Cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt là phương pháp chế biến thịt bò hấp dẫn, một món ăn đưa cơm nhờ sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt bò và rau củ quả. Nếu bạn đang muốn làm phong phú thực đơn của gia đình mình với các món bò, đừng bỏ lỡ bí kíp nấu món ăn này.
1. Giới thiệu món cà ri bò
Cà ri bò khoai tây cà rốt là một món ăn có nguồn gốc từ người Ấn Độ. Trước đây, cà ri chỉ được sử dụng để tạo hương vị cho món ăn khác. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của ẩm thực, cà ri dần trở thành một món ăn độc lập và được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món cà ri khắp mọi nơi. Điều đặc biệt của món ăn này được chế biến từ rất nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác tạo nên sự thơm ngon, hương vị đậm đà khó cưỡng.
Ở Việt Nam, cà ri bò nấu cùng khoai tây cà rốt là món ăn rất phổ biến. Nó có thể được ăn cùng cơm, bánh mì hoặc ăn riêng cũng đều rất ngon.
2. Cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt
Cà ri bò khoai tây cà rốt còn được mọi người biết đến với tên gọi cà ri bò nước cốt dừa. Khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được thay đổi, biến tấu đi đôi chút. Cụ thể, món cà ri bò khoai tây đã giảm độ cay và nồng phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng job3s vào bếp với cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt đơn giản dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Tùy vào số lượng người ăn, bạn có thể tăng, giảm số lượng các nguyên liệu tùy ý. Nhưng về cơ bản, các nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt gồm có:
-
Thăn bò
-
Khoai tây
-
Khoai lang
-
Cà rốt
-
Hành tây
-
Tỏi
-
Sả
-
Gừng
-
Bột cà ri
-
Nước điều màu
-
Lá cà ri
-
Nước cốt dừa
Lưu ý: Để có một nồi cà ri bò khoai tây ngon đúng chuẩn nhà hàng, bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới khâu lựa chọn nguyên liệu bởi chọn được nguyên liệu tươi ngon là bí kíp trong cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt hấp dẫn. Nguyên liệu sử dụng có chất lượng thì mới cho ra được bát cà ri bò đúng vị.
Cách chọn thịt bò ngon:
-
Chọn thịt bò tơ hoặc bò cái để khi nấu thịt dễ chín và nhanh mềm hơn.
-
Nên lựa những miếng thịt đỏ tươi, thớ nhỏ, gân trắng và có mỡ vàng tươi.
-
Không nên mua những miếng thịt bò cứng, có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn trong thớ thịt. Bời vì đó có thể là thịt bò để lâu, bò bị bệnh hoặc bò mắc bệnh sán gạo, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể gây hại cho sức khỏe người ăn.
Cách chọn khoai tây ngon:
-
Chọn những củ khoai tây đã già và có màu vàng để đảm bảo độ ngọt của khoai.
-
Chọn những củ trơn nhẵn, không có dấu hiệu bị đục khoét, thối rữa.
-
Tránh chọn những củ khoai đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm sẽ có độc, ăn vào không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, những củ khoai đã mọc mầm thường mất chất nên ăn cũng không được ngon, ngọt như các củ khác.
Cách chọn cà rốt ngon:
-
Chọn những củ cà rốt đẹp, thẳng, trơn nhẵn sẽ ngon và dễ sơ chế hơn.
-
Chọn cà rốt sáng màu, cầm chắc tay, lõi nhỏ.
-
Không nên lựa những của cà rốt có phần lõi quá to sẽ khiến cà rốt bị cứng, không chọn cà rốt bị nứt hoặc có dấu hiệu bầm dập.
Cách chọn khoai lang ngon:
-
Nên lựa khoai lang còn nguyên vẹn, cầm chắc tay, không bị sứt, sẹo, nứt,…
-
Tránh những củ có lỗ đen hoặc bị rỗ chứng tỏ khoai đã bị hỏng bên trong.
-
Chọn những củ dài, thẳng sẽ ít xơ và nhiều tinh bột hơn. Không nên chọn những củ khoai quá nhỏ, khó chế biến mà hương vị cũng không ngon.
2.2. Cách chế biến
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cà ri bò khoai tây đơn giản, dễ làm mà dinh dưỡng lại đưa cơm.
Bước 1: Chuẩn bị
-
Thịt bò rửa sạch rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
-
Khoai tây, cà rốt, hành tây, khoai lang sau khi mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc ngắn.
Lưu ý: Khoai tây và khoai lang rất dễ bị thâm sau khi gọt do lớp mủ bên trong vỏ. Do đó, để hạn chế việc này gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ món ăn, bạn có thể ngâm nước lạnh ngay sau khi sơ chế chúng.
Để khử mùi hôi của thịt bò, bạn có thể ngâm thịt với nước gừng giã nhuyễn hoặc trần qua với nước sôi.
Bước 2: Ướp thịt bò
Trộn đều thịt bò với bột cà ri có sẵn, thêm một ít dầu ăn và muối. Ướp thịt trong vòng 30 phút.
Bước 3: Nấu cà ri
Sau khi thịt đã ngấm gia vị, xào thịt bò trên lửa nhỏ cho tới khi thịt đổi màu và săn lại, sau đó vớt thịt ra. Bỏ sả vào nồi vừa mới nấu, thêm cà ri và các loại rau củ vào xào trong vòng 3 phút. Đổ phần thịt bò vừa xào vào nồi, tiếp tục cho thêm một phần nước lọc và nước cốt dừa, hạt nêm. Để lửa nhỏ hầm trong vòng 30 phút, nêm nếm lại cho vừa. Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn với cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt vô cùng đơn giản.
Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Mau Mềm, Chuẩn Ngon Như Chuyên Gia
2.3. Thành phẩm
Thành phẩm của cách nấu cà ri bò khoai tây chính là món cà ri vô cùng đẹp mắt với nhiều màu sắc của các nguyên liệu rau củ, mùi hương cà ri đặc trưng cùng nước súp đậm đà. Vị thanh ngọt của rau củ kết hợp với sự dai, ngon vừa vị của thịt bò khiến món ăn hài hòa và bắt miệng, không dễ bị ngấy.
3. Giới thiệu thêm cách nấu các món cà ri bò khác
Bên cạnh cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt, cũng có rất nhiều cách nấu cà ri khác được mọi người yêu thích. Điển hình là các món cà ri bò sữa tươi, cà ri bò kiểu Nhật, cà ri bò kiểu Ấn Độ và cà ri bò kiểu Thái.
3.1. Cách nấu cà ri bò sữa tươi
Cà ri bò sữa tươi là một món ăn thay thế tuyệt vời cho những ngày bạn muốn đổi khẩu vị hay đãi khách. Món ăn gây ấn tượng bởi hương vị béo thơm, nước súp đậm đà, phù hợp để ăn cơm hay ăn bánh mì đều rất ngon.
Nguyên liệu: Thịt bò, hành tây, cà rốt, khoai tây, tỏi băm, hành băm, sả băm, sữa tươi, dầu điều, bột cà ri, rau mùi.
Cách nấu:
-
Trộn đều thịt với các gia vị và ướp trong vòng 15 phút.
-
Cho chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi, xả.
-
Sau đó, bỏ thịt bò vào xào xả lăn trên lửa lớn. Thêm nước và hầm thịt trong 45 phút để thịt chín kỹ và mềm.
-
Tiếp tục bỏ các loại rau củ và sữa tươi rồi nấu tiếp khoảng 20 phút.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.
3.2. Cách nấu cà ri bò kiểu Nhật
Cà ri bò kiểu Nhật đã được thay đổi khá nhiều nguyên liệu so với bản gốc để món ăn thân thiện hơn với người Nhật. Trong đó, các nguyên liệu chính của món cà ri kiểu Nhật là: dẻ sườn bò, gia vị cà ri Nhật Bản, dầu hào, dầu olive, gừng, tỏi, khoai tây, cà rốt, hành tây, bột canh, tiêu, đường, nước lọc.
Cách nấu:
-
Ướp thịt bò với gừng, tỏi băm, thêm bột canh, dầu hào, đường, dầu Olive và tiêu. Để thịt nghỉ khoảng 15 đến 20 phút.
-
Bạn bắc bếp, thêm dầu Olive xào thơm tỏi băm rồi cho dẻ sườn bò vào, nhỏ lửa cho tới khi nào thịt đổi màu thì cho cà rốt vào.
-
Đảo đều tay thêm 5 phút, bạn cho khoai tây vào, thêm nước rồi đậy nắp tiếp tục nấu cho tới khi các nguyên liệu chín mềm.
Để thực sự có một món cà ri mang hương vị Nhật Bản, bí quyết nằm ở túi gia vị cà ri của Nhật Bản. Sau khi thịt chín mềm, bạn cho thêm viên gia vị vào, khuấy nhẹ tay rồi tiếp tục đun nhỏ lửa để nguyên liệu ngấm gia vị hơn.
3.3. Cách nấu cà ri bò kiểu Ấn Độ
Cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt Ấn Độ sẽ có chút khác so với cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt mà chúng ta thường thấy bởi vì món ăn sẽ được chế biến theo khẩu vị chung của người Ấn.
Nguyên liệu: Thịt bò, bột cà ri, lá cà ri, ớt, sả, hành tây, tỏi, hành tím, dầu màu điều, dầu ăn và gia vị.
Cách nấu:
-
Thịt bò được ướp giống như cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt thông thường.
-
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp xào hành tây, lá cà ri và xả trước cho tới khi nào chúng tỏa ra mùi thơm.
-
Cho thịt vào chảo tiếp tục xào cho tới khi nào thịt săn lại.
-
Thêm nước, đậy vung, hầm thịt bò trong vòng 1 tiếng rưỡi để thịt bò mềm.
-
Cuối cùng, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của gia đình bạn rồi thêm hành tây để món ăn thêm bắt mắt nhé.
Thành phẩm: Kết quả là bạn đã có một nồi cà ri bò chuẩn hương vị Ấn Độ với vị cay và nồng đặc trưng.
Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Miền Tây Chuẩn Hương Vị Khiến Ai Thử Cũng Thích Mê
3.4. Cách nấu cà ri bò kiểu Thái
Cà ri bò kiểu Thái là một món ăn đặc biệt bởi sự kết hợp của rất nhiều loại rau củ khác nhau. Trong đó, có thêm một số nguyên liệu mà món cà ri bình thường không có như ớt sừng, nước mắm, bột chanh, rau mùi, đậu cove, bí đỏ, nấm rơm, bơ,…
Cách nấu:
-
Nguyên liệu sau khi được làm sạch, bạn cho chảo đáy sâu.
-
Phi thơm tỏi cho tới khi dậy mùi thì cho thịt bò vào đảo cùng.
-
Khi thịt bò đã chín, cho sả và gia vị vào nồi, hầm trong 30 phút.
-
Tiếp theo cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, nấu sôi lại thêm một ít phút nữa là xong.
Thành phẩm: Thành phẩm bạn thu được là một nồi cà ri bò kiểu Thái siêu ngon. Sự kết hợp hoàn hảo từ nhiều loại nguyên liệu giúp làm bùng nổ vị giác và ấn tượng trong lòng người ăn.
Mặc dù nguyên liệu nấu có phần phức tạp nhưng về tổng thể, cách nấu cà ri bò khoai tây cà rốt cũng không hề khó. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được khẩu vị của các thành viên trong gia đình để điều chỉnh, nêm nếm gia vị cho phù hợp. Hãy bỏ túi bí kíp nấu cà ri bò khoai tây cà rốt cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.
thịt bò