Cách làm kem cầu vồng không quá phức tạp. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã tạo nên món ăn siêu mát lạnh giúp đánh bay cái nóng của mùa hè oi ả. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi.
1. Làm kem cầu vồng có khó không?
Làm kem cầu vồng không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ. Sau đó, tuân theo các bước hướng dẫn cụ thể dưới đây là có thể tạo nên món ăn siêu ngon, mát lạnh.
Tự làm kem cầu vồng ngay tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh lại dễ dàng kiểm soát vị ngọt theo sở thích. Chắc chắn, thành phẩm sẽ khiến từ trẻ nhỏ đến người già ai cũng thích mê.
2. Nguyên liệu làm kem cầu vồng
Sau đây là chi tiết về nguyên liệu, dụng cụ và cách mua nguyên liệu làm kem cầu vồng.
Nguyên liệu làm kem cầu vồng
Để làm kem cầu vồng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
STT |
Nguyên liệu |
Hàm lượng |
1 |
Heavy cream |
360ml |
2 |
Sữa tươi không đường |
60ml |
3 |
Sữa đặc |
120ml |
4 |
Tinh chất vanilla |
1 muỗng cà phê |
5 |
Màu thực phẩm |
Xanh lá, cam, đỏ, hồng, tím… (tùy chọn) |
Dụng cụ làm kem cầu vồng
Ngoài những nguyên liệu chính, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Dưới đây là yêu cầu về các dụng cụ làm kem cầu vồng.
-
Máy đánh trứng
-
Hộp đựng/Khay đựng
-
Muỗng múc kem
-
Tô, chén
-
Thìa khuấy
Hướng dẫn mua nguyên liệu làm kem cầu vồng
Heavy cream
Nguyên liệu quan trọng nhất để làm kem cầu vồng, chính là Heavy cream. Vậy câu hỏi “Heavy cream là gì?” và “Mua Heavy cream ở đâu?” sẽ được trả lời ngay sau đây.
Heavy cream là gì? Heavy cream là một loại kem sữa tươi giàu chất béo, được sử dụng phổ biến trong các công thức làm bánh, nấu ăn và pha chế đồ uống. Heavy cream có hàm lượng chất béo trong khoảng 36% – 40% trên tổng khối lượng kem. Chúng có màu trắng ngà, vị ngọt dịu và kết cấu kem mịn.
Mua Heavy cream ở đâu? Bạn có thể mua Heavy cream ở các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Giá trung bình của một hộp Heavy cream sẽ có mức dao động như sau:
-
Loại 200ml: 40.000 – 150.000 đồng/hộp
-
Loại 1l: 100.000 – 200.000 đồng/hộp
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm Heavy cream tại nhà, từ hai nguyên liệu gồm sữa tươi không đường và bơ lạnh. Tuy nhiên, điều này lại không dễ dàng để đạt được hương vị và độ béo chuẩn xác như các sản phẩm bán trên thị trường.
Màu thực phẩm
Màu thực phẩm có tác dụng tạo màu đa dạng cho kem cầu vồng, giúp loại kem này trở nên thu hút và ngon miệng.
Bạn có thể mua màu thực phẩm ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, nấu ăn và pha chế. Nên chọn những loại màu thực phẩm có thương hiệu uy tín, chứng nhận an toàn thực phẩm và hạn sử dụng rõ ràng. Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra thành phần, màu sắc và độ đậm đặc của màu thực phẩm trước khi mua.
2. Cách làm kem cầu vồng đơn giản
Làm kem cầu vồng siêu dễ, hãy theo dõi các bước chi tiết sau đây.
Bước 1: Đánh bông kem sữa
Cho 360ml Heavy cream, 60ml sữa tươi không đường vào tô, tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp kem sữa trong 5 phút với tốc độ vừa. Sau 5 phút, khi nhấc máy ra hỗn hợp, nếu không bị chảy xuống thì bông kem sữa đạt yêu cầu.
Tiếp theo, cho vào hỗn hợp kem sữa 120ml sữa đặc, 1 muỗng cà phê tinh chất vanilla, tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp trong 1 – 2 phút ở tốc độ nhỏ.
Mách nhỏ: Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt bằng cách tăng hoặc giảm bớt lượng sữa đặc.
Bước 2: Tạo màu kem
Chia đều hỗn hợp kem sữa ra 5 chén bằng nhau để tiến hành tạo màu. Nếu bạn muốn tăng số lượng màu, thì thêm chén nhé.
Trong mỗi chén vừa chia hỗn hợp kem sữa, hãy cho khoảng 2 – 3 giọt màu thực phẩm đã chuẩn bị. Sau đó, trộn đều cho hỗn hợp được đều màu.
Bước 3: Đổ khuôn và làm lạnh
Khi đã trộn màu xong, cho lần lượt màu yêu thích vào khay. Tiếp theo, nhấc khay lên và thả nhẹ xuống cho hỗn hợp kem sữa được bằng và mịn mặt. Sau đó, đậy nắp lại và cho vào ngăn tủ lạnh cấp đông trong 10 tiếng.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi kem đã đông cứng, dùng muỗng múc kem ra ly hoặc bát. Tiếp tục trang trí theo sở thích với kẹo bi, socola chíp, siro, trái cây,…
Yêu cầu thành phẩm
Kem cầu vồng có vẻ ngoài rất đẹp mắt và hấp dẫn, với nhiều màu sắc xen kẽ nhau. Khi ăn, kem cầu vồng có vị ngọt dịu, béo ngậy và mát lạnh. Món ăn rất thích hợp cho những ngày nắng nóng, giúp giải nhiệt và làm dịu cơn khát.
3. 5 nguyên nhân làm kem cầu vồng thất bại
Việc áp dụng công thức làm kem cầu vồng chắc hẳn sẽ không tránh khỏi một vài sai sót. Bạn hãy chú ý đến 5 nguyên nhân làm kem cầu vồng thất bại sau đây.
3.1. Không chọn được loại kem sữa tươi phù hợp
Bạn nên chọn loại kem sữa tươi có hàm lượng chất béo cao, ít nhất là 36% để làm kem cầu vồng. Loại kem này sẽ giúp kem đông cứng và đánh bông tốt hơn, cũng như giữ được màu sắc của màu thực phẩm. Nếu bạn chọn loại kem sữa tươi có hàm lượng chất béo thấp, kem sẽ không đông cứng được và màu sắc sẽ bị phai nhạt.
3.2. Không đánh kem đủ lâu và đều
Để làm kem cầu vồng, hỗn hợp kem sữa phải được đánh đến khi kem có kết cấu mịn và đặc, có thể giữ được hình dạng khi nâng lên.
Bạn cũng cần đánh kem đều, không để kem bị vón cục hay bị lỏng. Nếu đánh kem không đủ lâu và đều, kem sẽ không có độ bông và độ đàn hồi tốt.
3.3. Lượng sữa tươi không đường quá nhiều
Nếu bạn cho vào quá nhiều sữa tươi không đường sẽ khiến kem bị quá cứng hoặc khó múc. Bởi lúc này kem cầu vồng có hàm lượng nước quá cao từ sữa tươi không đường, sẽ gây ra hiện tượng kết tinh đá trong kem.
3.4. Không chọn được loại màu thực phẩm phù hợp
Bạn cần chọn loại màu thực phẩm có màu sắc rõ ràng để không bị phai màu khi trộn với kem sữa tươi.
Nên chọn loại màu thực phẩm có gốc nước, không chứa dầu hay chất béo, vì những loại này sẽ làm kem bị lỏng và không đông cứng được.
Loại màu thực phẩm phù hợp với kem cầu vồng là màu gel, màu nhũ hoặc màu tự nhiên.
3.5. Không bảo quản kem cầu vồng đúng cách
Kem cầu vồng cần được bảo quản trong tủ đông cho đến khi sử dụng và không nên để kem ở nhiệt độ phòng hay nơi có ánh nắng trực tiếp sẽ làm kem bị tan chảy và mất màu sắc.
Ngoài ra, cần chú ý ổn định nhiệt độ trong tủ đông để tránh kem cầu vồng bị hình thành tinh thể đá.
4. Gợi ý 10 loại kem tươi ngon, giải nhiệt ngày hè có thể làm tại nhà
Ngoài kem cầu vồng, vẫn còn nhiều lựa chọn khác để tận hưởng hương vị mát lạnh trong ngày hè nóng bức. Dưới đây là top 10 cách làm kem tươi ngon, giúp bạn đổi mới thực đơn giải nhiệt cho cả gia đình.
Kem sữa tươi
Đây là loại kem truyền thống, rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần sử dụng sữa tươi, bột bắp, gelatin, đường và vani. Mùi thơm đặc trưng của kem tươi và hương vị ngọt nhẹ truyền thống vẫn luôn được mọi lứa tuổi yêu thích.
Kem milo
Kem milo dẻo mịn, thơm mùi milo chắc chắn các bé nhỏ sẽ rất mê cho mà xem. Đổi mới cách uống milo, thay bằng những chiếc kem milo mát lạnh, rất phù hợp với mùa hè. Bạn có thể thêm đậu phộng, dừa, hoặc phủ một lớp socola ở ngoài để ngon miệng hơn nhé.
Kem dừa
Chỉ cần một quả dừa, bạn cũng có thể tự mình làm kem dừa ngay tại nhà. Tận dụng toàn bộ phần cùi dừa, nước dừa và một số nguyên liệu khác gồm sữa đặc, whipping cream, đường, vani, tạo nên những ly kem dừa thơm, ngọt bùi và cực mịn.
Kem chuối sữa dừa
Kem chuối sữa dừa được đánh giá là cực kỳ dễ làm tại nhà. Loại kem này được làm từ chuối chín, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa và dừa nạo. Kem chuối sữa dừa có vị ngọt tự nhiên từ chuối, béo ngậy từ sữa và nước cốt dừa.
Kem bơ
Bơ là loại quả giàu dinh dưỡng, ngoài cách làm sinh tố bơ, bạn có thể thử làm kem bơ để đổi vị trong những ngày nắng nóng. Để làm món này, bạn cũng cần phải xay bơ cho mịn bằng máy xay sinh tố. Sau đó, cho hỗn hợp bơ mịn trộn cùng hỗn hợp whipping cream và cho vào tủ đông. Thành phẩm kem bơ siêu mát lạnh, kem bơ dẻo mịn, thơm béo và thêm một chút topping thì quả là hấp dẫn.
Kem Oreo
Nếu bạn là tín đồ của những chiếc bánh quy kẹp kem Oreo, hãy vào bếp và làm loại kem này ngay đi. Bạn có thể làm kem Oreo theo kiểu que hoặc kem Oreo kiểu kẹp. Hai cách làm đều rất thú vị và mỗi loại lại có hương vị riêng, nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị bánh Oreo đặc trưng.
Kem đậu xanh sữa dừa
Loại kem này được làm từ đậu xanh nấu chín, rất dễ ăn bởi mùi vị quen thuộc từ đậu xanh và vị ngọt ngào, béo ngậy từ sữa dừa. Ngoài ra, đậu xanh còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Rất đáng để bạn thử trong mùa hè này!
Kem xoài
Chọn những quả xoài chín vàng ươm để làm kem xoài. Bạn hãy cho xoài vào máy xay sinh tố, rồi trộn hỗn hợp xoài sinh tố cùng hỗn hợp kem sữa đã chuẩn bị trước. Kem xoài có màu vàng vô cùng bắt mắt, vị ngọt và béo ngậy từ kem, sữa. Một lựa chọn lý tưởng cho mọi lứa tuổi giữa thời tiết oi bức của mùa hè.
Kem sữa chua
Kem sữa chua có vị chua nhẹ, rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như là vị cứu tinh giải nhiệt cấp tốc cho mùa hè của mọi gia đình. Sau khi ủ sữa chua thành công, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm các loại siro hoa quả. Nghĩ thôi cũng thấy vị ‘kem túi’ tuổi thơ ùa về rồi đúng không nào…
Kem cốm
Kem cốm có mùi thơm đặc trưng từ cốm xanh, vị béo ngậy từ hỗn hợp whipping cream. Nếu yêu thích cốm – một loại đặc sản của Hà Nội, hãy chuẩn bị làm ngay cho gia đình loại kem cốm vừa thơm ngon vừa lạ miệng.
Xem thêm:
Thực Hành Ngay Cách Làm Kem Kitkat Mát Lạnh, Ai Ai Cũng Mê
Cách Làm Kem Cheese Mặn, Thơm Béo Thử Là Mê Theo Công Thức Của Chuyên Gia Pha Chế
Cách làm kem cầu vồng không chỉ tạo nên món tráng miệng thơm ngon, mà còn là bí quyết giúp bạn đánh bay cái nóng mùa hè. Không chỉ là sự lựa chọn hoàn hảo cho trẻ em, mà kem cầu vồng cũng được người lớn ưa chuộng trong những ngày oi bức bởi hương vị đa dạng, màu sắc bắt mắt và cảm giác siêu mát lạnh.