Món gà sốt bơ là món ăn yêu thích của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Vị béo của thịt gà, kết hợp với vị béo và hương thơm của bơ sẽ kích thích vị giác, mang lại cho bạn bữa cơm ngon miệng. Cùng vào bếp với món gà sốt bơ ngon chuẩn vị dưới đây.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt bơ
Gà sốt bơ không chỉ là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Trong gà sốt bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như:
-
Protein: Gà là nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể. Trong 100g gà sốt bơ có chứa khoảng 20 – 25g Protein.
-
Chất béo: Dầu bơ trong sốt bơ và dầu ướp gà cung cấp chất béo, làm tăng hương vị và cũng là nguồn năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng chất béo có trong 100g gà sốt bơ khoảng 15 – 20g.
-
Vitamin và khoáng chất: Gà sốt bơ cung cấp các vitamin E, K, C và một số khoáng chất như kali.
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, gà sốt bơ là món ăn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, từ trẻ em cho đến những người lớn tuổi.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà sốt bơ
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món gà sốt bơ mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Nguyên liệu chế biến món gà sốt bơ
Để làm gà sốt bơ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Thịt gà (Đùi gà hoặc cánh gà) |
500g |
Gừng |
1 củ |
Rượu trắng |
10ml |
Bột năng hoặc bột mì |
64g |
Bơ lạt |
2 muỗng canh |
Chanh |
1 quả |
Tỏi |
2 củ |
Gia vị khác |
Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, muối, đường, tiêu, mì chính, bột tỏi, bột ớt, hành tím, dầu mè,… |
Nhìn chung, nguyên liệu chế biến món gà sốt bơ rất đơn giản và tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tìm mua đủ các nguyên liệu trên tại các siêu thị lớn, siêu thị mini hoặc các chợ trên toàn quốc.
2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà sốt bơ ngon nhất
Để làm ra món gà sốt bơ thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần chọn lựa nguyên liệu thật kỹ càng. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm gà sốt bơ ngon nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:
-
Nên mua thịt gà tươi thay vì mua thịt gà đông lạnh vì thịt gà tươi ngon hơn và có vị ngọt tự nhiên.
-
Không mua các miếng thịt gà bị bầm, bị tróc da.
-
Không mua thịt gà có mùi hôi lạ hoặc đã bị nhớt.
-
Mua thịt gà có lớp da vàng nhạt và lớp thịt bên trong màu hồng nhạt.
-
Không mua thịt gà có màu trắng bệch, mềm nhũn
-
Chọn mua thịt gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách chọn mua bơ loại tốt, thơm béo:
-
Mua bơ lạt từ các thương hiệu nổi tiếng.
-
Kiểm tra hạn sử dụng của bơ.
-
Không nên mua các loại bơ khét mùi dầu .
3. Cách làm món gà sốt bơ thơm ngon bất bại
Dưới đây job3s.vn sẽ hướng dẫn cách chế biến món gà sốt bơ thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quy trình làm gà sốt bơ là sơ chế nguyên liệu thật sạch. Cách thực hiện như sau:
Sơ chế thịt gà:
-
Thịt gà mua về nên ngâm trong hỗn hợp rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút để khử mùi hôi tanh một cách hiệu quả.
-
Tiếp theo, bạn thái gừng thành các lát mỏng, đập dập và chà sát lên gà.
-
Rửa lại gà với nước sạch, sau đó cho vào rổ để gà ráo nước
-
Cắt thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn và cho vào một cái tô sạch.
Sơ chế các gia vị khác:
-
Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ, sau đó băm nhuyễn và cho vào một cái chén.
-
Chanh cắt miếng nhỏ, sau đó vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
3.2. Ướp thịt gà
Tiếp theo, bạn cần tiến hành ướp gia vị cho thịt gà để món gà sốt bơ thấm và ngon hơn. Cách thực hiện như sau:
-
Cho vào tô thịt gà 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành băm, 2 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng canh nước mắm.
-
Dùng đũa hoặc đeo bao tay trộn đều để gà thấm gia vị. Sau đó ướp gà trong khoảng 30 – 45 phút. Bạn có thể cho gà vào tủ lạnh để nhanh thấm gia vị hơn.
3.3. Lăn gà qua bột và rán gà
Bước tiếp theo là lăn gà qua lớp bột mì, sau đó chiên gà cho thật vàng giòn. Cách thực hiện như sau:
-
Cho phần bột mì đã chuẩn bị vào một cái tô lớn.
-
Tiếp theo, cho từng miếng thịt gà đã ướp vào tô bột mì, đảo đều để bột bám đều các mặt của gà, phủ kín miếng thịt.
-
Thực hiện lần lượt cho đến khi tất cả các miếng gà đều được phủ bột.
-
Bạn bắc một cái chảo sâu lòng lên bếp, sau đó cho vào chảo một lượng dầu ăn tương đối nhiều, đủ để ngập hết gà.
-
Đợi dầu sôi, cho lần lượt các miếng gà phủ bột vào chiên cho vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra và cho vào giấy thấm dầu để rút bớt dầu trong miếng gà.
3.4. Pha sốt bơ tỏi
Công đoạn tiếp theo trong quy trình làm gà sốt bơ là pha sốt bơ tỏi. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lên bếp, sau đó cho phần bơ lạt đã chuẩn bị vào chảo.
-
Đợi cho đến khi phần bơ tan chảy hết, cho tiếp tỏi băm vào phi cho vàng đều.
-
Tiếp theo, cho vào chảo bơ 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng cà phê bột ớt.
-
Cho thêm khoảng 20ml nước và đun sôi. Khi sốt bơ sôi lên, bạn cho phần gà đã chiên giòn vào chảo và tiếp tục đảo đều để gà thấm sốt.
-
Tắt bếp và hoàn thiện món ăn.
Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian
3.5. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là cho phần gà sốt bơ ra đĩa để thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm một ít dưa leo, cà chua hoặc rau mùi lên trên để món ăn hấp dẫn hơn. Món gà sốt bơ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng. Hoặc bạn cũng có thể ăn không như một món ăn vặt. Hương thơm của bơ kết hợp với vị béo bùi của thịt gà chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.
4. Mẹo rán gà vàng giòn, hấp dẫn
Để món gà sốt bơ ngon hơn, đỡ ngán hơn, bạn cần phải chiên gà cho thật vàng giòn, nhai vào rộm rộm. Dưới đây là bí quyết rán gà cho vàng giòn và hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo:
-
Phải lăn gà qua bột mì hoặc bột năng sao cho lớp bột phủ kín bề mặt thịt gà.
-
Chiên gà trong chảo ngập dầu và chiên với lửa lớn để lớp vỏ bên ngoài giòn tan.
-
Phải đợi dầu thật sôi mới cho gà vào chiên.
-
Chia gà thành từng phần nhỏ và rán nhiều lần, trở đều tay để gà vàng giòn và không bị cháy.
-
Khi gà còn nóng, tuyệt đối không cho vào bao kín hay hộp có nắp đậy.
-
Sau khi chiên gà xong, bạn nên cho các miếng gà lên giấy thấm dầu để rút bớt dầu thừa và giữ cho lớp vỏ bên ngoài giòn tan.
5. Mẹo chiên gà không bị văng dầu
Khi chiên gà, chắc chắn không ít người gặp phải tình trạng dầu bắn tung tóe gây bỏng da. Dưới đây là kinh nghiệm chiên gà không bị văng dầu mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
-
Khi bắc chảo lên bếp, phải đợi phần nước thừa trong chảo rút hết rồi mới cho dầu ăn vào.
-
Sử dụng chảo chống dính sâu lòng để hạn chế tình trạng bắn dầu.
-
Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn nên cho thêm một tí muối vào trước khi cho gà vào chiên.
-
Sử dụng chanh chà sát bề mặt chảo trước khi đổ dầu ăn vào cũng sẽ khắc phục được tình trạng văng dầu một cách hiệu quả.
-
Thả từng miếng gà nhẹ nhàng vào chảo dầu để giảm nguy cơ dầu bị bắn ra tung tóe.
Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản
6. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là những thắc mắc thường gặp khi chế biến món gà sốt bơ:
6.1. Gà sốt bơ bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo trong món gà sốt bơ có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến cụ thể, loại gà sử dụng, và thành phần chính trong sốt bơ. Ước tính, trong 100g gà sốt bơ có chứa khoảng 250 – 350 calo.
Nhìn chung, hàm lượng calo có trong gà sốt bơ không quá cao. Tuy nhiên đây là món chiên rán chứa nhiều dầu mỡ nên việc ăn quá nhiều gà sốt bơ vừa dễ khiến bạn bị tăng cân, vừa dễ gây nên tình trạng nổi mụn bọc. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn gà sốt bơ với một lượng vừa phải, kết hợp bổ sung nước và có chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý.
6.2. Gà sốt bơ có gây dị ứng không?
Món gà sốt bơ chủ yếu bao gồm gà và sốt bơ, và cả hai đều có thể gây dị ứng tùy vào cơ địa của mỗi người. Dưới đây là những người không nên ăn món gà sốt bơ:
-
Người có tiền sử bị dị ứng với thịt gà hoặc bơ: Ăn gà sốt bơ có thể xuất hiện các triệu chứng như ngứa, phát ban, khó thở, hoặc khó chịu trong dạ dày
-
Người bị sỏi thận: Ăn gà sốt bơ với thành phần chính là thịt gà sẽ làm tăng kích thước sỏi thận.
-
Người bị thủy đậu: Ăn gà sốt bơ sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn và gây rối loạn hệ miễn dịch.
-
Người vừa phẫu thuật xong: Ăn gà sốt bơ sẽ để lại sẹo lồi và vết mổ lâu lành hơn.
-
Người bị viêm khớp: Ăn gà sốt bơ có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
6.3. Gà sốt bơ bảo quản trong tủ lạnh được không?
Gà sốt bơ là món ăn có độ giòn và hương thơm đặc trưng. Việc bảo quản món ăn này trong tủ lạnh sẽ khiến gà bị mềm, không còn giòn nữa nên ăn cũng không ngon. Vì vậy, nếu không cần thiết, bạn không nên bảo quản món gà sốt bơ trong tủ lạnh.
Thay vào đó, bạn nên nấu đủ khẩu phần ăn của gia đình và ăn hết trong một bữa để đảm bảo hương vị và độ ngon của món gà sốt bơ.
6.4. Bà bầu ăn gà sốt bơ được không?
Bà bầu có thể ăn món gà sốt bơ trong thời kỳ mang thai bởi đây là món ăn dinh dưỡng và không chứa các chất gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Hơn nữa, thịt gà còn bổ sung protein, giúp thai nhi phát triển xương khớp tốt hơn ngay khi còn trong bụng mẹ.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên hạn chế thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Trong khi đó, gà sốt bơ là đồ ăn chiên rán nên lượng dầu mỡ khá cao. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn gà sốt bơ tầm 1 – 2 lần/ tuần. Đồng thời, nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa dị tật.
Gà sốt bơ là món ăn ngon, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và cách chế biến vô cùng đơn giản. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể vào bếp trổ tài nấu món gà sốt bơ thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình.