẻ cuống ra cùng phần thân cứng. Không nên chọn những quả dưa leo có dáng bầu hoặc bị cong vẹo, có vết ong, dưa ngả vàng, dập và biến dạng.
-
Các nguyên liệu khác như hành, cà rốt, hành tây, rau răm, chanh… nên chọn loại còn tươi, mới.
2.2. Cách làm gỏi thịt heo dưa leo đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
-
Thịt heo mua về rửa sạch với giấm và muối. Sau đó trụng nhanh qua nước sôi khoảng 3 phút để khử mùi hôi.
-
Hành tây rửa sạch, cắt mỏng, cho vào tô rồi thêm vào 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1 ít đá viên rồi đảo đều lên. Cách ngâm này sẽ giúp hành tây bớt hăng nhưng vẫn giữ được độ giòn giúp món gỏi thịt heo dưa leo giòn hơn
-
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng và phi cho vàng thơm
-
Tỏi, ớt cắt nhỏ rồi băm nhuyễn
-
Rau răm rửa sạch
-
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng nhỏ
-
Cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi
Bước 2: Luộc thịt heo
Cho tai heo đã trụng qua vào nồi, sau đó sau đó cho thêm 3 củ hành,1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối sau đó đổi ngập nước để luộc cho chín. Thịt heo sau khi luộc chín thì vớt ra, để nguội rồi cắt lát vừa ăn.
Bước 3: Làm nước trộn gỏi
Bạn cho 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh vào chung 1 tô. Sau đó đánh đều cho tan đường và nước mắm sánh đặc lại. Tiếp đến là cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy lên.
Bước 4: Trộn gỏi thịt heo dưa leo
Cho tất cả các nguyên liệu gồm hành tây, dưa leo, cà rốt đã sơ chế và thịt heo đã cắt lát vào chung 1 thau rồi chan nước mắm trộn gỏi vào. Trộn đều lên, có thể bóp gỏi nhẹ cho thấm vị. Cuối cùng, cho rau răm và hành phi vào và trộn nhẹ lên.
Bước 5: Làm nước chấm ăn gỏi
Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trong chiếc nồi, sau đó cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Khi thấy nguyên liệu trong nồi xém vàng thì cho tiếp 100gr đường và 100gr nước mắm vào. Dùng đũa khuấy cho đều tay để đường tan hoàn toàn ở lửa nhỏ. Khi thấy nước chấm hơi sền sệt thì tắt bếp và cho thêm ớt.
Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi thịt heo dưa leo sau khi hoàn thành phải có đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà. Thêm vào đó là sự giòn dai của hành tây, dưa leo, cà rốt tạo sự hấp dẫn cùng cảm giác thanh mát.
3. Lưu ý khi thưởng thức
Món gỏi thịt heo dưa leo thường được ăn vào mùa hè nóng nực bởi cảm giác thanh mát của dưa leo và các loại rau kèm. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa nem để tăng thêm độ giòn xốp của món ăn.
Chúng ta có thể chế biến món gỏi này để ăn riêng hoặc ăn kèm với các loại cháo như cháo vịt, cháo gà… Hầu hết các buổi gặp mặt, tiệc lớn nhỏ của mọi gia đình Việt đều có món ăn hấp dẫn này để chống ngán.
4. Một số biến tấu của món gỏi thịt heo dưa leo
Ngoài các thành phần trên, khi làm gỏi thịt heo dưa leo, một số vùng miền còn biến tấu thêm vài nguyên liệu khác. Cụ thể như:
-
Tai heo
-
Bắp cải
-
Đậu phộng
-
Bưởi
-
Tôm
-
Sụn gà
-
Gà xé phay
Cách làm tương tự như hướng dẫn bên trên, chỉ khác là phần nguyên liệu đa dạng hơn. Dù chế biến theo cách nào thì món ăn này vẫn khiến nhiều người tấm tắc bởi hương vị lạ miệng, độc đáo.
5. Cách bảo quản gỏi thịt heo dưa leo
Khi thưởng thức, bạn không nên rước nước trộn gỏi vào, chỉ nên rước đủ ăn, khi nào cần ăn thêm thì hãy làm tiếp. Trường hợp ăn không hết thì bạn hãy cất vào ngăn mát tủ lạnh trong hộp thủy tinh đậy nắp kín. Lưu ý là cách bảo quản này chỉ giữ được món ăn trong 2 ngày.
6. Ăn gỏi thịt heo dưa leo có béo không?
Gỏi thịt heo dưa leo là món ăn ưa thích của nhiều người. Với phái nữ đây là món ăn thỏa thích mà không lo bị lên cân bởi nguyên liệu chủ yếu là các loại rau nên cung cấp ít calo và giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình giảm cân. Đặc biệt, vị chua ngọt độc đáo của món ăn khiến bạn dù ăn nhiều cũng không ngán.
7. Ai nên và không nên ăn món gỏi thịt heo dưa leo?
Gỏi thịt heo dưa leo không kén người dùng, độ tuổi nên ai cũng có thể ăn được. Tuy nhiên, các đối tượng dưới đây cần lưu ý:
-
Phụ nữ đang mang thai nên dùng ít để tránh trường hợp nặng bụng
-
Người mắc bệnh về đường tiêu hóa cần hạn chế để không gây tình trạng khó tiêu
-
Người bị bệnh gan mật, tiểu đường thì không nên dùng quá nhiều để ngừa những ảnh hưởng xấu khi bệnh trở nặng
-
Người bị dị ứng với một trong các nguyên liệu của món ăn như dưa leo, đậu phộng, hành tây…
-
Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thì khi ăn cần có sự giám sát của người lớn
Xem thêm:
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt, giòn ngon, thanh mát ngày hè
Lưu ngay cách làm món thịt heo xào nấm đông cô đậm vị, thơm ngon, cả nhà đều mê
Gỏi thịt heo dưa leo là món ăn khá quen thuộc và luôn có mặt trong mọi thực đơn của người Việt. Cùng vị chua ngọt, thanh mát, phù hợp với mọi khẩu vị nên ăn nhiều không ngấy và cũng không lo lên cân. Đây thực sự là món ngon dễ làm cho bữa cơm cuối tuần. Hãy vào bếp và trổ tài chiêu đãi cả gia đình ngay!