Không kém cạnh mứt gừng, mứt dừa,… mứt chùm ruột cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích vào ngày lễ tết. Cách làm mứt chùm ruột cũng rất đơn giản mà bà mẹ nào cũng làm được. Tuy nhiên, để đảm bảo mứt thơm dẻo mà không bị nát là điều rất khó, đến mẹ đảm cũng phải bó tay.
1. Những công dụng tuyệt vời của mứt chùm ruột
Chùm ruột là một loại trái cây quen thuộc thường được ăn sống hoặc làm thành mứt ngày Tết. Không chỉ là món ăn được yêu thích những ngày đầu năm, mứt chùm ruột còn có rất nhiều tác dụng chữa bệnh mà ít người biết đến.
1.1. Giúp cho làn da khỏe đẹp
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong chùm ruột sẽ giúp làn da của bạn luôn mịn màng và tươi sáng. Loại vitamin này là chất chống oxy hóa vượt trội, không chỉ làm chậm quá trình lão hóa, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn.
1.2. Hỗ trợ đường tiêu hóa
Mứt chùm ruột có vị chua rất tốt cho đường tiêu hoá và còn là món ăn giảm cân cho chị em ngày Tết mà không nên bỏ lỡ. Điều này là do quá trình tiêu hóa được hỗ trợ và cảm giác thèm ăn giảm đi nhờ vị chua trên lưỡi.
1.3. Chữa trị bệnh táo bón
Theo như chuyên gia bác sĩ, quả chùm ruột rất có lợi trong việc điều trị táo bón, đặc biệt rất hợp trong những ngày Tết hấp thụ nhiều thực phẩm dầu mỡ. Ngoài ra, món ăn này còn rất thích hợp để làm sạch ruột nên hãy vào bếp thực hiện ngay cách làm mứt chùm ruột cho mùa Xuân năm nay.
1.4. Hỗ trợ xương chắc khỏe
Canxi và sắt có trong quả chùm ruột giúp hệ xương chắc khỏe hơn, từ đó ngăn ngừa chứng bệnh loãng xương. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng, không nên lạm dụng quá nhiều tránh mang lại nhiều hệ lụy không đáng có.
1.5. Điều trị bệnh về gan
Trong món mứt chùm ruột có chứa chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ chức năng gan và điều trị bệnh xơ gan rất hiệu quả. Do đó, những ngày Tết thường hấp thụ nhiều thức ăn khiến gan quá tải thì món ăn là giải pháp “cứu nguy” nhanh nhất.
Xem thêm: Bếp Trưởng 5 Sao Chỉ Bạn Cách Làm 99+ Món Xào Ngày Tết Bày Mâm Cỗ Đẹp Hết Ý
2. Các cách làm mứt chùm ruột chua ngọt ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà
Mứt chùm ruột có vị chua ngọt, dai và màu sắc đẹp mắt khiến trẻ em đến người lớn ai cũng tấm tắc khen ngon. Dưới đây là những cách làm mứt chùm ruột đơn giản được nhiều mẹ áp dụng nhất hiện nay.
2.1. Cách làm mứt chùm ruột truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Chùm ruột 1kg (tùy theo số lượng người ăn)
-
Đường
-
Siro dâu
-
Muối
-
Bột ớt
Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột truyền thống đơn giản tại nhà
-
Bước 1: Cho chùm ruột ngâm vào nước muối trong 30 phút thì đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 5 tiếng. Sau đó, lấy chùm ruột ra và để rã đông tự nhiên rồi vắt nhẹ kiệt nước từ từ tránh làm nát.
-
Bước 2: Cho chùm ruột vào tô lớn, thêm 800g đường cát và 50ml siro dâu, trộn đều rồi đem đi ủ khoảng 2 đến 3 tiếng cho chùm ruột ngấm đường.
-
Bước 3: Chuẩn bị sẵn một hỗn hợp 10g muối và 30g ớt bột trộn đều (điều chỉnh phù hợp cho vừa ăn).
-
Bước 4: Cho hỗn hợp đường và chùm ruột vào chảo đun trên lửa lớn cho đến khi hơi kết dính thì giảm lửa đảo đều khi mứt khô như ý muốn.
-
Bước 5: Xếp mứt chùm ruột vào khay nướng, rắc hỗn hợp muối và ớt đều lên trên đem đi sấy mứt ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút là xong.
Thành phẩm
Mứt chùm ruột truyền thống có vị ngọt, mặn, cay và thơm nồng mùi đặc trưng của quả mọng chùm ruột. Ngày Tết mà có món này thì phải nói là hết sẩy, dù khó ăn đến mấy cũng khó cưỡng với nó!
2.2. Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ dẻo ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Chùm ruột 1kg (dành cho 5 người ăn trong 2-3 ngày)
-
Đường cát vàng (có thể dùng màu trắng)
Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột ngào đường tại nhà
-
Bước 1: Chùm ruột rửa sạch, dùng hai tay bóp cho đến khi ruột tiết ra chất axit rồi để ráo nước.
-
Bước 2: Ướp chùm ruột với 700g đường cát vàng trong vòng 30 phút để ngấm đường.
-
Bước 3: Đặt chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp chùm ruột vào nấu trên lửa vừa, khuấy đều cho đường tan.
-
Bước 4: Khi quả chùm ruột chuyển sang màu nâu, nước đường cạn hẳn thì chỉnh lửa nhỏ đảo đều đến khi bắt mắt thì tắt bếp, để nguội và ngon.
Thành phẩm
Khác biệt với món mứt ruột truyền thống, mứt chùm ruột ngào đường có vị ngọt chua không chỉ hấp dẫn các bạn trẻ mà người lớn cũng rất ghiền. Với cách làm đơn, các mẹ hãy vào bếp trổ tài ngay cho gia đình một món ăn ý nghĩa quà Tết!
2.3. Cách làm mứt chùm ruột ngào ớt cay siêu ngon tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Chùm ruột tươi
-
Đường
-
Ớt bột hoặc ớt xay
-
Gừng
Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột ớt cay tại nhà
-
Bước 1: Đầu tiên, đem 1kh chùm ruột rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 tiếng.
-
Bước 2: Bạn lấy từng phần chùm ruột đặt lên thớt rồi dùng một chiếc thớt khác ấn nhẹ sao cho quả hơi mềm để chắt hết nước chua.
-
Bước 3: Rửa sạch với nước 2-3 lần và để ráo.
-
Bước 4: Bạn cho 500g đường vào tô chùm ruột trộn đều, để ướp khoảng 2-3 tiếng cho đến khi đường tan và ngấm vào chùm ruột.
-
Bước 5: Cho quả chùm ruột vào chảo đun trên lửa vừa đến khi đường tan và mứt sôi thì giảm lửa.
-
Bước 6: Giã nát gừng rồi cho vào sên cùng với 1 thìa ớt bột (từng vào sở thích mà nêm nếm phù hợp) rồi khuấy đều.
-
Bước 7: Thấy chùm ruột bắt đầu chuyển sang màu màu đỏ cam và đặc lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Khi thưởng thức món mứt chùm ruột ớt cay, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của ruột và vị cay của ớt bột, thêm mùi thơm của gừng khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Mọi thứ hoà quyện với nhau tạo nên hương vị khó quên, giúp cái Tết thêm hoàn hảo.
Mẹo sử dụng: Khi ruột đã nguội thì cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín và dùng dần. Tỷ lệ giữa đường và chùm ruột là 2:1, từ đó mà bạn điều chỉnh sao để phù hợp với mình nhất.
3. Bí quyết làm mứt chùm ruột đảm bảo không bị nát
Bí quyết cách làm mứt chùm ruột không bị nát đó là trước khi chế biến, bạn cho chùm ruột đã rửa sạch vào ngăn đá tủ lạnh cho đông lại, sau đó lấy ra rã đông tự nhiên và vắt hết nước. Ngoài ra, trong quá trình chà và vắt nước, bạn không nên chà quá mạnh vì sẽ khiến ruột bị nát, hoặc dùng mẹo của người xưa là dùng tăm chọc vào quả.
4. Bà bầu có nên ăn mứt chùm ruột hay không?
Theo các bác sĩ phụ khoa, bà bầu vẫn có thể ăn mứt chùm ruột nhưng với số lượng vừa đủ để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi ăn bà bầu nên chú ý một số điều sau để đảm bảo an toàn.
Rửa sạch kỹ lưỡng: Trước khi chế biến, bạn nên rửa sạch quả chùm ruột rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 – 20 phút để đảm bảo an toàn.
-
Ăn hàm lượng vừa đủ: Nếu ăn quá nhiều có thể khiến bà bầu cảm thấy no và chướng bụng.
-
Không nên ăn mứt chùm ruột trước bữa ăn: Trong chùm ruột chứa chất oxalat có thể liên kết với các khoáng chất trong đường ruột khiến đường ruột khó tiêu. Đặc biệt, người mắc bệnh thận cần tuân thủ lưu ý này để tránh khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
-
Không nên ăn khi đói: Quả chùm ruột chứa vitamin C có thể gây đau dạ dày và không tốt cho dạ dày khi đói.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Mài Đậu Xanh Ngon Nhưng Bà Bầu Không Nên Ăn Vì Tác Hại Vô Biên
5. Một số cần tránh kiêng kỵ khi sử dụng quả chùm ruột
Bên cạnh cách làm mứt chùm ruột thơm ngon, nếu bạn không biết sử dụng quả chùm ruột đúng cách có thể dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng khó lường trước. Dù có chế biến quả chùm ruột như thế nào, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:
- Rễ và cuốn quả chùm ruột chứa nhiều độc tố nên bạn tuyệt đối không nên uống hoặc tiếp xúc qua đường miệng.
-
Không nên uống nước sắc hoặc rượu ngâm từ vỏ rễ cây chùm rượu, điều này có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Trường hợp nhẹ có thể gây đau đầu, trường hợp nặng hơn là gây đau bụng dữ dội hoặc thậm chí tử vong.
-
Người bị bệnh gút, sỏi thận không nên ăn quả chùm ruột vì nó rất giàu axit oxalic.
6. Gợi ý một số món ngon từ chùm ruột cho ngày Tết
Song song với cách làm mứt chùm ruột, còn nhiều món ngon mà bạn có thể tham khảo để chiêu đãi khách ngày Tết được làm từ chùm ruột, ví dụ như sau:
6.1. Rượu chùm ruột
Rượu dâu tằm, rượu mơ, rượu chuối hột,… có thể đã khá quen thuộc với nhiều người nhưng có lẽ một số người sẽ chưa biết đến rượu chùm ruột. Trên thực tế, thức uống này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như giải nhiệt, giảm đau đầu, làm đẹp da… Tuy nhiên, như đã nói trên, bạn chỉ ngâm quả không nên ngâm rễ tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm.
6.2. Chùm ruột lắc muối ớt cay
Có thể nói đây là món ăn biến tấu mới lạ của cách làm mứt chùm ruột. Món ruốc lắc muối ớt chỉ mới phổ biến vài năm trở lại đây nhưng đã làm say lòng một giới trẻ hiện nay. Nếu bạn lỡ mua quá nhiều chùm ruột thì món ăn này chắc chắn là lựa chọn “cứu nguy” hoàn hảo, vừa đơn giản nhưng cũng rất cuốn không ai cưỡng lại được.
6.3. Món chùm ruột ngâm mắm đường
Bên cạnh với món chùm ruột lắc muối ớt, món ngâm nước mắm đường này cũng hấp dẫn không kém với đầy đủ hương vị chua, mặn, ngọt hòa quyện với nhau. Món chùm ruột ngâm mắm đường là món mồi lý tưởng để chiêu đãi khách ngày Tết mà bạn nên bỏ túi ngay.
Cách làm mứt chùm ruột dẻo ngon trên đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng, đảm bảo thành công từ lần thử đầu tiên. Không chỉ vậy, món ăn vặt này còn giúp cơ thể giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hoá và còn là liều thuốc chữa bệnh ít ai biết được. Tết 2024 cũng gần đến cận kề, hãy dành một chút thời gian để trổ tài làm món mứt chùm ruột để chiêu đãi cả nhà vào những ngày đầu Xuân bạn nhé.