Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

Cách nấu bún bò kho đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc đã trở thành món ăn truyền thống của Việt Nam. Với công thức chuẩn đầu bếp, bạn có thể tự tin chinh phục món ăn thơm ngon đậm vị này, mang đến bữa ăn ngon miệng – đẹp mắt cho người thân và gia đình.

1. Cách nấu bún bò kho nhanh như “thần chớp”

Bò kho vốn không phải món ăn xa lạ trong mâm cỗ Việt. Từng thớ thịt thơm ngon, hòa cùng hương ngũ vị sánh quyện, được ninh chậm bằng nhiệt độ vừa phải trong nhiều giờ cho ra món thịt bò kho mềm mại, thơm ngọt tận xương. Không chỉ là món ăn “đưa cơm”, bò kho còn có thể kết hợp với bún tạo nên món bún bò kho đậm vị. Hãy lưu ngay công thức dưới đây để trổ tài với gia đình bằng một tô bún thơm ngon, dễ làm.

1.1. Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

Nguyên liệu nấu bún bò kho

  • 1kg thịt nạm bò tươi

  • 0.5kg củ cà rốt

  • 0.5kg củ khoai tây

  • 1kg bún rối tươi

  • Vài trái ớt sừng

  • Sả, gừng, hành khô, tỏi tép

  • Gia vị kho bò sẵn

  • Rượu

  • Bột năng

  • Rau thơm ăn kèm

1.2. Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt bò:

  • Thịt bò tươi mua về còn mùi hoi của bò. Bạn có thể làm sạch bò bằng cách sử dụng rượu trắng hòa với một chút gừng tươi đập dập,sau đó thêm một chút muối hột thô.

  • Cho bò và các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn bóp đều tay cho mùi hương liệu lấn át mùi hoi từ thịt bò. Tiếp đó rửa sạch thịt bò với nước sạch.

  • Đem phần thịt đã làm sạch trần qua với nước sôi trong khoảng từ 3-5 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

  • Thái miếng thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế rau củ:

Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

Sơ chế rau củ

  • Gọt sạch vỏ khoai tây và cà rốt, rửa sạch và cắt khúc hoặc tỉa hoa tùy thích.

  • Rau thơm ăn kèm nhặt sơ, rửa sạch và để ráo nước.

  • Băm nhuyễn hành, gừng, tỏi khô. Cắt mỏng hành tây thành miếng mỏng vừa ăn, có thể ngâm qua nước đá cho bớt vị hăng của hành. Hành lá và rau ngò thái nhỏ.

  • Nếu bạn có sẵn gia vị kho sẽ không cần chuẩn bị bước này. Nếu bạn dùng gia vị ngũ vị hương thô, chú ý rang sơ qua gia vị, sau đó giã nhỏ để khi ướp gia vị có thể thấm vào thớ thịt. Không nên giã quá to vì sẽ khiến miếng thịt bò dễ bị đắng khi ăn.

1.3. Bước 3. Ướp thịt bằng bí kíp gia truyền thơm ngon đậm vị

  • Thịt bò sau khi sơ chế ướp theo công thức: 2 thìa cà phê muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng bột gia vị bò kho, 2 thìa cà phê tiêu, thêm một chút màu điều tạo màu hoặc sa tế dành cho những ai thích ăn cay.

  • Thêm hành, gừng, tỏi tươi đã băm sẵn trộn đều. Nêm thêm gia vị muối và bột ớt tùy chỉnh theo khẩu vị của gia đình.

  • Bọc kín lại bằng màng bọc thực thực phẩm và ướp trong 30 phút.

1.4. Bước 4. Nấu thịt bò đúng tròn chuẩn vị

Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

Ướp thịt nấu bún bò kho

  • Cho nồi lên bếp, chờ khi nồi đã nóng thì cho vào một muỗng dầu ăn. Tiếp đó thêm gia vị gừng, sả, tỏi, ớt, hành khô đã sơ chế, phi trong dầu cho tới khi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng đẹp.

  • Cho thịt bò vào trong nồi xào và đảo đều tới khi thịt bò săn lại. Bạn có thể cho thêm chút dầu màu điều để nồi bò kho có màu đậm hấp dẫn. Sau đó đổ khoảng 600-800ml nước lọc vào. Nếu bước này còn hoa hồi thô thì cho vào lọc và cho vào nồi, khi nước sôi thì vớt lọc ra.

  • Hòa 2 thìa bột năng với nước lọc và khuấy đều. Tiếp đó đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã chuẩn bị và nồi thịt để nước hơi sền sệt. Nêm lại gia vị vừa ăn và ninh tới khi thịt chín nhừ.

  • Khi thịt bò gần nhừ, cho khoai tây và cà rốt đã sơ chế vào nồi. Ninh tiếp trong 20 phút thì tắt bếp.

  • Một tip nhỏ dành cho những ai muốn kho bò nhanh, thấm đậm gia vị, thịt mềm thơm đó là sử dụng nồi áp suất để ninh bò. Trường hợp không có nồi áp suất, bạn có thể sử dụng nồi thường để kho bò và kéo dài thời gian hơn một chút.

1.5. Bước 5. Cho ra thành phẩm siêu thơm ngon

Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

Thành phẩm từ cách nấu bún bò kho tại gia

Sử dụng lượng bún vừa đủ, trụng sơ qua nước sôi cho bún mềm rồi đổ ra bát. Múc phần thịt bò đã ninh và rau củ lên trên phần mặt. Cho thêm chút rau thơm, hành lá đã chuẩn bị rải lên trên. Chan nước bò kho nóng hôi hổi và rắc chút tiêu cho món ngon dậy vị mùi hương.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành cách nấu bún bò kho đơn giản và thơm ngon trồi!

Món bún bò kho ăn kèm với các loại rau mùi. Phần thịt bò mềm, rau củ chín vừa tới. Mùi thơm dậy vị đặc trưng của bò hòa cùng hương ngũ vị hòa quyện. Phần nước bò đậm đà, sánh mịn vừa phải tạo cảm giác ngon miệng khó quên nếu bạn sử dụng đúng cách nấu bún bò kho như trên.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Miền Tây Chuẩn Hương Vị Khiến Ai Thử Cũng Thích Mê

2. Cách nấu bún bò kho phiên bản “cây nhà lá vườn”

Một cách chế biến khác dành cho ai đã lỡ thương thầm món bún bò kho nhưng không gần hàng tiệm với công thức đơn giản, nguyên liệu quen thuộc sẵn có. Bạn có thể sử dụng cách nấu bún bò kho phiên bản “dã chiến” với nguyên liệu siêu đơn giản có sẵn trong gia đình mà không cần đi xa vẫn có được tô bún thơm ngon khó cưỡng.

2.1. Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

Cách nấu bún bò kho tại nhà không thể thiếu gói gia vị ướp sẵn

  • Thịt bò dẻo thơm

  • Khoai tây, cà rốt, hành tây

  • Hành lá, ngò, sả

  • Rau sống (quanh nhà có gì dùng đó)

  • Gia vị bò kho (hoặc ngũ vị nếu nhà có sẵn)

2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt:

  • Thịt rửa sạch cắt khúc nhỏ. Nếu bạn không có sẵn rượu gừng có thể sử dụng nước vo gạo hoặc bột gạo bóp nhẹ với thịt để khử mùi hoi. Sau đó rửa sạch thịt, để ráo nước.

  • Ướp phần thịt đã ráo nước với phần gia vị sẵn có. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong vòng 30p trước khi nấu.

Sơ chế rau củ, gia vị:

  • Hành tây chia nhỏ làm 2 phần. Một phần cắt lát mỏng ngâm sơ qua với nước đá lạnh cho bớt mùi hăng. Một phần cắt miếng vừa phải để xào cùng thịt. Nếu không có sẵn hành tây tại nhà, bạn có thể thay thế bằng hành khô nhưng sơ chế sẽ lâu hơn một chút.

  • Khoai tây, cà rốt bào vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nếu không có đủ nguyên liệu bạn có thể bỏ qua hoặc thay thế bằng loại rau củ khác.

  • Rau thơm nhặt sơ, rửa sạch để ráo nước. Hành ngò thái nhỏ vừa ăn.

  • Gia vị nếu có ngũ vị thô, bạn hãy cho lên chảo rang sơ và giã nhỏ để khi ướp thịt có thể ngấm đều. Nếu bạn có sẵn gia vị kho bò thì có thể bỏ qua bước này.

2.3. Bước 3: Cách nấu bún bò kho “dã chiến” tại gia

Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

Thành phẩm từ cách nấu bún bò kho dã chiến

  • Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho sả, hành, ớt đã sơ chế sẵn vào đảo xém và thơm dậy mùi.

  • Cho phần thịt đã ướp phía trên vào chảo, đảo qua cho phần thịt săn lại, hòa quyện cùng gia vị. Cho 500ml nước lọc vào nồi và đổ phần thịt đã xào săn từ chảo vào cùng rồi ninh trên bếp nhỏ lửa liu diu cho đến khi thịt nhừ tới. Hãy nhớ nêm lại gia vị cho vừa vặn với khẩu vị gia đình bạn nhé.

  • Để màu của phần nước dùng thêm đẹp mắt và đậm đà, bạn có thể cho thêm chút màu dầu điều hoặc sa tế.

  • Khi thịt gần chín thì cho rau củ đã thái sẵn vào ninh tiếp. Đến khi thịt vừa chín tới, rau củ nhừ hẳn thì tắt bếp.

2.4. Bước 4: Thành phẩm thơm ngon từ cách nấu bún bò kho dã chiến tại gia

Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

Thành phẩm cách nấu bún bò kho dã chiến

Trụng phần bún tươi qua nước sôi và cho vào bát. Phần thịt và rau củ trang trí phía bên trên. Cho thêm chút hành ngò và chan nước dùng thơm ngon được ninh nhiều giờ cùng thịt bò.

Một bát bún bò kho chuẩn chất lượng đã hoàn thành. Còn giờ chính là lúc bạn thưởng thức thành quả cùng với gia đình và người thân của mình.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Gừng Thơm Ngon, Ngọt Mềm Khiến Chồng Mải Mê Hết Chỗ Chê

3. Những lưu ý để có món bún bò kho đúng vị

Để có được hương vị bún bò kho chuẩn vị thì điều kiện tiên quyết chính là chọn được nguyên liệu tươi ngon. Do đó, bạn có thể tham khảo tips chọn thịt bò dưới đây:

  • Chọn thịt có màu đỏ tươi, vì thịt bò màu đỏ tươi là thịt bò mới, nếu không may chọn phải màu đỏ sẫm thì thịt sẽ không tươi, mất đi vị ngon ngọt vốn có. Nên mua phần nạm bò để sử dụng kho thịt. Vì nạm bò có cả gân lẫn mỡ, vừa đúng độ ngọt của bò mà còn tăng độ dậy mùi của thức ăn. Hạn chế mua phần thịt bò quá nạc.

  • Hãy sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu ăn hơn. Và nếu như nhà bạn có bếp than thì hãy dùng than ủ ấm để ninh bò, vì than nóng lâu nên công dụng khi kho thịt bằng than sẽ tương đương với việc bạn ủ nấu kho chậm thịt vậy. Thịt sẽ có vị ngon ngọt hơn.

  • Dầu màu điều chỉ nên sử dụng cho lúc ướp và nêm nếm gia vị. Không nên sử dụng để xào thịt vì nếu sử dụng dầu màu điều xào sẽ dễ bị cháy và thịt bò sẽ bớt ngon.

  • Sử dụng gia vị thô sẽ ngon nhưng dễ bị thiếu gia vị. Bạn có thể lựa chọn gia vị hoàn chỉnh bán sẵn tại tiệm tạp hóa hoặc các hệ thống siêu thị trên toàn quốc để món bún bò kho đủ đúng vị hơn nhé.

Với nguyên liệu dễ kiếm tìm cùng với công thức đơn giản, bạn đã có thể áp dụng cách nấu bún bò kho thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè. Chúc bạn thành công với hướng dẫn của Job3s và có một ngón ăn “vạn người mê”.



thịt bò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *