Cách nấu bò kho miền Bắc với hương vị đậm đà được nhiều người nội trợ lựa chọn bởi công thức đơn giản. Đây là món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của những gia đình Việt. Nắm được những công thức này bạn sẽ có nấu được ngay một món ăn tuyệt hảo, cực đưa miệng đảm bảo cả nhà tấm tắc khen ngon.
1. Hướng dẫn cách nấu bò kho miền Bắc ngon đúng điệu
Bạn có thể tham khảo cách nấu bò kho miền Bắc dưới đây để có thể nấu được món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu được một nồi bò kho hấp dẫn các thành viên trong gia đình mình, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g thịt nạm bò
- 1kg xương lợn
- 1 gói bột bò kho
- 1 chai dầu nấu bò kho
- 2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 5 nhánh sả
- 2 củ khoai tây
- Hành, tỏi, ớt, quế, mùi tây gai
- Một số gia vị cần thiết như: muối, đường, hạt nêm, mắm,…
Lưu ý: Bạn nên lựa chọn thực phẩm tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để món ăn được thơm ngon và an toàn cho sức khỏe gia đình mình.
1.2. Hướng dẫn chế biến
Đối với những nội trợ đang chưa biết cách nấu bò kho miền Bắc sao cho chuẩn vị thì có thể tham khảo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối hoặc rượu trắng để khử bớt mùi hôi của thịt. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và cắt miếng vuông vừa ăn.
- Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Tiếp đến, hành tím, tỏi, ớt làm sạch và băm nhỏ. Còn sả thì đập dập và cắt khúc từ 3-5cm.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho phần thịt bò đã sơ chế vào tô, sau đó thêm hành, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào cùng. Thêm muối, nước mắm, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị gia đình. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 15-20 phút cho gia vị thấm vào thịt.
Bước 3: Nấu bò kho
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho quế hồi vào rang thơm rồi đổ ra bát. Tiếp theo, bạn cho dầu vào chảo cùng hành tỏi rồi phi thơm. Khi hành tỏi đã vàng, bạn cho thịt bò vào đảo cho săn lại. Sau đó, đổ nước ngập mặt thịt. Thêm quế hồi, sả đập dập và bột bò kho vào đun trong khoảng 30-40 phút.
- Trong thời gian nấu thịt bò, bạn bắc một cái chảo khác lên bếp, cho cà rốt và khoai tây vào xào mềm. Tiếp đến, đổ phần cà rốt và khoai tây vừa xào vào nồi thịt, đun đến khi thịt bò mềm nhừ thì tắt lửa. Bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 4: Thành phẩm hấp dẫn
- Cuối cùng, bạn múc thịt bò ra bát, cho thêm hành hoa và rau thơm lên trên để món ăn thêm phần bắt mắt hơn.
Xem thêm: Cách Nấu Bắp Bò Kho Thơm Ngon, Mẹ Chồng Khó Tính Đến Mấy Cũng Phải Khen Lấy Khen Để
2. Sự khác nhau giữa cách nấu bò kho miền Bắc và miền Nam?
Tuy bò kho là một món ăn có xuất xứ từ miền Nam nhưng khi đưa ra miền Bắc, được biến tấu theo khẩu vị ngoài này thì lại được rất nhiều người ưa thích. Vậy bò kho theo kiểu miền Nam có gì khác so với bò kho theo kiểu miền Bắc?
- Trước tiên, để nấu được bò kho chuẩn vị ở cả hai miền thì phần thịt bò được lựa chọn phải là phần thịt nạm bò có pha lẫn chút gân. Khi nấu, bạn nên để lửa nhỏ cho đến khi thịt chín, có độ mềm và thấm gia vị.
- Bò kho miền Nam thường có vị cay ngọt đặc trưng và phần nước dùng sánh quyện nhìn rất óng ánh nhưng khi ăn lại không có cảm giác ngấy.
- Ngược lại, bò kho miền Bắc lại ít gia vị hơn và không bị ngọt như bò kho miền Nam. Phần nước dùng của bò kho miền Bắc cũng nhiều hơn rất phù hợp để ăn cùng bún và bánh mì.
- Đặc trưng của miền Bắc là có món phở bò kho trông rất bắt mắt và độc đáo, luôn gây thương nhớ cho người thưởng thức.
3. Bí quyết nấu bò kho miền Bắc hấp dẫn nhất
Món ăn nào cũng cần có những bí quyết nho nhỏ để thành công, món bò kho cũng vậy. Bí quyết nhỏ trong cách nấu bò kho miền Bắc sẽ giúp món ăn của bạn ngon chuẩn nhà hàng:
- Nướng một củ gừng và gọt sạch vỏ, đập dập rồi chà lên phần thịt bò để khử mùi hôi của thịt. Hoặc trước khi nấu, bạn có thể trụng thịt bò qua nước sôi để giảm bớt phần máu thừa ở bề mặt ngoài của thịt. Rửa thịt bò bằng rượu trắng cũng là một phương pháp hữu hiệu trong việc khử mùi hôi của.
- Để nồi bò kho nhanh mềm hơn, khi nấu bạn có thể thêm vào một chút rượu trắng hoặc đun trong nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hơn.
- Chuẩn bị một số món ăn kèm như: bánh mì, bún, bánh phở để ăn cùng bò kho.
4. Lưu ý quan trọng khi chọn nguyên liệu và nấu bò kho miền Bắc ít ai biết
Để có món bò kho thơm ngon thì phần nguyên liệu phải thật tươi và ngon. Độ tươi mới của thực phẩm sẽ quyết định chất lượng của món ăn. Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu và cách nấu bò kho miền Bắc mà bạn có thể chưa biết:
- Phần thịt bò nên là phần nạm bò, gân bò, gầu bò bởi chúng phân lẫn cả phần nạc và mỡ khi nấu lên sẽ có độ béo mà không ngán.
- Khi chọn thịt, bạn nên chọn thịt còn tươi, màu sắc đỏ đậm là màu thịt mới, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi.
- Tránh mua những phần thịt có màu nhợt nhạt, có mùi hôi, trên bề mặt thịt có những màu sắc lạ như xanh hay trắng.
- Sơ chế thịt thật kỹ để tránh hôi mùi bò (có thể dùng rượu trắng hoặc gừng để rửa thịt bò).
- Nên chọn những củ cà rốt và khoai tây còn tươi, không có dấu hiệu mọc mầm và bị thối, tránh những củ đã quá già khi nấu sẽ bị sượng, ăn rất nhạt.
- Không nên cho quá nhiều quế hồi để tránh món bò kho có mùi bị gắt.
Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tiêu Ngon Ngút Ngàn Khiến Chồng Con Mê Mệt
Với những mẹo nhỏ cho cách nấu bò kho miền Bắc, các bạn chắc chắn sẽ nấu được món ăn này chuẩn vị, thơm ngon để đổi món cho gia đình. Món ăn này không chỉ ngon, đưa cơm, đậm đà mà còn giúp bổ sung thêm dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Các bạn có thể lưu lại công thức của nấu món này để cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình ngay hôm nay nhé.
thịt bò