Khi nhắc đến ẩm thực Sài Thành, mọi người không thể không nhớ đến cách nấu bò kho ngon nước dừa. Một món ăn gói ghém đầy đủ những hương vị thơm ngon hấp dẫn từ các nguyên liệu dễ tìm. Bò kho nước dừa là món ăn giữ lửa mâm cơm gia đình được hội chị em nội trợ vô cùng ưu ái.
1. Món bò kho nước dừa là gì?
Bò kho được xem là một món ngon đặc trưng của nền ẩm thực Việt. Từ thời Pháp thuộc đến ngày nay, bò kho vẫn luôn nhận được sự yêu thích của người Sài Gòn. Từ nhà hàng sang trọng đến những quán ăn bên đường tại thành phố, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng bị hấp dẫn bởi mùi thơm và độ ngon của món ăn này.
Nhiều người cho rằng bò kho là một món ăn đến từ Ấn Độ, một số khác lại ngỡ là có xuất xứ từ món bò hầm của Pháp. Tuy nhiên, giống như phở hay món bún bò Huế nổi tiếng, bò kho là một trong những món ăn đặc sắc không thể thiếu của ẩm thực Việt.
Từ món bò kho truyền thống, người dân miền Nam đã làm mới hương vị của món ăn bằng cách bổ sung thêm nguyên liệu là nước dừa. Bò kho nước dừa là một món ăn đậm đà với sự kết hợp của vị béo thơm từ nước dừa, mềm ngọt của thịt lẫn vị cay cay ấm nồng, khiến mọi người khi ăn đều phải liên tục hít hà, xuýt xoa ngợi khen.
2. Cách nấu bò kho ngon nước dừa với đường phèn
Bò kho ngon nước dừa được mọi người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và dinh dưỡng. Nếu như bạn đã quá quen với món bò kho thông thường, có thể dùng nước dừa và đường phèn theo cách của người miền Nam để làm mới món ăn này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu bò kho ngon nước dừa
Với một khẩu phần ăn dành cho 5 – 6 người, bạn sẽ mất tổng thời gian để chuẩn bị và chế biến món ăn khoảng 70 phút. Để bắt đầu tiến hành thực hiện món ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Thịt gân bò: 1kg
-
Nước dừa: 400ml
-
Cà rốt: 400gr, hành tây: 100gr, gừng: 100gr, củ sả: 100gr
-
Hành tím: 4 củ, tỏi: 1 củ
-
Ớt sừng: 2 trái
-
Một số nguyên liệu khác: 1 thanh vỏ quế, 2 hoa hồi, rượu trắng, rượu Mai quế lộ, tương ớt, đường phèn, hạt nêm, nước tương, muối, tiêu xay, rau quế, ngò gai, gói gia vị bò kho…
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt gân bò mua về bạn mang đi chà xát với muối và rượu trắng trong khoảng 10 phút. Tiếp đó trụng sơ với nước sôi để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước lần nữa và để ráo. Cắt thịt thành những miếng vuông khoảng 3cm và cho vào tô.
-
Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch và thái miếng vuông.
-
Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc, bạn có thể tỉa hình bông hoa cho đẹp mắt.
-
Tỏi, hành tím bóc vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn. Ớt và hành lá, rau quế, ngò gai rửa sạch và cắt nhỏ.
-
Sả bỏ phần vỏ già rồi đập dập sau đó băm nhuyễn 1/3 sả, còn 2/3 thì mang đi cắt khúc. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ 1/3, đập dập 2/3 còn lại.
-
Quế và hoa hồi bẻ nhỏ, cho vào chảo rang đến khi dậy mùi thơm rồi gắp ra để riêng.
Những lưu ý khi làm theo cách nấu bò kho ngon nước dừa Để thành phẩm món bò kho nước dừa ngon đúng chuẩn miền Nam thì bạn không nên bỏ qua những bí quyết sau:
- Không nên thái thịt bò quá nhỏ bởi khi chín thịt sẽ teo lại, không ngon.
- Thời gian ướp thịt cùng với các loại gia vị tối thiểu là 30 phút. Nếu như có thời gian, bạn nên ướp khoảng 2 – 3 tiếng hoặc qua đêm sẽ giúp thịt ngấm gia vị hơn, đồng thời nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh.
- Không nên nấu cùng quá nhiều các loại thảo mộc, vì như vậy sẽ khiến cho món bò kho nước dừa không ngọt thanh mà sẽ bị gắt mùi.
- Thời gian xào thịt bò là khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn lại.
- Với món ăn này, bạn nên chọn mua thịt bắp hoặc nạm bò có xen lẫn gân vì những loại này khi hầm lên sẽ mềm, giòn và béo. Nếu như không có thì bạn hãy chọn phần gân, vai, cạnh sườn hay ức bò.
- Để thịt bò không bị hôi, bạn chà xát cùng với muối và gừng rồi rửa sạch, hoặc có thể dùng rượu trắng. Để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 5gr gừng đập dập cùng với 2 củ hành tím cắt lát, 1 cây sả. Tiếp đến cho thịt bò vào trụng khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.
- Với cà rốt, bạn nên chọn củ có màu vàng sẫm vì sẽ có hàm lượng vitamin C cao. Không nên chọn củ có hình dạng méo mó hay hư hỏng. Bạn dùng móng tay ấn vào thân cà rốt, nếu thấy ra nước là củ tươi ngon.
2.3. Ướp thịt bò
-
Bạn trộn đều hỗn hợp 2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng tiêu xay, 2 muỗng canh nước tương, gia vị bò kho, tương ớt và 1 muỗng canh hạt nêm. Sau đó bạn phi thơm 1/2 hỗn hợp hành tím, sả, tỏi, ớt băm trong chảo dầu nóng, đến khi vàng thơm thì tắt bếp.
-
Tiếp đó, bạn trộn đều tất cả hỗn hợp vào tô thịt bò và bóp cho ngấm gia vị, ướp trong khoảng 2 tiếng.
2.4. Xào thịt bò
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng bạn cho hành tây, sả, gừng đã băm vào đảo cho dậy mùi. Tiếp đó, bạn đổ thịt bò đã ướp vào xào với lữa lớn cho thịt săn lại và không ra nhiều nước khi thực hiện các bước sau.
2.5. Nấu thịt bò kho nước dừa
-
Khi thịt săn, bạn đổ 400ml nước dừa tươi vào nồi và đun cho sôi với lửa to. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, vớt hết bọt và cho quế, hoa hồi đã rang vào nồi kho cùng.
-
Bước tiếp theo, bạn cho phần gừng đập dập còn lại và 2 muỗng canh rượu Mai quế lộ vào nồi và đun lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho thịt mềm và ra nước ngọt.
-
Khi thịt đã chín bạn bỏ cà rốt vào và khuấy một ít bột năng hòa với nước rồi đổ vào nồi bò kho. Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi đợi nước kho thịt sền sệt thì tắt bếp.
2.6. Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu bò kho ngon nước dừa
Cách nấu bò kho ngon nước dừa tạo nên thành phẩm là món ăn có màu nâu đỏ ấn tượng cùng hương vị đậm đà. Khi ăn, bạn múc thịt bò ra bát rồi thêm rau húng, ngò gai lên trên. Vị ngọt của thịt bò hòa quyện trong nước dùng thơm lừng, đậm đà, béo ngậy và sánh mịn sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Dưa Cực Đơn Giản, Ăn Một Lần Là Nhung Nhớ Hương Vị Cả Đời
3. Cách nấu bò kho nước ngon nước dừa với lá cà ri
Nếu như bạn thích hương vị cay nồng hơn thì có thể tham khảo cách nấu bò kho ngon nước dừa với lá cà ri. Các nguyên liệu, gia vị được nêm nếm một cách vừa đủ khiến món ăn thơm ngon, ăn một lần là ghiền.
3.1. Nguyên liệu
-
1kg thịt bắp bò
-
500ml nước dừa
-
1 nắm lá cà ri, 1 nắm húng lủi
-
Gia vị bò kho
-
Rượu Mai quế lộ
-
1 nhánh sả, vỏ quế, hoa hồi
-
4 củ hành tím, 2 củ tỏi, 2 củ gừng, 2 trái ớt sừng, 1 củ hành tây
-
Nước bột năng
-
Muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay, bột ngọt, dầu màu điều.
3.2. Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu bò kho ngon nước dừa.
-
Lột vỏ hành tím, tỏi và băm nhuyễn cùng ớt sừng. Sả đập dập, cắt khúc. Gừng đem cạo sạch vỏ rồi đập dập.
-
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông. Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc hoặc tỉa hoa, tuỳ sở thích.
-
Hoa hồi, vỏ quế cho vào chảo rồi rang thơm trong 2 phút sau đó đổ ra để nguội.
-
Thịt bò lọc bỏ phần mỡ thừa, rửa sạch, xát với rượu trắng và gừng đập dập rồi cắt thành hình vuông vừa phải.
-
Húng lủi nhặt sạch lá úa, già rồi rửa sạch với nước.
3.3. Cách ướp thịt bò
-
Bạn cho thịt vào một chiếc bát lớn, sau đó ướp thịt cùng với hỗn hợp: 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
-
Tiếp đến bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi phi thơm 1/2 phần hành tím, tỏi, ớt băm, sả. Sau đó cho thêm 3 muỗng canh bột gia vị bò kho và lá cà ri vào và đảo đều, rồi đổ vào bát thịt trộn đều và ướp trong khoảng 2 tiếng.
3.4. Hướng dẫn cách nấu bò kho ngon nước dừa với lá cà ri
-
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu điều vào đun nóng rồi phi thơm phần hành tím, tỏi, ớt băm còn lại.
-
Tiếp theo bạn đổ thịt bò vào xào săn và thêm 2 muỗng rượu Mai quế lộ đảo đều.
-
Khi thịt săn, bạn cho 500ml nước dừa tươi và 1 lít nước lọc vào nồi. Sau đó thêm quế và hoa hồi đã rang cùng gừng và sả đập dập còn lại vào để dậy mùi thơm. Bạn nấu nồi thịt kho ở lửa vừa trong 1 tiếng cho bò mềm rồi tắt bếp.
3.5. Thành phẩm
Với cách nấu bò kho ngon nước dừa, lá cà ri món ăn sẽ có màu sắc bắt, hấp dẫn cùng vị cay nhẹ đặc trưng của lá cà ri. Món ăn này khi dùng kèm với bánh mì thì rất ngon.
4. Bò kho ngon nước dừa ăn kèm với những gì ?
Với cách nấu bò kho ngon nước dừa này thì bạn có thể ăn kèm với bánh mì, phở, mì hoặc hủ tiếu… để thay đổi cho bữa cơm hàng ngày hoặc một bữa sáng đầy dinh dưỡng.
-
Bánh mì là lựa chọn của rất nhiều người khi ăn kèm với bò kho. Bánh mì giòn nóng khi chấm cùng với nước bò kho đậm đà chính là sự kết hợp hoàn hảo. Món này dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người, thường xuất hiện trong bữa sáng của các gia đình.
-
Bên cạnh đó hủ tiếu, mì tôm hay phở ăn kèm cùng bò kho ăn cũng rất ngon, không tạo ra cảm giác bị ngán. Đặc biệt với những cách ăn này sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn so với việc ăn cùng bánh mì.
-
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thêm bò kho ngon nước dừa vào mâm cơm gia đình và ăn cùng với cơm nóng sẽ rất hợp vị.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Sữa Đặc Tại Nhà Ngon Đúng Điệu, Ăn Là Mê
Khi thực hiện đúng cách nấu bò kho ngon nước dừa sẽ giúp tạo nên món ăn tuyệt vời, đầy bổ dưỡng. Chính vì vậy, món bò kho được hầu hết các gia đình Việt Nam yêu thích. Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Nam. Vị thịt bò ngọt, mềm, nước dùng béo ngậy, đậm đà chắc chắn sẽ khiến không chỉ bạn mà còn cả gia đình, bạn bè không khỏi xuyến xao.
thịt bò
nước dừa