Cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé rất quan trọng, bố mẹ nên đặc biệt lưu tâm. Bởi nếu lấy xương cá không hết bé rất dễ bị hóc, vô cùng nguy hiểm. Tham khảo cách làm dưới đây để mẹ lấy xương cá được dễ dàng, nhanh chóng.
1. Cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé
Cá lóc có rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ, cung cấp nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất, giúp bé thông minh và khôn lớn mỗi ngày. Tuy nhiên nhiều mẹ thường ngại chế biến món này vì sợ con hóc xương. Cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé được chia sẻ dưới đây rất đơn giản, mẹ hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
1.1. Đánh vẩy
Đánh vẩy là bước đầu tiên trong cách lấy xương cá để nấu cháo cho bé. Việc làm này nhằm loại bỏ mùi tanh khi chế biến các món ăn từ cá lóc:
- Trước hết, bạn cần dùng chày hoặc dao lớn, đạp vào đầu cá, đảm bảo rằng cá không thể cử động nữa.
- Dùng dụng cụ đánh vẩy cá, hoặc dùng dao thay thế nếu không có dụng cụ chuyên dụng.
- Đặt nghiêng dao, nhẹ nhàng đánh vẩy theo ngược chiều cá. Chú ý không dùng lưỡi dao quá sắc bén.
Mẹo: Bạn có thể ngâm cá vào nước giấm pha loãng trong 1 – 2h. Lúc này vẩy cá rất dễ tróc, mẹ chỉ cần đánh ngược chiều cá là được.
1.2. Bỏ vây và làm sạch bụng
- Dùng kéo cắt để loại bỏ vây cá. Đặc biệt là vây ở hai bên, lưng và bụng cá cần được lấy sạch.
- Dùng kéo hoặc dao rạch một đường nhỏ để làm sạch bụng cá. Chú ý khéo léo để không làm vỡ mật cá.
1.3. Cắt xương con hai bên xương sống
- Dùng dao xẻ dọc từ đầu cá tới đuôi, sát theo xương sống. Làm tương tự với bên còn lại. Chú ý nhẹ nhàng để cắt xương phần này.
- Tiếp tục dùng dao xẻ sâu vào phần thịt đến khi chạm xương sống cá.
1.4. Lọc bỏ xương sống
Dùng dao cắt rời phần xương sống cá ở đuôi. Tiếp đó, dùng kéo tách rời xương sống khỏi thịt cá.
1.5. Cắt bỏ các xương nhỏ còn lại
Đối với các xương nhỏ, bạn dùng dao bén nhẹ nhàng lóc ra khỏi phần thịt cá. Những loại xương này nhỏ nhưng rất dễ gây hóc, mẹ chú ý dùng tay rà lại thật kỹ trước khi nấu cháo cho con.
Vậy là cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé đã hoàn thành với 5 bước đơn giản. Mẹ chú ý làm bước này thật kỹ, đảm bảo sạch xương, con ăn không bị hóc.
2. Cách lấy xương cá lóc đã luộc
Cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé khi cá đã luộc chín sẽ dễ dàng hơn. Trước khi lọc xương mẹ cần sơ chế cá thật sạch sẽ rồi đem luộc chín. Sau đó nhẹ nhàng rút xương ra. Trình tự các bước cụ thể như sau.
2.1. Sơ chế cá sạch sẽ trước khi luộc
- Mẹ cạo sạch 2 bên cá để loại bỏ vảy và nhớt. Rồi rửa lại cá với nước sạch. Có thể dùng muối xát đều vào cá khoảng 3 phút để đảm bảo mùi tanh được khử hoàn toàn.
- Đặt cá lên thớt, mẹ dùng dao cắt bỏ đầu và hậu môn của cá lóc.
- Rạch dọc bụng, cắt bỏ phần nội tạng bên trong. Cạo sạch lớp nhầy và rửa lại với nước sạch cùng nước muối và lần. Tiếp theo chia cá thành các khúc nhỏ để dễ dàng tách xương hơn.
- Cắt đường thẳng trên thân của từng khúc cá, sau đó dùng tay kéo mạnh phần da cá đã cắt để tách bỏ cá ra khỏi lớp da. Vậy là mẹ đã hoàn thành sơ chế cá lóc.
2.2. Luộc cá lóc
- Cá đã được làm sạch, khử mùi tanh và nhớt xong mẹ đem đi luộc.
- Đun nước sôi rồi mẹ thả cá vào, cho thêm vài lát gừng để không bị tanh.
- Luộc cá cho đến khi chín tới thì tắt bếp, vớt cá ra, cho ra ngoài để lọc xương.
2.3. Lọc xương
- Cá lóc sau khi luộc phần thịt sẽ rất mềm, mẹ chỉ cần vệ sinh tay sạch sẽ, đeo bao tay và tách từng thớ thịt cá ra khỏi xương.
- Lưu ý phần thịt gần bụng cá có nhiều xương nhỏ bám sâu, mẹ chú ý rà soát thật kỹ để khi nấu cháo con ăn không bị hóc.
3. Những lưu ý trong cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé
Cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Khi lọc xương cá, mẹ cần chú ý những điều sau:
- Trước khi lóc xương, mẹ chú ý sơ chế thật sạch, đánh vảy cẩn thận tránh để sót sẽ gây khó khăn khi lọc thịt cá.
- Xương cá nhỏ nên có thể dăm vào tay, mẹ cần nhẹ nhàng và cẩn thận khi lọc xương cá.
- Thịt cá khi còn sống sẽ trơn và có độ dai nhất định, vì vậy cần khéo léo dùng dao sắc để lóc dễ hơn, không bị trơn tay.
- Với cá đã chín mà vẫn còn xương, mẹ chú ý kiểm tra thật kỹ xương còn sót lại, lóc ra nhẹ nhàng tránh bóp mạnh có thể gây nát phần thịt cá.
4. Cách nấu cháo cá lóc cho bé đơn giản
Bên cạnh cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé, điều các mẹ bỉm quan tâm là công thức chế biến món cháo cá lóc vừa ngon vừa đảm bảo chất dinh dưỡng. Dưới đây là cách nấu cháo cá lóc đơn giản lại vô cùng thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 1 nắm
- Phi lê cá lóc: 15g
- Gừng: 1 lát nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ô liu: 1 thìa
Cách thức thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị cá lóc để nấu cháo
- Sơ chế phi lê cá lóc bằng cách rửa sạch với nước muối loãng.
- Tiến hành luộc/hấp cá cùng gừng và hành tím.
- Cá chín, vớt ra ngoài để tách thịt.
- Mẹ rà soát lại thật kỹ xem còn xương cá sót lại không, nếu có dùng tay gỡ bỏ. Đảm bảo cá không còn xương trước khi đến bước tiếp theo.
- Dùng thìa dằm nát thịt cá.
* Lưu ý: Nếu sử dụng phi lê cá lóc đã hấp chín thì mẹ chỉ cần kiểm tra lại xem còn sót xương không, sau đó dằm nát thịt cá.
Bước 2: Nấu cháo
- Vo sạch gạo, ngâm gạo 30 phút để khi nấu cháo được chín mềm.
- Sử dụng nước luộc cá/hấp cá để nấu cháo cho bé.
- Trong quá trình nấu, mẹ cho thêm nửa bát nước ấm để gạo nhanh nhừ.
- Khi cháo đã chín mềm, mẹ cho cá vào đảo đều, nấu thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thêm một thìa dầu ô liu rồi cho bé yêu thưởng thức.
Tùy vào độ tuổi của bé mà mẹ có nêm nếm gia vị hay không. Với các bé dưới 12 tháng tuổi mẹ hạn chế cho con ăn gia vị. Bé từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể nếm thêm cho vừa ăn, giúp con ăn ngon miệng hơn.
5. Gợi ý một số món cháo cá lóc thơm ngon
Bên cạnh món cháo cá lóc thông thường, mẹ có thể kết hợp cháo cá lóc với các rau củ khác. Điều này vừa làm gia tăng giá trị dinh dưỡng vừa làm thực đơn của bé được đa dạng, hấp dẫn.
5.1. Cháo cá lóc đậu xanh
Đậu xanh kết hợp cùng cá lóc tạo nên món cháo dinh dưỡng. Thịt cá lóc mềm béo, đậu xanh thơm mát dễ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon. Chú ý với món cháo cá lóc đậu xanh, mẹ ngâm đậu khoảng 15 phút cho mềm. Vo gạo sạch rồi cho gạo cùng đậu xanh vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín, thêm cá đã luộc chín tán nhuyễn vào đảo đều là hoàn thành món cháo cá lóc đậu xanh thơm ngon.
5.2. Cháo cá lóc rau ngót
Cháo cá lóc rau ngót là món ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon. Món này dễ ăn mà cách làm lại không quá phức tạp. Mẹ có thể kết hợp cá lóc với rau ngót để thực đơn ăn dặm của con được phong phú.
Món cháo cá lóc rau ngót mẹ cũng tiến hành nấu cháo như trên. Riêng với rau ngót mẹ nhặt lá, rửa sạch sau đó băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Khi cháo chín, cho rau ngót và cá vào khuấy đều, đun thêm vài phút rồi múc ra bát cho bé yêu thưởng thức.
5.3. Cháo cá lóc bí đỏ
Bí đỏ kết hợp cùng cá lóc cũng là món ăn dặm mẹ nên đưa vào thực đơn cho bé yêu nhà mình. Bí đỏ giàu vitamin A giúp con phát triển thị lực, tăng cường hệ miễn dịch. Cá lóc tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho não bộ. Bộ đôi này kết hợp với nhau giúp con thông minh sáng mắt.
Với bí đỏ, mẹ có thể thái miếng nhỏ rồi nấu cùng lúc với cháo hoặc hấp bí đỏ riêng, sau đó tán nhuyễn rồi đợi cháo sôi cho vào nồi đảo đều cùng lúc với cá lóc.
Món cháo cá lóc bí đỏ thơm ngon, đảm bảo bé con sẽ vô cùng yêu thích.
Xem thêm: Bật Mí 15+ Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Thơm Ngon Ăn Là Ghiền
5.4. Cháo cá lóc hạt sen
Mẹ có thể kết hợp hạt sen để nấu món cháo cá lóc cho con. Cũng với cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé như trên, mẹ tiến hành hấp cá cùng vài lát gừng. Hạt sen đem ngâm nước 40 phút rồi hầm chín. Khi cháo chín, cho cá và hạt sen vào đảo đều, có thể thêm một chút gia vị ăn dặm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
5.5. Cháo cá lóc nấm rơm
Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm cho bé được các mẹ quan tâm. Đây là món cháo có vị ngọt tự nhiên từ cá, kết hợp với nấm rơm mọng nước. Với món ăn này, mẹ có thể hấp cá với gừng hoặc xào cá với một ít hành tím. Lưu ý dù nấu theo cách nào mẹ cũng cần chú ý cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé thật kỹ. Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, cắt nhỏ rồi cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo chín mẹ cho ra bát để bé yêu thưởng thức.
Xem thêm: 8 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh, Giúp Con Cao Lớn Vượt Trội
Cá lóc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được các mẹ ưu tiên đưa vào chế độ ăn dặm của con. Tuy nhiên, công đoạn lọc xương có vẻ gây khó khăn với nhiều chị em nội trợ. Nắm bắt được cách lấy xương cá lóc nấu cháo cho bé đơn giản được gợi ý phía trên, hi vọng mẹ sẽ yên tâm vào bếp chuẩn bị cho bé yêu những món ăn dặm từ cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng.