Cháo là món ăn phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo là cách nấu cháo nhanh chóng, tiện lợi và giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn và đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình.
1. Nồi áp suất là gì?
Nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn sử dụng áp suất cao hơn áp suất khí quyển để nấu chín thức ăn. Khi nấu, nắp nồi được vặn kín để hơi nước không thể thoát ra ngoài. Áp suất bên trong nồi sẽ tăng lên, khiến nước sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Nhiệt độ cao này giúp thức ăn được nấu chín nhanh hơn và chín đều hơn.
Có hai loại nồi áp suất chính để thực hiện cách nấu cháo bằng nồi áp suất kangaroo : nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện.
- Nồi áp suất cơ: Nồi áp suất cơ hoạt động dựa trên nguyên lý van an toàn. Khi áp suất bên trong nồi đạt đến mức tối đa, van an toàn sẽ mở ra để hơi nước thoát ra ngoài, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Nồi áp suất điện: Nồi áp suất điện hoạt động dựa trên nguyên lý điện năng. Nồi có các chế độ nấu tự động, giúp người dùng dễ dàng nấu các món ăn khác nhau.
2. Ưu điểm khi nấu cháo bằng nồi áp suất
Nồi áp suất là một thiết bị nấu ăn tiện lợi, giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng và giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Cách nấu cháo bằng nồi áp suất kangaroo cũng mang lại nhiều ưu điểm như:
- Thời gian nấu nhanh: Nồi áp suất hoạt động dựa trên nguyên lý tạo áp suất cao, giúp thức ăn chín nhanh hơn so với nồi thông thường. Với nồi áp suất, thời gian nấu cháo chỉ từ 20-30 phút, thay vì 60-90 phút nếu nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi thông thường.
- Cháo chín nhừ: Nhờ nhiệt độ và áp suất cao, các hạt cháo sẽ chín nhừ, mềm mịn, không bị nát.
- Giữ nguyên chất dinh dưỡng: Nồi áp suất được thiết kế kín, giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
- An toàn: Nồi áp suất có các van an toàn, giúp bảo vệ người dùng trong trường hợp áp suất trong nồi quá cao.
Ngoài ra, nồi áp suất còn có thể được dùng để nấu nhiều món ăn khác như thịt, cá, rau củ,… rất tiện lợi.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Nồi Fatz Giữ Trọn Dinh Dưỡng Không Thể Chối Từ
3. Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo
Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, nhừ mịn.
Nguyên liệu
- Gạo: 100gr
- Thịt bằm: 50gr
- Nước: 500ml
- Gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, để ráo.
- Thịt bằm ướp với chút muối, hạt nêm, tiêu xay trong khoảng 15 phút.
Nấu cháo
- Cho gạo, thịt bằm và nước vào nồi áp suất.
- Đậy nắp nồi, vặn chặt van xả áp.
- Chọn chế độ nấu cháo hoặc súp, thời gian nấu 25 phút.
- Sau khi hết thời gian nấu, đợi nồi hạ áp tự nhiên, khoảng 10 phút sau thì mở nắp nồi.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Khuấy đều cháo, cho thêm hành lá, rau răm thái nhỏ.
Thưởng thức
Múc cháo ra bát, ăn nóng với các món ăn kèm yêu thích như trứng rán, giò lụa, chả quế,…Như vậy chỉ bằng một vài bước đơn giản của cách nấu cháo bằng nồi áp suất kangaroo bạn đã có ngay bát cháo thơm ngon, đậm vị.
Lưu ý
- Không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi áp suất, chỉ nên cho khoảng 2/3 dung tích nồi.
- Không nên mở nắp nồi khi đang nấu hoặc áp suất chưa hạ hết, có thể gây bỏng.
4. Gợi ý một số món ăn ngon tuyệt với nồi áp suất Kangaroo
4.1. Chân giò hầm hạt sen bằng nồi áp suất Kangaroo
Ngoài cách nấu cháo bằng nồi áp suất kangaroo bạn còn có thể thực hiện món ăn chân giò hầm hạt sen với một số nguyên liệu quen thuộc sau đây:
Nguyên liệu
- Chân giò heo: 500gr
- Hạt sen: 100gr
- Nấm hương: 10 cái
- Mùi tàu: 1 mớ
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Chân giò heo cạo sạch lông, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
- Hạt sen ngâm nước ấm trong khoảng 1 tiếng cho nở mềm.
- Nấm hương ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút cho nở, rửa sạch, cắt chân.
- Mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tây sau khi mua về bóc phần vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn.
Ướp chân giò
Cho chân giò vào tô, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều. Ướp chân giò trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Hầm chân giò
- Cho chân giò, hạt sen, nấm hương, hành tây vào nồi áp suất.
- Đổ nước sâm sấp mặt thịt.
- Đậy nắp nồi, vặn chặt van xả áp.
- Chọn chế độ nấu cháo hoặc súp, thời gian nấu 20 phút.
- Sau khi hết thời gian nấu, đợi nồi hạ áp tự nhiên, khoảng 10 phút sau thì mở nắp nồi.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho mùi tàu thái nhỏ vào nồi, đảo đều.
Thưởng thức
Múc chân giò hầm hạt sen ra bát, ăn nóng.
Lưu ý
- Không nên cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi áp suất, chỉ nên cho khoảng 2/3 dung tích nồi.
- Không nên mở nắp nồi khi đang nấu hoặc áp suất chưa hạ hết, có thể gây bỏng.
- Thay đổi hương vị
- Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm các nguyên liệu như cà rốt, khoai tây, củ cải trắng,… Những nguyên liệu này sẽ giúp món ăn thêm ngon ngọt, bổ dưỡng.
4.2. Móng giò nấu giả cầy bằng nồi áp suất Kangaroo
Nguyên liệu
- Chân giò heo: 500gr
- Mắm tôm: 3 muỗng canh
- Giềng: 1 củ
- Hành khô: 5 củ
- Mẻ: 2 muỗng canh
- Hành lá: 1 mớ
- Gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Móng giò heo cạo sạch lông, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
- Riềng sau khi nạo sạch vỏ, rửa sạch rồi giã nát.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Mẻ lọc lấy nước.
- Hành lá rửa sạch nhặt bỏ lá thối rồi thái nhỏ.
Ướp móng giò
Cho móng giò vào tô, ướp với mắm tôm, riềng giã nát, hành khô băm nhỏ, mẻ lọc lấy nước, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều. Ướp móng giò trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Nấu móng giò
- Cho móng giò đã ướp vào nồi áp suất.
- Đổ nước sâm sấp mặt thịt.
- Đậy nắp nồi, vặn chặt van xả áp.
- Chọn chế độ nấu cháo hoặc súp, thời gian nấu 30 phút.
- Sau khi hết thời gian nấu, đợi nồi hạ áp tự nhiên, khoảng 10 phút sau thì mở nắp nồi.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho ngò gai, hành lá thái nhỏ vào nồi, đảo đều.
Thưởng thức
Múc móng giò nấu giả cầy ra bát, ăn nóng. Món ăn này có vị thơm ngon, đậm đà, đặc trưng của mắm tôm, rất hấp dẫn như cách nấu cháo bằng nồi áp suất kangaroo
Một số mẹo nấu móng giò nấu giả cầy ngon:
- Móng giò nên chọn loại móng giò còn tươi ngon, có màu hồng hào, không có mùi hôi.
- Khi ướp móng giò, bạn nên ướp với mắm tôm nguyên chất để món ăn có vị thơm ngon, đậm đà hơn.
- Khi nấu móng giò, bạn nên nấu với lửa nhỏ để món ăn chín đều và không bị cháy.
- Khi nêm nếm gia vị, bạn nên nêm nếm vừa ăn, tránh nêm quá mặn.
4.3. Thịt kho nước dừa bằng nồi áp suất Kangaroo
Thịt kho nước dừa là món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được ăn kèm với cơm trắng. Món ăn có vị ngọt, béo của nước dừa, thịt ba rọi mềm ngon thấm đẫm gia vị.
Nguyên liệu
- Thịt ba rọi: 1kg
- Trứng vịt: 10 quả
- Dừa tươi: 1 trái
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.
- Dừa tươi chặt lấy nước cốt.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái lát.
Ướp thịt
Cho thịt ba rọi vào tô, ướp với đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi băm trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Kho thịt
- Cho thịt ba rọi đã ướp vào nồi áp suất, thêm nước cốt dừa, nước lọc sao cho ngập thịt.
- Đậy nắp nồi, bật chế độ nấu trong khoảng 20 phút.
- Sau khi hết hơi, mở nắp nồi, cho trứng vịt vào, kho thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Thịt kho nước dừa có màu sắc bắt mắt, thịt mềm ngon, thấm đẫm gia vị, nước kho sánh mịn, thơm mùi dừa. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì, bánh chưng hay dưa giá đều rất ngon.
Mẹo nấu thịt kho nước dừa ngon
- Để thịt kho ngon, bạn nên chọn thịt ba rọi có cả nạc và mỡ.
- Khi ướp thịt, bạn nên ướp thịt với đường trước để thịt mềm và có màu đẹp mắt.
- Khi kho thịt, bạn nên kho thịt ở lửa lớn cho đến khi nồi áp suất sôi thì giảm lửa nhỏ, kho thêm khoảng 15 phút nữa là thịt chín mềm.
- Nếu bạn không có nồi áp suất, bạn có thể kho thịt bằng nồi thường nhưng thời gian kho sẽ lâu hơn, khoảng 1 tiếng.
4.4. Bò hầm khoai tây bằng nồi áp suất Kangaroo
Dưới đây là công thức nấu món bò hầm khoai tây bằng nồi áp suất Kangaroo thơm ngon không kém cách nấu cháo bằng nồi áp suất kangaroo:
Nguyên liệu
- Thịt bò bắp: 500gr
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- 1 muỗng canh ngũ vị hương
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 chén nước
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với ngũ vị hương, hạt nêm, tiêu, muối trong khoảng 30 phút.
- Khoai tây và cà rốt nạo vỏ rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.
- Cho thịt bò vào nồi áp suất, đổ nước xâm xấp mặt thịt. Đậy nắp nồi, hầm trong khoảng 15 phút.
- Sau 15 phút, mở nồi, cho khoai tây, cà rốt và hành tây vào. Hầm thêm khoảng 10 phút nữa.
- Thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Múc bò hầm khoai tây ra tô, ăn nóng với cơm hoặc bánh mì.
Mẹo nhỏ
- Để thịt bò mềm, bạn nên chọn thịt bò bắp hoặc thịt bò nạc vai.
- Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể nấu bò hầm khoai tây bằng nồi thường. Tuy nhiên, thời gian nấu sẽ lâu hơn, khoảng 1-2 tiếng.
Thành phẩm
Món bò hầm khoai tây có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà. Thịt bò mềm, ngọt, khoai tây và cà rốt bùi bùi, hòa quyện cùng nước sốt hầm đậm đà.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Nồi Đạt Tường Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà Chỉ Với Vài Nút Bấm
4.5. Nấu cháo hải sản nồi áp suất Kangaroo
Cháo hải sản là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo với nguyên liệu hải sản giúp cháo chính nhanh, tiết kiệm thời gian và giữ được hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu
- Gạo: 1 chén (50g)
- Tôm: 200gr
- Mực: 200gr
- Ngao: 100gr
- Nấm rơm: 100gr
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, để ráo.
- Tôm bóc sẵn vỏ, bỏ đầu tôm, rút chỉ đen ở con tôm.
- Mực làm thật sạch.
- Ngao rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút cho nhả hết cát.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Nấu cháo
- Cho gạo, tôm, mực, ngao, nấm rơm, hành khô băm vào nồi áp suất.
- Cho nước vào ngập mặt nguyên liệu, khoảng 2 lít.
- Nêm gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm.
- Đậy nắp nồi, bật chế độ nấu cháo hoặc nấu súp.
- Sau 25 phút, tắt bếp, chờ van xả áp suất tự động hạ xuống.
Hoàn thành
- Mở nắp nồi, khuấy đều cho cháo nhừ.
- Thêm hành lá vào, khuấy đều cùng cháo.
- Múc cháo ra bát, ăn khi còn nóng.
Mách nhỏ
- Để cháo thơm ngon, bạn có thể cho thêm một ít hành tím băm vào cùng khi nấu.
- Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể nấu cháo bằng nồi thường. Tuy nhiên, thời gian nấu sẽ lâu hơn, khoảng 45-60 phút.
Thưởng thức
Cháo hải sản có vị ngọt thanh của hải sản, vị đậm đà của gia vị, ăn kèm với hành lá thái nhỏ rất ngon. Món cháo này thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa tối.
5. Lưu ý khi nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo
Dưới đây là một số lưu ý khi nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo:
- Chọn loại gạo phù hợp: Nên chọn loại gạo nếp hoặc gạo tẻ để nấu cháo. Gạo nếp sẽ cho cháo sánh, dẻo, còn gạo tẻ sẽ cho cháo loãng, thanh.
- Vo gạo sạch: Gạo vo sạch, để ráo nước. Không vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong gạo.
- Cho lượng nước vừa đủ: Lượng nước cho vào nồi áp suất nấu cháo cần nhiều hơn so với nấu cháo bằng nồi thường. Thông thường, bạn nên cho nước vào ngập mặt gạo khoảng 1,5-2 lần.
- Nêm gia vị vừa ăn: Chỉ nêm gia vị vừa ăn khi cháo đã chín. Nếu nêm gia vị sớm, cháo sẽ bị mặn.
- Cẩn thận khi mở nắp nồi: Khi cháo chín, bạn cần mở nắp nồi cẩn thận. Nên để van xả áp suất tự động hạ xuống hoặc mở nắp nồi từ từ để hơi nước thoát ra ngoài, tránh bị bỏng.
Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Kangaroo rất nhanh chóng, tiện lợi và giữ được nhiều dinh dưỡng. Với cách nấu này, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, sơ chế và cho vào nồi áp suất, sau đó chọn chế độ nấu phù hợp là đã có một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn.