Cách làm món bò nướng sa tế thơm nức mũi, chuẩn vị ngon hơn nhà hàng

Cách làm món bò nướng sa tế thơm nức mũi, chuẩn vị ngon hơn nhà hàng

Món bò nướng sa tế từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc, thu hút mọi tín đồ ẩm thực bởi hương vị thơm ngon, cay nồng đặc trưng. Từng miếng thịt bò mềm mại quyện cùng vị cay nồng của sa tế, hương thơm của sả, ớt, tỏi, bỗng chốc đánh thức mọi giác quan, khơi dậy niềm đam mê ăn uống trong mỗi người. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn bí quyết làm bò nướng sa tế dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.

1. Món bò nướng sa tế có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Bò nướng sa tế là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khoẻ:

Cách làm món bò nướng sa tế thơm nức mũi, chuẩn vị ngon hơn nhà hàng

Món bò nướng sa tế thơm ngon và đầy dinh dưỡng

  • Protein: Thịt bò là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp phát triển cơ bắp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch. Trong 100g thịt bò nướng chứa khoảng 26g protein, đáp ứng một phần nhu cầu protein cho cơ thể mỗi ngày.
  • Chất béo: Thịt bò nướng chứa lượng chất béo vừa phải, tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất béo trong thịt bò cũng giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E và K.
  • Vitamin và khoáng chất: Bò nướng sa tế cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: vitamin B12, B6, kẽm, sắt, selen,…
  • Sa tế: Sa tế được làm từ các nguyên liệu như: ớt, sả, tỏi, riềng,… chứa nhiều vitamin C, E và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do.

Biết được những giá trị dinh dưỡng, lợi ích của món bò nướng sa tế rồi thì đừng bỏ qua cách chọn nguyên liệu và bắt tay vào làm ngay món ăn ngon miệng này theo hướng dẫn của job3s nhé.

2. Cách lựa chọn và khử mùi hôi của bò

Bò nướng sa tế, với hương vị thơm ngon, đậm đà, luôn là lựa chọn hàng đầu cho những buổi tụ tập bạn bè hay bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, để có được món bò nướng hoàn hảo, việc lựa chọn nguyên liệu và khử mùi hôi của thịt bò là vô cùng quan trọng.

2.1. Chọn thịt bò tươi

Thịt bò tươi không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe. Do vậy, việc lựa chọn thịt bò tươi ngon đóng vai trò quan trọng, quyết định thành công của món bò nướng sa tế. Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, kết hợp với các đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi. Khi mua thịt bò, bạn có thể nhẹ nhàng nhấn vào miếng thịt, nếu cảm thấy khô ráo, không bị dính tay và có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi hoặc dấu hiệu bất thường thì đó là thịt tươi. Bạn cũng cần tránh chọn mua thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, cũng như phần mỡ màu vàng đậm và có những nốt trắng trên thớ thịt.

2.2. Cách khử mùi hôi của bò

Mùi hôi của thịt bò là điều khiến nhiều người e ngại khi chế biến món bò nướng sa tế. Với những bí quyết đơn giản, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ mùi hôi và sở hữu món bò nướng thơm nức mũi như là nướng một củ hành tím cho khô, sau đó bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp cùng thịt bò. Hành tím có khả năng hấp thụ và làm giảm mùi hôi của thịt.

Cách làm món bò nướng sa tế thơm nức mũi, chuẩn vị ngon hơn nhà hàng

Khử mùi hôi của bò sẽ làm cho món bò nướng sa tế được thơm ngon hơn

Ngoài cách trên thì bạn cũng có thể thử ngâm miếng thịt bò trong rượu trắng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch lại dưới nước lạnh. Rượu trắng cũng có khả năng loại bỏ mùi hôi và tạo ra hương vị ngon hơn cho thịt bò. Hoặc bạn cho thịt bò vào nồi nước ấm chần sơ khoảng 3 phút sau đó vớt ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh. Phương pháp này giúp loại bỏ một phần mùi hôi của thịt và giữ cho thịt bò tươi ngon hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Thịt Bằm Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng, Không Bị Ngấy

3. Công thức làm bò nướng sa tế thơm lừng cực hấp dẫn

Bò nướng sa tế, món ăn gây thương nhớ với hương vị thơm ngon, cay nồng, luôn là lựa chọn hàng đầu cho những buổi tụ tập bạn bè hay bữa ăn gia đình. Cùng tìm hiểu ngay công thức làm bò nướng sa tế đơn giản mà thơm lừng sau đây!

3.1. Nguyên liệu

Để làm món bò nướng sa tế thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách làm món bò nướng sa tế thơm nức mũi, chuẩn vị ngon hơn nhà hàng

Các nguyên liệu chính của món bò nướng sa tế

Nguyên liệu

Bò phi lê: 600 gram

Sả: 3 nhánh

Hành tím băm: 2 muỗng canh

Tỏi băm: 2 muỗng canh

Ớt băm: 2 muỗng canh

Sả băm: 1 muỗng canh

Cọng ngò rí cắt nhỏ: 2 muỗng canh

Gia vị

Sữa đặc: 1 muỗng canh

Bột ớt: 1 muỗng canh

Nước mắm: 1/2 muỗng canh

Nước tương: 1/2 muỗng canh

Dầu ăn: 2.5 muỗng canh

Nước cốt chanh: 1 ít

3.2. Cách làm

Chỉ với 4 bước đơn giản sau, bạn có thể tự tay chế biến món bò nướng sa tế thơm ngon tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò và khử mùi tanh bằng hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh, sau đó rửa lại 2 lần với nước.
  • Ướp thịt bò bằng hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước tương và để khoảng 30 phút thấm gia vị.

Bước 2: Pha sốt ướp

  • Trên bếp, cho dầu ăn và sả băm, tỏi băm, hành tím băm, ớt băm vào chảo.
  • Đảo đều cho thơm, sau đó thêm bột ớt và ngò rí băm vào, trộn đều và tắt bếp để nguội.

Bước 3: Áp chảo bò

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó áp chảo thịt bò đã ướp khoảng 1 phút mỗi mặt cho thịt săn lại.
  • Thêm sữa đặc và sốt sa tế đã xào lên thịt bò.

Bước 4: Nướng bò

  • Chuẩn bị nhánh sả, xé sợi mỏng và đặt lên khay nướng.
  • Đặt miếng thịt bò đã áp chảo lên sả và đặt vào lò nướng ở 180 độ C trong 20 – 30 phút.
  • Sau khi nướng xong, cắt bò nướng sa tế thành lát mỏng và sắp vào dĩa.

3.3. Thưởng thức

Thưởng thức bò nướng sa tế không thể thiếu các loại rau sống tươi ngon. Rau xà lách, tía tô, húng quế, diếp cá… được rửa sạch, xếp gọn gàng trên mâm. Kẹp một miếng bò nướng sa tế vào bánh tráng, thêm rau sống, dưa chuột, cà chua, bún tươi, rồi rưới thêm nước chấm chua ngọt, cay cay.

4. Những lưu ý quan trọng khi làm bò nướng sa tế

Để có được món bò nướng sa tế thơm ngon, hoàn hảo, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Ướp gia vị vừa đủ, tránh việc bỏ gia vị quá nhiều một lần. Nếu thấy gia vị nhạt, có thể bổ sung sau để đảm bảo hương vị thích hợp.
  • Ướp trong khoảng thời gian vừa đủ, tối đa khoảng 40 phút. Không nên ướp quá lâu để tránh thịt trở nên nhạt nhẽo.
  • Khi áp chảo, điều chỉnh lửa sao cho phù hợp và áp nhanh phần thịt bò. Chỉ cần áp chảo xém xém để tạo mùi thơm và vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt.
  • Quét sữa đặc lên thịt giúp kết dính các gia vị lại và tạo mùi thơm đặc biệt cho món bò nướng sa tế.
  • Không nên nướng thịt bò quá chín, vì sẽ làm thịt bị khô và dai.
  • Có thể sử dụng giấy bạc để lót vỉ nướng, giúp bò nướng sa tế không bị dính vào vỉ.

Xem thêm: Cách Rang Gạo Nấu Cháo Vừa Vàng Vừa Thơm Ngon

Với hương vị cay nồng đặc trưng của sa tế hòa quyện cùng vị mềm ngọt của thịt bò, bò nướng sa tế là món ăn hấp dẫn đánh thức mọi giác quan. Hãy bỏ túi bí quyết làm món bò nướng sa tế thơm ngon này để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những dịp đặc biệt nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *