Cách làm món bánh flan cốt dừa mềm mịn, không tanh, không bị rỗ

Cách làm món bánh flan cốt dừa mềm mịn, không tanh, không bị rỗ

Món bánh flan cốt dừa là món ăn vặt được nhiều tín đồ bánh ngọt yêu thích. Không chỉ béo ngậy, thơm ngon, bánh flan cốt dừa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và phù hợp với cả trẻ em. Lưu ngay công thức làm bánh flan cốt dừa siêu béo, thơm ngon dưới đây để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món bánh flan cốt dừa

Bánh flan cốt dừa là món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Hàng loạt chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe từ món ăn này có thể kể đến như:

  • Protein: Chất này đến từ trứng và sữa trong cốt bánh. Protein là chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, tế bào, và hệ thống miễn dịch.

  • Chất béo: Chất béo đến từ kem, sữa, và đặc biệt là trong nước cốt dừa. Chất béo cung cấp năng lượng và là nguồn của các axit béo quan trọng.

  • Carbohydrate: Chủ yếu đến từ đường. Carbohydrate là nguồn chính cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Đường: Thường được sử dụng để làm caramel hoặc là thành phần của cốt bánh để tạo hương vị ngọt. Đường cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Vitamin A và D: Bánh flan cốt dừa được làm từ trứng và sữa nên nó cung cấp một lượng nhất định vitamin A (tốt cho sức khỏe mắt) và vitamin D (quan trọng cho sức khỏe xương).

  • Canxi và Phosphorus: Sữa là thành phần chính trong bánh flan cốt dừa nên nó cung cấp canxi và phosphorus, hai khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương và răng.

2. Nguyên liệu chế biến bánh flan cốt dừa

Cách làm món bánh flan cốt dừa mềm mịn, không tanh, không bị rỗ

Nguyên liệu làm bánh flan cốt dừa rất đơn giản và dễ tìm mua

Để làm bánh flan cốt dừa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Trứng gà

3 quả

Lòng đỏ trứng gà

3 cái

Nước cốt dừa

400 ml

Sữa tươi không đường

300 ml

Sữa đặc

⅔ lon

Vani

5 ml

Đường cát trắng

100g

Chanh

1 quả

Nguyên liệu chính để làm bánh flan cốt dừa là sữa, trứng và nước cốt dừa. Nhìn chung, nguyên liệu chế biến món ăn vặt này khá đơn giản và bạn có thể tìm mua đầy đủ các nguyên liệu trên ở chợ hoặc các siêu thị trên toàn quốc.

3. Cách làm bánh flan cốt dừa béo ngậy, mềm mịn

Cách làm bánh flan cốt dừa rất đơn giản nhưng nếu chủ quan, bánh sẽ dễ bị rỗ và ăn không ngon. Nếu chưa biết cách làm bánh flan cốt dừa béo ngậy thì bạn có thể tham khảo công thức dưới đây từ chuyên gia ẩm thực của job3s:

3.1. Làm caramen

Cách làm món bánh flan cốt dừa mềm mịn, không tanh, không bị rỗ

Để làm món bánh flan cốt dừa, đầu tiên phải nấu caramen

Đầu tiên, để làm bánh flan cốt dừa thì bạn cần phải làm caramen từ đường cát trắng và chanh. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái nồi lên bếp, điều chỉnh lửa vừa và đợi nồi nóng lên.

  • Tiếp theo, bạn cho vào nồi 100g đường cát trắng, khoảng 30ml nước lọc và vài giọt nước cốt chanh.

  • Điều chỉnh lửa nhỏ, sau đó khuấy đều để đường tan và chuyển sang màu cánh gián.

  • Chuẩn bị các hủ nhỏ, sau đó đổ caramen ra các hủ. Chỉ đổ một lớp mỏng để tạo màu cho bánh flan cốt dừa.

3.2. Pha hỗn hợp bánh flan

Bước tiếp theo trong quy trình làm bánh flan cốt dừa là pha hỗn hợp bánh flan. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị một cái nồi lớn. Cho 300ml sữa tươi, 400ml nước cốt dừa và ⅔ hũ sữa đặc vào nồi. Bạn có thể cho thêm 5ml vani để bánh flan thơm hơn và không bị tanh.

  • Bắc nồi lên bếp và điều chỉnh lửa vừa, sau đó dùng vá khuấy nhẹ để đường cát và các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.

  • Tiếp theo, lấy một cái tô, cho vào tô 3 quả trứng gà và 3 lòng đỏ trứng gà. Dùng cây đánh trứng khuấy thật nhẹ nhàng để trứng tan ra.

  • Khi dung dịch sữa cốt dừa đã ấm, đổ từ từ sữa cốt dừa vào trong tô trứng. Bạn cần đổ thật nhẹ nhàng để trứng không bị nổi bọt. Sau đó khuấy đều để trứng và sữa cốt dừa hoà quyện với nhau.

3.3. Hấp bánh flan cốt dừa

Cách làm món bánh flan cốt dừa mềm mịn, không tanh, không bị rỗ

Hấp bánh flan cốt dừa trên lửa nhỏ để bánh chín đều và không bị rỗ

Công đoạn tiếp theo khi làm món bánh flan cốt dừa là hấp bánh. Cách thực hiện như sau:

  • Đổ từ từ hỗn hợp bánh flan cốt dừa đã pha vào các hũ caramen đã chuẩn bị sẵn.

  • Đậy kín nắp để chuẩn bị hấp.

  • Bắc nồi hấp lên bếp, sau đó cho nước vào bên dưới nồi hấp. Phía trên thì xếp lần lượt các hũ bánh flan đã chuẩn bị vào nồi.

  • Điều chỉnh lửa nhỏ, đậy kín nắp nồi hấp để hấp bánh flan cốt dừa trong khoảng 1 tiếng.

  • Để biết bánh đã chín hay chưa, bạn sử dụng que tăm để xiên vào bánh. Nếu bánh không dính trên cây tăm thì có nghĩa là nó đã chín và ngược lại.

Xem thêm: Lưu ngay cách nấu chè khoai mì nước cốt dừa đơn giản nhưng thơm ngon bất ngờ

3.4. Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm món bánh flan cốt dừa mềm mịn, không tanh, không bị rỗ

Bánh flan cốt dừa ngon hơn khi ăn kèm với đá đập và cà phê

Cuối cùng là thưởng thức món bánh flan cốt dừa thơm ngon, béo ngậy. Mùi thơm của vani kết hợp với vị béo ngậy của trứng và sữa chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Bánh flan cốt dừa ngon nhất khi ăn lạnh, hoặc bạn có thể ăn kèm với đá đập và cà phê để tăng thêm hương vị cho món ăn.

4. Bí quyết quan trọng để bánh flan cốt dừa không bị vỡ, rỗ mặt và thơm ngon không tanh

Bánh flan cốt dừa sẽ đẹp mắt hơn khi cốt bánh mềm mịn và không bị rỗ. Nếu hấp không đúng cách thì bánh sẽ bị rỗ, không được mịn và ăn không có vị béo. Bởi vậy khi thực hiện làm món bánh này, chuyên gia ẩm thực của chúng tôi khuyên bạn nên chú ý cẩn thận trong từng thao tác.

Khi pha hỗn hợp sữa cốt dừa vào trứng, hãy đổ từ từ và khuấy nhẹ để không tạo ra bọt khí quá nhiều. Bạn nên sử dụng dụng cụ khuấy có các lỗ nhỏ để giảm lượng bọt khí được hình thành. Trước khi đổ hỗn hợp vào khuôn làm bánh, hãy lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ hết bọt khí và trứng chưa tan. Làm cách này sẽ giúp cốt bánh được mềm mịn và không bị rỗ.

Khi hấp bánh flan cốt dừa, bạn cần hấp với lửa nhỏ để bánh chín từ từ từ ngoài vào trong, hơi nước tích tụ ít sẽ giúp bánh không bị rỗ. Và cuối cùng khi hấp bánh flan cốt dừa, bạn cần đậy kín nắp hũ nhựa để tránh hơi nước chảy vào trong hỗn hợp khiến bánh bị rỗ, ăn không ngon.

Bánh đẹp mắt thôi chưa đủ, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để món tráng miệng này đảm bảo làm xong thơm nức mũi không vướng chút mùi hay vị tanh nào từ trứng:

  • Phải đun hỗn hợp sữa cốt dừa cho ấm lên rồi sau đó mới đổ từ từ vào hỗn hợp trứng đã chuẩn bị.
  • Không đổ sữa nguội vào trứng rồi mới bắc lên bếp để đun vì đây là nguyên nhân chính khiến bánh flan cốt dừa bị tanh.

  • Nếu sợ bánh flan cốt dừa bị tanh thì bạn có thể cho thêm vài ống vani vào trong hỗn hợp sữa cốt dừa.

  • Ăn kèm bánh flan cốt dừa với cà phê cũng là cách giảm mùi tanh trong bánh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Xem thêm: Gợi ý cách nấu chè đậu đen cốt dừa ngọt thanh, giải nhiệt ngày hè cho cả nhà

6. Bánh flan cốt dừa bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong bánh flan cốt dừa phụ thuộc vào cách chế biến và khẩu phần ăn. Ước tính, trong 100g bánh flan cốt dừa có chứa khoảng 140 – 150 calo. Lượng calo có trong món ăn vặt này tương đối thấp nên cơ bản sẽ không khiến bạn bị tăng cân. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn bánh flan cốt dừa với lượng vừa đủ, kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên.

Bánh flan cốt dừa là món ăn vặt thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn bánh flan cốt dừa với cà phê và đá đập để tăng thêm hương vị món ăn hoặc cũng có thể cho vào trà sữa như một loại topping thông thường. Chỉ mất khoảng 1 giờ, bạn sẽ có ngay các bánh flan cốt dừa núng nính, mềm mịn và béo ngậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *