Cách làm trứng bắc thảo chỉ với 3 bước, có ngay món ăn đại bỏ lại siêu cuốn

Cách làm trứng bắc thảo chỉ với 3 bước, có ngay món ăn đại bỏ lại siêu cuốn

Với những ai yêu thích hương vị thơm béo chắc chắn không thể bỏ qua món trứng bắc thảo. Thực chất, cách làm trứng bắc thảo lại không hề khó. Chỉ 3 bước đơn giản, bạn có ngay món trứng bắc thảo cực bổ dưỡng.

1. Trứng bắc thảo có tác dụng gì với sức khoẻ?

Trứng bắc thảo được biết đến là món ăn ngon, bổ dưỡng. Không những thế, trứng bắc thảo còn có những tác dụng tuyệt cho sức khoẻ.

1.1. Trứng bắc thảo có tác dụng cầm máu

Trứng bắc thảo có thể kích thích hồng cầu tăng trưởng, tái tạo hồng cầu, rất tốt cho người bị bệnh xuất huyết. Món ăn này cũng có tác dụng điều hoà chu kỳ kinh nguyệt rất tốt.

Cách làm trứng bắc thảo chỉ với 3 bước, có ngay món ăn đại bỏ lại siêu cuốn

Trứng bắc thảo là món ăn ngon lại tốt cho sức khỏe

1.2. Trứng bắc thảo giúp hệ hô hấp hoạt động hiệu quả

Hàm lượng vitamin A có trong trứng bắc thảo rất tốt cho hệ hô hấp. Món ăn này có tác dụng tăng cường hệ miễn miễn dịch, thúc đẩy lượng hồng cầu có trong cơ thể, phòng chống các bệnh về hô hấp và phổi.

1.3. Trứng bắc thảo có tác dụng giải nhiệt

Với những người bị nóng trong, nổi mụn trứng cá, nhiệt miệng, nóng gan thì có thể sử dụng trứng bắc thảo vì món ăn này có tác dụng giảm nhiệt.

1.4. Trứng bắc thảo với chức năng giải rượu

Trứng bắc thảo với công dụng giải độc rượu và bài tiết nồng độ cồn nhanh chóng. Ngoài ra, còn giúp người say hạn chế tình trạng đau đầu mệt mỏi, bảo vệ dạ dày trước các tác hại của rượu.

Trứng bắc thảo bổ dưỡng thơm ngon với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài những tác dụng nêu trên, món ăn này còn bảo vệ đại não, mạch máu, tốt cho hệ tiêu hóa, đường ruột.

Không chỉ tốt cho sức khỏe, trứng bắc thảo còn làm tăng hương vị món ăn. Trứng bắc thảo có thể ăn không hoặc kết hợp với các món khác như súp, cháo,.. cũng rất thú vị.

Cách làm trứng bắc thảo chỉ với 3 bước, có ngay món ăn đại bỏ lại siêu cuốn

Các món ăn ngon có thể kết hợp với trứng bắc thảo

Xem thêm:

  • Cách Ăn Trứng Vịt Lộn Xả Xui Theo Dân Gian Lưu Truyền
  • Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không? Món Ăn Đại Bổ Và Lưu Ý Để Tránh Gây Sảy Thai
  • 100g Trứng Gà Bao Nhiêu Calo? Ăn Trứng Gà Kiểu Này Tưởng Bổ Hóa Ra Lại Hại Gấp Đôi

2. Cách làm trứng bắc thảo đơn giản tại nhà

Là món ăn có nguồn gốc Trung Hoa, lại phải kết hợp nhiều thảo dược, nhiều người lầm tưởng rằng cách làm trứng bắc thảo rất khó. Tuy nhiên, cách làm trứng bắc làm không hề phức tạp.

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

– Trứng vịt: 30 quả

– Trái bồ kết: 5 trái

– Rau dền gai: 1 bó

– Bột diêm sinh: ½ thìa cà phê

– Bột quế: 3 thìa cà phê

– Đinh hương: 1 thìa cà phê

– Trà mạn: 50 gam

– Lá trắc bách diệp: 40 lá

– Phèn chua: 3 thìa

Với những thảo dược như tắc bách diệp, bột diêm sinh bạn có thể tìm mua ở các tiệm thuốc đông y, y học cổ truyền.

2.2. Cách làm trứng bắc thảo

Khi đã biết được những nguyên liệu làm món trứng bắc thảo, bắt tay vào làm ngay với cách làm trứng bắc thảo như sau.

Bước 1: Sơ chế trứng

Trứng mua về bạn đem đi rửa sạch rồi để cho thật ráo nước. Sau đó hòa tan 3 thìa cà phê phèn chua với 1 lít nước.

Cách làm trứng bắc thảo chỉ với 3 bước, có ngay món ăn đại bỏ lại siêu cuốn

Ngâm trứng bắc thảo với nước phèn chua

Thả trứng vào và ngâm trong nước phèn chua 3 ngày. Sau 3 ngày, bạn sẽ có lòng trắng trứng trong như thạch, lòng đỏ chuyển dần sang màu vàng. Vớt trứng ra lau khô, để ráo.

Bước 2: Làm hỗn hợp bùn ngâm

  • Pha trà mạn với 1 lít nước từ 5 – 7 phút rồi bỏ bã đi, chắt lấy nước trà.
  • Bồ kết đem nướng cháy, hơi có xu hướng thành than thì đem xay nhuyễn mịn.
  • Đinh hương bạn đem đi sao vàng rồi tán nhỏ, giã thành bột mịn.
  • Phơi khô rau dền , sau đó đốt lấy tro.
  • Đem lá trắc bách diệp giã nhỏ rồi trộn với hỗn hợp bột diêm sinh và bột quế.
  • Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn trộn đều tất cả lại để tạo thành hỗn hợp bùn ngâm.

Cách làm trứng bắc thảo chỉ với 3 bước, có ngay món ăn đại bỏ lại siêu cuốn

Hỗn hợp bùn ngầm trứng bắc thảo

Bước 3: Ngâm trứng bắc thảo

  • Trứng sau khi đã ngâm phèn chua, vớt ra lau khô, bạn tiến hành bọc trứng.
  • Quét hỗn hợp bùn ngâm lên bề mặt quả trứng đến khi phủ kín.
  • Tiếp tục, lăn trứng qua một lớp vỏ trấu mỏng để hỗn hợp bùn và trứng ngấm chặt vào nhau.
  • Tiến hành chôn trứng xuống đất.
  • Chuẩn bị một cái bình thủy tinh, xếp phần đầu nhọn trứng xuống dưới, chôn trứng xuống đất trong khoảng 3 – 5 tháng.
  • Sau khoảng thời gian trên, lớp bùn bao bọc bên ngoài khô lại là đã hoàn thành bước 3 trong cách làm trứng bắc thảo rồi.

Cách làm trứng bắc thảo chỉ với 3 bước, có ngay món ăn đại bỏ lại siêu cuốn

Cách làm trứng bắc thảo đơn giản

Trứng bắc thảo sau khi chôn được lấy lên, bóc vỏ lớp bên ngoài ta sẽ được thành phẩm là quả trứng có màu nâu đen, dẻo trong như thạch.

Như vậy chỉ với 3 bước trong cách làm trứng bắc thảo là bạn đã có ngay món ăn ngon, hấp dẫn, bồi bổ sức khỏe.

Lưu ý: Trứng bắc thảo khi bóc ra sẽ hơi hăng và khó ăn nếu lần đầu bạn thử món này. Nhưng ăn thường xuyên sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, rất ngon.

3. Cách bảo quản trứng bắc thảo

Khi đã biết được cách làm trứng bắc thảo, thì việc bảo quản món ăn này cũng được nhiều người quan tâm.

Cách thức bảo quản đơn giản nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh. Trứng bắc thảo bạn bóc hết lớp bùn bên ngoài. Để nhiệt độ khoảng 3 – 5 độ C là có thể bảo quản 15 – 30 ngày.

Bạn có thể bảo quản món trứng bắc thảo của mình bằng dầu thực vật. Chỉ cần lấy một lớp dầu bôi lên về mặt trứng và để ở nhiệt độ phòng từ 23 – 32 độ C. Cách làm này bạn có thể bảo quản được 30-35 ngày.

Bảo quản trứng bằng nước vôi trong cũng là một trong những cách bảo quản trứng được lâu nhất. Cho trứng vào bình, đổ nước vôi trong ngập mặt trứng. Để bình trứng ở nơi thoáng mát có thể bảo quản được 2 – 3 tháng.

Trứng bắc thảo với hương vị thơm ngon béo ngậy lại chế biến được nhiều món ăn. Với cách làm trứng bắc thảo được gợi ý trên đây, bạn sẽ dễ dàng tự làm được món ăn đại bổ mà siêu cuốn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *