Cách làm nấm bào ngư xào trứng gà không quá phức tạp. Chỉ từ những nguyên liệu dễ kiếm và công thức đơn giản, bạn đã có ngay cho mâm cơm gia đình món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay!
1. Nấm bào ngư là gì? Công dụng của nấm bào ngư đối với sức khỏe
Nấm bào ngư còn có tên gọi khác là nấm sò, thuộc họ Pleurotaceae, có dạng hình phễu, mũ nấm xòe, chóp nấm lõ nhẹ, phía dưới có bám lớp tơ mỏng. Nấm bào ngư tự nhiên thường mọc trên các thân cây khô.
Trong nông nghiệp nấm được nuôi trồng phổ biến trên rơm, bã mía, mùn cưa cao su. Tại các nông trại nấm còn được trồng bằng phôi gỗ mùn cưa cao su cấy theo nấm.
Hiện nay trên thị trường nấm bào ngư chia làm 2 loại chính:
-
Nấm bào ngư xám có hình giống cái quạt, màu xám trung tính, có vị ngọt giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất. Thường được dùng để chế biến nhiều món ăn mang đậm hương vị Á-Âu.
-
Nấm bào ngư trắng có màu trắng sữa, hình dáng giống nấm bào ngư xám, tuy nhiên có độ giòn và giai hơn. Loại nấm này được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong ẩm thực Châu Á, đặc biệt được sử dụng trong các món hấp, xào hoặc súp.
-
Ngoài 2 loại trên còn có loại nấm đặc biệt khác là nấm bào ngư đỏ. Loại nấm này có hình dáng giống một chiếc quạt lớn, màu sắc và hương vị rất đặc trưng. Tuy nhiên không phổ biến và hiếm khi xuất hiện trên thị trường Việt Nam.
Trong nấm bào ngư có chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Vitamin D, B, chất khoáng phospho, kẽm, …mang đến công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe:
-
Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước những yếu tố tác động từ môi trường.
-
Hỗ trợ và tăng cường chức năng gan, giúp quá trình hấp thu chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn.
-
Điều hoà ổn định lượng đường trong máu. Đặc biệt tốt đối với người bệnh đái tháo đường typ 2.
-
Ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư. Hỗ trợ giảm các tác dụng phụ của các phương pháp hoá trị, xạ trị ở bệnh nhân ung thư.
-
Chống lại quá trình oxy hóa, giảm gốc tự do, bảo vệ hoạt động chuyển hoá của tế bào.
-
Đồng thời các dưỡng chất vitamin A, C, B có trong nấm bào ngư còn giúp đẹp da, giữ dáng.
-
Trong nấm bào ngư xào trứng gà có chứa 1 lượng vitamin B3 lớn giúp tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc các bệnh Alzheimer và các bệnh lý suy giảm nhận thức có liên quan đến tuổi tác.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm nấm bào ngư xào trứng gà
Để làm nấm bào ngư xào trứng gà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
250 gam nấm bào ngư.
-
2 quả trứng gà.
-
1 củ hành tím.
-
1 nhánh hành lá.
-
3 muỗng canh dầu ăn.
-
1 muỗng cà phê nước mắm.
-
Các gia vị cần thiết khác như bột nêm, muối, đường, bột ngọt…
Mẹo hay khi chọn nấm bào ngư:
-
Để chọn được nấm bào ngư cho món nấm bào ngư xào trứng gà được tròn vị bạn cần đặc biệt lưu ý đến màu sắc của nấm. Đối với nấm tươi ngon thường có màu tươi sáng, phần thân săn chắc, không có đốm nâu bất thường, không bị nhũn. Nấm còn nguyên vẹn, không dập nát, có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, không có mùi chất hoá học.
-
Để làm nấm bào ngư xào trứng gà, bạn hoàn toàn có thể chọn nấm bào ngư trắng, xám hoặc đỏ đều được. Tất cả các loại nấm bào ngư đều cho ra hương vị thơm ngon, đặc trưng không hề thua kém nhau.
-
Nếu khi mua nấm bào ngư tươi về bạn chưa chế biến được ngay, có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh tối 2 ngày. Vì sau thời gian trên nấm có thể giảm chất dinh dưỡng, biến đổi chất gây hại cho cơ thể.
-
Khi mua nấm bào ngư nên chọn những cửa hàng uy tín, siêu thị tiện lợi. Tốt nhất nên dùng nấm trong 12 giờ sau khi thu hái.
Mẹo chọn trứng gà ngon:
Trứng gà cũng là một trong những nguyên liệu chính tạo nên món ngon nấm bào ngư xào trứng gà. Một số mẹo giúp bạn chọn được quả trứng ngon:
Nếu mua trứng gà ta bạn nên chọn trứng có vỏ phấn màu trắng hồng tự nhiên, khi sờ vào cảm giác hơi nặng tay. Còn trứng gà khi để lâu sẽ có vỏ rất bóng, có thể có vết rạn nứt.
Để bán trứng gà với giá cao, một số cơ sở đã tiến hành dùng axit acetic để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống gà ta. Nên khi mua bạn cần chú ý trứng gà công nghiệp thường có kích thước to, trọng lượng từ 50-60g, sau khi tẩy trắng sẽ có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì và rất sạch sẽ.
Bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng cách cầm trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dưới ánh mặt trời, nếu thấy buồng khí trứng còn nhỏ, lòng đỏ tròn nằm chính giữa không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ, hồng nhạt là trứng còn tươi mới. Nếu thấy trứng có màu đỏ và nhiều đường vân, khoảng trống buồng khí lớn là trứng đã để lâu ngày.
3. Cách chế biến nấm bào ngư xào trứng gà giai ngon
Các bước chế biến món nấm bào ngư xào trứng gà thơm ngon khó cưỡng:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Đối với nấm bào ngư khô bạn hãy ngâm với nước ấm trong khoảng 5 phút để nấm nở. Còn nấm bào ngư tươi bạn hãy cắt bỏ phần chân nấm, xé thành miếng vừa ăn. Sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ đi bụi bẩn, độc tố. Rửa lại 2-3 lần với nước sạch và để ráo.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và dùng dao băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
3.2. Xào nguyên liệu
Đập 2 quả trứng vào tô rồi thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi đánh đều hỗn hợp đến khi tan.
Bắc chảo lên bếp và đổ vào 3 muỗng canh dầu ăn vào. Đến lúc dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm vào xào với lửa lớn trong 3 phút.
Sau đó bạn giảm lửa và nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều tay trong khoảng một phút để thấm đều gia vị.
Bước cuối cùng bạn tăng lửa lớn và đổ trứng đã đánh vào đảo liên tục trong 3-4 phút. Thêm hành lá và tiêu vào là món ăn đã hoàn thành.
Khi chế biến bạn cần lưu ý:
-
Bạn cần chế biến đủ thời gian để nấm bào ngư xào trứng gà được đậm vị, giai giòn và loại bỏ được những độc tố có hại từ nấm.
-
Trong khi xào nấm không cho quá nhiều dầu ăn vì dầu mỡ sẽ làm giảm quá trình hấp thu các dưỡng chất từ nấm vào cơ thể, có thể gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.
-
Không nấu nấm bằng nồi nhôm vì dễ làm mất các dưỡng chất cần thiết có trong nấm, bên cạnh đó còn làm nấm bị đen và mất tính thẩm mỹ.
-
Cần điều chỉnh lửa theo như công thức đã hưỡng dẫn. Tránh xào ở nhiệt độ thấp sẽ làm nấm lâu chín và ra khá nhiều nước ảnh hưởng đến hương vị của nấm bào ngư xào trứng gà.
3.3. Yêu cầu thành phẩm
Sau khi chế biến xong bạn cho nấm bào ngư xào trứng gà ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Hương vị thơm ngon, giòn dai của nấm hòa cùng với vị béo của trứng sẽ mang đến những cảm nhận mới lạ.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Gà Xào Nấm Bào Ngư Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Cả Gia Đình
4. Nấm bào ngư xào trứng gà bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Theo các số liệu từ viện dinh dưỡng quốc gia của Hoa Kỳ cho thấy trong 100g nấm bào ngư có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như:
-
Carbohydrate: 5g.
-
Protein: 4g.
-
Chất béo:
-
Chất xơ: 6g.
-
Vitamin B1: 10g.
-
Vitamin B3: 31g.
-
Các khoáng chất cần thiết khác như phospho, selen, mangan,…
Nấm bào ngư xào trứng gà có rất chứa nhiều chất dinh dưỡng, vậy khi ăn có béo không? Mặc dù chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng 100g nấm bào ngư tươi chỉ chứa khoảng 33 calo, nấm bào ngư khô chứa 200 calo. Trong khi đó, 1 quả trứng cũng chỉ chứa 55 calo. Hàm lượng calo ít nên ngay khi bạn ăn nhiều cũng không lo sợ bị tăng cân.
Đặc biệt khi ăn nấm sẽ cung cấp các chất cần thiết giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh, giảm sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể.
Bên cạnh đó thành phần chất xơ trong nấm còn tạo cảm giác no lâu, từ đó hạn chế dung nạp thêm đồ ăn vào cơ thể. Nhờ cơ chế này bạn có thể vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể vừa thực hiện giảm cân hiệu quả mà không cần tốn nhiều công sức.
5. Những ai không nên ăn nấm bào ngư xào trứng gà
Nấm bào ngư xào trứng gà tuy là một món ăn thơm ngon giàu chất dinh dưỡng, nhưng đôi khi có thể xảy ra những phản ứng không mong muốn. Vậy nên bạn cần lưu ý:
-
Theo Y Học Cổ Truyền nấm bào ngư có vị ngọt, tính mát, khi ăn lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Vậy nên những người tỳ vị hư nhược, thường xuyên đầy bụng, khó tiêu hoặc hay đại tiện phân lỏng không nên dùng.
-
Các chất có trong nấm có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Vậy nên đối với những người đã từng có tiền sử dị ứng với nấm cần thận trọng, không được ăn.
-
Một số thành phần của nấm có thể gây kích ứng đường tiêu hoá, làm nồng độ aldehyde ở người đang uống rượu tăng cao. Vậy nên để tránh gặp phải các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt buồn nôn,… bạn không nên ăn nấm bào ngư xào trứng gà khi uống nhiều rượu.
-
Sau khi ăn nấm bào ngư xào trứng gà nếu bạn có biểu hiện nôn, tiêu chảy, mệt mỏi thì chắc rằng bạn đã bị ngộ độc thức ăn. Nguyên nhân có thể do quá trình chế biến, lựa chọn nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh. Lúc này bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Xem thêm: Cách Làm Cơm Tương Nấm Trứng Thanh Đạm, Thơm Ngon, Chưa Tới 15 Phút
Qua bài viết trên hy vọng sẽ biết cách làm nấm bào ngư xào trứng gà thơm ngon, đậm vị. Với nguyên liệu dễ tìm, công thức đơn giản, hương vị giai giòn của nấm hòa quyện cùng vị ngọt béo của trứng sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận khó quên. Hãy thêm món ăn vào thực đơn hàng ngày để cùng gia đình thưởng thức ngay nhé! Chúc bạn thành công!