Món salad cá hồi được phục vụ khai vị ở nhiều nhà hàng. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa cá hồi ngọt thanh cùng với vị giòn mát đến từ các loại rau trộn. Nếu bạn muốn làm salad cá hồi này ngay tại nhà thì hãy lưu công thức dưới đây, đảm bảo cả gia đình sẽ tán dương bạn hết lời.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món Salad cá hồi
Cá hồi là một loại cá được biết đến là một nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Giá trị dinh dưỡng của salad cá hồi có thể kể đến như:
-
Cá hồi là nguồn protein chất lượng cao, giàu axit béo omega-3 (đặc biệt là EPA và DHA), ngoài ra còn có Vitamin B12, Vitamin D, sắt, kẽm và iot.
-
Omega-3 có trong cá hồi là một chất béo có lợi cho tim mạch và sức khỏe não bộ. Chất đạm có trong cá là thành phần quan trọng của cơ thể, giúp tăng cường cơ bắp.
-
Các loại thực phẩm xanh dùng trong món salad cá hồi cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa.
-
Ăn salad cá hồi có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, giúp giảm cân, tốt cho tim mạch, cho trí não, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường.
2. Hướng dẫn cách làm món salad cá hồi thanh đạm, ngon miệng
2.1. Nguyên liệu làm món salad cá hồi
Nguyên liệu |
Số lượng |
Cá hồi phi lê |
200g |
Rau xà lách |
100g |
Cà chua bi |
50g |
Dưa leo |
50g |
Rau mầm |
50g |
Bơ |
50g |
Sữa chua không đường |
50g |
Sốt mayonnaise |
50g |
Nước ép táo |
30ml |
Mật ong |
15ml |
Dầu oliu |
40ml |
Ngò tây băm, tỏi, tiêu, đường, muối, hạt nêm… |
Xem thêm: Các Loại Salad Rau Ngon, Biến Thực Đơn Giảm Cân Nhàm Chán Trở Nên Thú Vị Hơn
Dụng cụ để làm món salad cá hồi
-
Dao, thớt để phi lê cá hồi, sơ chế các loại rau củ
-
Thau, rổ rá để rửa cá và các loại rau
-
Tô, đĩa để trộn salad
-
Chén nhỏ đựng nước chấm
-
Thìa cà phê, thìa canh để đong gia vị
2.2. Cách làm các món salad cá hồi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món salad cá hồi
-
Cá hồi đem đi làm sạch. Để khử mùi tanh của cá hồi, bạn có thể dùng nước muối pha loãng pha với một ít nước cốt chanh. Ngâm cá hồi tầm 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Vớt ra để ráo.
-
Cắt dưa leo thành từng lát mỏng, cắt đôi quả cà chua bi. Xà lách và rau mầm rửa sạch, cắt khúc để trộn salad. Bơ cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá hồi, làm nước sốt
-
Ướp cá hồi với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, cho thêm 20ml oliu, 1 ít tỏi và ngò tây băm nhuyễn. Dùng tay xóa bóp nhẹ cho cá thấm đều gia vị. Để yên trong khoảng 10 phút.
-
Cá hồi sau khi ướp xong thì đem đi áp chảo. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu oliu, cho các miếng cá hồi vào chiên mỗi mặt tầm 7 phút. Vớt cá ra để nguội sau đó cắt thành từng miếng.
-
Cho sữa chua không đường và sốt mayonnaise vào chung một bát, thêm vào 20ml dầu oliu, 30ml nước ép táo, 15ml mật ong, chút muối và tiêu, sau đó trộn đều cho đến khi được hỗn hợp nước sốt sánh mịn.
Bước 3: Trộn salad cá hồi
-
Xếp tất cả các loại rau củ gồm xà lách, rau mầm, dưa leo, cà chua vào đĩa lớn, rưới nước sốt lên rồi trộn đều, sau đó cho cá hồi và bơ lên trên nữa là xong. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị tươi mát của rau củ và vị béo béo của cá, ngọt thanh tự nhiên hòa chung với vị nước sốt chua ngọt, ăn không thấy chán.
3. Một số câu hỏi thường gặp về món salad cá hồi
3.1. Có nên ăn nhiều salad cá hồi không?
Salad cá hồi là một món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, thường có trong thực đơn dành cho người cần giảm cân, nên bạn có thể ăn bình thường mà không cần lo lắng sẽ béo lên hay có tác hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, đây là một món ăn thì không thể tránh khỏi chuyện ăn mãi sẽ thấy chán. Do đó, bạn nên bạn có thể duy trì tần suất ăn salad cá hồi 2 lần/tuần là vừa đẹp hoặc hãy thay đổi nhiều công thức làm salad cá hồi để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Nếu dùng nhiều mayonnaise, món ăn sẽ tăng calo, ăn nhiều có thể gây tăng cân. Ăn quá nhiều cá hồi trong một phần salad cũng có thể tăng cholesterol xấu. Đặc biệt, cá hồi hoang dã có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa nếu ăn không quen.
3.2. Bà bầu có ăn được salad cá hồi không?
Bà bầu có thể ăn salad cá hồi. Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và thai nhi như chất đạm, chất béo, vitamin các loại và một số khoáng chất. Nhưng bạn cần lưu ý chỉ ăn ở mức độ vừa phải, nên ăn cá hồi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua ở cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe.
3.3. Trẻ em có ăn được salad cá hồi không?
Trẻ em có thể ăn salad cá hồi. Nếu có thể ăn salad cá hồi để tập thói quen ăn rau cho trẻ thì rất tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu làm món ăn này, bạn hãy chú ý lượng cá hồi cho mỗi phần ăn, nên cắt miếng cá nhỏ để trẻ dễ nuốt.
3.4. Nên ăn salad cá hồi vào lúc nào?
Salad cá hồi là một món ăn lành mạnh và bổ dưỡng, có thể được ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, salad cá hồi thường được dùng làm món khai vị hoặc món chính trong bữa ăn.
-
Nếu dùng salad cá hồi làm món khai vị, bạn có thể ăn salad cá hồi trước khi ăn bữa chính. Salad cá hồi sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn, giúp bạn ăn ít hơn trong bữa chính.
-
Nếu dùng salad cá hồi làm món chính, bạn có thể ăn salad cá hồi kèm với cơm, mì ống hoặc các loại rau củ khác. Salad cá hồi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho một bữa ăn.
-
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn salad cá hồi làm món ăn nhẹ. Salad cá hồi là một món ăn lành mạnh và bổ dưỡng, giúp bạn bổ sung năng lượng cho cơ thể.
3.5. Cách bảo quản món salad cá hồi
Salad cá hồi là một món nên ăn ngay sau khi làm xong, vì phần lớn các loại rau củ đều tươi sống, không thể làm nóng lại sau khi lấy từ tủ lạnh ra, nên nếu để qua đêm trong nhiệt độ phòng hoặc để lạnh vài ngày mới dùng, món ăn sẽ không ngon nữa. Các nguyên liệu không còn tươi mới cũng sẽ khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề.
Xem thêm: Top 6 Cách Giảm Mỡ Bụng Nhanh Nhất, Giúp Eo Thon, Dáng Gọn Đón Tết Cho Các Nàng
Salad cá hồi là một món dễ làm, đồng thời nguồn nguyên liệu cũng rất dễ kiếm. Nếu muốn xây dựng thực đơn ăn uống thanh đạm để giảm cân mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, bạn đừng bỏ qua món ăn này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !