Bò hầm cà rốt là món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà bất cứ lứa tuổi nào cũng yêu thích. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bò hầm cà rốt thơm mềm đậm vị ngay tại nhà.
1. Tác dụng của món bò hầm cà rốt
Bò hầm cà rốt là món ăn thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng. Đặc biệt món thịt bò hầm cà rốt phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình, từ người già đến trẻ nhỏ. Thậm chí, món bò hầm cà rốt cũng rất tốt cho phụ nữ có thai và cho con bú. Món thịt bò hầm cà rốt sánh mịn, đậm đà lại vô cùng hấp dẫn.
Bò hầm cà rốt được kết hợp từ hai loại thực phẩm là thịt bò và cà rốt. Cả hai thực phẩm này đều rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Theo các nghiên cứu khoa học trong cà rốt có chứa nhiều vitamin A, kali và beta-caroten… đây đều là những hoạt chất giúp sáng mắt, phòng bệnh quáng gà. Ngoài ra cà rốt cũng rất giàu vitamin C, vitamin E cũng rất nhiều những hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp đẹp da và làm chậm quá trình lão hoá. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết cà rốt có nhiều canxi, giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá.
Trong khi đó thịt bò lại là thực phẩm giàu protein và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: phốt pho, kẽm, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B12… bổ sung thịt bò thường xuyên sẽ giúp máu khỏe mạnh, vì thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời.
Ngoài ra nguồn kẽm dồi dào trong sức khỏe sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và phát triển của cơ thể. Cuối cùng nguồn protein dồi dào trong thịt bò cũng giúp tăng cường sự phát triển của cơ bắp. Đặc biệt, thịt bò rất tốt cho những người đang tập luyện thể hình.
2. Hai cách nấu bò hầm cà rốt thơm ngon, đậm đà
Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm món bò hầm cà rốt, đậm đà thơm ngon ai ăn cũng mê tít.
2.1. Cách nấu thịt bò hầm cà rốt
Nguyên liệu làm món bò hầm cà rốt
- 500gr dẻ sườn bò
- 400gr cà rốt
- 5 cây sả
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 2 muỗng tỏi băm
- Một ít gia vị nấu ăn thông dụng: Dầu hào, nước mắm, hạt nêm, mì chính….
Cách nấu thịt bò hầm cà rốt
Bước 1: Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò để hầm cà rốt bạn nên chọn phần dẻ sườn bò vừa có thịt vừa có mỡ, gân đan xen để món ăn ngon và không bị ngán.
Bạn nên lựa chọn những miếng thịt bò tươi, ấn vào thấy săn chắc và có hương thơm tự nhiên. Phần gân có màu trắng còn phần mỡ thì có màu vàng tươi. Nếu như bạn ấn nhẹ vào miếng thịt bò không bị dính tay và không có mùi hôi khó chịu thì đó là miếng thịt tươi ngon.
Tuyệt đối không mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc là màu đỏ sẫm, khi ấn vào bị nhớt và nhão tay. Đấy là miếng thịt bò cũ ăn vào rất hại sức khoẻ.
Xem thêm: Chẳng Cần Phải Đến Huế, Bạn Vẫn Có Thể Thưởng Món Bánh Bột Lọc Tôm Thịt Ngon Tại Nhà
Bước 2: Cách chế biến
Thịt bò mua về rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút vớt ra để ráo nước và thái thành miếng vừa ăn. Cà rốt nạo sạch, bổ miếng vừa ăn. Còn sả thì đập dập rồi cắt khúc.
Để thịt bò không hôi các mẹ có thể trần qua với nước sôi rồi ướp cùng chút tỏi băm và hành băm. Cho thêm dầu hào, nước mắm, đường, tiêu xay… tuỳ theo khẩu vị nhà bạn mà nêm nếm sao cho vừa.
Bắc nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng, khi nào dầu nóng cho tỏi, hành tím và sả đập dập vào rồi phi thơm rồi cho thịt bò vào xào săn trong 5 phút. Tiếp theo bạn cho khoảng 500ml nước vào và đun sôi. Nước sôi thì bạn bật nhỏ lửa và ninh trong khoảng 20 phút.
Sau 20 phút khi nước đã cạn bớt thì bạn cho cà rốt vào đảo cùng cho thêm chút nước rồi nấu trong khoảng 10 phút nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
2.2. Cách nấu bò hầm cà rốt cùng với nước dừa
Nguyên liệu
Để làm món bò hầm cà rốt cùng với nước dừa bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500gr thịt bò
- 1 lít nước dừa
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 2 củ sả đập dập
- 2 quả cà chua
- 3 cái hoa hồi
- 1 ít rau húng quế
- 1/2 thìa bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh nước mắm
- Các loại gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính và tiêu xay.
Cách nấu món bò hầm cà rốt nước dừa
Cách chọn nguyên liệu các bạn có thể tham khảo như cách nấu món bò hầm cà rốt phía trên. Sơ chế thịt bò và cà rốt như trên.
Bạn bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã nóng thì cho bột cà ri cùng các loại hành, tỏi, sả vào xào thơm rồi cho phần thịt bò đã ướp vào xào cho săn trong 10 phút với lửa vừa.
Tiếp theo bạn cho 1 lít nước dừa vào ngập phần thịt bò rồi cho cà chua, hoa hồi và quế vào hầm cùng trong 30 phút với lửa nhỏ. Sau cùng bạn cho hành tây, cà rốt vào đun thêm khoảng 10 phút nêm nếm cho vừa miệng thì bắc ra và dùng nóng.
Trên đây là 2 cách nấu bò hầm cà rốt thơm ngon đậm vị ngay tại nhà. Chị em hãy lưu ngay công thức đơn giản này nhé.
Xem thêm: Cách Làm Tai Heo Ngâm Chua Giòn Ngon Đơn Giản