Cách làm rau câu nước dừa tươi – món ăn giải nhiệt mùa hè lại vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm kiếm và một vài bước chế biến là bạn đã có ngay những hũ rau câu mát lạnh, không thua kém ngoài hàng.
1. Cách làm rau câu nước dừa tươi
Cách làm rau câu nước dừa tươi vô cùng đơn giản với những nguyên liệu có thể tìm kiếm trong các tiệm tạp hóa hay các siêu thị gần nhà. Lưu ngay lại những bí kíp sau đây:
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Sen Ngon Đơn Giản Nhưng Cực Kì Tốt Cho Sức Khoẻ
1.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm cho 8 người ăn, nếu bạn có nhu cầu làm số lượng ít hơn thì có thể cân nhắc giảm nguyên liệu sao cho hợp lý nhất.
-
Dừa tươi 8 trái
-
Bột rau câu dẻo 13gr
-
Nước cốt dừa 500ml
-
Đường phèn 320gr (có thể thay bằng đường trắng, đường nâu)
-
Hoa đậu biếc tươi 30gr (để lên màu cho rau câu)
-
Lá dứa 10 nhánh (để lên màu xanh đẹp mắt)
-
Vani 2 ống (có thể có hoặc không, vani chỉ có vai trò tăng độ thơm)
-
Chanh 1 trái (khử mùi)
1.2. Sơ chế
Cách làm rau câu nước dừa tươi sẽ đơn giản hơn khi chúng ta thực hiện các bước sơ chế trước, sau đó mới đi vào làm cụ thể.
Chặt dừa lấy nước
- Dừa tươi sau khi mua về, bạn gọt bớt phần vỏ hoặc có thể chọn dừa đã được gọt sẵn để nhanh hơn.
- Cách chặt dừa: Đặt trái dừa nằm dọc trên thớt rồi dùng dao chặt nhẹ tạo đường tròn quanh phần nắp trên trái dừa, tiếp theo bạn đặt dừa thẳng đứng lại rồi nhẹ nhàng tách phần đã chặt ra.
- Đổ nước dừa ra, sau đó bạn úp ngược quả dừa lại, để phần cơm dừa bên trong được ráo nước.
Lọc lấy màu hoa đậu biếc, lá dứa
- Bắc nồi lên bếp, cho 30gr hoa đậu biếc vào nồi rồi thêm 60ml nước dừa tươi, nấu đến khi sôi, hoa ra màu xanh đẹp mắt thì bạn tắt bếp, dùng rây lọc vớt hoa ra.
- Tiếp đến bạn cắt nhỏ 5 nhánh lá dứa cho vào cối xay, xay nhuyễn với 60ml nước dừa tươi, cho lá dứa đã xay nhuyễn qua rây lọc để lược bỏ phần xác.
1.3. Cách làm rau câu nước dừa tươi cụ thể
Nấu rau câu nước dừa tươi
- Cho từ từ 220gr đường phèn và 10gr bột rau câu dẻo vào 3 lít nước dừa tươi, thêm 1 ít muối rồi quậy đều để hòa tan hỗn hợp.
- Bắc nồi rau câu lên bếp, đun với lửa vừa, quậy liên tục đến khi hỗn hợp sôi. Tiếp đến bạn cho 5 nhánh lá dứa được buộc thành búi nhỏ vào.
- Quậy thêm khoảng 2 phút thì bạn vớt lá dứa ra. Lúc này bạn vẫn để nồi rau câu trên bếp với mức lửa nhỏ nhất, đun liu riu để phần rau câu tránh bị đông khi nấu xong.
Nấu rau câu cốt dừa và pha màu
- Cho 250ml nước vào nồi, cho từ từ 100gr đường phèn, 3gr bột rau câu dẻo vào hòa tan, thêm vào 1 ít muối.
- Bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp sôi, bạn cho 500ml nước cốt dừa vào, quậy đều đến khi hỗn hợp sôi lại thì bạn tắt bếp rồi khuấy thêm vào 2 ống vani vào.
- Chia phần rau câu nước cốt dừa làm ba phần đều nhau, pha lần lượt với 60ml nước dừa tươi, 60ml nước lá dứa và 60ml nước hoa đậu biếc đã chuẩn bị.
- Để nước hoa đậu biếc có màu ngả tím đẹp hơn, cho vào thêm 1 ít nước cốt chanh.
Đổ rau câu vào trái dừa
- Dùng đồ nạo hoặc muỗng, cạo nhẹ phần cơm dừa bên trong.
- Rót phần rau câu nước dừa vào từng trái dừa đến khi còn cách phần miệng khoảng 1 lóng tay thì ngưng lại.
- Đợi một lúc, thấy rau câu vừa se mặt lại, ấn vào thấy hơi cứng nhẹ thì bạn đổ lên trên phần rau câu nước cốt dừa đã pha màu vào.
- Khi rau câu đã nguội, dùng phần nắp đã tách ra, đậy quả dừa lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm
Rau câu dừa thơm mát, ngọt nhẹ hòa quyện với lớp rau câu nước cốt dừa thơm béo. Vào những ngày hè nóng bức mà học được cách làm rau câu nước dừa tươi và thưởng thức thành quả hấp dẫn và mát lạnh như thế này thì không còn gì sánh bằng!
2. Những cách làm rau câu nước dừa tươi kết cùng các nguyên liệu khác
Nếu cách làm rau câu nước dừa tươi đã quá quen thuộc với mọi nhà, hãy thử hết hợp với các nguyên liệu khác để cho ra những món ăn mới lạ, độc đáo nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.
2.1. Rau câu dừa sữa tươi
Nguyên liệu:
-
2 gói rau câu (khoảng 20gr mỗi gói)
-
200ml nước dừa tươi
-
200ml sữa đặc
-
100gr đường
-
1/2 thìa cà phê hạt nêm (không bắt buộc nhưng giúp tăng vị thơm cho rau câu)
Hướng dẫn:
-
Pha rau câu theo hướng dẫn trên bao bì hoặc sử dụng 200ml nước lọc cho mỗi gói rau câu.
-
Đun sôi nước trong nồi nhỏ, sau đó thêm đường vào, khuấy cho đến khi đường tan hết.
-
Khi đường đã tan, thêm rau câu đã pha vào nồi và khuấy đều.
-
Đổ sữa đặc và nước dừa vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho tất cả các thành phần hoà quyện với nhau.
-
Nếu bạn muốn, bạn có thể thêm một ít hạt nêm để tăng vị thơm cho rau câu.
-
Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2-3 phút, sau đó tắt bếp.
-
Đổ hỗn hợp rau câu vào các khuôn hoặc chén nhỏ. Để rau câu nguội một chút rồi cho vào tủ lạnh để hỗn hợp cứng lại.
-
Sau khi hỗn hợp đã đặc lại, bạn có thể thưởng thức rau câu dừa sữa tươi ngon lành.
2.2. Rau câu dừa phô mai
Nguyên liệu:
-
2 gói rau câu (khoảng 20g mỗi gói)
-
200ml nước dừa tươi
-
200ml sữa đặc
-
100g phô mai
-
100g đường
-
1/2 thìa cà phê hạt nêm (không bắt buộc nhưng giúp tăng vị thơm cho rau câu)
Hướng dẫn:
- Pha rau câu theo hướng dẫn trên bao bì hoặc sử dụng 200ml nước lọc cho mỗi gói rau câu.
- Trong một nồi nhỏ, hãy đun sôi nước và đường, khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn, thêm rau câu đã pha vào nồi và khuấy đều.
- Thêm sữa đặc và nước dừa vào nồi, khuấy đều cho tất cả các thành phần hoà quyện rồi thêm phô mai, tiếp tục khuấy đều cho phô mai tan vào hỗn hợp.
- Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2-3 phút, sau đó tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp rau câu vào các khuôn hoặc chén nhỏ. Để rau câu nguội một chút rồi cho vào tủ lạnh để hỗn hợp đông lại.
2.3. Rau câu dừa nhân bánh flan
Rau câu dừa kết hợp với bánh flan là sự kết hợp hoàn hảo.
Nguyên liệu:
Cho lớp bánh flan:
-
4 quả trứng
-
400ml sữa đặc
-
400ml nước dừa tươi
-
150gr đường
-
1 thìa cà phê vani (tùy chọn)
Cho lớp rau câu dừa:
-
2 gói rau câu (khoảng 20gr mỗi gói)
-
200ml nước dừa tươi
-
100ml nước lọc
-
50gr đường
Hướng dẫn:
-
Chuẩn bị lớp bánh flan: Trong một tô, khuấy đều trứng, sữa đặc, nước dừa tươi và đường. Bạn cũng có thể thêm một ít vani để tăng hương vị.
-
Đun nồi nước sôi, sau đó đặt tô chứa hỗn hợp bánh flan vào nồi nước sôi để hấp trong khoảng 30-40 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
-
Trong khi đợi bánh flan hấp chín, bạn có thể chuẩn bị lớp rau câu dừa: Pha rau câu theo hướng dẫn trên bao bì hoặc sử dụng 200ml nước lọc cho mỗi gói rau câu.
-
Trong một nồi nhỏ, đun sôi nước và đường, khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, thêm nước dừa và rau câu đã pha vào nồi, khuấy đều cho tất cả các thành phần hoà quyện.
-
Đun sôi hỗn hợp rau câu trong khoảng 2-3 phút, sau đó tắt bếp.
-
Khi bánh flan đã chín, đặt lớp rau câu dừa lên trên bánh flan đã đặt sẵn trong khuôn hoặc chén.
-
Để rau câu nguội một chút rồi cho vào tủ lạnh để hỗn hợp cứng lại.
-
Khi hỗn hợp rau câu đã đặc lại hoàn toàn, lật ngược chén ra đĩa và thưởng thức.
2.4. Rau câu nước cốt dừa cà phê
Dưới đây là cách làm rau câu nước cốt dừa cà phê:
Nguyên liệu:
-
2 gói rau câu (khoảng 20gr mỗi gói)
-
200ml nước lọc
-
200ml nước cốt dừa
-
100ml cà phê đen
-
100gr đường
Hướng dẫn:
- Pha rau câu theo hướng dẫn trên bao bì hoặc sử dụng 200ml nước lọc cho mỗi gói rau câu.
- Đun sôi nước trong nồi nhỏ, sau đó thêm đường vào, khuấy cho đến khi đường tan hết.
- Khi đường đã tan, hãy thêm rau câu đã pha vào nồi và khuấy đều.
- Đổ nước cốt dừa và cà phê vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho tất cả các thành phần hoà quyện.
- Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2-3 phút, sau đó tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp rau câu vào các khuôn hoặc chén nhỏ. Để rau câu nguội một chút rồi cho vào tủ lạnh để hỗn hợp cứng lại.
- Khi hỗn hợp rau câu đã đặc lại hoàn toàn là lúc bạn có thể thưởng thức.
3. Cách bảo quản rau câu nhà làm
Dưới đây là các phương pháp và lưu ý nho nhỏ để bạn có thể áp dụng để bảo quản rau câu nhà làm, đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon:
- Tủ lạnh: Đây là cách bảo quản phổ biến nhất cho rau câu. Sau khi làm và để rau câu đông đặc trong khuôn hoặc chén, hãy đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh.
- Đóng kín trong hộp lưu trữ: Có thể cắt thành từng khối hoặc lát và đặt chúng trong hộp lưu trữ thực phẩm có nắp đậy kín. Đảm bảo hộp lưu trữ đã được rửa sạch và khô trước khi đặt rau câu vào để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
- Giữ ở nhiệt độ thấp: Tránh để rau câu ở nhiệt độ cao, đặc biệt là nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng. Nhiệt độ cao có thể làm cho rau câu chảy hoặc mất độ đặc.
- Sử dụng túi đóng kín: Nếu bạn muốn bảo quản rau câu theo từng phần nhỏ, hãy đặt chúng vào túi đóng kín trước khi đặt vào tủ lạnh. Điều này giúp giữ ẩm và ngăn rau câu tiếp xúc với không khí.
Xem thêm: Nước Dừa Kỵ Gì? 5 Thứ Tuyệt Đối Không Nên Kết Hợp Với Nước Dừa Kẻo Hối Không Kịp
Cách làm rau câu nước dừa tươi và rau câu kết hợp với các nguyên liệu khác đã gợi ý những món ăn mát lạnh ngày hè để chúng ta có thêm bí quyết giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Lưu lại để làm cho những người thân yêu cùng thưởng thức!