Cách nấu cháo đầu dê vô cùng đơn giản mặc dù bạn không có khiếu nấu ăn bạn cũng có thể dễ dàng để thực hiện. Cháo đầu dê là món ăn dân dã nhưng vô cùng bổ dưỡng tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn, tốt cho phụ nữ mang thai, người mới ốm dậy.
1. Công dụng của cháo đầu dê
Bởi tính ứng dụng cao, cháo đầu dê là món ăn bổ dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Học được cách nấu cháo đầu dê thơm ngon sẽ mang lại những công dụng sau:
- Bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực: Cháo đầu dê là một món ăn giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, nâng cao sức đề kháng.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Cháo đầu dê có tác dụng kích thích tiêu hóa tốt, giúp ăn ngon miệng, cải thiện tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn.
- Giúp lưu thông máu: Cháo đầu dê còn có tác dụng bổ sung khí huyết, giúp lưu thông máu huyết, giảm thiểu các triệu chứng đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê bì chân tay, tốt cho sức khỏe.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Cháo đầu dê có tác dụng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.
Cháo đầu dê rất tốt chính vì vậy từ khóa cách nấu cháo đầu dê cũng được nhiều người quan tâm và tìm đến. Tuy nhiên cần lưu ý không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là những người dễ bị táo bón, những người có cơ địa nóng. Ngoài ra, bạn không nên ăn cháo đầu dê với thực phẩm có tính hàn như lê, cam, dưa hấu…
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Đậu Đen Hầm Xương Ngon Như Nhà Hàng
2. Hướng dẫn cách nấu cháo đầu dê
Hãy lưu ngay những cách nấu cháo đầu dê ngay sau đây để có được bát cháo thơm ngon bổ dưỡng nhất bồi bổ sức khỏe.
2.1. Nguyên liệu
- 500g đầu dê
- 200g gạo tẻ
- 100g đậu xanh
- 1 củ gừng
- 2 củ hành tím, 2 cây sả
- Rau thơm, hành lá
- Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách chọn nguyên liệu nấu cháo đầu dê:
- Nguyên liệu chính của món cháo đầu dê đó chính là đầu đê. Vậy chọn đầu dê như thế nào vừa thơm ngon, vừa không bị hôi? Đầu đê tươi sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt chắc và không có mùi hôi. Bạn nên chọn đầu dê có kích thước vừa, không quá lớn, thịt nhiều để cháo có vị ngọt đậm đà hơn.
- Chọn gạo tẻ có mùi thơm đặc trưng, không bị gãy vụn, hạt gạo đều.
- Đậu xanh chọn loại còn nguyên hạt, hạt đậu đều, không bị mốc.
- Gừng, hành tím, sả là những gia vị giúp tạo mùi thơm đặc trưng cho món cháo. Bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon, không bị héo úa, dập nát.
2.2. Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Gạo tẻ và đậu, vo sạch, ngâm trong khoảng 30 phút. Đầu dê mua về rửa sạch với muối, gừng đập dập để khử mùi hôi, sau đó chặt miếng vừa ăn. Gừng, sả và hành tím rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
- Nấu cháo: Đầu dê cho vào nồi, đổ ngập nước, luộc đầu dê cho đến khi nước sôi. Sau đó vớt bọt, hạ nhỏ lửa hầm trong khoảng 30 phút. Gạo tẻ và đậu xanh cho vào nồi và hầm đến khi cháo chín nhừ. Thêm nếm gia vị vừa ăn.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Nhung Hươu Tươi Thơm Ngon Bổ Dưỡng
2.3. Thành phẩm
Múc cháo ra bát, rắc thêm chút hành lá, rau thơm, tiêu xay lên trên và thưởng thức khi cháo còn nóng. Như vậy là đã hoàn thành cách nấu cháo đầu dê vừa thơm ngon, vừa đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Cháo đầu dê có vị ngọt thanh, đậm đà, với hương thơm của gừng, sả,… vô cùng hấp dẫn. Nó thích hợp cho cả gia đình và đặc biệt có tác dụng tốt với người đang cần bồi bổ sức khỏe.
3. Mẹ bầu có ăn được cháo đầu dê không
Như chúng ta đã biết, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định bà bầu có thể ăn cháo đầu dê với một lượng vừa phải. Thịt dê có chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết chính vì vậy bà bầu có thể yên tâm ăn thịt dê tròn giai đoạn mang thai.
- Cung cấp năng lượng: Thịt dê có chứa protein ít béo, có tác dụng tham gia vào quá trình xây dựng các mô, cơ của mẹ bầu cũng như cho thai nhi. Giúp mẹ bầu ngăn chặn cơn đói và giảm cảm giác thèm ăn vặt khi mang thai, từ đó hỗ trợ kiểm soát tốt cân nặng.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Mẹ bầu là đối tượng cần cung cấp nhiều sắt nhất trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Nhờ vào hàm lượng dưỡng chất có trong bà bầu như sắt, kali, vitamin B12 tốt cho tuần hoàn máu, ngăn chặn hiệu quả tình trạng thiếu máu khi mang thai.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Trong thịt dê có chứa hàm lượng kẽm cao, giúp kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch, đồng thời giảm sự xâm nhập của vi khuẩn và tác nhân có hại, giúp thai nhi phát triển toàn diện.
- Giúp xương và răng chắc khỏe: Chế độ dinh dưỡng của bà bầu có thêm thịt dê giúp xương và răng của bà bầu khỏe hơn, tránh tình trạng đau nhức xương khớp, mỏi gối trong thời kỳ mang thai. Hàm lượng canxi có trong thịt dê góp phần tạo nên hệ xương khớp chắc khỏe hơn cho trẻ nhỏ.
Cách nấu cháo đầu dê mang lại nhiều lợi ích và giá trị dinh dưỡng khác nhau cho con người. Với vị ngọt thanh, đậm đà của cháo đầu dê, bạn hãy bỏ túi ngay để có thể chế biến món cháo ngon, đậm đà dưỡng chất cho gia đình, bạn bè, người thân.