Bí quyết cách nấu cháo chân giò hấp dẫn, béo ngậy bạn đã biết chưa? Bằng cách kết hợp giữa chân giò – nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, cùng các loại rau thơm, gạo nếp sẽ tạo nên một món ăn truyền thống vô cùng bổ dưỡng. Lưu ngay công thức để bữa cơm gia đình trở nên trọn vẹn hơn.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo chân giò
Chân giò heo là món ăn được yêu thích trong mâm cơm Việt vì nhiều dưỡng chất và hương vị thơm ngon. Trong chân giò có sắt, vitamin A, vitamin B, protit,… cùng các chất tổng hợp giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe.
Cháo chân giò được sử dụng để cải thiện sức khoẻ, bổ sung vi chất, đặc biệt là những người cần phục hồi như người sau phẫu thuật, phụ nữ sau sinh…. Ăn cháo chân giò có tác dụng tăng cường thể chất bởi chất keo protit được chuyển hóa thành nhiều axit amin, có khả năng kiểm soát hệ thần kinh trung ương, giúp cải thiện trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể và rối loạn giấc ngủ.
Ngoài ra, chân giò còn có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, bảo vệ xương khớp, ngăn ngừa lão hóa da và giúp làm giảm nếp nhăn. Đối với phụ nữ sau sinh, cháo chân giò được coi là món ăn hỗ trợ sản lượng sữa và tăng cường hệ miễn dịch. Ăn chân giò thường xuyên còn có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh như chảy máu đường hô hấp, tình trạng hôn mê do mất máu, bệnh tim và não do thiếu máu…
Nhờ những lợi ích về dinh dưỡng, chân giò được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có các món cháo từ chân giò rất được yêu thích.
2. Các cách nấu cháo chân giò
Để nấu cháo chân giò thơm mềm, trọn vị, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây.
2.1. Cách nấu cháo chân giò truyền thống
Món cháo chân giò heo là một món ăn truyền thống ngon miệng và bổ dưỡng, thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh. Bạn có thể tùy chỉnh công thức và gia vị theo sở thích cá nhân để tạo ra một món cháo thật sự đặc biệt.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Chân giò: 1 cái
-
Gạo tẻ: 150g
-
Các loại gia vị nêm nếm khác để tăng độ hấp dẫn cho món ăn
Bước 2: Cách nấu cháo chân giò
-
Khi mua chân giò về, hãy chặt chúng thành những miếng vừa phải. Sau đó, hãy rửa sạch chân giò bằng nước muối pha loãng, giúp loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài.
-
Đun sôi nồi nước và hầm chân giò heo ở lửa nhỏ cho đến khi chân giò heo chín mềm. Trong quá trình hầm, vớt bọt nổi trên bề mặt nước để giữ cho nước hầm trong hơn.
-
Khi giò heo đã chín mềm, tiếp tục thêm gạo đã vo sạch vào nồi. Lượng gạo thêm vào nồi phụ thuộc vào sở thích cá nhân và số lượng người ăn. Đun nồi cháo với lửa nhỏ và nêm gia vị cho vừa ăn, bao gồm muối, tiêu, hạt nêm hoặc các gia vị khác tùy theo khẩu vị.
-
Tiếp tục đun nồi cháo với lửa nhỏ cho đến khi gạo chín nhừ và hấp thụ hương vị từ giò heo. Khi cháo đã chín, tắt bếp, múc cháo chân giò heo ra bát và sẵn sàng để thưởng thức.
Quá trình nấu cháo chân giò heo có thể mất một thời gian đáng kể, tùy thuộc vào độ mềm của giò heo và loại gạo sử dụng.
2.2. Cách nấu cháo chân giò đậu xanh
Nếu đang tìm kiếm một món ăn bổ dưỡng, đậm đà mà không gây cảm giác ngấy thì cháo chân giò đậu xanh là một lựa chọn không thể bỏ qua. Vị ngọt thanh của đậu xanh kết hợp cùng chân giò được ninh nhừ mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 200g
-
Đậu xanh: 100g
-
Chân giò heo: 1 cái
-
Hành lá, rau ngò: 2 nhánh
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo chân giò đậu xanh
-
Gạo vo sạch với nước, đem đi ngâm trong nước ấm trong khoảng 30 phút, vớt gạo rồi để ráo nước. Đậu xanh đem đi rửa sạch, ngâm với nước 30-40 phút để phần vỏ tách ra sau đó loại bỏ vỏ của đậu, để ráo nước (có thể mua đậu xanh đã được tách sẵn vỏ từ chợ).
-
Giò heo sau khi mua về làm sạch lông còn sót lại ở giò heo một lần nữa, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch để ráo nước. Cắt giò heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Đầu tiên, hãy luộc sơ giò heo, sau đó đặt giò heo vào nồi cùng 2 lít nước và hầm cho đến khi mềm. Khi hầm, đừng quên vớt bọt nổi bên trên.
-
Sau khoảng nửa tiếng, thêm gạo và đậu xanh vào nồi, rồi dùng muỗng khuấy đều. Tiếp tục đun sôi cho đến khi gạo và đậu nở đều. Nêm vào gia vị vừa ăn và đun cho đến khi cháo chín nhừ. Khi cháo đã chín, tắt bếp và thưởng thức món cháo thơm ngon.
2.3. Cách nấu cháo chân giò cà rốt
Cháo chân giò cà rốt có một hương vị mới lạ và độc đáo. Chân giò heo được sử dụng làm nguyên liệu chính có độ thơm ngon và hấp dẫn. Cà rốt được thêm vào để gia tăng hương vị tự nhiên và độ tươi mát cho cháo. Cả hai thành phần này hòa quyện với nhau tạo nên một món cháo thơm ngon và đầy màu sắc.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo: 300g
-
Chân giò heo: 400g
-
Cà rốt: 1 củ
-
Gừng: 1 củ
-
Hành tím, hành lá
-
Gia vị ăn hàng ngày
Bước 2: Cách nấu cháo chân giò cà rốt
-
Gạo vo sạch và rang trên lửa nhỏ đến khi gạo có màu vàng và mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp.
-
Sau khi mua chân giò, hãy rửa chúng với nước muối pha loãng và sau đó rửa sạch bằng nước. Đặt chân giò vào nồi cùng với 1 lít nước và 1 củ gừng cắt lát. Đun cho đến khi nước bắt đầu sủi lăn tăn, sau đó vớt chân giò ra và rửa sạch và chặt khúc vừa ăn. Ướp chân giò với gia vị để chân giò đậm đà hơn.
-
Cho hành tím vào nồi phi thơm, đổ chân giò đã ướp vào nồi, đảo nhanh tay cho chân giò săn lại, thêm vào nồi 2 lít nước đun lên đến khi nước sôi. Khi nước sôi, vớt bỏ bọt và hạ lửa xuống mức nhỏ. Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và đậy nắp để hầm chân giò trong 30 phút.
-
Sau 30 phút, cho gạo đã rang và cà rốt vào nồi, lại đậy nắp và hầm thêm khoảng 15 phút nữa, cho đến khi các nguyên liệu đã chín mềm. Sau đó, hãy nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
-
Múc cháo ra tô và rắc thêm hành lá cắt nhỏ cùng tiêu xay để tăng thêm hương vị hấp dẫn. Cháo chân giò cà rốt thường có một kết cấu mềm mịn, dễ ăn. Chân giò heo được ninh nhừ, tạo ra nước dùng đậm đà, làm cho cháo thêm phong phú và ngon miệng. Cà rốt có vị ngọt tự nhiên và màu sắc tươi sáng được thêm vào cháo, giúp món ăn không chỉ đầy đủ giá trị dinh dưỡng và mà còn cực kỳ bắt mắt.
2.4. Cách nấu cháo chân giò hạt sen và nấm hương
Cháo chân giò hạt sen và nấm hương là một món ăn quen thuộc. Đây là sự kết hợp giữa chân giò heo mềm mịn, hạt sen thơm ngọt và hương vị thanh mát của nấm hương. Cháo chân giò hạt sen và nấm hương thường được chế biến theo công thức đơn giản, không tốn thời gian, đặc biệt thích hợp để ăn trong những ngày lạnh hay khi cơ thể đang cần bổ sung năng lượng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Chân giò: 1 cái
-
Hạt sen khô: 300g
-
Nấm hương: 200g
-
Gạo tẻ: 150g
-
Đậu xanh: 150g
-
Hành, tỏi băm nhuyễn
-
Cà rốt: 1 củ
-
Hành ngò, rau răm
-
Gia vị
Bước 2: Cách nấu cháo chân giò hạt sen và nấm hương
-
Chân giò chặt thành miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Sau đó đem chân giò đi trùng qua với nước sôi, để ráo nước.
-
Tiếp theo, ngâm hạt sen khô trong nước nóng trong khoảng 1 tiếng, đồng thời lấy hết tim sen ra để tránh gây đắng khi nấu cháo. Rửa sạch nấm hương và ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút. Rửa sạch gạo và đậu xanh, sau đó để ráo. Gọt vỏ cà rốt, tỉa hoa và cắt thành khoanh nhỏ. Rửa sạch hành ngò và xắt nhỏ.
-
Đặt gạo, đậu xanh, hạt sen và chân giò vào nồi cơm điện. Thêm nước gấp đôi lượng gạo và đậu xanh. Hầm trong 15 phút. Cùng lúc đó xào tiếp các nguyên liệu hành, tỏi, nấm hương, cà rốt cùng gia vị.
-
Sau 15 phút hầm cháo chân giò, tiếp tục đổ các nguyên liệu vừa xào vào nồi, thêm nước ngập các nguyên liệu, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Khi cháo nhừ các thành phần thì tắt bếp.
2.5. Cách nấu cháo chân giò hầm đậu đen
Cháo chân giò hầm đậu đen là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Chân giò heo mềm mịn và đậu đen giàu chất dinh dưỡng, món cháo này không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu cháo chân giò hầm đậu đen để thưởng thức một bữa ăn ấm áp và trọn vị.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Chân giò: 1 cái
-
Đậu đen:100g
-
Gia vị 1 ít
-
Hành lá, ngò rí
Bước 2: Cách nấu cháo chân giò hầm đậu đen
-
Rửa sạch chân giò bằng nước muối pha loãng, chặt thành miếng vừa ăn. Đem chân giò đi trùng qua với nước sôi, để ráo nước. Đậu đen mua về rửa sạch với nước rồi hầm trong 10-20 phút cho chín mềm.
-
Thả giò heo vào nồi chứa đậu đen để hầm chung. Khi nước sôi trở lại, thêm gia vị vào nồi theo khẩu vị. Hầm lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ cho đến khi giò heo và đậu đen nhừ. Thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào nồi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
3. Lưu ý không thể bỏ qua để có món cháo chân giò cực ngon
Để có món cháo chân giò cực ngon và dinh dưỡng, việc chọn chân giò và sơ chế là vô cùng cần thiết. Vì vậy hãy cùng tham khảo một số mẹo để có chân giò tươi ngon:
-
Chọn chân giò heo có màu hồng tươi, thịt đều, khô ráo, căng mịn. Kiểm tra độ đàn hồi của chân giò bằng cách nhấn vào thịt, nếu thịt săn chắc và có độ đàn hồi tốt thì chân giò tươi ngon. Kiểm tra phần móng, đảm bảo còn nguyên vẹn, không bị long ra.
-
Dùng dao lam làm sạch lông và các kẽ móng của chân giò, đem rửa sạch với nước muối loãng, thui sơ chân giò đến xém vàng, trùng qua nước sôi 2-3 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước. Điều này sẽ khiến chân giò tươi ngon và sạch sẽ để sử dụng trong các món cháo chân giò.
Với những cách nấu cháo chân giò chi tiết trên đây sẽ mang đến một món ăn đậm đà, giàu dưỡng chất cho cơ thể. Còn chần chừ gì mà không vào bếp để nấu ngay nồi cháo chân giò cho bạn bè và những người thân yêu cùng thưởng thức.