Cách nấu cháo bào ngư đông lạnh thì khác biệt gì so với cháo bào ngư tươi hay không? Sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa hai loại bào ngư này là gì? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.
1. Đôi nét về bào ngư đông lạnh
Bào ngư là loại hải sản cao cấp được ưa chuộng không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mà còn vì hương vị thượng hạng mà nó mang đến khi được chế biến thành thức ăn.
Về căn bản, bào ngư tươi và bào ngư đông lạnh không khác biệt nhau về hàm lượng dinh dưỡng, chúng chỉ khác nhau về phương cách bảo quản. Bào ngư tươi sau khi đánh bắt, được đưa qua một dây chuyền cấp đông nghiêm ngặt, giúp bào ngư giữ được độ tươi ngon sau khi rã đông.
Bào ngư đông lạnh là một giải pháp hữu hiệu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cao nhưng lại luôn gặp phải vấn đề về địa lý và vận chuyển.
2. Cách nấu cháo bào ngư đông lạnh với đậu xanh cực bổ dưỡng
Nếu được lựa chọn hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bào ngư tươi nhưng do đặc thù về việc cung cấp từ nơi này đến nơi khác, sản phẩm đông lạnh vẫn là ưu tiên hàng đầu của một số người tiêu dùng. Nếu rã đông đúng cách, chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon từ bào ngư, điển hình là cách nấu cháo bào ngư đông lạnh với đậu xanh.
Xem thêm: Mẹ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Trứng Gà Ngon Chuẩn Vị Nhờ Công Thức Này
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
300 gram bào ngư loại đông lạnh (cỡ 7-8 con loại nhỏ)
-
1 chén gạo
-
50 gram đậu xanh nguyên vỏ
-
50 gram nấm bạch tuyết
-
1 củ cà rốt
-
2 nhánh hành lá
-
2 củ hành tím
-
2 lá rong biển (có thể dùng loại để làm cơm cuộn)
-
Gia vị các loại: đường, hạt nêm, muối, nước mắm và hạt tiêu
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế bào ngư
-
Bào ngư đông lạnh nên được rã đông ở nhiệt độ thường, không nên dùng các phương pháp rã đông cấp tốc vì dễ làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon của bào ngư.
-
Sau khi đã được rã đông hoàn toàn, bạn dùng bàn chải chà hai bên mép để loại bỏ các chất bẩn còn bám dính và liên tục rửa bào ngư dưới vòi nước lạnh.
-
Dùng muỗng để nạy bào ngư khỏi vỏ, chú ý không làm rách thịt bào ngư.
-
Chà sơ phần bào ngư vừa nạy được với một ít muối, rửa sạch lại với nước lạnh sau đó cắt bỏ phần nội tạng màu đen bên dưới ra. Phần thịt bào ngư thái lát vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế phần nguyên liệu còn lại
-
Vo gạo sạch và ngâm trước 45 phút để gạo mềm, dễ nấu cháo hơn.
-
Đậu xanh đãi hạt lép, vo sạch và ngâm trong một tiếng trước khi nấu.
-
Nấm bạch tuyết cắt bỏ gốc và mang đi rửa sạch sau đó để ráo.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt nhỏ vừa ăn.
-
Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn.
-
Hành lá cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo
-
Cho hỗn hợp gạo và đậu xanh vào nồi với 1.5 lít nước, nấu cho đến khi sôi thì hạ lửa.
-
Thêm cà rốt vào nồi, tiếp tục nấu cho tất cả mềm nhừ và sánh lại.
-
Rong biển cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và mang chiên cho giòn.
-
Phi thơm hành tím đã băm nhuyễn trên một chảo khác, đến khi hành thơm và chuyển sang màu vàng nhạt thì cho bào ngư và nấm bạch tuyết vào xào cùng trong vòng 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp.
-
Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi cháo đã nhừ, khuấy cho hỗn hợp hoà quyện cùng cháo.
-
Điều chỉnh lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Bát cháo đẹp mắt với hành lá đã cắt nhỏ, hạt tiêu và rong biển chiên giòn bên trên. Cách nấu cháo bào ngư đông lạnh với đậu xanh mang đến một món ăn đầy ắp dinh dưỡng và kết cấu độc đáo. Đậu xanh ngọt bùi kết hợp với độ dai sần sật của bào ngư và giòn tan của rong biển khiến nhiều người yêu thích món ăn này.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bé – Ngọt Thanh Bổ Dưỡng, Tích Tắc Là Hết Ngay
3. Lưu ý trong cách nấu cháo bào ngư đông lạnh
Để cháo ngon và bào ngư giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có của nó, cần lưu ý một vài tips nhỏ sau:
-
Chọn cơ sở mua bào ngư đông lạnh uy tín. Hiện nay tình trạng cầu nhiều hơn cung nên một vài cơ sở cung cấp bào ngư hết hạn, bào ngư kém chất lượng.
-
Chú ý đến mùi của bào ngư: Sau khi rã đông, bạn nên chú ý đến mùi của nó. Bào ngư bình thường có mùi của biển, mùi hải sản đặc trưng chứ không có mùi tanh hay thối.
-
Khi sơ chế bào ngư nên bỏ đi phần nội tạng của nó (phần màu đen bên dưới lớp thịt) vì đó không phải là bộ phần chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, một số trường hợp ăn nội tạng bào ngư dẫn đến ngộ độc, dị ứng.
-
Cần rã đông bào ngư ở nhiệt độ phòng, số lượng vừa đủ ăn và chế biến ngay sau khi sơ chế để bào ngư giữ được độ tươi ngon vốn có.
-
Đậu xanh và gạo trước khi nấu cháo nên được ngâm trước để cháo nhanh mềm.
Cách nấu cháo bào ngư đông lạnh chú ý nhiều vào việc sơ chế bào ngư để nguyên liệu giữ được chất lượng, nhìn chung không khác biệt nhiều so với nấu cháo bào ngư thông thường. Với những lợi ích dinh dưỡng không thể phủ nhận, cách nấu cháo bào ngư đông lạnh với đậu xanh sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món ăn ngon miệng và tràn đầy dưỡng chất.