Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé đơn giản tại nhà. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, mẹ có thể tận dụng để loại bỏ nhớt và mùi tanh của lươn, giúp món ăn cho bé được thơm ngon đa dạng.

1. Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để đưa vào thực đơn của các bé. Trong 100g thịt lươn cung cấp đến 285 calo, ngoài ra còn có những thành phần sau:

Chất đạm

18,7g

Chất béo

0,9g

Photpho

150mg

Canxi

39mg

Sắt

1,6mg

Bên cạnh đó, lươn cung cấp rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, D, nhóm B và các khoáng chất khác như kali, natri,…

Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, lươn rất tốt cho sức khỏe kể cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Lươn là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Theo các chuyên gia, bổ sung thịt lươn vào khẩu phần ăn của bé có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Cụ thể:

  • Lươn cung cấp đủ năng lượng để bé vui chơi, hoạt động cả ngày. Hàm lượng calo trong lươn tương đối cao, rất thích hợp để bé vận động nhiều mà vẫn có năng lượng, giúp bé trông khỏe mạnh và hiếu động hơn.
  • Giúp hình thành cơ bắp: Trong lươn chứa nhiều axit amin arginine có khả năng cải thiện chức năng cơ bắp, giúp bé có sự cân bằng cơ thể tốt.
  • Giúp mắt sáng: Lươn chứa nhiều vitamin cần thiết cho bé. Vitamin A tự nhiên này đóng vai trò như một chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương mắt, bảo vệ niêm mạc và giác mạc, giúp bé hạn chế các bệnh về mắt.
  • Tốt cho trí não của bé: Lươn rất giàu omega 3, tốt cho não và cải thiện trí thông minh ở trẻ. Dưỡng chất này có tác dụng kích thích não bộ, hỗ trợ chức năng của các tế bào, giúp bé thông minh hơn.
  • Phát triển xương của trẻ: Là loại thực phẩm giàu canxi và photpho, hai khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương. Đồng thời, tạo điều kiện để các mô trong cơ thể phát triển đúng lứa tuổi của trẻ.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Lươn rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

2. Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé

Với những lợi ích tuyệt vời mà lươn mang lại, mẹ hãy thường xuyên bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng của con.

Để nấu cháo lươn hay các món ăn khác cho bé, khâu làm sạch là quan trọng nhất. Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé sẽ trở nên đơn giản nếu mẹ làm theo các cách dưới đây:

2.1. Làm sạch lươn với muối

Làm sạch lươn với muối là phương pháp quen thuộc được nhiều người áp dụng nhằm loại bỏ nhớt lươn. Cách làm sạch lươn với muối như sau:

  • Cho lươn vào túi ni lông có chứa muối hạt rồi lắc mạnh để muối phủ kín thân lươn. Lắc như thế trong 2 phút.
  • Nếu mẹ không ngại tiếp xúc với nhớt, có thể dùng tay để chà muối trực tiếp lên thân lươn trong thời gian tương tự, khoảng 2 phút là phù hợp.
  • Khi lươn đã được chà muối, mẹ rửa lại bằng nước cốt chanh. Sau đó, dùng nước sạch rửa lại lần nữa là hoàn thành khâu làm sạch nhớt.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé bằng muối

2.2. Làm sạch lươn với nước cốt chanh

Bên cạnh dùng muối, mẹ có thể tận dụng nước cốt chanh để làm sạch lươn. Với phương pháp này, mẹ thực hiện như sau:

  • Cho lươn vào tô nước cốt chanh, ngâm 1 lúc.
  • Khi cảm nhận được nhớt trong lươn đã giảm đi, tiến hành mổ bụng, bỏ hết nội tạng.
  • Rửa sạch lại lươn với nước muối.

Lưu ý: Mẹ có thể dùng nước vo gạo để thay thế với cách làm hoàn toàn tương tự. Tuy nhiên, mẹ không nên dùng giấm vì giấm sẽ làm cho lươn mất đi mùi vị đặc trưng.

Ngoài ra, mẹ có thể làm sạch nhớt lươn với nước ấm. Dùng 1 nồi có nắp, cho nước ấm và lươn vào trong khoảng 10 phút. Lúc này lươn sẽ dãy dụa đồng thời giảm bớt độ nhớt nhất định.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé bằng nước cốt chanh

2.3. Làm sạch lươn với tro bếp

Nếu nhà có tro bếp, mẹ có thể sử dụng nhằm loại bỏ nhớt lươn cũng rất hiệu quả.

  • Mẹ dùng tro bếp chà xát lên thân lươn.
  • Dùng tay vuốt sạch nhớt trên lươn cùng tro bếp.
  • Rửa lại lần nữa với nước sạch là đã khử được nhớt trên lươn.

Sử dụng tro bếp cũng là phương pháp làm sạch nhớt hiệu quả. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có tro bếp để sử dụng. Nếu không có mẹ có thể áp dụng một trong các phương pháp kể trên.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé với tro bếp

2.4. Làm sạch lươn bằng cách cấp đông

Một trong những cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả đó cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh.

  • Bạn để lươn vào một cái túi sạch, để vào ngăn đá khoảng 2 tiếng.
  • Sau 2 tiếng, lấy lươn ra ngoài rồi dùng khăn lưới vuốt trên thân lươn vài lần.
  • Sau khi vuốt vài lần, phần nhớt trên thân lươn sẽ dần mất đi.

Có nhiều cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé kể trên, mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn một trong số đó để áp dụng trong chế biến món ăn giàu dinh dưỡng này.

3. Cách lọc thịt lươn

Nắm bắt được cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé, mẹ chuyển sang bước lọc lấy thịt lươn.

3.1. Đối với lươn chưa chế biến

  • Với lươn chưa chế biến, mẹ cắt bổ phần đầu lươn.
  • Dùng dao hoặc kéo rạch bụng lươn nhằm loại bỏ nội tạng.
  • Xả thẳng lươn dưới vòi nước sạch.
  • Cho lươn vào bát lớn cùng vài lát gừng rồi đem hấp cách thủy. Thời gian hấp là từ 15 – 20 phút. Bằng cách này có thể khử hết mùi tanh của lươn.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Cách lọc lươn lấy thịt

3.2. Đối với lươn chín

  • Lươn sau khi được làm sạch sẽ đem hấp chín. Sau đó mẹ đợi lươn nguội hẳn rồi tiến hành lọc thịt lươn.
  • Nhẹ nhàng gỡ bỏ phần da, chỉ lấy phần thịt và tiết.
  • Dùng đũa kẹp từ phần cổ lươn và kéo mạnh 2 bên phần thịt nằm ở xương sống.
  • Đối với phần xương, mẹ giã nhỏ rồi hòa cùng nước dùng, sau đó lọc qua rây để lấy phần ngọt nước nấu cháo cho bé.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Cách lọc thịt lươn đã chế biến

4. Cách nấu cháo lươn cho bé

Khi đã biết cách làm sạch lươn nấu cho cháo cho bé, mẹ có thể tham khảo thêm cách nấu cháo lươn thơm ngon kết hợp cùng rau củ giàu dinh dưỡng tạo nên món cháo ngon đúng điệu, các bạn nhỏ mê tít.

4.1. Cháo lươn cà rốt

Thịt lươn tươi mát kết hợp cùng cà rốt giàu vitamin A mang đến món cháo lươn cà rốt vừa ngon, vừa dễ làm lại cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu cho bé.

Nguyên liệu:

  • Thịt lươn: 10g
  • Cà rốt: 20g
  • Gạo tẻ: 25g
  • Gia vị
  • Dầu ô liu: 1 thìa

Cách thức thực hiện:

  • Thịt lươn sau khi sơ chế sạch sẽ, đem hấp hoặc luộc chín.
  • Khi lươn chín, mẹ lọc thịt, xé từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Gạo vo sạch, ngâm gạo 30 phút rồi đem nấu cháo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi cháo nấu cùng.
  • Mẹ thêm thịt lươn đã chuẩn bị ở trên vào nồi cháo, có thể đổ thêm khoảng 100ml nước để cháo loãng hơn. Tiếp tục đun sôi một lần nữa thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, rưới lên trên 1 thìa dầu ô liu rồi cho bé yêu thưởng thức.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé

4.2. Cháo lươn mồng tơi

Cháo lươn mồng tơi là món ăn được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Với cách chế biến đơn giản, lại có hương vị ngọt tự nhiên vô cùng dễ ăn, món ăn này giúp trẻ ăn ngon và kích thích vị giác.

Nguyên liệu:

  • Lươn: 1 con
  • Mồng tơi: 1 bó
  • Gạo: 50g
  • Gia vị

Cách thức thực hiện:

  • Rau mồng tơi rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Sơ chế lươn thật kĩ nhằm loại bỏ mùi tanh.
  • Lọc thịt lươn và phần xương để riêng.
  • Phần xương đem ninh cùng nước trong khoảng 20 phút thì lọc bỏ xương, giữ lại nước cốt.
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước xương và nấu đến khi nhừ thành cháo.
  • Phần thịt lươn để riêng ướp cùng ít gia vị.
  • Khi lươn đã ngấm, mẹ cho lên chảo xào sơ cho săn lại.
  • Cháo chín, cho lươn và mồng tơi vào đảo cùng.
  • Nêm thêm ít gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc ra bát cho bé yêu thưởng thức.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Không Bị Tanh Nếu Biết Mẹo Này

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Cách nấu cháo lươn mồng tơi cho bé

4.3. Cháo lươn bí xanh

Bí xanh cũng là một nguyên liệu thú vị khi kết hợp cùng cháo lươn. Món cháo này thanh mát nhẹ nhàng, thích hợp cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu:

  • Lươn: 1 con
  • Bí xanh: 100g
  • Gạo nếp, tẻ: 50g
  • Hành tím: ½ củ
  • Gia vị
  • Dầu ăn dặm

Cách thức thực hiện:

  • Sơ chế kỹ lươn bằng muối, nước cốt chanh để loại bỏ nhớt, mùi tanh.
  • Hấp lươn chín rồi gỡ lấy thịt.
  • Bí xanh gọt vỏ, bỏ lõi, thái miếng nhỏ.
  • Hành tím băm nhỏ phi thơm rồi cho lươn và bí vào xào cùng.
  • Gạo vo sạch, tiến hành nấu cháo.
  • Khi cháo sôi, mẹ cho lươn và bí xanh vào khuấy đều tay.
  • Vậy là món cháo lươn bí xanh đã hoàn thành, mẹ múc cháo ra bát và cho bé ăn khi cháo đã nguội bớt. Trường hợp bé chưa quen ăn cháo thô, mẹ có thể sử dụng máy xay xay nhuyễn hơn chút nữa cho bé dễ ăn.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Nguyên liệu nấu cháo lươn bí xanh

Bên cạnh những món cháo dinh dưỡng được gợi ý phía trên, mẹ hoàn toàn có thể kết hợp lươn cùng các nguyên liệu khác cũng rất thơm ngon, hấp dẫn.

Mẹ nên áp dụng cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé được gợi ý trên, sau đó chế biến cho con cháo lươn bí đỏ, cháo lươn đậu xanh, cháo lươn rau ngót, cháo lươn khoai lang,….Món nào cũng hấp dẫn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng giúp bé yêu hào hứng hơn, để “ăn dặm không còn là cuộc chiến”, con phát triển khoẻ mạnh.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Với Khoai Môn Thanh Mát, Bổ Dưỡng

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Món cháo lươn thơm ngon được các bé yêu thích

5. Nấu cháo lươn cho bé, mẹ cần lưu ý những gì?

Khi chế biến lươn, cùng với việc tìm hiểu cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé, mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Khi sơ chế, mẹ phải đảm bảo đã làm sạch kỹ, loại bỏ hết mùi tanh, lọc bỏ hết phần nội tạng trước khi nấu chín.
  • Lọc hết phần xương để tránh bị lẫn vào cháo, tránh trường hợp khi con ăn có thể bị hóc.
  • Tuyệt đối không dùng lươn đã chết, lươn bị ươn để chế biến. Vì khi lươn chết, hợp chất histidine trong lươn chuyển hóa thành chất độc histamine gây hại cho sức khỏe.
  • Không nên kết hợp lươn cùng thực phẩm có tính hàn như tôm cua biển, thịt bò, dưa hấu, chuối tiêu,..vì sẽ dễ bị ngộ độc.
  • Lươn kị một số loại rau củ, quả như rau chân vịt, quả hồng, quả nho, táo gai, sơn trà.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Lươn kị một số thực phẩm như rau chân vịt

6. Mẹo chọn lươn tươi ngon

Để món cháo lươn được tươi ngon, bé ăn ưa miệng, kích thích vị giác, bên cạnh cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé, mẹo chọn lươn tươi ngon cũng là điều mẹ cần quan tâm.

  • Ưu tiên chọn những con lươn còn sống, di chuyển nhanh, có độ lớn vừa phải. Lươn được chia làm hai màu rõ rệt, phần lưng đen bóng, phần bụng màu vàng, không bị trầy xước.
  • Nên chọn lươn có trọng lượng khoảng 350g, con lươn quá nhỏ thịt sẽ ít, tanh, ăn không ngon. Con lươn quá lớn thường có phần bụng màu đen, đa số là lươn nuôi, thịt nhão và không thơm.

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé: Đảm bảo hết nhớt, không còn mùi tanh

Nên chọn những con lươn còn sống, di chuyển nhanh, chia làm hai màu rõ rệt

Cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé không khó như mẹ nghĩ. Biết được cách sơ chế lươn cùng công thức nấu cháo cho con, mẹ hãy mạnh dạn đưa lươn vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để con hay ăn chóng lớn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *