Cách làm mứt bí đao đơn giản cho ngày Tết thêm trọn vẹn, cả nhà đều mê. Mứt bí là thức quà không thể thiếu vào mỗi dịp Tết, hai cách làm mứt bí sau đây cho ra thành quả ngon tuyệt, càng ăn càng ghiền.
Mứt bí là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của người Việt. Hương vị ngọt ngào của bánh mứt như báo hiệu một năm mới lại tới. Mứt bí tuy không yêu cầu nguyên liệu hay cách làm quá phức tạp nhưng không phải ai cũng biết chọn bí làm mứt sao cho ngon và làm thế nào để mứt bí đúng vị, bảo quản được lâu. Hãy cùng vào bếp làm mứt bí cho cả nhà theo 2 cách làm mứt bí cực đơn giản sau.
1. Lưu ý khi chọn bí đao làm mứt
Để món mứt bí đao được ngon, giòn bên ngoài và mọng nước bên trong, bạn nên chọn quả bí đao theo các tiêu chí sau:
- Vỏ căng và có lông xanh ở phía ngoài
- Bí không dập, nát.
- Quả có độ lớn và độ dài trung bình, bí quá to hoặc quá dài có thể là bí đao già.
- Cầm trái bí lên có cảm giác chắc và nặng tay.
- Khi ấn nhẹ vào trái bí không bị lún.
2. Cách làm mứt bí đao đường phèn
2.1. Nguyên liệu
- 500gr bí đao già
- 500gr đường
- 15gr vôi trắng
- 10gr phèn chua
- 3 đến 4 ống vani không màu
2.2. Cách làm mứt bí đao
Bước 1: Pha nước vôi và phèn chua
- Pha phèn chua và vôi trắng ra 2 thau khác nhau, mỗi thau 4 lít nước để qua đêm
- Khi nước vôi trắng đã có cặn vôi lắng xuống dưới đáy, chắt riêng phần nước và cặn, giữ lại phần nước
- Với phèn chua, khi thấy phèn đã tan, đổ 2 lít nước ra thau riêng để ngâm bí đao.
Bước 2: Sơ chế bí đao
- Bí đao nạo sạch vỏ và bỏ phần ruột xốp bên trong, thái miếng vừa ăn.
- Ngâm bí đao vào nước phèn chua còn lại trong 5 phút.
- Rửa sạch bí đao rồi ngâm với nước vôi trong qua đêm.
- Ngâm xong vớt và rửa sạch bí đao với nước.
- Đun sôi 2 lít nước phèn chua còn lại, cho bí vào chần, thấy bí vừa trong là có thể vớt ra, ngâm bí vào tô nước lạnh.
- Rửa sạch bí rồi để ráo nước.
Bước 3: Ướp bí
- Cho bí đao vào tô to hoặc xoong, thêm đường và trộn đều.
- Bọc kín tô lại và để qua đêm.
Bước 4: Sên bí
- Bắc chảo lên bếp và bật lửa lớn, đổ phần bí đã trộn hôm trước vào.
- Nước đường sôi thì nhỏ vài giọt vani, vặn lửa nhỏ lại. Chú ý đảo liên tục và đều tay, tránh cho đường bị cháy, tiếp tục đảo đến khi nước đường khô lại, tạo thành một lớp bột mịn bọc đều quanh miếng bí thì tắt bếp.
- Cho bí ra mâm hoặc khay, để nguội.
2.3. Thành phẩm mứt bí thơm ngon
Khi mứt bí đã nguội là có thể thưởng thức. Để mứt bí có thể được bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho mứt bí vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tuần. Mứt bí có màu trắng muốt đẹp mắt, hương vị ngọt ngào, vào tiết trời se lạnh của ngày Tết bạn nên thưởng thức cùng tách trà nóng, đảm bảo càng ăn càng ghiền.
>>> Xem thêm: Những Món Mứt Tết Nào Nhất Định Phải Có Trong Dịp Tết Nguyên Đán?
3. Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua
3.1. Nguyên liệu
- 500g bí đao già
- 300g đường
- 2 lít nước vo gạo
- Muối
- 1 quả chanh
- 1 ống vani
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế bí đao
- Nạo sạch vỏ, bỏ phần ruột trắng bên trong
- Thái thành miếng vừa ăn, khoảng 2 đốt ngón tay
- Hòa 1 thìa con muối cùng 2 lít nước vo gạo
- Cho bí đao ngâm cùng nước vo gạo trong 6 đến 7 tiếng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thau. Bạn có thể để thau vào trong tủ lạnh để bí không bị mềm.
Bước 2: Luộc bí đao
- Cho nước vào nồi đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì vắt nửa quả chanh vào. Ở công đoạn này, chanh đã thay thế phèn chua.
- Nước sôi thì cho bí đao vào luộc trong 2 đến 3 phút rồi vớt ra thau nước đá. Khi bí đã nguội hẳn, vớt ra và rửa sạch với nước
Bước 3: Ướp bí với đường
- Cho bí và đường vào cùng một thau rồi trộn đều.
- Để bí đao ngấm đường, bọc kín thay lại cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 6 tiếng.
Bước 4: Sên mứt bí
- Bắc chảo lên bếp, đổ phần bí đao đã ngâm hôm trước vào. Khi bí đao sôi thì chỉnh lửa vừa rồi tiếp tục sên.
- Khi nước đường gần cạn thì chú ý hạ lửa nhỏ lại, đảo đều tay và nhỏ vani vào.
- Bạn chú ý đảo liên tục tránh cháy đường, khi nước đường đã cạn, trên bí đã áo một lớp đường bột trắng là có thể tắt bếp
- Đổ bí ra khay và đợi cho nguội. Để kéo dài thời gian bảo quản của mứt bí, bạn cũng có thể phơi mứt bí dưới nắng 1 đến 2 tiếng.
3.3. Thành phẩm mứt bí đao thơm ngon
Cách làm mứt bí đao không cần nước vôi và phèn chua cực đơn giản, Tết này bạn có thể làm thử cho cả gia đình cùng thưởng thức. Miếng mứt bí trắng trong, áo một lớp đường mang hương vị ngọt ngào, khi ăn có thể cảm nhận được độ mọng nước, giòn ngọt của từng miếng bí.
4. Ăn mứt bí đao có gây tăng cân không?
Bí đao vốn có lượng calo thấp, nhiều chất xơ, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, sắt, magie, photpho, natri,… Bí đao cũng có rất nhiều công dụng như: làm đẹp da, giúp sáng mắt, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm và kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm loét dạ dày,…
Bí đao chế biến thành mứt là thức quà không thể thiếu của ngày Tết, giúp không khí Tết thêm trọn vẹn. Rất nhiều người yêu thích món mứt bí đao, đặc biệt là các bạn nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích mứt bí đao cũng chỉ nên ăn 3 đến 4 lần 1 tuần, mỗi lần không nên ăn quá 100g vì bí đao khi đã làm thành mứt sẽ chứa rất nhiều đường, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho tiêu hóa, gây nóng trong, nổi mụn, tăng cân. Hãy ăn uống điều độ để có một mùa Tết trọn vẹn bạn nhé.
>>> Xem thêm: 2 Cách Làm Mứt Dừa Thơm Ngon Dẻo Ngọt Hấp Dẫn, Cực Đơn Giản Cho Ngày Tết
Trên đây là 2 cách làm mứt bí đao rất đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng bạn sẽ làm thành công và có thêm món mới trên khay kẹo đãi khách hoặc nhâm nhi bên gia đình!