Cách nấu cháo cúng chúng sinh đúng cách để rước vận may vào nhà

Cách nấu cháo cúng chúng sinh đúng cách để rước vận may vào nhà

Cách nấu cháo cúng chúng sinh không hề khó như mọi người thường lầm tưởng. Đây là món cháo dùng để thể hiện sự tri ân, tấm lòng thành kính với vong linh. Lưu ngay cách nấu cháo để thực hiện trong dịp lễ cúng chúng sinh nhằm đem tới vận may cho gia chủ bạn nhé.

1. Ý nghĩa của việc cúng cháo chúng sinh

Từ xa xưa trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, cúng chúng sinh không chỉ thể hiện sự tôn trọng với vong linh người đã khuất. Mà việc cúng chúng sinh còn là sự thương cảm với những linh hồn vất vưởng, bị đọa đày. Dân gian quan niệm việc cúng chúng sinh giúp giảm vận đen, xua đuổi vận xui. Bên cạnh đó, lễ cúng chúng sinh còn là dịp cầu mong an yên cho gia quyến.

Cháo cúng chúng sinh là món nhất định phải có trong mâm cúng chúng sinh. Được truyền lại từ nhiều đời đến nay, là truyền thống của người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của cháo cúng chúng sinh. Vậy những ý nghĩa của việc làm này sẽ bao gồm:

  • Theo lý thuyết nhà Phật, những linh hồn khốn khổ, lang thang và bị đọa đày ở chốn địa ngục không được thờ cúng bị đói lâu ngày dẫn đến thực quản vô cùng hẹp. Vì vậy việc cúng cháo giúp vong hồn dễ dàng ăn trước khi có thể ăn các món khác.

  • Cháo cúng chúng sinh là nét văn hóa truyền thống dân gian. Người Việt từ xưa đã gắn liền với cây lúa, quan niệm người ăn gì cúng nấy, thể hiện sự tôn trọng và tri ân với người đã khuất. Nên cháo còn là sự tinh khiết, sạch sẽ, và tấm lòng thành kính với tổ tiên.

Cách nấu cháo cúng chúng sinh đúng cách để rước vận may vào nhà

Mâm cúng chúng sinh gồm có cháo, bánh kẹo, trái cây

2. Hướng dẫn cách nấu cháo cúng chúng sinh

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo cúng chúng sinh gồm:

  • Gạo tẻ chất lượng: 100 gram (khoảng 1 chén)

  • Gạo nếp: 30 gram (khoảng ⅓ chén)

  • Muối trắng: ¼ muỗng

2.2. Cách nấu cháo cúng chúng sinh truyền thống

Cách nấu cháo cúng chúng sinh bằng bếp không chỉ mang hương vị độc đáo mà còn tạo cho gia đình không gian tâm linh trong quá trình nấu.

Các bước thực hiện cách nấu cháo cúng chúng sinh gồm:

Bước 1: Rửa thật sạch gạo nếp nhiều lần với nước, sau đó để ráo.

Bước 2: Cho gạo nếp đã ráo nước vào chảo rang trên lửa nhỏ đến khi gạo chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm.

Bước 3: Cho gạo nếp và nước vào nồi với tỷ lệ 1:5 thêm ¼ muỗng muối, bắt lên bếp.

Bước 4: Khi nước bắt đầu sôi, khuấy liên tục để cháo chín đều và hạn chế dính nồi, gây khét cháo. Bạn để lửa nhỏ tiếp tục khuấy cháo thêm 7 – 8 phút để cháo sánh mịn và tắt bếp.

Cách nấu cháo cúng chúng sinh đúng cách để rước vận may vào nhà

Cách nấu cháo cúng chúng sinh truyền thống, thể hiện tấm lòng đối với vong linh

Mẹo mách bạn:

  • Để quá trình nấu cháo cúng chúng sinh được nhanh hơn, có thể ngâm gạo trước 5 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

  • Bạn có thể thêm dầu ăn vào nồi khi nước sôi giảm tình trạng cháo trào ra khỏi nồi.

Xem thêm: Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

2.3. Cách nấu cháo cúng chúng sinh bằng nồi cơm điện

Ngoài cách nấu cháo cúng chúng sinh bằng bếp truyền thống, sử dụng nồi cơm điện cũng là một lựa chọn phù hợp để rút ngắn thời gian nấu.

Sau đây là các bước thực hiện cách nấu cháo cúng chúng sinh bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Vo thật sạch gạo nếp qua nhiều nước để loại bỏ tạp chất.

Bước 2: Cho gạo nếp và nước vào nồi cơm điện với tỷ lệ 1:5, thêm ¼ muỗng muối vào nồi, nhấn nút nấu ở nồi cơm điện.

Bước 3: Theo dõi khi nồi cháo cúng chúng sinh bắt đầu sôi, mở nắp nồi cơm điện để tránh cháo bị trào ra ngoài. Khi cháo đã sệt, ngắt nguồn điện của nồi cơm.

Cách nấu cháo cúng chúng sinh đúng cách để rước vận may vào nhà

Cách nấu cháo cúng chúng sinh bằng nồi cơm điện phổ biến hiện nay, dễ dàng thực hiện

Mẹo mách bạn: Sau khi ngắt nguồn điện, đậy nắp nồi cơm điện 20 phút để giữ ấm cháo và giúp cháo có độ nhừ, sánh mịn hơn.

Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi áp suất nhanh và nhuyễn nhừ hơn gấp 2 lần

2.4. Cháo cúng chúng sinh thường mấy chén?

Trong mâm cúng chúng sinh thì cháo được múc ra các chén nhỏ, phần còn lại để trong nồi lớn mang lên bàn cúng. Đối với cháo cúng trong gia đình thì bạn múc ra thành 12 chén nhỏ đặt xen kẽ với bánh kẹo, hoa quả trong mâm cúng chúng sinh, phần còn lại để trong nồi hoặc để trong bác lớn. Theo ông bà xưa, cháo cúng chúng sinh nên còn nóng khi mang lên cúng.

3. Cháo cúng chúng sinh xong làm gì?

Cháo sau khi cúng chúng sinh vẫn ăn được nhưng không nên ăn vì một số yếu tố sau:

Theo Viện Nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người ông Thanh Hà, mâm cúng chúng sinh đặt ngoài trời lâu, khi chờ cây nhang tàn hết. Những vật phẩm, đồ cúng và cháo cũng đã nguội lạnh.

Mâm cúng chúng sinh thường đặt thấp hoặc dưới đất, trên nền sân. Có thể bị tàn nhang, bụi bặm bay vào, các loại ruồi nhặng bâu lên, nên tâm lý mọi người ngại bẩn không ăn cháo sau khi cúng chúng sinh. Để tránh lãng phí thức ăn, bạn có thể cho gia súc gia cầm ăn hoặc rải xuống hồ làm thức ăn cho cá.

4. Cuối năm có nên cúng chúng sinh không?

Ngoài cúng chúng sinh vào rằm tháng 7, còn cúng vào ngày 2, 16 mỗi tháng. Nghi thức cúng chúng sinh là sự cứu khổ, bố thí cho những vong linh lang thang, vất vưởng. Một mâm cúng nhỏ gồm: chén cháo, bánh kẹo, tiền giấy, đĩa muối cũng là sự tôn kính dành cho những linh hồn không được thờ cúng. Vì vậy, cúng chúng sinh là việc nên làm. Mỗi dịp cuối năm cúng chúng sinh còn xua đuổi vận không may, xui rủi, tăng thêm phần phước đức cho gia đình vào năm mới.

5. Nghi thức cúng chúng sinh

Các đồ cúng chúng sinh khác bạn cần chuẩn bị là:

  • 1 đĩa muối gạo

  • Ly hương, 3 cây nhang

  • 2 cây nến

  • Bình hoa tươi

  • 3 ly nước

  • Giấy áo, tiền vàng bạc giấy

  • Các loại bánh kẹo, khoai sắn, mía, bim bim…

  • Trái cây

  • Cháo trắng 12 chén, xôi, chè

  • 5 chén, 5 đôi đũa

Lưu ý: Để cúng chúng sinh đúng cách bạn cần chú ý điều sau:

  • Tránh tham luyến nơi vong linh, bạn nên cúng đồ chay thay vì sát sinh.

  • Bày mâm cúng bạn nên rải tiền, vàng bạc giấy, áo giấy ra mâm 4 hướng, mỗi hướng bạn cắm thêm cây nhang.

  • Lễ cúng chúng sinh thực hiện ngoài trời, tránh để trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai có mặt lúc thực hiện nghi thức cúng. Bạn không nên mở cửa trong suốt quá trình cúng chúng sinh.

  • Sau khi tàn cây nhang, bạn rải gạo muối ngay lập tức ra xa nhiều hướng. Đốt áo giấy, tiền vàng giấy ngay lúc đó để giải tán các vong hồn.

  • Bạn nên bắt đầu nghi thức cúng chúng sinh vào lúc chập tối. Theo dân gian, các vong linh tránh ánh nắng mặt trời, giờ chạng vạng tối phù hợp để linh hồn có thể thọ hưởng trọn vẹn đồ cúng.

Cách nấu cháo cúng chúng sinh cực đơn giản thể hiện lòng thành kính đối với người đã khuất. Lưu ngay hai công thức nấu cháo cúng chúng sinh truyền thống và sử dụng nồi cơm điện để trổ tài nấu nướng vào các dịp cúng lễ của gia đình và người thân bạn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *