Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt

Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt

Thay thịt bò bằng thịt heo khi nấu bò kho được không? Đâu là cách nấu bò kho bằng thịt heo để cho ra hương vị tinh tế và độ giòn ngon khó cưỡng? Những câu hỏi này thường xuyên được chị em đặt ra khi muốn tận dụng thịt heo cho món ăn truyền thống ngon miệng này.

1. Thay thịt bò bằng thịt heo khi nấu bò kho được không?

Thay vì dùng thịt bò, bạn có thể dùng thịt heo để nấu bò kho. Cách nấu bò kho bằng thịt heo khá đơn giản, chị em chỉ cần ghi nhớ công thức là đã nắm chắc tới 70% thành công. Thịt heo với độ thơm giòn riêng, sẽ làm cho món bò kho trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn.

Khi thay thịt bò bằng thịt heo, món ăn sẽ có hương vị và kết cấu khác so với kiểu nấu truyền thống do thịt heo có nhiều mỡ nên món ăn sẽ ngậy và béo hơn. Vi vậy, chị em cần chọn loại thịt nạc, ít mỡ để nấu bò kho.

Đồng thời, bạn cần lựa chọn thịt heo phù hợp để món ăn có hương vị và độ giòn ngon nhất. Dưới đây là một vài lưu ý trong quá trình chọn thịt heo:

  • Chọn thịt heo có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng. Thịt heo quá nạc có thể là thịt heo dùng thuốc tăng trọng còn quá mỡ sẽ làm cho món ăn ngấy và béo.
  • Thịt heo phải có màu hồng, không có mùi lạ, mùi tanh hay mùi kháng sinh.
  • Thịt heo tươi ngon có độ đàn hồi cao, khi ấn vào sẽ không để lại dấu vết.
  • Tránh thịt heo có dấu hiệu bị tẩm ướp hóa chất như hàn the, muối diêm hay phẩm màu, mang màu đỏ khác thường, cứng nhưng khô, rỉ dịch và có mùi.

>>> Xem thêm: Cách nấu canh gà nấm thơm ngon, bổ dưỡng theo công thức bếp trưởng nhà hàng

2. Làm sao để nấu bò kho bằng thịt heo ngon?

Trong thế giới ẩm thực phong phú, sáng tạo và thay đổi công thức nấu ăn là điều vô cùng thú vị. Bạn có thể tạo nên những món ăn độc đáo và ngon miệng bằng cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau. Một ví dụ điển hình là cách nấu bò kho bằng thịt heo.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là cách nấu bò kho bằng thịt heo với hương vị đậm đà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt heo đã sơ chế: 1 kg
  • Cà rốt: 3-4 củ
  • Hành tím: 5-6 tép
  • Gừng: 1 lát
  • Sả: 2 cây
  • Ngò gai: 1 nhánh
  • Rau mùi: 1 nhánh
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
  • Nước dừa: 500ml
  • Nước lọc: 500ml
  • Dầu ăn: 2-3 muỗng canh

Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt

Trước khi chế biến, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu nấu bò kho bằng thịt heo

Sau khi chọn được loại thịt phù hợp, bạn cần sơ chế kỹ trước khi bắt đầu áp dụng cách nấu bò kho bằng thịt heo. Tiếp theo, thịt rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn. Sau đó, bạn chần qua nước sôi để loại bỏ mùi tanh và các lớp mỡ dư. Thịt heo xắt miếng vừa ăn, không quá to. Cuối cùng, mang thịt ướp với các gia vị như hành tỏi băm nhuyễn, tiêu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm và bột ngọt để tăng độ thơm ngon của thịt.

2.2. Công thức chế biến

Các bước thực hiện cách nấu bò kho bằng thịt heo như sau:

  • Bước 1: Hành tím, gừng và sả băm nhỏ cà rốt cạo vỏ rồi xắt thành miếng dài khoảng 3 – 4cm; rửa sạch rau mùi và ngò gai, để ráo nước.
  • Bước 2: Bạn cho dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho hành tím, gừng và sả vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt heo vào xào đều tay đến khi thịt săn lại và chuyển sang màu trắng.
  • Bước 3: Sau đó, cho nước dừa và nước lọc vào nồi đun sôi. Bạn cho ngũ vị hương, quế, đinh hương và một ít hạt tiêu vào nồi, xào đều cho thấm gia vị. Chị em có thể thêm bột cà ri để tăng màu sắc và hương vị cho món ăn.
  • Bước 4: Bạn vặn lửa nhỏ đun cho đến khi thịt heo mềm trong khoảng 40-50 phút, đừng quên khuấy đều để thịt heo không bị cháy. Cách nấu bò kho bằng thịt heo này sẽ giúp món ăn không bị khô, cứng và mất chất dinh dưỡng.
  • Bước 5: Tiếp đó, cho cà rốt vào nồi, nấu cho đến khi cà rốt chín mềm khoảng 10 – 15 phút rồi tắt bếp, rắc rau mùi và ngò gai lên trên.
  • Bước 6: Cuối cùng là thưởng thức thành quả, bạn hãy dọn bò kho bằng thịt heo ra đĩa, ăn nóng với bánh mì hoặc cơm trắng, thêm một ít ớt băm, chanh để tăng độ chua cay cho món ăn.

Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt

Cách nấu bò kho bằng thịt heo với rau củ có 1-0-2

3. Cách làm thịt heo giả bò không bị khô?

Học cách nấu bò kho bằng thịt heo là một chuyện, làm sao để giữ thịt heo ẩm và không mất hương vị lại là vấn đề khác. Để thịt heo không bị khô, bạn có thể hấp thịt heo trước khi sử dụng để thịt giữ nước và có độ mềm tốt hơn.

Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt

Hấp thịt heo trước khi kho để thịt giữ độ ẩm được tốt hơn

4. Gợi ý món ăn kèm với bò kho bằng thịt heo

Không chỉ biết cách nấu bò kho bằng thịt heo, chị em cũng cần biết thưởng thức món ăn này đúng điệu. Bạn nên dùng bò kho với một ít rau mùi hoặc hành lá để tăng thêm mùi thơm. Một số món ăn kèm phù hợp với bò kho bằng thịt heo là cơm trắng, bánh mì, bún hoặc mì:

  • Bánh mì: Đây là món kèm truyền thống với bò kho. Bạn có thể dùng bánh mì giòn hoặc mềm tuỳ ý, chỉ cần xé miếng bánh mì ra và nhúng vào nước sốt của bò kho là đã có một bữa sáng hoặc trưa ngon lành.
  • Cơm: Nếu muốn dùng bò kho làm món chính cho bữa cơm gia đình, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cơm chiên. Nước sốt của bò kho sẽ làm cơm thêm ngon và béo ngậy.
  • Mì: Bạn cũng có thể dùng bò kho với mì ý hoặc mì gói để tạo ra một món ăn mới lạ và hấp dẫn. Mì luộc chín rồi trộn với nước sốt của bò kho thịt heo rồi thêm rau xanh, trứng ốp la là đã có món mới để thưởng thức.
  • Bún: Một cách khác để thưởng thức bò kho là dùng với bún tươi hoặc bún khô. Bạn chỉ cần cho bún vào tô rồi đổ nước sốt của bò kho lên trên, có thể ăn kèm với rau sống hoặc đồ chua để giải ngấy.

Cách nấu bò kho bằng thịt heo: Bí quyết tạo nên hương vị đặc biệt

Chị em có thể thưởng thức bò kho bằng thịt heo với bánh mì hoặc bún

5. Cách nấu bò kho bằng thịt heo trong lò nướng

Thay vì sử dụng nồi truyền thống, bạn có thể sử dụng lò nướng để nấu bò kho bằng thịt heo. Bạn cho thịt heo đã ướp vào khay nướng và phủ lên một lớp nước dùng, có thể cho các loại rau củ vào khay nướng cùng với thịt heo để tạo hương vị. Tiếp theo, nướng thịt heo ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng, tùy theo độ dày của miếng thịt. Sau khi lấy khay ra khỏi lò và mở giấy nhôm ra, bạn nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị rồi múc bò kho ra bát, rắc rau mùi hoặc ngò lên trên để dùng nóng với bánh mì hoặc cơm.

>>> Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho gừng thơm ngon, ngọt mềm khiến chồng mải mê hết chỗ chê

Nắm trong tay bí quyết ẩm thực cách nấu bò kho bằng thịt heo truyền thống và cách nấu bò kho bằng thịt heo trong lò nướng, việc trổ tài nấu nướng cho gia đình trở nên thật đơn giản. Bạn hãy thử làm áp dụng công thức này và chia sẻ kết quả với người thân thương trong gia đình.



thịt bò

thịt lợn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *