Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê

Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê

Gà sốt tiêu không chỉ là món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Vào bếp ngay với món gà sốt tiêu hấp dẫn, thơm ngon, ấm bụng cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Bạn đang đọc: Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt tiêu

Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê

Gà sốt tiêu là món ăn thơm ngon và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Gà sốt tiêu là món ăn không còn xa lạ trong bữa cơm hàng ngày. Món gà sốt tiêu không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng mà còn bởi hàm lượng dinh dưỡng mà nó cung cấp.

Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g gà sốt tiêu mà bạn có thể tham khảo:

Calo

Khoảng 200 – 250 calo

Protein

Khoảng 20 – 25g

Chất béo bão hoà

Khoảng 3 – 5g

Chất béo không bão hoà

Khoảng 4 – 8g

Cholesterol

Khoảng 70 – 90mg

Carbohydrate

Dưới 1g

Vitamin và khoáng chất

Vitamin B6, B12, niacin, thiamin, riboflavin, sắt, zinc,…

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, món gà sốt tiêu là món ăn ngon, đầy dinh dưỡng và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà sốt tiêu

Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu để làm món gà sốt tiêu mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Nguyên liệu chế biến món gà sốt tiêu

Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê

Nguyên liệu làm gà sốt tiêu rất đơn giản và dễ tìm mua tại chợ, siêu thị

Nguyên liệu làm món gà sốt tiêu đen:

Thịt gà (Ức gà hoặc đùi gà)

500g

Bột chiên giòn

90g

Sốt tiêu đen pha sẵn

40g

Sốt chua ngọt pha sẵn

30g

Gia vị

Muối, bột ớt, hạt nêm, tiêu, bột tỏi, tỏi băm

Nước lọc

25ml

Nguyên liệu làm món gà sốt tiêu xanh:

Đùi gà hoặc ức gà

500g

Tiêu xanh nguyên chùm

2 chùm

Mật ong

10ml

Tương ớt Hàn Quốc

10g

Gia vị

Bột năng, dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào, tiêu

2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà sốt tiêu ngon nhất

Để làm món gà sốt tiêu thơm ngon, chuẩn vị, khâu chọn mua nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm gà sốt tiêu ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:

  • Chọn các miếng thịt gà chắc tay, da có màu vàng nhạt

  • Mua các miếng thịt gà có màu hồng nhạt

  • Không mua thịt gà đã có mùi hôi hoặc bị nhớt

  • Không mua thịt gà bị bầm tím, bị mềm hay bị trầy tróc da

  • Ưu tiên mua thịt gà tươi thay vì thịt gà đông lạnh để đảm bảo hương vị món ăn.

Cách chọn mua tiêu xanh thơm, cay:

  • Chọn các nhánh tiêu xanh có hạt mọc kín với nhau, tạo thành chùm chắc tay

  • Ưu tiên các nhánh tiêu xanh trái nhỏ, ngửi có mùi thơm

  • Chọn nhánh tiêu xanh có màu xanh đậm, có lớp da bên ngoài bóng láng

3. Cách làm gà chiên sốt tiêu đen thơm ngon, đậm vị

Dưới đây là cách chế biến món gà sốt tiêu đen ngon đúng điệu mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê

Để có món gà sốt tiêu ngon, bạn cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ

Công đoạn đầu tiên trong quy trình chế biến món gà sốt tiêu đen đó là sơ chế nguyên liệu. Với món ăn này thì bạn chỉ cần sơ chế thịt gà là được. Cách thực hiện như sau:

  • Thịt gà sau khi mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút

  • Rửa lại với nước sạch, sau đó vớt ra tô

  • Thái thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn và cho vào tô

  • Tiếp theo, cho vào tô thịt gà đã thái nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột tỏi, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột ớt.

  • Trộn đều gia vị với thịt gà.Sau đó ướp trong khoảng 30 – 45 phút để thịt gà thấm gia vị.

3.2. Lăn gà qua bột chiên giòn và rán gà

Tìm hiểu thêm: Nên uống nước vối vào lúc? Đừng đại sử dụng vào 2 khung giờ kẻo gây hại cho cơ thể

Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê
Rán gà để làm món gà sốt tiêu giòn rụm, thơm ngon

Tiếp theo là chiên gà cho vàng giòn. Cách thực hiện như sau:

  • Cho phần bột chiên giòn đã chuẩn bị vào một cái tô

  • Tiếp theo, cho phần gà đã ướp vào tô bột chiên giòn, sau đó trộn đều để gà dính bột

  • Bắc một cái chảo lên bếp, sau đó cho một lượng dầu đủ để chiên ngập gà

  • Đợi dầu sôi, cho phần gà đã lăn qua bột chiên giòn vào chảo và rán đều trên lửa vừa

  • Đợi gà vàng giòn, sau đó vớt ra rổ đã lót sẵn giấy thấm dầu.

3.3. Pha sốt tiêu đen

Bước tiếp theo trong quy trình là gà sốt tiêu đen đó là pha sốt tiêu đen. Bạn có thể tự làm sốt tiêu đen hoặc mua sốt tiêu đen pha sẵn đều được. Cách làm sốt tiêu đen như sau:

  • Lấy một cái tô sạch, cho vào tô khoảng 20g tiêu đen, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào

  • Cho tiếp vào 2 muỗng đường. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều

  • Chuẩn bị một cái tô khác, hoà tan hỗn hợp gồm 3 muỗng canh bột bắp với 100ml nước

  • Bắc một cái chảo lên bếp, sau đó cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ

  • Tiếp theo, cho hành và tỏi băm vào chảo dầu và khử cho dậy mùi. Sau đó cho tô nước sốt tiêu đã pha vào chảo và đun sôi.

  • Tiếp tục cho thêm vào chảo một ít nước, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn

  • Khi sốt tiêu đen sôi lên, bạn cho vào nồi sốt một chút bơ thực vật, sau đó đổ hỗn hợp bột bắp đã pha vào và khuấy đều cho đến khi nước sốt tiêu đen sệt lại

  • Tắt bếp và để nguội.

3.4. Làm gà sốt tiêu đen

Bước cuối cùng là làm gà sốt tiêu đen. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho tỏi băm vào và phi vàng

  • Tiếp theo, cho khoảng 40g sốt tiêu đen đã chuẩn bị vào chảo. Cho tiếp 30g sốt chua ngọt pha sẵn vào.

  • Bạn cho thêm khoảng 25ml vào chảo, 1 chút hạt nêm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn

  • Đợi sốt sôi lên, sau đó cho phần ức gà đã chiên vào chảo sốt và đảo đều để gà thấm gia vị.

Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình

3.5. Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê

Cách làm gà sốt tiêu đen thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Cuối cùng là thưởng thức món gà sốt tiêu đen thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cho thịt gà sốt tiêu đen ra đĩa, sau đó thêm một ít rau ngò lên trên. Món gà sốt tiêu đen ngon hơn khi ăn kèm cơm nóng. Miếng thịt gà thơm, mềm, kết hợp với sốt tiêu chua chua ngọt ngọt. Đây chắc chắn sẽ là món ăn mà cả gia đình đều yêu thích.

4. Cách làm gà sốt tiêu xanh thơm ngon, ấm bụng

Dưới đây là quy trình làm gà sốt tiêu xanh thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

4.1. Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong quy trình làm món gà sốt tiêu xanh là sơ chế nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

  • Thịt gà sau khi mua về ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút

  • Rửa lại với nước sạch, sau đó vớt ra rổ và để cho táo nước

  • Thái thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào tô

  • Ướp thịt gà với nửa muỗng canh tiêu, nửa muỗng canh muối, 1 ít dầu ăn, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong

  • Đảo đều để thịt gà thấm gia vị, sau đó ướp trong khoảng 30 – 45 phút để gà thấm gia vị

4.2. Nướng gà cho chín đều

Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê

Nướng gà để làm món gà sốt tiêu xanh thơm ngon

Bước tiếp theo trong quy trình làm gà sốt tiêu xanh là nướng gà. Bạn có thể nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng đều được. Điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C và nướng trong khoảng 60 phút. Trong thời gian nướng, cứ 30 phút bạn cần trở mặt thịt gà lại nếu nướng cho chín đều.

4.3. Pha sốt tiêu xanh

Trong thời gian nướng gà, bạn sẽ tiến hành pha sốt tiêu xanh. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc một cái nồi lên bếp và cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi

  • Đợi dầu sôi, cho tỏi băm và hành phi vào phi cho vàng đều

  • Tiếp theo, cho vào nồi 250ml nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, phần tiêu xanh đã chuẩn bị, nửa muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh nước tương

  • Khuấy bột năng với 100ml nước, sau đó cho vào nồi sốt tiêu xanh và khuấy đều cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

4.4. Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm món gà sốt tiêu hấp dẫn, ăn kèm cơm cực ngon, cả nhà đều mê

>>>>>Xem thêm: Đừng bỏ lỡ 3 cách nấu món cá hấp cuốn bánh tráng chuẩn vị miền Trung

Pha sốt tiêu xanh ăn kèm với gà nướng

Cuối cùng là thưởng thức món gà sốt tiêu xanh thơm ngon. Cho gà đã nướng ra đĩa, sau đó rưới nước sốt tiêu xanh đã nấu lên trên miếng gà. Bạn có thể trang trí thêm rau hành, ngò và ớt rồi bắt đầu thưởng thức.

Gà sốt tiêu xanh thích hợp ăn kèm cơm nóng. Miếng gà nướng giòn rụm, kết hợp với nước sốt tiêu xanh ngọt ngọt, bùi bùi chắc chắn sẽ rất hao cơm.

5. Mẹo pha sốt tiêu thơm ngon, không quá nồng

Để sốt tiêu không quá nồng và không quá cay, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

  • Sử dụng tiêu xanh có màu xanh đậm

  • Thêm nước vào sốt tiêu xanh hoặc sốt tiêu đen để giảm độ cay nồng của sốt

  • Điều chỉnh lượng tiêu vừa đủ để cả gia đình có thể ăn được

  • Một mẹo giảm độ cay nồng của tiêu hiệu quả là thêm đường hoặc mật ong vào sốt

Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản

6. Lưu ý khi làm món gà sốt tiêu

Khi làm gà sốt tiêu, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Nên chọn các phần thịt gà mềm, ít xương như phần ức hoặc phần đùi để làm gà sốt tiêu

  • Có thể điều chỉnh lượng tiêu cho vừa với khẩu vị ăn uống của gia đình

  • Nên nướng gà hoặc rán gà cho thật giòn để món gà sốt tiêu thêm thơm ngon và hấp dẫn

  • Có thể rán gà bằng nồi chiên không dầu để giảm lượng calo có trong món gà sốt tiêu.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến món gà sốt tiêu mà bạn có thể tham khảo:

7.1. Gà sốt tiêu bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong món gà sốt tiêu không cố định mà thay đổi tuỳ vào khẩu phần ăn và cách chế biến của mỗi người. Ước tính, trong 100g gà sốt tiêu có chứa khoảng 300 – 350 calo.

Mặc dù lượng calo có trong món gà sốt tiêu không quá cao nhưng ăn nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân. Vì vậy, chỉ ăn gà sốt tiêu với lượng vừa phải, đồng thời kết hợp với chế độ tập luyện để đảm bảo lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ.

7.2. Bà bầu ăn gà sốt tiêu được không?

Bà bầu có thể ăn gà sốt tiêu bởi đây là món ăn giàu dinh dưỡng và không chứa các chất gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo món gà sốt tiêu được chế biến kỹ, nguyên liệu an toàn để tránh gây ngộ độc hay nhiễm giun sán.

Bên cạnh đó, hàm lượng calo có trong gà sốt tiêu tương đối cao đối với mẹ bầu. Vì vậy bạn không nên lạm dụng món ăn này mà chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Đồng thời, kết hợp ăn nhiều rau xanh và đạm để đảm bảo thai nhi đủ cân nặng tiêu chuẩn.

Gà sốt tiêu là món ăn ngon, lạ miệng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chỉ mất khoảng 30 phút, bạn sẽ có ngay một đĩa gà sốt tiêu thơm ngon và hấp dẫn. Cùng vào bếp chuẩn bị cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *