Nếu nắm rõ cách nấu canh súp gà, bạn có thể tự tay nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nhìn chung, cách làm món ăn này rất đơn giản, dễ thực hiện. Các nguyên liệu chế biến canh súp gà khá quen thuộc, dễ tìm mua.
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Trước khi tìm hiểu cách nấu canh súp gà ngô, bạn cần nắm rõ giá trị dinh dưỡng của thịt gà – nguyên liệu chính của món ăn. Thịt gà là một trong những thực phẩm phổ biến, xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình hằng ngày.
Loại thịt này được chia thành nhiều loại như ức, thịt cánh, thịt đùi. Mỗi vị trí kể trên lại sở hữu số lượng calo khác nhau. Thịt gà chứa lượng lớn protein và chất béo rất tốt cho cơ thể con người. Đặc biệt, phần ức gà chứa nhiều chất đạm, ít calo, rất tốt cho người đang giảm cân.
2. Cách nấu canh súp gà ngon không chỗ chê
Theo các chuyên gia ẩm thực, cách nấu canh súp gà khá đơn giản. Bạn chỉ cần vài thao tác đã có ngay một tô súp thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
2.1. Nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:
-
Thịt gà
-
Bắp ngô
-
Nấm kim châm
-
Nấm hương
-
Rau mùi
-
Bột năng
-
Nước mắm
-
Gia vị (tiêu xay, hạt nêm, muối)
Các loại nguyên này khá phổ biến. Bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng tạp hoá, siêu thị hoặc chợ dân sinh.
2.2. Quy trình chế biến
Cách nấu canh súp gà gồm các bước như sau:
-
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Thịt gà mua về làm sạch lông, chà lớp da với một chút muối để khử mùi hôi rồi đem rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho gà vào luộc trong lửa lớn đến khi chín. Sau đó, bạn vớt gà ra, để nguội rồi xé nhỏ thịt.
-
Bước 2: Sơ chế rau củ, nấm
Ngô loại bỏ phần râu, tách lấy hạt rồi rửa sạch, để ráo nước. Kế tiếp, bạn cho ngô vừa tách hạt và nước vào nồi đun ở lửa lớn khoảng 10 phút. Khi luộc xong, bạn lấy hạt ngô ra để ráo. Nước luộc ngô đổ chung vào phần nước luộc gà.
Nấm kim châm cắt bỏ gốc, xé nhỏ, rửa nhiều lần với nước sạch và cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay. Rau mùi loại bỏ phần héo, cuống rễ, rửa sạch và để ráo nước. Nấm hương ngâm với nước ấm trong 15 phút, rồi rửa sạch và cắt thành các sợi nhỏ dài khoảng 2 lóng tay.
-
Bước 3: Nấu canh súp gà
Đầu tiên, bạn đặt nồi lên bếp, cho nước luộc ngô và nước luộc gà vào nồi, đun trong lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho nấm kim châm, nấm hương và ngô vào đảo đều khoảng 2 phút.
Kế đến, bạn pha bột năng với nước lạnh, khuấy đều đến khi bột tan. Sau đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để nước không bị vón cục.
Tiếp theo, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, khuấy đều rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, bạn cho thịt gà đã xé nhỏ và tiêu xay vào nồi súp, khuấy đều, múc ra bát thêm rau mùi và tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.
3. Các cách nấu canh súp gà ngon tuyệt hảo khác
Ngoài cách nấu canh súp gà kể trên, bạn cũng có thể kết hợp với những nguyên liệu khác để đổi món cho gia đình. Các món canh súp này đều rất bổ dưỡng và thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
3.1. Canh súp gà rau củ cà rốt
Nguyên liệu chế biến canh súp gà rau củ cà rốt cần có gồm:
-
Bí ngòi
-
Thịt gà
-
Cà rốt
-
Hành tây
-
Hành lá
-
Cần tây
-
Ớt chuông
-
Đậu que
-
Đậu trắng
-
Dầu ăn
-
Tỏi
-
Muối
-
Cà chua
-
Bột năng
-
Rau mùi
-
Gia vị (tiêu xay, hạt nêm, muối)
Trước khi chế biến, bạn hãy sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn như sau:
- Gà rửa sạch với muối, luộc chín rồi xé nhỏ thịt.
- Ớt chuông, bí ngòi, hành tây, đậu que và cà rốt cắt hạt lựu.
- Cần tây rửa sạch, tước bớt xơ rồi cắt nhỏ.
Phương pháp chế biến canh súp gà với rau củ rất đơn giản chỉ gồm 6 bước. Bạn đừng quên ghi lại vào sổ tay để ghi nhớ và trổ tài nấu ăn cho gia đình.
- Xào bí ngòi, cần tây, ớt chuông, hành tây với hành cho thơm.
- Đun sôi nước luộc gà rồi cho thịt gà đã xé, hỗn hợp vừa xào vào nồi nước.
- Tăng lửa, thêm cà chua, đậu que, đậu trắng vào nồi súp. Bạn mở bếp đun sôi trở lại rồi hạ nhỏ lửa.
- Nấu tiếp khoảng 10 phút cho súp chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Hoà bột năng với nước lạnh, đổ từ từ vào súp và khuấy đều tay đến khi súp sệt lại thì tắt bếp.
- Múc súp ra bát, thêm rau mùi, tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.
3.2. Canh súp gà bắp trứng
Nguyên liệu cần có gồm:
-
Ngô
-
Ức gà
-
Bột nghệ
-
Dầu mè
-
Muối
-
Tiêu
-
Trứng gà
-
Dầu hào
-
Bột bắp
-
Hành lá
-
Rau mùi
-
Gia vị (tiêu xay, hạt nêm, muối)
Đây là món ăn cực kỳ phù hợp cho người bận rộn, vì bạn không mất nhiều thời gian sơ chế. Bạn chỉ cần luộc chín ức gà và xé nhỏ. Ngô luộc chín xong, bạn bỏ đi phần râu và tách lấy hạt. Bạn cũng có thể sử dụng ngô tách sẵn đóng hộp có bán trong siêu thị. Ngoài ra, bạn đừng quên hòa sẵn bột năng với nước lạnh để nấu súp.
Phương pháp chế biến món ăn này như sau:
- Ức gà xé nhỏ đem ướp với tinh bột bắp và dầu hào
- Băm nhỏ ngô rồi cho nồi cùng một chút bột nghệ và nấu sôi
- Hạ nhỏ lửa, đậy nắp và đun tiếp trong 10 phút
- Cho thêm muối, dầu mè và bắp nguyên hạt, tăng lửa cho hỗn hợp sôi trở lại
- Cho ức gà vào khuấy đều tay
- Đổ từ từ bột năng vào súp và khuấy đều tay
- Cuối cùng, cho lòng trắng trứng vào súp, khuấy đều để trứng tan ra
- Múc súp ra bát, thêm rau mùi, tiêu xay là có thể thưởng thức ngay
3.3. Canh súp gà thập cẩm
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
-
Thịt gà
-
Trứng chim cút
-
Trứng gà ta
-
Xúc xích
-
Cà rốt
-
Ngô
-
Mộc nhĩ
-
Đinh lăng
-
Hành khô, tỏi
-
Hành lá
-
Dầu ăn
-
Gừng
-
Rau mùi
-
Gia vị (tiêu xay, hạt nêm, muối)
Món ăn phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ vì có nhiều nguyên liệu thơm ngon lại dễ ăn. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sơ chế nguyên liệu sau đây:
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Ngô tách lấy hạt, rửa sạch.
- Cà rốt, xúc xích cắt hạt lựu.
- Đinh lăng, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở bung, rửa sạch và thái nhỏ.
- Trứng đánh tan lòng đỏ và lòng trắng.
- Bột năng hoà với nước lạnh.
- Thịt gà chà với muối, rửa sạch nhiều lần với nước để khử mùi tanh. Sau đó, bạn luộc chín thịt gà, để nguội và xé nhỏ.
Sau khi luộc gà xong, bạn hãy giữ lại nồi nước luộc gà và bắt tay ngay vào nấu món súp này.
- Lấy nước luộc gà đun sôi, cho xúc xích, cà rốt, mộc nhĩ vào nồi.
- Hỗn hợp sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho trứng đã đánh tan và thịt gà xé nhỏ vào nồi, khuấy đều.
- Cho bột năng từ từ vào nồi, khuấy đều tay.
- Đun sôi nồi súp trở lại rồi tắt bếp.
- Múc súp ra bát, thêm rau mùi, tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.
3.4. Canh súp gà tôm
Nguyên liệu cần có gồm:
-
Tôm
-
Ức gà
-
Bột năng
-
Ngô ngọt
-
Cà rốt
-
Đậu cove
-
Súp lơ
-
Trứng chim cút
-
Trứng gà ta
-
Hành lá
-
Hành tím
-
Tỏi
-
Rau mùi
-
Gia vị (tiêu xay, hạt nêm, muối)
Quy trình nấu canh súp gà tôm gồm 2 công đoạn là xử lý nguyên liệu và nấu súp. Bạn hãy bắt đầu sơ chế như sau:
- Tôm lột vỏ, băm nhỏ rồi ướp với gia vị.
- Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Ngô luộc chín và tách lấy hạt. Bạn nhớ giữ lại nồi nước dùng luộc ngô.
- Trứng gà tách lấy lòng đỏ, đánh tan.
- Ức gà rửa sạch với nước.
- Cà rốt thái hạt lựu. Súp lơ và đậu cove rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ.
- Luộc chín thịt gà, để nguội và xé nhỏ.
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu như đã hướng dẫn, bạn chỉ cần phi thơm hành tím rồi cho tôm đã tẩm ướp gia vị vào xào chín. Kế đó, bạn cho toàn bộ nhân súp gồm thịt gà, tôm, ngô, súp lơ, đậu cove vào nồi nước ngô. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đổ trứng gà từ từ vào nồi và khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho bột năng vào và tắt bếp là hoàn thành.
3.5. Canh súp gà cay kiểu Thái
Ngoài cách nấu canh súp gà truyền thống, nhiều người cũng rất thích hương vị súp gà cay kiểu Thái. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
-
Nấm rơm
-
Thịt gà
-
Sả
-
Chanh
-
Củ riềng
-
Ớt
-
Lá chanh
-
Ngò gai
-
Nước cốt dừa
-
Nước dùng gà
-
Nước mắm
-
Gia vị (tiêu xay, hạt nêm, muối)
Cách nấu canh súp gà Thái được thực hiện như sau:
-
Nấm rơm rửa sạch.
-
Thịt gà luộc chín, xé miếng nhỏ.
-
Cho sả, ớt, lá chanh, củ riềng và nước cốt dừa vào nồi nước dùng gà và đun sôi.
-
Nước sôi thì cho nấm rơm và thịt gà vào nồi.
-
Hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp, thêm lá chanh, ngò gai và nước mắm vào là có thưởng thức ngay.
4. Các câu hỏi thường gặp liên quan đến canh súp gà
Trong quá trình tìm hiểu cách nấu canh súp gà, nhiều người thường gặp phải nhiều câu hỏi liên quan đến món ăn. Việc giải đáp những thắc mắc này giúp bạn có kế hoạch ăn uống phù hợp, từ đó nâng cao sức khoẻ.
4.1. Canh súp gà có lợi cho sức khoẻ không?
Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao có trong thịt gà, canh súp gà được đánh giá có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ như:
-
Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
-
Tốt cho sức khỏe của người đau họng, cảm lạnh
-
Hỗ trợ giảm cân
-
Ngăn ngừa khả năng các bệnh mãn tính
4.2. Canh súp gà bao nhiêu calo?
Có thể thấy, canh súp gà được chế biến từ rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, lượng calo có trong món ăn này không quá lớn. 1 chén súp gà chứa khoảng 36 calo, 1 tô lớn 500g có khoảng 186 calo. Do đó, bạn có thể thoải mái ăn uống mà không lo tăng cân.
4.3. Ai nên ăn canh súp gà?
Canh súp gà có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, món ăn này phù hợp với phần lớn thể trạng. Tuy nhiên, một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn canh súp gà bao gồm:
-
Người bị sỏi thận
-
Người mắc thủy đậu
-
Người có vết thương hở hoặc mới mổ
-
Bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch
-
Người có bệnh về đường tiêu hoá
-
Bệnh nhân bị mỡ máu, gút
-
Người được chẩn đoán mắc sỏi mật, viêm túi mật
4. Bí quyết nấu canh súp gà ngon
Theo cách nấu canh súp gà ngon của các đầu bếp, bí quyết làm nên sức hấp dẫn của món ăn như sau:
-
Sử dụng ngô Mỹ, súp sẽ ngọt và có màu sắc đẹp hơn
-
Chọn phần thịt ức gà vừa ngon, vừa giàu đạm, ít calo
-
Khi cho bột năng vào phải khuấy đều để nước không bị vón cục
Canh súp gà không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu cách nấu canh súp gà để tự mình thực hiện tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Trong trường hợp muốn đổi vị, các mẹ có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác như bí đỏ, trứng… mà vẫn bổ dưỡng và thơm ngon.
thịt gà