Cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng không đòi hỏi mẹ phải có tay nghề nấu ăn cao. Cháo gạo có vị ngọt thanh, kết hợp với vị béo ngậy của bắp ngô, chút hành lá, rau thơm thì càng thêm phần hấp dẫn. Đây là món ăn rất được nhiều mẹ bỉm ưa chuộng và bổ sung vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong bắp
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng tuổi thì các mẹ cần phải biết hàm lượng dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này:
-
Trong bắp có chứa hàm lượng tinh bột khá cao, khoảng 28 – 80% trọng lượng. Bắp cùng có chứa một lượng nhỏ đường.
-
Đây còn là một thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan như hemicellulose, cellulose và lignin.
-
Bắp cũng là thực phẩm giàu protein. Chất béo trong bắp khá thấp, chỉ khoảng 5 – 6%.
-
Trong bắp có nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
-
Bắp cũng cung cấp hàm lượng cao các chất chống oxy hoá, đặc biệt còn có carotenoid rất tốt cho mắt.
2. Lợi ích từ cháo bắp cho bé ăn dặm
Việc mẹ áp dụng cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho bé, bao gồm:
2.1. Giúp bé phát triển toàn diện
Cháo bắp là một trong những món ngon cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé. Trong đó phải kể đến một số dưỡng chất nổi bật như:
-
Thiamin: Hỗ trợ cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ
-
Niacin: Giúp tăng cường trao đổi chất, và đặc biệt là đường, protein và axit béo
-
Folate: Hỗ trợ quá trình phát triển tế bào mới
-
Photpho: Giúp tăng cường phát triển xương
-
Kali và magie: Hỗ trợ phát triển chức năng cơ và thần kinh
-
Sắt: Giúp cải thiện não bộ
2.2. Bé tăng cân vù vù
Cháo bắp cung cấp tinh bột, hàm lượng đường và chất béo thấp nên có thể giúp bé tăng cân an toàn. Thậm chí, các mẹ có thể cho bé ăn bắp để duy trì trọng lượng cơ thể sau khi ngừng bú.
2.3. Cải thiện hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ
Trong bắp có hàm lượng chất xơ tương đối cao nên hỗ trợ nhuận tràng tự nhiên cho bé. Việc tăng cường ăn cháo bắp có thể giúp ngăn ngừa táo bón ở trẻ. Ngoài ra, cháo bắp còn bổ sung probiotic giúp cải thiện hệ tiêu hoá cho bé.
2.4. Bảo vệ tim mạch
Trẻ ăn cháo bắp giúp bé giảm hấp thụ cholesterol vào máu. Việc này có tác dụng bảo vệ tim mạch. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé chỉ cần chứa 5 – 10g bắp là có thể phát huy tác dụng giảm hấp thụ cholesterol.
2.5. Cung cấp năng lượng
Do bắp chứa hàm lượng tinh bột cao nên cho bé ăn cháo bắp sẽ giúp cung cấp năng lượng nhờ quá trình chuyển hóa carbohydrate. Theo nghiên cứu, cứ 100g bắp cung cấp khoảng 350 calo.
2.6. Giúp bảo vệ tế bào máu
Bắp có chứa chất chống oxy hoá dưới dạng vitamin E, có công dụng bảo vệ tế bào. Bắp còn chứa chất chống ung thư là hợp chất phenolic (axit ferulic). Các chất chống oxy hoá này còn có tác dụng ngăn chặn tổn thương mô và DNA trong cơ thể của bé.
2.7. Tốt cho da và thị lực
Trong bắp cũng chứa nhiều vitamin A, là một nguồn beta-carotene quan trọng giúp bé phát triển thị lực. Carotenoid được tìm thấy trong bắp có tác dụng bảo vệ mắt khỏi quá trình oxy hoá và tác hại của các loại ánh sáng. Ngoài ra, còn có tác dụng hỗ trợ chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể. Đây cũng là một chất chống oxy hoá rất tốt cho làn da của bé.
3. Cách chọn mua bắp ngon và bảo quản bắp
Để có một món cháo bắp ngon và chất lượng, thì các mẹ cần phải biết cách chọn mua và bảo quản bắp đúng cách:
3.1. Cách chọn mua bắp
-
Chọn những trái bắp có vỏ màu xanh tươi, râu mềm, cuống không bị thâm hoặc héo. Ngoài ra, hãy lựa chọn những trái bắp có hạt đều, căng, bóng và thẳng hàng.
-
Không nên lựa trái bắp to, chỉ nên chọn những trái thon dài, kích thước vừa phải. Các mẹ cũng có thể bấm tay vào hạt bắp để kiểm tra mức độ non và già của bắp. Ưu tiên chọn loại chảy sữa khi bấm tay vào, bởi loại này rất phù hợp để làm món cháo bắp cho bé ăn dặm.
3.2. Cách bảo quản bắp trong tủ lạnh
-
Bóc vỏ bắp ngô cho đến khi còn 2 – 3 lớp vỏ thì để lại. Giữ lại râu bắp để hạn chế trái bắp mất nước.
-
Bọc từng trái bắp bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp nhựa, đậy nắp kín. Sau đó cho vào ngăn đá.
-
Khi chế biến, mang bắp ra rã đông là có thể sử dụng được.
4. Cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng tuổi mẹ đút mỏi tay
Dưới đây là 8 cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng tuổi đầy đủ chất dinh dưỡng tại nhà:
4.1. Cháo bắp trứng gà phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 100g
-
Bắp: 100g
-
Trứng gà, phô mai
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm cho bé
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm gạo trong nước khoảng 40 phút.
- Tiếp đến cho ngô vào cối xay cùng 100ml nước, cho ra hỗn hợp ngô.
Bước 2: Nấu cháo
-
Lấy vào vừa ngâm xong, vo sạch rồi cho vào nồi nấu cháo. Tiếp theo, đổ thêm 1 lít nước sạch vào nồi, ninh cháo khoảng 30 phút thì cho phần hỗn hợp ngô đã xay vào cháo.
-
Nấu cháo thêm khoảng 5 phút thì cho tiếp 1 lòng đỏ trứng gà, nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Sau khi tắt bếp thì cho thêm 1/2 thìa dầu ăn cho bé và 1 miếng phô mai để cháo ngô thêm thơm ngon và hấp dẫn.
Bước 3: Thành phẩm:
- Phần cháo bắt mắt với màu vàng ươm cùng vị ngọt béo ngậy từ bắp chắc chắn sẽ kích thích được sự thèm ăn của trẻ nhỏ.
4.2. Cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng với thịt gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt gà tươi
-
Gạo tẻ
-
Bắp nếp non
-
Hành tỏi
-
Nước mắm
Cách chế biến:
-
Vo sạch gạo, ngâm với nước khoảng 30 phút rồi đem nấu thành cháo
-
Sơ chế sạch thịt gà, băm nhuyễn
-
Phi thơm thịt gà cùng hành tỏi
-
Rửa sạch bắp, tách hạt, hấp chín rồi xay nhuyễn
-
Khi cháo chín, cho phần thịt gà đã phi thơm cùng với bắp xay nhuyễn vào, khuấy đều
-
Nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm một chút dầu oliu rồi tắt bếp
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
4.3. Cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng với thịt heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Bắp ngô
-
Gạo tẻ: 100g
-
Thịt heo nạc: 60g
-
Dầu ăn dặm, hạt nêm
Cách chế biến:
-
Vo sạch gạo tẻ, ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, đem nấu thành cháo.
-
Băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt heo
-
Rửa sạch bắp, tách hạt và cho vào cối xay nhuyễn cùng với 100ml nước lọc
-
Khi cháo chín, cho phần thịt xay vào, khuấy đều
-
Tiếp đến, cho bắp xay vào nồi cháo, đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa cho bắp chín
-
Nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bé
-
Múc cháo ra bát, đợi cháo nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
4.4. Cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng với tôm tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Bắp ngô
-
Tôm tươi: 02 con
-
Bột gạo
-
Hành tím
-
Dầu oliu
-
Nước mắm
Cách chế biến:
-
Sơ chế sạch tôm tươi, ngắt đầu, bóc vỏ, bỏ đuôi, bỏ phần chỉ đen ở lưng. Sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tôm.
-
Rửa sạch bắp, tách hạt, cho vào cối xay nhuyễn cùng một ít nước. Sau đó lọc lấy phần nước cốt.
-
Xào tôm cùng với dầu oliu và hành đã phi thơm
-
Nêm 1 muỗng nước mắm, sau đó cho nước xay bắp và bột gạo vào nấu chung
-
Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sánh lại, cho thêm 1 muỗng dầu oliu vào rồi tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
4.5. Cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng với cà rốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Bắp ngô
-
Cà rốt: 01 củ
-
Bột gạo: 15g
-
Dầu ăn dặm
Cách chế biến:
-
Rửa sạch bắp, tách hạt, đem xay nhuyễn với khoảng 150ml nước. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây, giữ lại phần nước cốt.
-
Cà rốt rửa sạch, cắt miếng hình khối rồi đem đi hấp chín. Sau đó xay nhuyễn cà rốt với khoảng 50ml nước.
-
Hoà tan bột vào nước lọc. Chú ý đổ bột gạo vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy.
-
Cho bột gạo đã hoà tan vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi sôi.
-
Thêm cà rốt đã xay nhuyễn và nước cốt bắp xay vào nồi, khuấy đều, đun đến khi sôi.
-
Cho thêm 1 muỗng dầu ăn dặm vào cháo thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, để cháo nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
4.6. Cháo bắp nấu kiểu Nhật cho bé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Cháo trắng: 30ml
-
Đậu hũ non: 15g
-
Bắp: 20g
-
Bông cải xanh: 15g
Cách chế biến:
-
Rửa sạch bắp, cho vào nồi luộc khoảng 5 phút. Sau đó cho hậu hũ vào chần nóng.
-
Sau đó, vớt đậu hũ ra, cho bông cải xanh vào nồi đang luộc bắp.
-
Tiếp đến, vớt bông cải xanh và bắp ra, để ráo nước
-
Tán nhuyễn cháo, đậu hũ nong, bông cải xanh và bắp. Mỗi nguyên liệu rây xuống một chén riêng.
-
Dùng nước luộc bắp pha loãng bông cải xanh, đậu hũ non và bắp đã rây.
4.7. Cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng với thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Lòng đỏ trứng gà: 03 quả
-
Gạo tẻ: 50g
-
Bắp đã tách hạt: 20g
-
Thịt bò: 20g
Cách chế biến:
-
Ngâm thịt bò trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó thái nhỏ
-
Vo sạch gạo tẻ, rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở mềm
-
Luộc bắp chín nhừ, sau đó tách hạt, băm nhỏ
-
Đun sôi 150ml nước lọc, cho thịt bò vào luộc khoảng 5 phút. Sau đó cho bắp, gạo và 400ml nước lọc, ninh đến khi cháo nhừ.
-
Cho lòng đỏ trứng gà vào cháo, khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp
-
Cho thêm dầu ăn dặm, sau đó khuấy đều. Múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức.
4.9. Cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng với yến mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Bắp ngô
-
Yến mạch: 10 – 20g
-
Phô mai: 01 miếng
-
Bông cải xanh: 15g
Cách chế biến:
-
Rửa sạch bắp, tách lấy phần hạt, cho vào cối xay nhuyễn cùng với 150ml nước lọc
-
Tiếp đến, đổ ra rây, tách bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước
-
Ngâm yến mạch với một ít nước, sau đó gạn bỏ phần nước
-
Cho yến mạch vào nồi chứa nước bắp sau khi rây
-
Đun nhỏ lửa hỗn hợp nước bắp và yến mạch, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại
-
Cho tiếp phô mai vào, khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn
-
Múc cháo ra bát, để cháo nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
5. Lưu ý khi chế biến cháo hạt bắp cho trẻ nhỏ
Khi chế biến cháo hạt bắp cho bé, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau đây:
-
Chỉ nên cho bé tập làm quen với hạt bắp khi bé được 8 tháng tuổi.
-
Đối với những bé trong độ tuổi ăn dặm, các mẹ nên chế biến cháo có độ lỏng phù hợp.
-
Nên nấu cháo hạt bắp xay nhuyễn cho bé, không nên cho bé ăn nguyên hạt vì có nguy cơ sẽ gây nghẹn và khó tiêu hoá.
-
Bắp đóng hộp thường ít dinh dưỡng hơn so với bắp tươi. Do đó, nếu chọn mua bắp đóng hộp thì mẹ cần lưu ý chọn mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tránh các loại có chứa đường và muối.
-
Trong quá trình chế biến cháo hạt bắp, mẹ cần lưu ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cháo bắp ngọt vừa ngon, giàu dưỡng chất, là lựa chọn tối ưu khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm. Nắm được cách nấu cháo bắp cho bé 8 tháng, mẹ hãy bắt tay vào xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp, giúp bé hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa, từ đó phát triển toàn diện về thể chất và trí não.
nấu cháo