Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

Tại sao các mẹ không thay đổi thực đơn của con bằng cách nấu cháo bào ngư cho bé vừa bổ dưỡng vừa dễ ăn? Bào ngư là thực phẩm giàu khoáng chất giúp bổ sung canxi và năng lượng cho trẻ. Chính vì vậy, cháo bào ngư là giải pháp cho các mẹ đang lo sợ con mình đang bị kén ăn, suy dinh dưỡng hoặc còi xương.

1. Lợi ích của cháo bào ngư đối với bé

Ngày nay, bào ngư không còn khó tiếp cận như xưa nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Bởi vậy, cháo bào ngư là món ăn thơm ngon bổ dưỡng, rất tốt để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình, đặc biệt đối với các bé.

1.1. Tăng cường hệ miễn dịch

Được biết đến là một trong những thực phẩm giàu omega-3, khoáng chất này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ khoẻ mạnh. Ngoài ra, axit béo Omega-3 còn giúp tăng trưởng hoạt động của bạch cầu và thúc đẩy phản ứng miễn dịch trong cơ thể của bé.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

Cách nấu cháo bào ngư cho bé tăng hệ miễn dịch

1.2. Bổ sung phát triển thị giác

Bào ngư là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, có tác dụng bổ sung tăng cường thị lực cho trẻ một cách hiệu quả. Bổ sung vitamin A qua bào ngư giúp duy trì đôi mắt cho trẻ tốt hơn và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực như mờ mắt, đục thủy tinh thể ở trẻ,…

1.3. Hỗ trợ canxi chắc xương

Canxi trong bào ngư sẽ giúp cải thiện sức khỏe hệ xương khớp và các mô liên kết trong cơ thể của trẻ. Vì vậy, mẹ nên nấu nhiều món ăn vặt thơm ngon kết hợp với bào ngư để bổ sung các vitamin và khoáng chất này nhé.

1.4. Hạn chế nguy cơ bị chuột rút

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, protein trong bào ngư còn có khả năng hỗ trợ phát triển cơ bắp và giúp bé không bị chuột rút. Chính vì vậy, bào ngư được nhiều bà mẹ lựa chọn hàng đầu để nấu cháo ăn dặm cho con đang độ tuổi phát triển.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

Cháo bào ngư ngăn chặn được tình trạng chuột rút ở bé

2. Mách mẹ 9 cách nấu cháo bào ngư cho bé

Để giúp các bà mẹ tiết kiệm tối đa thời gian trong hành trang chuẩn bị bữa ăn của con. Dưới đây là top 9 cách nấu cháo bào ngư cho bé đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố dinh dưỡng mà mẹ nên học ngay.

2.1. Cách nấu cháo bào ngư đơn giản cho bé ăn dặm

Thành phần nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ

  • 2 con bào ngư

  • 2 củ hành tím thái mỏng

  • Dầu oliu

Cách nấu cháo bào ngư truyền thống:

  • Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào để xào hành tím thái mỏng đến khi vàng thơm. Sau đó, đem bào ngư xào chung cho đến khi vàng nâu và xay nhuyễn bằng máy xay.

  • Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó cho gạo vào nồi nấu khoảng 20 – 30 phút

  • Khi cháo đã chín thì thêm bào ngư vào, trộn đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa

  • Múc cháo ra bát, đợi nguội rồi thêm chút dầu oliu và cho bé thưởng thức.

Cháo bào ngư là món cháo hải sản vô cùng thơm ngon được nhiều bé yêu thích. Vì vậy, các mẹ hãy bổ sung món ăn này vào thực đơn ăn dặm của bé để con thích thú hơn khi ăn nhé!

2.2. Cách nấu cháo bào ngư cho bé với cà rốt

Thành phần nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ

  • 2 con bào ngư xay nhuyễn

  • ½ củ cà rốt

  • Vài lát gừng

  • Dầu oliu (nếu có)

Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

Cách nấu cháo bào ngư cho bé bổ dưỡng với cà rốt

Cách nấu cháo bào ngư cà rốt:

  • Gọt vỏ cà rốt và gừng, rửa sạch rồi xay chung với nhau cho tới khi nhuyễn.

  • Tiếp theo, mẹ làm nóng chảo với 1 thìa dầu oliu, đợi dầu nóng thì cho bào ngư vào đảo đều khoảng 10 phút

  • Cho phần gạo rang vào nồi nước đun khoảng 15 – 20 phút cho đến khi cháo chín

  • Mẹ tiếp tục cho phần cà rốt và gừng xay nhuyễn vào nồi cháo rồi khuấy đều

  • Khi thấy cháo đã sánh đặc, mẹ cho thịt bào ngư cùng một ít dầu mè để tăng thêm độ thơm, đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

2.3. Hướng dẫn nấu cháo bào ngư nấm hương cho bé

Thành phần nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ rang

  • 2 con bào ngư thái nhỏ

  • 10g nấm hương thái hạt lựu

  • 200g sườn heo non

  • Lòng đỏ trứng gà

  • Gừng

  • Ngò rí

Cách nấu cháo bào ngư nấm hương:

  • Rửa sườn với nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước

  • Đặt nồi nước lên bếp rồi cho sườn cùng vài lát gừng vào, hầm khoảng 20-30 phút

  • Trụng nấm hương và bào ngư đã thái nhỏ với nước sôi rồi rửa lại nhiều lần với nước

  • Cho hỗn hợp bào ngư và nấm hương vào xào chung với dầu oliu khoảng 2 phút

  • Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 15 phút rồi cho vào nồi nước luộc xương nấu khoảng 20 phút nữa

  • Khi cháo sôi, trút hết phần nấm hương bào ngư vào đảo thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

2.4. Cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm kết hợp với đậu xanh

Thành phần nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ rang

  • 2 con bào ngư

  • 50g đậu xanh đã xay nhuyễn

  • 50g nấm bạch tuyết

  • Rong biển

Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh:

  • Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút cho nở rồi bật bếp nấu cháo

  • Mẹ rửa sạch nấm tuyết, ngâm nước muối khoảng 5 phút để khử độc rồi cắt thành từng miếng hạt lựu

  • Bào ngư rửa sạch rồi mẹ cắt thành từng miếng nhỏ xào với nấm tuyết trên lửa vừa khoảng 5 phút

  • Khi cháo chín, mẹ cho đậu xanh và rong biển vào rồi khuấy đều tay

  • Chờ nước sôi thì tiếp tục cho hỗn hợp xào bào ngư vào nồi cháo rồi tắt bếp

  • Thành phẩm là món cháo bào ngư đậu xanh vô cùng thơm ngon khiến trẻ em rất thích.

2.5. Cách nấu cháo bào ngư cho bé kết hợp với hạt sen

Thành phần nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ rang

  • 2 con bào ngư

  • 50g hạt sen đã lọc tim

  • Hành tím và tỏi băm nhuyễn

  • Dầu cá hồi cho bé (nếu có)

Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

Các bước nấu cháo bào ngư hạt sen ngọt thanh dành cho bé

Cách nấu cháo bào ngư hạt sen bổ dưỡng cho bé:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi hành tỏi cho vàng rồi xào chung với bào ngư (đã sơ chế theo các hướng dẫn trên) tới khi chín hẳn.

  • Gạo và hạt sen cho vào nồi nước theo tỷ lệ 1:7 hoặc 1:10 để nấu cháo

  • Sau khi cháo và hạt sen chín thì cho hết phần hỗn hợp bào ngư xào vào nồi rồi đảo đều.

  • Khi cháo sôi, mẹ nêm nếm lại gia vị lại và thêm chút dầu cá hồi cho bé thì tắt bếp.

2.6. Nấu cháo bào ngư trứng cà rốt cho bé thơm ngon bổ dưỡng

Thành phần nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ rang

  • 2 con bào ngư

  • Trứng gà

  • ½ cà rốt thái hạt lựu

  • Tỏi

  • Gia vị ăn dặm

Cách nấu cháo bào ngư trứng cà rốt đậm đà hương vị:

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và cho ruột bào ngư vào xào cho đến khi có mùi thơm.

  • Gạo vo sạch và đem đi rang trên chảo, tiếp tục cho thịt bào ngư vào xào chung cho đến khi gạo thấm vị ngọt của thịt.

  • Sau đó, mẹ cho khoảng 2 bát nước lọc vào nồi rồi đun sôi với lửa lớn.

  • Nấu khoảng 10 – 15 phút thì cho cà rốt cắt nhỏ vào nồi nấu cháo.

  • Nấu cho tới khi gần chín thì cho thêm 2 lòng đỏ trứng gà vào, khuấy đều và đun thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

  • Múc ra tô và đợi nguội, thêm chút gia vị dành cho trẻ em ăn dặm rồi cho bé thưởng thức nhé.

2.7. Cách nấu cháo bào ngư cho bé kết hợp với tôm và nấm rơm

Thành phần nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ rang

  • 2 con bào ngư

  • 200g tôm tươi xay nhuyễn

  • Nấm rơm thái hạt lựu

  • Ngò rí

  • Dầu mè ăn dặm

Cách nấu cháo bào ngư tôm và nấm rơm cho bé:

  • Gạo và bào ngư chế biến bình thường theo các công thức ở trên.

  • Đợi đến khi cháo sôi thì cho tôm, bào ngư và nấm vào nồi cháo rồi khuấy đều

  • Nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho đến khi các nguyên liệu chín đều thì mẹ điều chỉnh gia vị cho vừa ăn nếu cần thiết rồi tắt bếp.

Lưu ý: Nấm rơm nên được ngâm nước muối khoảng 10 – 15 phút để lọc bỏ chất độc, đây là nguyên nhân dẫn đến các bé bị đau bụng hoặc tiêu chảy khi ăn phải nấm độc.

2.8. Cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn ngon nấu cùng bắp cải trắng

Thành phần nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ rang

  • 2 con bào ngư

  • ¼ bắp cải trắng

  • Dầu ăn dặm

Cách nấu cháo bào ngư với bắp cải trắng cho bé bị táo bón:

  • Rửa bắp cải cho sạch rồi đem đi cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.

  • Bắc chảo lên bếp, cho bào ngư với một ít dầu vào xào cho đến khi thịt săn chắc và thấm gia vị.

  • Cho gạo và nước vào nồi đun đến khi sôi thì giảm lửa liu riu.

  • Đợi khoảng 20 – 30 phút, khi cháo đã mềm thì mẹ cho bào ngư xào vào nồi cháo.

  • Tiếp tục cho bắp cải vào nồi và nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi bắp cải chín hẳn thì tắt bếp.

  • Lúc này, mẹ điều chỉnh gia vị cho vừa miệng rồi múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức khi cháo còn nóng nhé.

2.9. Cách nấu cháo bào ngư cho bé ngọt thanh kết hợp với bí đỏ

Thành phần nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ rang

  • 2 con bào ngư xay nhuyễn

  • ¼ bí đỏ xay nhuyễn

  • Hành lá

  • Gia vị ăn dặm

Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

Cháo bào ngư bí đỏ thơm ngon giúp tăng cường đề kháng cho bé

Cách nấu cháo bào ngư với bí đỏ cho bé bị còi xương:

  • Bắc chảo lên bếp, cho bào ngư với một ít dầu vào xào cho đến khi thịt săn chắc và thấm gia vị.

  • Khi cháo sôi nóng, mẹ cho bí đỏ và bào ngư xào vào nồi rồi tiếp tục khuấy đều.

  • Để lửa nhỏ khoảng 5 phút cho hương vị hòa quyện với nhau thì tắt bếp.

  • Lúc này mẹ nêm nếm gia vị lại vừa ăn rồi múc ra, đợi nguội là đã có món cháo bào ngư dành cho bé!

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Đẻ Không Tanh, Đảm Bảo Mẹ Ăn Ngon Lành

3. Bé mấy tháng tuổi thì mới ăn được bào ngư?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn bào ngư và một số loại hải sản khác. Vì hải sản là thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ nên trong thời gian đầu ăn dặm, hãy cho bé ăn thử với liều lượng nhỏ trước và theo dõi phản ứng của cơ thể nhé!

4. Cháo bào ngư nên nấu với rau gì?

Giống như các loại hải sản khác, bào ngư có thể kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác nhau như nấm hương, rau cải xanh, nấm rơm, măng tây, bắp cải trắng, bí đỏ, cà rốt, hạt sen,… Ngoài ra, để làm món cháo ngon và hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm hành lá, rau mùi hoặc một chút dầu oliu cho bé nhé.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

Cách nấu cháo bào ngư cho bé kết hợp rau củ giúp bổ sung chất xơ

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Cháo Cùng Nước Dashi Chuẩn Vị, Bé Ăn Thun Thút

5. Những lưu ý cần nắm để món cháo bào ngư cho bé thơm ngon bổ dưỡng hơn

Bào ngư sống là loại thực phẩm được tìm thấy trên mặt nước có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng chúng cũng có những tác hại bên cạnh nếu như các mẹ không nắm hết các điều cơ bản nhất về loại hải sản này.

5.1. Cách chọn mua và bảo quản bào ngư

Nếu chọn bào ngư tươi để nấu cháo cho bé, bạn nên chú ý một số đặc điểm của loại hải sản này tránh con ăn phải bị ngộ độc:

  • Bào ngư khi chạm vào phải chắc thịt và có độ đàn hồi tốt

  • Thịt tròn, đầy đặn và có chút đỏ tươi ở giữa

  • Không có mùi tanh bất thường gây khó chịu, thậm chí là cảm giác buồn nôn.

  • Không có vết bẩn chất nhờn màu đen sẫm ở trên phần thịt của bào ngư.

Trường hợp mua về nhưng chưa muốn dùng ngay, bạn nên bọc riêng từng bào ngư trong màng bọc thực phẩm, cho vào hộp nhựa kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể bảo quản và giữ được độ tươi ngon của bào ngư trong gần 3 tháng để nấu cháo cho bé nhé.

5.2. Lưu ý khi chế biến bào ngư tránh bé bị dị ứng

Ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao, bào ngư cũng như tất cả các loại hải sản đều chứa độc tố có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bên cạnh cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm thì bạn nên lưu ý 3 điều sau:

Cách nấu cháo bào ngư cho bé – Ngọt thanh bổ dưỡng, tích tắc là hết ngay

Hướng dẫn bảo quản giúp cách nấu cháo bào ngư cho bé an toàn hơn

Loại bỏ nội tạng bào ngư

Độc tố của bào ngư nằm chủ yếu ở các cơ quan nội tạng, chất độc này có thể gây ra triệu chứng viêm da dị ứng, nặng hơn là ngộ độc vả mẩn đỏ. Khi làm bào ngư, lật thịt bào ngư lại rồi lọc bỏ phần túi màu đen, đây là nơi chứa nội tạng.

Ngâm nước lạnh 2 ngày trước khi nấu

Khi bào ngư khô để ngoài trời sẽ có một lớp bột màu trắng trên bề mặt, đây là lớp muối kết tinh không tốt cho sức khỏe của bé. Bào ngư khô và bào ngư đông lạnh cần được ngâm trong nước lạnh 48 giờ trước khi nấu để thịt bào ngư giữ đủ nước, các độc tố còn sót lại cũng dễ dàng được rửa trôi.

Xào nấu bào ngư chín kĩ

Giống như tất cả các loại thực phẩm khác, bào ngư cũng cần được làm chín để tiêu diệt vi khuẩn và chất độc còn sót lại trong cơ thể. Với thịt dày, giòn nên thời gian nấu bào ngư tương đối lâu hơn các loại hải sản khác nên bạn cần chú ý thời gian để thịt bào ngư chín đều rồi mới cho bé ăn nhé.

Với hương thơm đậm đà lôi cuốn, cách nấu cháo bào ngư cho bé được xem là giải pháp dành cho con đang trong tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm cho bé là việc vô cùng quan trọng, cho nên mẹ hãy tìm hiểu các mặt độc hại của bào ngư để lên biện pháp chế biến phù hợp nhất cho con nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *