Cách làm món nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng, cả nhà thích mê

Cách làm món nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng, cả nhà thích mê

Món nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng không chỉ đem đến sự thích thú trong bữa cơm gia đình bạn mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Cùng Job3s tìm hiểu những cách làm món ăn này để thay đổi thực đơn của gia đình bạn nhé!

1. Dinh dưỡng từ nấm kim châm cuộn rong biển

Không phải tự nhiên mà món ăn nấm kim châm cuộn rong biển được nhiều người yêu thích và đặc biệt là các bạn nhỏ cũng cực kỳ hứng thú với nó. Món ăn này không chỉ gây ấn tượng bởi hương vị đặc biệt, gợi nhắc tới ẩm thực xứ kim chi mà còn mang đến cho chúng ta giá trị dinh dưỡng đáng kể.

1.1. Dinh dưỡng từ nấm kim châm

Với nhiều người Việt, nhắc đến nấm kim châm là nhắc tới các bữa lẩu nóng hổi, đặc biệt là lẩu Thái. Quen thuộc là vậy nhưng không có nhiều người thực sự biết rõ giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Tìm hiểu ngay nhé:

Cách làm món nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng, cả nhà thích mê

Nấm kim châm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

  • Ăn nấm kim châm có thể hỗ trợ quá trình giảm cân do nấm chứa ít năng lượng, giúp hạn chế calo dư thừa và thực hiện hiệu quả quá trình giảm cân.

  • Vitamin và khoáng chất trong nấm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại sự oxy hóa trong cơ thể.

  • Nấm kim châm cũng chứa nhiều vitamin nhóm B, giúp hỗ trợ sự phát triển và vận động của não, cũng như các hợp chất chống oxy hóa như Quercetin, catechin, acid gallic, acid caffeic, giúp ngăn chặn sự xâm hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

  • Hàm lượng chất xơ trong nấm kim châm hỗ trợ duy trì sự vận động của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh như khó tiêu, trĩ, viêm loét đường ruột, viêm ruột thừa và trào ngược thực quản.

  • Nấm kim châm được liên kết với nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giúp duy trì chỉ số cholesterol gây hại ở mức thấp và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

  • Ăn nấm kim châm có thể cung cấp protein tốt cho sức khỏetác động tích cực đến chức năng của hệ miễn dịch, giảm khả năng xuất hiện của các khối u và hạch.

  • Nghiên cứu trên chuột cho thấy nấm kim châm có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nghiên cứu về hiệu quả điều trị ung thư trên con người đang trong quá trình phát triển và cần thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác hơn.

1.2. Dinh dưỡng từ rong biển khô

Cách làm món nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng, cả nhà thích mê

Rong biển khô chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ

Theo chuyên gia, rong biển khô không chỉ là nguồn cung cấp vitamin B6 quan trọng hỗ trợ chức năng não mà còn chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe toàn diện.

  • Làm sạch máu: Rong biển khô, đặc biệt là thành phần Fertile Clement, có khả năng lọc máu, điều tiết lưu thông máu, và tiêu độc, đặc biệt là hiệu quả đối với những người có vấn đề về máu.

  • Tốt cho tiêu hóa: Alga Alkane Mannitol trong rong biển sấy khô là một loại đường tự nhiên hỗ trợ vi khuẩn có lợi cho đường ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa chung.

  • Chống lão hóa: Rong biển khô chứa nhiều chất chống oxy hóa, là lựa chọn tốt cho phụ nữ để chống lại quá trình lão hóa, cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

  • Nuôi dưỡng tóc: Với hơn 90 loại khoáng chất từ nước biển, rong biển khô là nguồn dưỡng chất lý tưởng để dưỡng tóc, thường xuất hiện trong các sản phẩm dưỡng tóc chất lượng, đặc biệt từ Nhật Bản.

  • Cung cấp lượng lớn protein và khoáng chất: Rong biển khô chứa nhiều protein và khoáng chất, là sự bổ sung tốt cho người ăn chay, cung cấp sắt, magiê, photpho, canxi, natri giúp giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Chất xơ hòa tan và omega 3 chuỗi dài giúp giảm cholesterol xấu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

  • Kiểm soát cân nặng: Chất fucoxanthin kích thích tiêu hao mỡ thừa một cách nhanh chóng, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

2. Cách chọn mua nguyên liệu làm món nấm kim châm cuộn rong biển

2.1. Cách chọn nấm kim châm

Cách chọn mua nấm

  • Bao bì và hạn sử dụng: Kiểm tra thông tin trên bao bì để đảm bảo nấm có xuất xứ và đóng gói rõ ràng. Chọn nấm có hạn sử dụng còn hiệu lực để đảm bảo an toàn sức khỏe.

  • Màu sắc, hình dạng: Chọn những cây nấm trắng tươi, không bị dập nát, có gốc rễ nguyên vẹn, không có dấu hiệu mốc, gãy nát hay hư hỏng. Tránh chọn nấm có đốm vàng li ti, đó có thể là dấu hiệu của nấm đã bị nhiễm khuẩn, gây hại đến sức khỏe.

Cách làm món nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng, cả nhà thích mê

Nấm kim châm cuộn rong biển có ngon không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn nguyên liệu là nấm kim châm đấy nhé

Cách bảo quản nấm

  • Nhiệt độ: Bảo quản nấm ở nhiệt độ từ 1-5 độ C để giữ tươi lâu. Hạn chế để nấm ở nhiệt độ bình thường, và sử dụng trong vòng 2-3 ngày.

  • Kiểm kiểm tra trước khi sử dụng: Nếu phát hiện nấm đổi màu, chảy nước, hoặc nhớt khi sờ, tuyệt đối không sử dụng vì chúng đã bị hư.

  • Không ăn sống: Tránh ăn nấm kim châm sống hoặc tái sử dụng, vì chúng có thể chứa nhiều ký sinh trùng, gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách rửa nấm đúng cách

  • Giữ nguyên túi bọc: Để rửa nấm, giữ nguyên túi bọc và cắt bỏ phần gốc mà không cần bóc nấm ra ngoài.

  • Làm sạch nấm bên trong túi: Đặt túi nấm ngược và thêm nước, lắc đều và bóp nhẹ để tránh nấm bị dập nát. Sau đó, đổ nước bẩn ra ngoài. Việc này giúp giữ nguyên hình dạng và chất dinh dưỡng của nấm.

2.2. Cách chọn rong biển

  • Lựa Chọn Rong Biển Dựa Trên Màu Sắc: khi bạn chọn mua rong biển, việc quan sát màu sắc là quan trọng. Rong biển có màu xanh đậm thường là loại tươi ngon, ít sử dụng chất bảo quản và hóa chất. Ngược lại, loại rong biển có màu sắc quá nhạt thường là sản phẩm đã trải qua chế biến với phụ gia thực phẩm.

  • Đặc Điểm Bề Mặt và Lỗ Nhỏ: một đặc điểm khác giúp bạn nhận biết rong biển ngon là quan sát bề mặt của chúng. Rong biển tươi và non thường có độ mỏng, khi sấy khô sẽ co lại và tạo ra những lỗ nhỏ. Ngược lại, rong biển già thường cứng hơn và không có độ giòn ngon như rong biển non.

3. Cách làm nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng

Cách làm món ăn này đơn giản như chính tên gọi của nó, chỉ cần vài bước đơn giản, thời gian chuẩn bị và chế biến cực nhanh:

3.1. Cách làm nấm kim châm cuộn rong biển

Cách làm món nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng, cả nhà thích mê

Rong biển cuộn nấm kim châm món mặn ăn siêu hao cơm luôn nhé các chị em

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 70g ốm sú, bóc vỏ

  • 100g thịt heo xay

  • 50g mọc

  • 1 muỗng nước chanh

  • 3 tai nấm hương

  • 2 muỗng gừng băm

  • 4 lá rong biển

  • 80g nấm kim châm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

  • Băm nhuyễn tôm và trộn hỗn hợp gồm tôm, thịt heo xay, mọc với 1/2 muỗng ớt sừng băm, đầu hành lá băm, 3 tai nấm hương ngâm mềm cắt hạt lựu. Ướp 1 muỗng Hạt nêm, 1 muỗng Bột ngọt, 1 muỗng tiêu, sau đó sử dụng máy xay sinh tố để trộn đều.

Bước 2: Cuộn nấm kim châm cùng rong biển

  • Cắt lá rong biển thành 4 phần, sau đó phết 2 muỗng nhân lên mỗi lá rong biển, xếp nấm kim châm lên và cuộn lại từng lá.

Bước 3: Chiên nấm kim châm cuộn rong biển

  • Pha gia vị nêm sẵn: Bột chiên giòn với nước theo hướng dẫn trên bao bì. Áo 1 lớp bột mỏng bên ngoài cuộn rong biển và chiên với lửa vừa cho đến khi chín vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Pha sốt chấm

  • Đun sôi hỗn hợp gồm 4 muỗng Nước tương, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng rượu và 2 muỗng gừng băm cho đến khi cô đặc.

Bước 5: Thưởng thức

  • Xếp cuộn rong biển ra đĩa, khi ăn chấm xốt và dùng kèm với xà lách, cà chua và dưa leo.

Mách nhỏ:

  • Cho nấm hương vào nhân rong biển để tăng mùi thơm.

  • Thêm rượu trắng vào sốt nước tương để tạo hương vị đặc biệt.

  • Áo 1 lớp bột mỏng giúp nấm và nhân trở nên giòn hơn.

  • Món ăn có thể kèm theo salad dầu giấm.

3.2. Cách làm nấm kim châm cuộn rong biển chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 80g nấm kim châm

  • Rong biển khô

  • 1 quả trứng gà

  • 60g bột chiên giòn

  • Gia vị: Muối, dầu ăn

Cách làm món nấm kim châm cuộn rong biển chiên giòn như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo nước.

  • Rong biển khô cắt thành từng miếng hình chữ nhật sao cho vừa đủ quấn vào nấm.

Bước 2: Làm món rong biển cuộn nấm kim châm

  • Cho trứng gà vào chén, đánh tan, thêm một ít muối và khuấy đều.

  • Phết hỗn hợp trứng lên các miếng rong biển đã cắt và cuộn chúng với nấm. Mỗi 1/2 miếng rong biển cuộn 1 nhúm nấm cho đến khi hết số nấm.

  • Nhúng rong biển cuộn nấm kim châm vào chén trứng, sau đó lăn qua bột chiên giòn.

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó chiên nấm kim châm đã nhúng bột cho đến khi chúng vàng giòn.

Cách làm món nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng, cả nhà thích mê

Cách làm nấm kim châm cuộn rong biển chiên giòn rụm, chồng ăn bao ghiền

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

  • Món nấm kim châm cuộn rong biển giòn tan, có hương vị mặn, béo và thơm ngon. Chấm với một ít tương ớt để tăng thêm hương vị và độ ngon.

3.3. Cách làm nấm kim châm cuộn rong biển chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100g nấm kim châm

  • 3 miếng Rong biển khô

  • 100g bột bắp

  • 5g mè

  • Gia Vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm chay, đường, tương ớt

Cách nấu rong biển cuộn nấm kim châm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo nước.

  • Có thể ngâm nước muối nhưng đừng để quá lâu, nấm sẽ bị úng mất ngon.

  • Rong biển khô cắt thành từng miếng hình chữ nhật sao cho vừa đủ cuộn nấm vào.

Bước 2: Cuộn nấm kim châm với rong biển

  • Cho nấm kim châm vào trong miếng rong biển đã được cắt sẵn, dùng tay cuộn lại cho đến hết.

  • Dùng rong biển cuộn chặt nấm kim châm.

  • Tiếp theo, dùng dao cắt thành khúc dài 2-3cm. Sau đó lăn qua bột bắp.

Cách làm món nấm kim châm cuộn rong biển thơm ngon lạ miệng, cả nhà thích mê

Khi lăn bột nấm kim châm cuộn rong biển nhớ phủ bột cho thật đều nhé

Bước 3: Rim nước sốt

  • Lần lượt cho vào chén các gia vị sau: 3 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng dầu hào. Khuấy đều hỗn hợp để được phần sốt.

  • Phi tỏi băm, cho nước sốt vào nấm kim chi đã cuộn. Đảo đều tay để nước sốt áo đều.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

  • Rắc thêm ít mè rang và hành lá để món ăn trở nên bắt mắt hơn.

  • Nấm kim châm cuộn sau khi áo lớp sốt thanh ngọt bên ngoài nhưng giòn tan bên trong, ăn một miếng là cảm nhận được ngay vị mặn mặn, béo béo thơm ngon ăn cực kỳ bắt vị.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Nấm kim châm cuộn rong biển khá quen thuộc với nhiều người nhưng vẫn có một số người băn khoăn do chưa thực sự hiểu hết về món ăn này. Những thắc mắc thường gặp nhất như:

4.1. Nấm kim châm cuộn rong biển bao nhiêu calo? Ăn có mập không?

Nấm kim châm cuộn rong biển khô không chứa nhiều calo. Các nguyên liệu làm nên món ăn này như nấm kim châm, rong biển khô đa phần đều là các nguyên liệu chứa ít calo, hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, món nấm kim châm cuộn rong biển khô này chứa nhiều dầu mỡ do phải chiên ngập trong dầu nóng. Do vậy, nếu ăn quá nhiều nấm kim châm cuộn rong biển vẫn có thể tăng cân bạn nhé.

4.2. Bà bầu có nên ăn nấm kim châm cuộn rong biển?

Vì trong món nấm kim châm cuộn rong biển có rong biển khô nên đây là món ăn không nên được sử dụng quá nhiều cho các bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Vì theo các chuyên gia, rong biển chứa nhiều iốt, do đó, việc tiêu thụ quá mức có thể tăng nguy cơ về hoạt động của tuyến giáp. Một số người cũng nghĩ rằng việc ăn nhiều rong biển có thể giúp mẹ tăng sữa để cho con bú. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều, cả mẹ và bé đều có thể tăng hàm lượng iốt, gây nguy cơ suy giáp ở trẻ nhỏ.

4.3. Ăn nhiều nấm kim châm cuộn rong biển có tốt không?

Tuy rằng việc ăn nấm kim châm cuộn rong biển nhiều không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng với việc nạp quá nhiều dầu mỡ trong một bữa ăn có thể khiến bạn dễ bị béo phì, tăng lượng cholesterol trong máu.

Và có một lưu ý rằng: Khi bạn kết hợp ăn nấm kim châm với rượu, nguy cơ phát sinh các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, và cảm giác nóng bừng mặt sẽ tăng lên do hàm lượng aldehyde trong máu tăng cao. Nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó, lưu ý luôn cẩn trọng khi thưởng thức nấm kim châm cuộn rong biển cùng với rượu trong bữa ăn nhé.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Canh Rong Biển Với Trứng Ngon Không Tanh Ai Cũng Có Thể Ăn Được

Cách làm nấm kim châm cuộn rong biển khá đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện thành công. Không chỉ thơm ngon, nấm kim châm còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do vậy, bạn nhất định nên lưu ngay công thức trên lại để chiêu đãi cho cả gia đình món ăn ngon, lạ miệng và đầy bổ dưỡng này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *