Cách nấu bò kho chay cà rốt thơm ngon nhanh, lẹ, bổ rẻ và dinh dưỡng

Cách nấu bò kho chay cà rốt thơm ngon nhanh, lẹ, bổ rẻ và dinh dưỡng

Với cách nấu bò kho chay cà rốt bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon đậm đà, kích thích vị giác. Tuy đây là một món chay nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy còn chần chờ gì mà không bỏ túi ngay công thức nấu bò kho chay cà rốt bổ dưỡng trổ tài nấu nướng ngay tại gia.

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi làm theo cách nấu bò kho chay cà rốt

  • 1.2.2. Bước 2: Ướp thịt bò chay
  • 1.2.3. Bước 3: Xào nấm
  • 1.2.4. Bước 4: Nấu bò kho chay
  • 1.2.5. Bước 5: Thành phẩm sau khi thực hiện theo cách nấu bò kho chay cà rốt
  • 2.1.1. Nguyên liệu chuẩn bị:
  • 1. Cách nấu bò kho chay cà rốt đơn giản siêu ngon

    Để thực hiện thành công cách nấu bò kho chay cà rốt chuẩn vị thì trước hết bạn cần nắm rõ các bước từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến bước thực hiện nấu món ăn.

    1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

    • Bò chay lát: 150gr

    • Gia vị bò kho chay: 1 gói

    • Bột gia vị bò kho chay: 1 hủ

    • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê

    • Nước tương: 1 muỗng canh

    • Đường: 2 muỗng canh

    • Dầu ăn: 3 thìa cà phê

    • Đậu hũ trắng: 100gr

    • Đậu hũ ky: 100gr

    • Nấm đùi gà: 100gr

    • Nấm đông cô: 100gr

    • Cà rốt: 2 củ

    • Củ cải: 1 củ

    • Hành tây: 1 củ

    • Đậu Hà Lan: 150gr

    • Nước dừa tươi: 500ml

    • Sả: 2 nhánh

    • Ớt: 3 trái

    • Hành boa rô: 2 nhánh

    • Ngò gai, húng quế: 30gr

    Cách nấu bò kho chay cà rốt thơm ngon nhanh, lẹ, bổ rẻ và dinh dưỡng

    Để có món bò kho chay cà rốt ngon trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

    1.2. Thực hiện cách nấu bò kho chay cà rốt đơn giản siêu ngon

    Thực hiện cách nấu bò kho chay cà rốt đơn giản, nhanh chóng với 4 bước cụ thể gồm:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi làm theo cách nấu bò kho chay cà rốt

    • Ngâm bò chay lát trong nước ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút cho bò nở mềm sau đó vắt khô nước.

    • Nấm đùi gà ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt khúc thành miếng vừa ăn.

    • Nấm đông cô ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rồi rửa lại với nước và để ráo.

    • Hành boa rô rửa sạch sau đó cắt nhuyễn.

    • Sả đem bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và cắt khúc.

    • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tiếp đó cắt thành miếng vừa ăn.

    • Hành tây và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

    • Các loại rau thơm húng quế, ngò gai rửa sạch.

    • Ớt rửa sạch, chẻ đôi quả và lọc hạt.

    • Đậu hủ ky và đậu hủ trắng rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Mách nhỏ cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

    Để có cách nấu bò kho chay cà rốt đúng cách, thì bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng đó là chọn mua nguyên liệu. Dưới đây là một vài mẹo hay bạn không nên bỏ qua.

    Chọn mua cà rốt:

    • Nên chọn những củ cà rốt còn cứng, vỏ mịn, có màu cam đậm tươi sáng, màu càng đậm chứng tỏ hàm lượng vitamin C và caroten càng cao.

    • Chọn củ có lá và ngọn còn tươi xanh, không bị dập nát.

    • Nếu 2 củ cà rốt có cùng 1 kích cỡ thì nên chọn củ trọng lượng nặng hơn, vì những củ này sẽ tươi ngon, có đủ độ ẩm và dinh dưỡng cao.

    • Không lựa những củ cà rốt có bề mặt bị hư hỏng vì cà rốt bị hỏng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.

    Chọn mua nấm đùi gà:

    • Nên chọn những cây nấm có cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều, phần mũ nấm lành lặn, không bị dập nát.

    • Nên chọn nấm dài không quá 15cm, vì khi cây nấm quá dài bên trong thường sẽ rỗng xốp, không ngon.

    • Nếu bạn thấy trên bề mặt thân nấm xuất hiện những đốm nâu kèm hiện tượng chảy nhớt thì bạn không nên mua, bởi chúng đã hỏng.

    • Tránh chọn những cây nấm có mùi quá nồng, vì có thể nấm đã bị mất nước và không còn tươi.

    Cách nấu bò kho chay cà rốt thơm ngon nhanh, lẹ, bổ rẻ và dinh dưỡng

    Nấm đùi gà ngon sẽ có màu sắc đồng đều và phần cuống cứng chắc

    Chọn mua nấm đông cô:

    Nấm đông cô hay còn được gọi là nấm hương, loại nấm này được ví là vua của các loài nấm bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có mùi hương đặc trưng sau khi chế biến. Để mua được nấm hương ngon thì bạn nên chọn loại nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu sắc hơi vàng nâu, không chọn cây màu nâu đậm, vì đó có thể là nấm độc.

    Chọn mua đậu hủ trắng:

    • Đậu hủ ngon thường là màu trắng ngà, sờ vào mềm mại và khi cầm cảm giác nhẹ tay.
    • Không nên mua miếng đậu hủ có màu vàng đậm hoặc ngả vàng, vì khả năng cao loại đậu này có chứa thạch cao, ăn vào sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

    Bước 2: Ướp thịt bò chay

    Đây là bước quan trọng khi thực hiện cách nấu bò kho chay cà rốt mà bạn cần lưu ý kỹ. Cho thịt bò chay vào tô, ướp với các loại gia vị gồm: Bột gia vị bò kho chay, hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn và đường rồi trộn đều hỗn hợp cùng bò chay. Ướp trong khoảng 20 phút để thịt chay ngấm đều các gia vị.

    Cách nấu bò kho chay cà rốt thơm ngon nhanh, lẹ, bổ rẻ và dinh dưỡng

    Ướp thịt bò chay bước quan trọng quyết định đến hương vị món ăn

    Bước 3: Xào nấm

    Đun nóng chảo dầu rồi cho hành boa rô vào phi thơm, sau đó cho nấm đùi gà đã thái vào xào, đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp. Không nên xào quá chính vì nấm sẽ bị dai và không ngon.

    Bước 4: Nấu bò kho chay

    • Bắc nồi lên bếp, phi hành boa rô cùng với sả, ớt cho thơm. Tiếp đó cho thịt bò lát chay đã ướp vào đảo đều cho săn lại, rồi tiếp tục đổ nước dừa tươi và nước lọc vào nồi nấu.

    • Khi nước sôi cho bột gia vị bò kho còn lại vào, rồi cho cà rốt, củ cải, nấm đùi gà, nấm đông cô, đậu hũ trắng, đậu hũ ky, đậu hà lan vào nồi đun cho đến khi sôi lên thì tiếp tục cho tương dầu bò kho vào. Lưu ý, thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng nhìn trong, bắt mắt và ngon hơn.

    • Tiếp tục nấu với lửa nhỏ cho tới khi nước dùng trong nồi sền sệt lại là được, sau đó tinh chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Bước 5: Thành phẩm sau khi thực hiện theo cách nấu bò kho chay cà rốt

    Với 4 bước đơn giản trên, chúng ta đã hoàn thành cách nấu bò kho chay cà rốt ngon tuyệt. Bạn hãy múc thành phẩm ra tô rồi trang trí thêm vài cọng ngò gai lên trên bề mặt cho đẹp mắt, sau đó cùng thưởng thức món ngon này với gia đình. Món chay này có thể ăn với cơm, bún hoặc bánh mì đều rất ngon.

    Cách nấu bò kho chay cà rốt thơm ngon nhanh, lẹ, bổ rẻ và dinh dưỡng

    Bò kho chay cà rốt có thể ăn cùng cơm, bún hay bánh mỳ đều rất ngon

    >>> Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Xuân Hồng Đơn Giản Làm Một Lần Thành Công Ngay

    2. Gợi ý thêm 2 món bò kho chay bổ dưỡng, dễ làm

    Các món chay rất đa dạng và những người ăn chay có thể tự tay chế biến thực đơn cực kỳ phong phú. Vì thế, ngoài cách nấu bò kho chay cà rốt đưa cơm, bạn cũng có thể bỏ túi ngay 2 món bò chay thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.

    2.1. Cách nấu bò kho chay bằng sườn non chay

    Bên cạnh bò chay lát thì sườn non chay cũng là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến để nấu món bò kho chay hấp dẫn. Cách nấu bò kho bằng sườn non chay được thực hiện theo trình tự các bước sau.

    Nguyên liệu chuẩn bị:

    • Sườn non chay: 150gr

    • Khoai tây bi: 100gr

    • Cà rốt: 1 củ

    • Nghệ băm: 15gr

    • Sả băm: 10gr

    • Gừng băm: 5gr

    • Sa tế: 20gr

    • Dầu ăn: 20gr

    • Muối: 12gr

    • Đường phèn: 34gr

    • Bột canh: 15gr

    • Bột năng: 35g

    • Bơ thực vật: 15gr

    • Ớt sừng: 10gr

    • Ớt hiểm: 3gr

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Nấm đùi gà cắt thành khúc vừa ăn, cà rốt thái lát, khoai tây đem gọt vỏ và cắt đôi. Đối với sườn non chay thì nên ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút rồi vắt ráo và thái nhỏ ra.

    Bước 2: Tiến hành nấu

    • Bạn cho 1 thìa dầu ăn vào nồi rồi cho gừng, sa tế, nghệ, sả băm vào phi thơm, sau đó cho thêm 1,2 lít nước lọc vào đun sôi. Đồng thời, bạn trộn đều 34gr đường phèn, 12gr muối và 15gr bột canh rồi đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang nấu.

    • Tiếp đó, bạn chiên sơ khoai tây, rồi cho vào trong nồi nước dùng cùng một vài nhánh sả đập dập và đậy nắp lại.

    • Nấm đùi gà và sườn non chay trần sơ qua bằng nước nóng, sau đó bạn vớt ra để ráo. Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị một chén sạch rồi pha cùng 20gr tương ớt, 20gr tương cà, 50gr nước cốt dừa và 0,5gr bột ngũ vị hương. Bạn trộn tất cả hỗn hợp lại và cho vào nồi nước dùng để tạo màu nước đậm đà cho món ăn.

    • Sau khi nồi nước sôi, bạn tiến hành đổ nấm và sườn non vào nồi, rồi đổ thêm 50gr nước kèm 35gr bột năng, khuấy đều lên để tạo độ sánh sệt.

    • Đun nước dùng thêm một vài phút nữa rồi tắt bếp. Giờ đây, bạn chỉ cần múc bò kho chay ra tô và rắc thêm chút ngò gai là đã hoàn thành món ăn này.

    Cách nấu bò kho chay cà rốt thơm ngon nhanh, lẹ, bổ rẻ và dinh dưỡng

    Bò kho bằng sườn non chay vô cùng bắt mắt và ngon miệng

    Bước 3: Làm gia vị chấm

    • Bạn tiến hành xay nhuyễn 50gr muối hột với 3gr ớt hiểm và 10gr ớt sừng rồi đem tất cả rang thơm lên. Sau đó vắt chanh vào (tuỳ sở thích, nhiều người đổ trực tiếp nước kho vào để chấm chứ không dùng chanh). Như vậy bạn đã có được chén muối chấm bò kho chay cực hấp dẫn.

    2.2. Cách nấu hủ tiếu bò kho chay ngon miệng

    Một cách nấu bò kho chay nữa rất ngon miệng đó là nấu kèm hủ tiếu dai, vô cùng thanh đạm nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Hủ tiếu dai: 300gr

    • Nấm rơm: 200gr

    • Đậu hũ: 3 miếng

    • Cà rốt: 3 củ

    • Củ sắn: 500gr

    • Hành tím: 100gr

    • Một số nguyên liệu khác: Chanh, tỏi, ớt, cà ri, vài lá dứa, quế, giá, ngò gai, dầu điều

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Nấm rơm đem cắt bỏ chân rồi ngâm nước muối pha loãng trong vài phút. Sau đó bạn vớt nấm rơm ra rửa sạch.

    • Cà rốt, củ sắn cạo vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó 1 củ mang nạo sợi, 2 củ còn lại cắt khúc vừa ăn.

    • Củ hành tím thì bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    • Các nguyên liệu còn lại, bạn rửa sạch và để ráo nước.

    • Hủ tiếu trụng vào nước sôi rồi vớt ra ngay và để ráo.

    Bước 2: Tiến hành nấu

    • Cho 500ml nước vào nồi và đem củ sắn, cà rốt nạo sợi cho vào nồi hầm trong vòng 30 – 60 phút để ngọt nước rồi dùng rây để lọc bỏ phần xác củ sắn, cà rốt.

    • Đậu hũ đem chiên vàng lên, để nguội rồi cắt thành các miếng chữ nhật nhỏ, dày 3cm.

    • Cho 1 thìa dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, bạn cho các loại nguyên liệu như đậu hũ, nấm rơm, cà rốt, lá dứa, bột cà ri vào xào khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

    • Bắc lên bếp phần nước lèo đã lọc xác cà rốt và củ sắn ra và nêm nếm gia vị. Sau đó, bạn cho hỗn hợp nguyên liệu vừa xào vào đun sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng cho 2 muỗng canh dầu điều để tạo màu cho món nước bò kho chay đẹp mắt, rồi tắt bếp.

    • Cho hủ tiếu vào tô, rắc ngò gai thái nhỏ lên trên rồi chế nước dùng vào. Vậy là bạn đã hoàn thành món hủ tiếu bò kho chay nóng hổi, thơm lừng.

    >>> Xem thêm: Cách Nấu Yến Mạch Với Trứng Gà Giảm Cân Cấp Tốc Trong 1 Tháng

    3. Ăn chay có tốt không?

    Khi tìm hiểu về cách nấu bò kho chay cà rốt, chắc hẵn nhiều người băn khoăn không biết ăn chay có tốt không? Câu trả lời là có ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được thực hiện đúng cách và cân nhắc kỹ về dinh dưỡng. Lợi ích của việc ăn chay có thể bao gồm:

    • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Ăn chay có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
    • Hỗ trợ giảm cân: Chế độ ăn chay thường giàu chất xơ và thấp calo, có thể giúp kiểm soát cân nặng tốt.
    • Tăng cường sức đề kháng: Ăn chay cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa từ thực vật, giúp cơ thể chống lại một số bệnh nguy hiểm.
    • Cải thiện tiêu hóa: Chế độ ăn chay thường giàu chất xơ, có thể cải thiện các vấn đề sức khoẻ về đường ruột và tiêu hóa.

    Các món ăn chay giờ đây đã xuất hiện nhiều hơn trong những bữa cơm gia đình Việt. Trong đó cách nấu bò kho chay cà rốt đang rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Đây là món ăn thơm ngon, đậm vị và mang đủ các dưỡng chất cần thiết tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, thực đơn chay hiện nay rất phong phú và đa dạng, bạn có thể kết hợp ăn nhiều món để bữa ăn thêm ngon miệng.



    thịt bò

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *