Bạn đã biết cách nấu bò kho mau mềm chưa? Bò kho là một món ăn quen thuộc với bữa cơm của gia đình Việt Nam. Song, nếu chế biến món bò kho không khéo, thịt bò sẽ bị dai và hôi khiến cho món ăn kém hấp dẫn. Chính vì vậy, bạn hãy bỏ túi ngay cách nấu bò tiết kiệm thời gian dưới đây.
1. Cách chọn thịt bò chuẩn giúp nấu thịt bò kho mau mềm
Lựa chọn nguyên liệu tươi và chất lượng là điều rất quan trọng trong cách nấu bò kho mau mềm. Dưới đây là bí kíp lựa chọn thịt bò hấp dẫn mà các đầu bếp chuyên nghiệp áp dụng:
-
Nên chọn phần thịt bắp, gân hoặc nạm của bò, có thể kèm theo một ít thăn bò để khi nấu, bò sẽ không bị xác.
-
Chọn thịt bò tơ hoặc bò cái để món ăn không quá dai.
-
Lựa những miếng thịt màu đỏ tươi, thớ nhỏ và đàn hồi.
-
Tránh những phần thịt dính tay hoặc có mùi lạ vì dễ mua phải thịt không chất lượng hoặc hư hỏng.
Trường hợp bạn không thể mua được thịt của bò tơ hoặc bò cái thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể ướp thịt bò với mù tạt từ 5 đến 6 tiếng, miếng thịt sẽ mềm hơn nhiều đó.
Xem thêm: Nguyên Liệu Nấu Bò Kho Gồm Những Gì? Gia Vị Bò Kho Những Gì?
2. Cách nấu bò kho mau mềm với các mẹo cực hay
Làm thế nào để rút ngắn thời gian nấu bò kho mà vẫn đảm bảo được độ mềm và vị ngon của bò? Nỗi băn khoăn này của các bà mẹ nội trợ sẽ được giải đáp bằng những mẹo cực hay trong cách nấu bò kho màu mềm dưới đây.
2.1. Dùng túi trà đen
Trà đen không chỉ có tác dụng làm mềm thịt mà còn tạo nên màu sắc đẹp mắt và mùi vị thơm ngon của bò kho. Bạn chỉ cần cho phần trà vừa đủ vào nồi kho cùng với bò thì đã có một nồi bò kho ngon, mềm rồi.
2.2. Dùng đu đủ xanh
Nhựa đu đủ xanh có tác dụng làm mềm thịt bò bởi chúng chứa các ennzyme giúp phân tách tế bào thịt bò nhanh hơn. Khi nấu bò kho, bạn cắt đu đủ xanh thành các miếng vừa ăn và hầm cùng thịt bò sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ thịt bò chín. Ngoài ra, sử dụng đu đủ xanh không chỉ là cách nấu bò kho mau mềm tuyệt vời mà còn là bí kíp giúp cho thịt bò có vị ngọt hấp dẫn.
2.3. Dùng dứa (thơm)
Ở nhiều nơi, việc sử dụng dứa (thơm) để kho thịt bò đã không còn quá xa lạ. Việc nấu thịt bò chung với dứa không chỉ giúp thịt mau chín mà còn tạo nên vị ngọt chua tự nhiên và màu vàng đẹp mắt của món kho. Bạn có thể thực hiện như sau: cắt dứa thành từng khúc vừa phải, bỏ chung với thịt, nấu cho đến khi thịt mềm thì vớt dứa ra để dứa không bị nát.
2.4. Dùng rượu trắng nấu ăn
Có thể bạn chưa biết, việc ướp thịt bò với rượu trắng trước khi chế biến món ăn sẽ giúp thịt bò mềm, thơm và dễ ngấm gia vị hơn. Lý giải cho điều này, các chuyên gia ẩm thực đã nói rằng trong rượu có tính axit, sẽ tác dụng lên protein của thịt bò khiến thị bò mềm ra. Chính vì vậy, sử dụng rượu trắng là một trong những cách nấu bò kho mau mềm mà bạn nên thử.
2.5. Dùng đá lạnh
Một phương pháp đơn giản thường được mọi người áp dụng trong cách nấu bò kho mau mềm là cho đá lạnh vào kho cùng thịt bò. Việc này không chỉ có tác dụng khiến thịt mềm hơn mà còn giữ được độ tươi, ngon, ngọt vốn có của thịt bò.
2.6. Cách nấu bò kho mau mềm và ngon nhờ mẹo nêm nếm và dùng gia vị
Mỗi gia đình đều có một khẩu vị ăn uống khác nhau. Do đó, một công thức tốt chưa chắc đã cho ra một món ăn vừa miệng bạn và các thành viên trong gia đình. Điều quan trọng là phải kết hợp công thức với từng trường hợp. Bạn có thể nấu theo công thức ⅔, tức là ⅔ món ăn bạn nấu theo công thức. Còn ⅓ còn lại, bạn chủ động nêm nếm để điều chỉnh theo khẩu vị của người ăn.
Dùng đủ gia vị cũng giúp món bò kho ngon hơn. Đặc biệt, gia vị mà job3s muốn bật mí với bạn ở đây là hoa hồi và quế. Bạn nên rang hoa hồi và quế trước để tạo nên vị thơm của bò kho. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các gia vị khác như dầu hào, thảo quả, đinh hương, tương cà hoặc tương ớt để món ăn đậm vị hơn.
3. Cách nấu bò kho mau mềm với nồi dùng hiện đại
Thay vì sử dụng những nồi kho truyền thống, vừa tốn sức lại mất thời gian, bạn có thể chuyển qua dùng thử nồi hiện đại để nấu bò nhanh mềm. Một số loại nồi hiện đại quen thuộc, phù hợp nấu bò kho cho các bà nội trợ đó là nồi cơm điện, nồi áp suất,… Bạn chỉ cần cho bò vào, thêm nước và các nguyên liệu khác rồi đậy vung, nhấn nút hẹn thời gian, chờ 2 – 3 tiếng là đã có một nồi bò kho thơm ngon. Trong thời gian đó, bạn có thể thoải mái thư giãn hoặc chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm khác.
4. Hướng dẫn nấu bò kho mau mềm
Với bí kíp nấu bò kho này, bạn sẽ thấy việc chuẩn bị món bò kho vừa nhanh chóng vừa ngon cho gia đình là điều không quá phức tạp. Dưới đây là 2 cách nấu bò kho phổ biến, đơn giản dễ học giúp bạn thành công ngay lần đầu tiên.
-
Kho bò kho với gói gia vị có sẵn:
Bước 1: Chuẩn bị
Thịt bò cắt khối vuông vừa ăn, rửa sạch. Sả đập dập, cắt ngắn. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh tròn. Hành tím lột vỏ, cắt nhỏ. Trước khi chính thức chế biến, bạn cần ướp phần nguyên liệu đã chuẩn bị với gói gia vị nấu bò kho rồi dùng tay nhẹ nhàng trộn đều để gia vị được ngấm đều. Để thịt nghỉ trong vòng 30 phút.
Bước 2: Tiến hành
Cho xương và một ít muối vào nồi đun sôi. Trong lúc đó, phi hành tỏi đã băm cho tới khi chúng vàng đều và tỏa mùi thơm. Sau đó, cho phần thịt đã ướp vào xào cho tới khi thấy thịt săn lại thì cho sả vào, tiếp tục đảo khoảng 1 phút thì tắt tiếp.
Khi nước xương đã sôi, bạn cho phần thịt đã xào và một ít dầu ăn vào, hầm tiếp trong khoảng 1 đến 2 tiếng. Nếu gia đình bạn có nồi hiện đại thì cũng có thể dùng để rút ngắn thời gian kho thịt mềm xuống khoảng 30 phút.
Sau khi thịt đã mềm, cho rau củ vào nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn, tiếp tục hầm khoảng 20 phút nữa là xong.
-
Nấu bò kho bánh mì
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khác với cách nấu bò bằng gia vị có sẵn, khi kho bò bánh mì, bạn cần tự chuẩn bị nguyên liệu để ướp thịt gồm có tương cà, tương ớt, dầu hào, tiêu bắc, bột nghệ, cà ri, dầu điều. Ướp thịt trong vòng 30 phút.
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác nấu cùng. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Hành tây lột vỏ, cắt lát. Sả rửa sạch, cắt khúc. Hành tím lột vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành nấu
Xào thịt bò cho tới khi thịt săn lại. Đun sôi nửa lít nước, thêm vào ít muối, bột ngọt, đường phèn và dầu hào rồi khuấy đều. Sau đó, đổ phần thịt đã xào vào cùng đinh hương, hoa hồi, quế, thảo quả rồi tiếp tục nấu cho tới khi nước sôi. Tiếp tục thêm các nguyên liệu rau củ còn lại vào nồi, thêm 50ml bột năng, khuấy đều, nêm nếm gia vị tới khi cảm thấy vừa ăn tức là món ăn đã hoàn thành.
6. Bò kho ăn với món gì ngon nhất?
Bò kho có thể kết hợp ăn cùng với rất nhiều món, nhưng ngon nhất phải kể tới bánh mì, hủ tiếu và cơm. Sự giòn tan của bánh mì kết hợp với nước súp đậm đà của bò kho tạo nên một món ăn tuyệt vời. Đây cũng chính là tên gọi khác của món bánh mì sốt vang rất được người trẻ yêu thích thời gian gần đây.
Một cách ăn khác cũng được nhiều người biết tới là ăn bò kho cùng hủ tiếu. Sau khi bò kho được nấu chín mềm, bạn hãy rưới một muỗng hỗn hợp nước và thịt của bò kho lên trên hủ tiếu cùng một số loại rau tạo mùi thơm. Bạn sẽ cảm nhận được sự ngon mềm của thịt kho, hủ tiếu vừa vị ngấm đẫm nước sốt đậm đà của bò kho. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn trực tiếp bò kho với cơm. Chan nước kho thịt cùng cơm để thưởng thức, mùi vị cũng rất đáng thử đấy.
Xem thêm: 1 Tô Bún Bò Bao Nhiêu Calo? Bỏ Túi Ngay Mẹo Ăn Bún Bò Không Lo Tăng Cân
7. Bật mí nguyên liệu tạo độ ngon và ngọt cho món bò kho
Bên cạnh cách nấu bò kho mau mềm mà job3s bật mí ở trên, bạn có thể kết hợp kho bò cùng một số loại nguyên liệu tự nhiên khác để tăng thêm mùi vị cho món ăn.
-
Nguyên liệu tạo độ ngọt: Nước dừa tươi, đường phèn, sữa tươi,… giúp bò kho thơm mềm, vị ngọt thanh.
-
Nguyên liệu tạo độ béo: Nước cốt dừa, sữa đặc,… giúp làm tăng độ béo và độ sánh cho món ăn.
Nấu ăn không còn khó khăn khi bạn bỏ túi rất nhiều cách nấu bò kho mau mềm khác nhau. Với những kiến thức này, bạn có thể áp dụng, trổ tài vào bếp nấu ăn cho người thân, gia đình. Chắc chắn, thành quả sẽ rất đáng mong đợi đấy.
thịt bò