Cách làm tim heo xào măng tây không quá phức tạp. Món ăn là sự kết hợp giữa măng tây giòn sần sật, kết hợp với tim heo mềm tạo nên một hương vị vừa lạ vừa quen cực kỳ khó cưỡng. Lưu lại ngay công thức để trổ tài nấu nướng giúp mâm cơm gia đình thêm phong phú và bổ dưỡng!
1. Giá trị dinh dưỡng của rau măng tây
Rau măng tây được mệnh danh là “Hoàng đế dinh dưỡng của các loại rau”. Loại rau này có nguồn gốc từ phương Tây và mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây.
Măng tây có những tác dụng đặc biệt có lợi cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng trong rau cao. Chính vì vậy, loại rau này đã dần trở nên phổ biến ở nước ta và được nhiều người yêu thích.
Trong rau măng tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất xơ, gluxit và các loại vitamin như: vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, axitphuric,… và đặc biệt là Innulin rất tốt cho ruột. Ngoài ra, ¼ khối lượng của măng tây có chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể người như: kẽm, kali, magie, canxi.
Theo các chuyên gia, rau măng tây có rất nhiều công dụng như: tốt cho thai nhi, làm đẹp da, giúp giảm cân, ngăn ngừa lão hóa, lợi tiểu, tốt cho tim mạch, tốt cho đường ruột, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, ngăn ngừa ung thư,…
Rau măng tây được rất nhiều bà nội trợ Việt Nam lựa chọn để làm nên các món ăn ngon cho bữa cơm gia đình bởi vì giá trị dinh dưỡng của nó. Đặc biệt, món tim heo xào măng tây là món ăn được ưa chuộng nhất bởi cách làm cực kỳ đơn giản nhưng lại thơm ngon hấp dẫn vô cùng.
2. Nguyên liệu cần có khi làm tim heo xào măng tây
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để có thể tự làm tim heo xào măng tây tại nhà ngon không kém ngoài tiệm:
-
1 quả tim heo
-
400 gam măng tây xanh
-
Tỏi
-
Hành tím
-
Bột bắp
-
Củ nén
-
Rượu Brandy
-
Giấm gạo
-
Ngò rí
-
Các loại gia vị như: muối, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Mách bạn mẹo hay mua tim heo ngon
Khi mua tim heo, bạn nên chọn mua những quả tim heo có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, phần bề mặt tim nhẵn bóng và sờ vào bề mặt có cảm giác mềm mại. Cần tránh những quả tim heo có màu tím sẫm hoặc thâm đen, khi sờ vào có cảm giác quả tim mềm nhũn, bởi đó là những quả tim đã để lâu hoặc được ngâm qua hóa chất.
Mách bạn mẹo hay mua măng tây ngon
-
Khi chọn mua măng tây, bạn nên mua loại măng tây có màu sắc tươi, phần đầu ngọn không có dấu hiệu của việc bị khô hay úa vàng. Phần gốc măng tây phải khô ráo và không xuất hiện các mụt măng.
-
Tuyệt đối không nên chọn mua những cây măng tây đã có nhiều đốm đen trên phần thân. Đặc biệt, nếu thấy phần ngọn măng tây đã ra hoa thì bạn không nên mua.
3. Cách làm tim heo xào măng tây ngon
Dưới đây là các bước làm tim heo xào măng tây ngon khó cưỡng mà bạn có thể tham khảo:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
-
Sơ chế tim heo: Cắt đôi tim heo, dùng nước rửa sạch phần máu ở phía trong. Sau đó, cắt tim heo thành các lát xéo vừa miệng ăn, không nên cắt quá mỏng cũng không nên cắt quá dày. Một mẹo là bạn nên cắt xéo sớ của tim heo để khi xào tim sẽ giòn và mềm hơn.
-
Măng tây sau khi mua về bạn mang đi bào vỏ và cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm.
-
Tỏi bóc vỏ, đập dập
-
Hành tây tím tiến hành cắt thành các múi cau.
-
Ngò rí mang đi rửa sạch với nước, sau đó cắt khúc vừa ăn.
3.2. Ướp tim heo
Bạn bỏ phần tim heo đã được thái vào tô. Thêm vào tô 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê giấm gạo.
Tiếp tục cho thêm vào hỗn hợp phía trên 1 muỗng cà phê bột bắp. Ướp tim heo cùng với bột bắp và nước sẽ giúp tim heo vẫn căng mọng, không bị khô sau khi xào. Cuối cùng, bạn thêm vào tô 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Trộn đều tim heo với gia vị và chờ trong khoảng 10 phút để tim ngấm hết gia vị.
3.3. Xào tim heo với măng tây
Đầu tiên, cho măng tây đã được cắt khúc vào áp chảo không dầu để măng tây được thơm và giòn hơn.
Sau đó, bắc chảo lên bếp, bạn cho vào chảo một ít dầu ăn, tới khi dầu sôi thì thả tỏi vào để phi thơm lên. Tiếp theo, bạn cho phần tim heo đã được ướp gia vị vào và xào cho săn lại với mức lửa lớn. Đốt rượu để món ăn được thơm hơn.
Sau khi xào phần tim heo đã săn lại thì cho hành tím và măng tây vào xào. Cho thêm vào chảo ½ muỗng cà phê hạt nêm rồi sau đó đảo đều tay trong khoảng 3 đến 5 phút là hoàn thành món tim heo xào măng tây.
3.4. Thành phẩm
Như vậy, chỉ với khoảng 30 phút chuẩn bị và 10 phút chế biến, bạn đã có được ngay món tim heo xào măng tây cực kỳ hấp dẫn, thơm ngon. Rau măng tây giòn, ngọt, có chút nhẫn ở nơi đầu lưỡi, kết hợp cùng tim heo giòn sựt sựt tạo nên hương vị hài hòa đến lạ.
4. Những lưu ý cần biết khi thưởng thức món tim heo xào măng tây
Sau khi chế biến, hãy kiểm tra độ chín của tim heo và măng tây để đảm bảo chúng không bị nát hoặc quá chín. Món tim heo xào măng tây thường ngon nhất khi ăn nóng nên hãy thưởng thức ngay sau khi nấu xong để tận hưởng hương vị đặc sắc.
Sau khi hoàn thành phần chế biến và xào nấu món tim heo xào măng tây, bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa, rắc lên thêm một ít tiêu và thêm ngò rí để trang trí thêm phần màu sắc cho món ăn. Món tim heo xào măng tây ăn cùng với cơm nóng và chấm với nước tương thì đúng là không thể dừng đũa.
Ngoài ra, để tăng thêm sự tươi ngon và dinh dưỡng, bạn có thể thêm một ít rau xanh như rau cần, hành lá, hoặc lá bạc hà vào món ăn. Những loại rau này không chỉ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn mắt mà còn cung cấp thêm dưỡng chất cho bữa ăn.
5. Gợi ý các món ăn ngon khác làm từ tim heo
Tim heo là một nguyên liệu nấu ăn không chỉ cực kỳ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe con người, mang lại những giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Không chỉ có món tim heo xào măng tây, còn rất nhiều món ngon khác từ loại nguyên liệu này mà bạn không thể bỏ qua.
Tim heo xào chua ngọt
Nếu bạn đã ăn món sườn xào chua ngọt quá nhiều lần và muốn đổi sang một món xào chua ngọt mới lạ hơn thì tim heo xào chua ngọt chính là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Phần tim heo dai giòn sựt sựt, hòa quyện với vị chua hơi the của dứa và vị thanh ngọt của dưa chuột, mang tới cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Đặc biệt, nước xốt chua ngọt của món ăn này khi ăn chung cùng với bát cơm trắng nóng hổi thì lại là một sự kết hợp ẩm thực rất hay ho. Bạn đừng nên bỏ qua món ăn ngon này nhé!
Cháo tim heo
Cháo tim heo là một trong những món thay đổi khẩu vị cho bé trong thời kỳ ăn dặm được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa yêu thích. Cách nấu món cháo này lại cực kỳ nhanh gọn và đơn giản.
Món cháo tim heo dậy mùi thơm của hành tím, kết hợp cùng tim heo ngậy ngậy giúp kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Nếu như em bé nhà bạn đã quá chán với những món cháo rau củ, cháo thịt bằm thì cháo tim heo sẽ là một sự thay thế hoàn hảo dành cho bạn đó.
Canh tim heo hầm hạt sen
Bên cạnh món tim heo xào măng tây, canh tim heo hầm hạt sen cũng là món ăn “best-seller” trong các bữa ăn gia đình. Vào những ngày thời tiết se lạnh, cùng gia đình ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức nồi canh tim heo hầm hạt sen thì còn gì tuyệt vời hơn.
Canh tim heo hầm hạt sen là món ăn vô cùng bổ dưỡng bởi sự kết hợp giữa tim heo và hạt sen, tạo nên một món ăn vừa ngon lại vừa có lợi cho sức khỏe. Cách nấu món ăn này cũng không hề cầu kỳ. Món ăn có vị ngọt bùi thơm thơm của hạt sen và tim heo giòn giòn béo ngậy, đảm bảo sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.
Tim heo hầm ngải cứu
Thêm một món ăn bổ dưỡng nữa từ tim heo. Ngải cứu là bài thuốc quý dân gian, có khả năng chữa trị nhiều bệnh như kén ăn, chứng suy nhược cơ thể và giúp máu lưu thông. Tim heo lại là nguyên liệu có tác dụng mất ngủ. Sự kết hợp này mang tới một món ăn bổ dưỡng, phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Ngải cứu được kết hợp khéo léo cùng tim heo, làm dịu đi vị đắng của rau. Tim heo dai giòn ngon, rau ngải cứu thanh mát, thêm vào đó một chút táo đỏ để hầm chung càng làm cho nước dùng thơm ngon, ngọt vị hơn. Món tim heo hầm ngải cứu là món ăn giúp bạn hồi phục sức khỏe cực kỳ hiệu quả.
Xem thêm:
5 Cách Nấu Cháo Tim Heo Bổ Dưỡng, Cho Bé Hay Ăn Chóng Lớn
Cách Làm Bao Tử Heo Kho Tiêu Dai, Giòn, Thơm Ngon Khó Cưỡng
Làm tim heo xào măng tây là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý bởi nó không chỉ ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm món ngon này ngay thôi nào!