Cháo bột mì là món dân dã với nhiều người miền Trung đây còn là món ăn kí thức tuổi thơ. Dẫu vậy cách nấu cháo bột mì vẫn khá khó so với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn nấu được món này chuẩn vị nhất, ai xa quê lâu năm ăn là bồi hồi xúc động.
1. Cháo bột mì – Món ăn đậm đà hương vị miền Trung
Cháo bột mì còn được gọi là cháo canh, là một món ăn đặc sản ở miền Trung. Ở miền Nam, cháo bột mì còn được gọi là cháo bánh canh.
Cháo canh là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Món ăn này được làm từ bột mì, nước và một số nguyên liệu khác như xương, thịt, tôm, trứng cút,… Sợi mì trong cháo canh được làm từ bột mì, nước, muối và trứng gà. Sợi mì có thể được cắt thành sợi to, sợi nhỏ hoặc sợi nhuyễn tùy theo sở thích của người nấu.
Cháo canh là một món ăn bổ dưỡng, dễ ăn, thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Xem thêm: 1 Tô Bánh Canh Bao Nhiêu Calo? Mẹo Ăn Bánh Canh Không Lo Tăng Cân
2. Cách nấu cháo bột mì chuẩn vị
Cháo bột mì là một món ăn quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là ở miền Trung. Cách nấu cháo bột mì cũng không quá khó, bạn chỉ cần làm theo công thức dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu cháo bột mì tuy cũng khá đơn giản nhưng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu. Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo bột mì chuẩn vị:
-
200g bột mì
-
1 lít nước
-
100g xương heo
-
50g thịt heo
-
10 con tôm
-
5 quả trứng cút
-
Muối
-
Tiêu
-
Đường
-
Nước mắm
-
Ớt
-
Nồi
-
Dao
-
Chén
-
Muỗng
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn cần sơ chế chúng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Xương heo: rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
-
Thịt heo: rửa sạch, thái nhỏ từng miếng vừa ăn.
-
Tôm: rửa sạch, bóc vỏ, làm sạch chỉ lưng.
-
Trứng cút: luộc chín, bóc vỏ.
-
Hành lá, ngò rí: rửa sạch sau đó thái nhỏ.
-
Hành khô: bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến
- Bước 1: Ninh xương heo
Cho xương heo vào nồi, đổ ngập nước, ninh nhừ.
Trong lúc ninh xương, bạn có thể cho thêm hành khô băm nhỏ để nước dùng thơm ngon hơn.
- Bước 2: Pha bột mì
Cho bột mì vào tô, thêm chút nước lạnh, khuấy đều cho bột tan ra.
- Bước 3: Nấu cháo bột mì
Khi bột mì đã tan, bạn cho bột mì đã pha vào nồi nước xương heo, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho thịt heo, tôm, trứng cút vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho chín.
Tắt bếp, múc cháo ra tô, thêm hành lá, ngò rí, tiêu xay, ăn kèm với nước mắm ớt hoặc nước tương.
3. Một số mẹo để nấu cháo bột mì ngon đúng vị
Sau khi đã biết cách nấu cháo bột mì chuẩn vị như đã hướng dẫn ở trên, bạn cũng nên tham khảo một số mẹo sau để món cháo của mình thêm ngon và hấp dẫn:
-
Chọn loại bột mì phù hợp: Bạn nên chọn loại bột mì đa dụng, có độ mịn cao để cháo được mềm, mịn và ngon hơn.
-
Ninh xương heo nhừ: Ninh xương heo nhừ sẽ giúp nước dùng ngọt thanh và thơm ngon hơn. Bạn có thể ninh xương heo trong khoảng 1-2 tiếng.
-
Khuấy đều tay khi cho bột mì vào nồi: Khuấy đều tay khi cho bột mì vào nồi sẽ giúp bột không bị vón cục.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn: Bạn nên nêm nếm gia vị cho vừa ăn, không nên cho quá nhiều muối sẽ làm cháo bị mặn
4. Một số biến tấu của món cháo bột mì – cháo canh miền Trung
Ngoài cách nấu cháo bột mì – cháo canh truyền thống như đã hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể tham khảo một số biến tấu của món cháo này để làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình.
4.1. Cháo bột mì với sườn non
Cháo bột mì sườn non là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày trời lạnh. Sườn non mềm ngọt kết hợp với cháo bột mì thơm ngon tạo nên một món ăn khó cưỡng.
Cách nấu cháo canh miền trung (cháo bột mì) với sườn non cũng khá tương tự với cách nấu cháo bột mì truyền thống. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu.
Nguyên liệu:
-
200g bột mì
-
1 lít nước
-
200g sườn non
-
1 củ hành tây
-
Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, ớt, nước mắm.
Cách làm:
-
Sườn non bạn rửa sạch, sau đó chặt miếng vừa ăn.
-
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
-
Cho sườn non vào nồi, đổ ngập nước, ninh nhừ.
-
Trong lúc ninh sườn, bạn cho hành tây vào nồi, ninh cùng.
-
Khi sườn đã nhừ, bạn cho bột mì đã pha vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Trình bày:
-
Khi múc cháo ra tô, bạn có thể thêm một ít hành lá, ăn kèm với nước mắm ớt hoặc nước tương để cháo thêm hương vị.
Mẹo nấu cháo bột mì với sườn non ngon:
-
Chọn sườn non tươi ngon: Sườn non tươi có màu hồng nhạt, có mùi thơm đặc trưng.
-
Ninh sườn non nhừ: Ninh sườn non nhừ sẽ giúp nước dùng ngọt thanh và thơm ngon hơn.
-
Khuấy đều bột mì khi cho vào nồi: Khuấy đều bột mì khi cho vào nồi sẽ giúp bột không bị vón cục.
4.2. Cháo bột mì hải sản
Cháo bột mì hải sản là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp cho những ngày hè. Tôm, cua, mực tươi ngon kết hợp với cháo bột mì tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Cách nấu cháo canh miền Trung với hải sản có đôi chút khác so với cách nấu cháo bột mì thông thường trong phần chọn nguyên liệu. cụ thể như sau:
Nguyên liệu:
-
200g bột mì
-
1 lít nước
-
100g tôm
-
50g cua
-
50g mực
-
Hành lá, ngò rí, hành khô
-
Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, ớt, nước mắm.
Cách làm:
-
Tôm, cua, mực rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ.
-
Hành lá, ngò rí: rửa sạch sau đó thái nhỏ.
-
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Cho nước vào nồi, ninh nhừ.
-
Khi nước dùng đã nhừ, bạn cho bột mì đã pha vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho tôm, cua, mực vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho chín.
Trình bày:
-
Khi múc cháo ra tô, bạn có thể thêm một ít hành lá, tiêu xay, ăn kèm với nước mắm ớt hoặc nước tương cho món ăn thêm màu sắc.
Mẹo nấu cháo bột mì hải sản ngon:
-
Chọn hải sản tươi ngon: Hải sản tươi có màu sắc tự nhiên, có mùi thơm đặc trưng.
-
Luộc hải sản chín tới: Luộc hải sản chín tới sẽ giúp hải sản giữ được độ ngọt và tươi ngon.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn: Nêm nếm gia vị vừa ăn sẽ giúp món cháo có vị đậm đà và thơm ngon hơn.
4.3. Cháo bột mì thập cẩm
Cháo bột mì thập cẩm là một món ăn đa dạng, phong phú, phù hợp với mọi khẩu vị. Bạn có thể thêm các nguyên liệu yêu thích vào nồi cháo để tạo nên món ăn mới lạ cho gia đình.
Cách nấu cháo bột mì thập cẩm cũng khá tương đồng với cách nấu truyền thống, chi tiết như sau:
Nguyên liệu:
-
200g bột mì
-
1 lít nước
-
Các nguyên liệu tùy chọn: thịt heo, tôm, cua, mực, trứng cút, nấm, đậu xanh,…
-
Hành lá, ngò rí, hành khô
-
Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, ớt, nước mắm.
Cách làm:
-
Cho nước vào nồi, ninh nhừ.
-
Khi nước dùng đã nhừ, bạn cho bột mì đã pha vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Cho các nguyên liệu tùy chọn vào nồi, nấu chín.
Trình bày:
-
Khi múc cháo ra tô, bạn có thể thêm một ít hành lá, tiêu xay, ăn kèm với nước mắm ớt hoặc nước tương cho món ăn thêm phần đậm đà.
Mẹo nấu cháo bột mì thập cẩm ngon:
-
Chọn nguyên liệu tươi ngon: Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món cháo có vị ngon và hấp dẫn hơn.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn: Nêm nếm gia vị vừa ăn sẽ giúp món cháo có vị đậm đà và thơm ngon hơn.
5. Top 9 địa chỉ bán cháo bột mì – cháo canh nổi tiếng nhất
Nếu bạn không có thời gian để thực hiện theo những cách nấu cháo bột mì ở trên thì bạn có thể đi ăn ở ngoài quán cho ngon, tiện lợi và chuẩn vị nhất. Dưới đây là danh sách top 9 quán cháo canh đông khách nhất:
5.1. Cháo bột mì Bà Hồng – Đà Nẵng
Cháo bột mì Bà Hồng là một trong những địa chỉ ăn cháo bột mì nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng. Cháo ở đây được nấu từ bột mì đa dụng, có độ mịn cao, kết hợp với nước dùng ngọt thanh, thơm ngon. Cháo được ăn kèm với các nguyên liệu như tôm, thịt, trứng cút,…
Địa chỉ: 110 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng.
Giá tham khảo: 25.000 – 35.000 đồng/tô.
5.2. Cháo bột mì chợ Đồng Phú – Đà Nẵng
Cháo bột mì chợ Đồng Phú là một địa chỉ ăn cháo bột mì bình dân nhưng chất lượng không kém. Cháo ở đây được nấu từ bột mì, nước xương heo, ăn kèm với các nguyên liệu như thịt, tôm, trứng cút,…
Địa chỉ: Chợ Đồng Phú, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
Giá tham khảo: 15.000 – 25.000 đồng/tô.
5.3. Cháo bánh canh cá lóc Quảng Bình – O Hạnh – Đà Nẵng
Cháo bánh canh cá lóc Quảng Bình – O Hạnh là một địa chỉ ăn cháo bột mì – bánh canh cá lóc nổi tiếng ở Đà Nẵng. Cháo ở đây được nấu từ bột mì, nước dùng cá lóc ngọt thanh, ăn kèm với cá lóc, trứng cút,…
Địa chỉ: 30 Nguyễn Thị Minh Khai, Hải Châu, Đà Nẵng.
Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/tô.
5.4. Cháo bột mì Gia Bảo – Đà Nẵng
Cháo bột mì Gia Bảo là một địa chỉ ăn cháo bột mì ngon, giá cả bình dân. Cháo ở đây được nấu từ bột mì, nước xương heo, ăn kèm với các nguyên liệu như thịt, tôm, trứng cút,…
Địa chỉ: 38 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng.
Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 đồng/tô.
5.5. Cháo bột mì Quảng Bình – Sương Hồng – Đà Nẵng
Cháo bột mì Quảng Bình – Sương Hồng là một địa chỉ ăn cháo bột mì – bánh canh cá lóc nổi tiếng ở Đà Nẵng. Cháo ở đây được nấu từ bột mì, nước dùng cá lóc ngọt thanh, ăn kèm với cá lóc, trứng cút,…
Địa chỉ: 123 Nguyễn Tri Phương, Hải Châu, Đà Nẵng.
Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 đồng/tô.
5.6. Cháo bột mì Bà Mười – Huế
Cháo bột mì Bà Mười là một địa chỉ ăn cháo bột mì nổi tiếng ở Huế. Cháo ở đây được nấu từ bột mì, nước dùng ngọt thanh, thơm ngon. Cháo được ăn kèm với các nguyên liệu như tôm, thịt, trứng cút,…
Địa chỉ: 25 Chu Văn An, Phú Hội, Thành phố Huế.
Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 đồng/tô.
5.7. Cháo bột mì cô Xuân – Huế
Cháo bột mì cô Xuân là một địa chỉ ăn cháo bột mì bình dân nhưng chất lượng không kém. Cháo ở đây được nấu từ bột mì, nước dùng ngọt thanh, ăn kèm với các nguyên liệu như thịt, tôm, trứng cút,…
Địa chỉ: 28 Hùng Vương, Phú Hội, Thành phố Huế.
Giá tham khảo: 15.000 – 25.000 đồng/tô.
Cách nấu cháo bột mì không quá phức tạp, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ là bạn đã có thể nấu được món cháo có hương vị thơm ngon chuẩn vị miền Trung. Hãy thử nấu món cháo bột mì – cháo canh miền Trung cho cả gia đình thưởng thức ngay hôm nay nhé!