Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm, cả nhà đều thích

Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm, cả nhà đều thích

Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện khá đơn giản và nhanh chóng, phù hợp với những người bận rộn. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng, bạn có thể tự tay nấu được bát cháo đỗ đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

1. Tác dụng của cháo đỗ đen đối với sức khỏe

Trước khi biết cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện, bạn cần biết những tác dụng tuyệt vời mà món cháo này đem lại. Đây là món cháo tốt, dễ ăn và phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cháo đỗ đen cung cấp nhiều giá trị lợi ích về sức khoẻ cho người ốm bao gồm:

  • Hỗ trợ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường: Đỗ đen giúp cơ thể của người mắc bệnh đái tháo đường được chuyển hóa glucozơ một cách dễ dàng hơn, để phù hợp hơn, bạn có thể lựa chọn ăn mặn hoặc giảm bớt lượng đường khi nấu món cháo này.

  • Cải thiện sức khỏe, đẩy lùi nhiều loại bệnh tật như: tăng huyết áp, tiêu chảy, mệt mỏi, lo âu, … do trong đỗ đen có chứa anthocyanin – một loại hợp chất tốt cho sức khỏe và còn chống oxy hóa, cải thiện làn da của bạn

  • Thanh nhiệt, làm mát cho cơ thể: Khoáng chất molypden có trong đỗ đen sẽ hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein và chất béo của cơ thể được thuận tiện.

  • Xây dựng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Ăn đỗ đen thường xuyên giúp hạn chế nhiều bệnh tiêu hóa chúng ta thường gặp hàng ngày, hạn chế táo bón và chống tiêu chảy.

2. Bí quyết lựa chọn nguyên liệu

Để có được một món cháo đỗ đen ngon thì trước tiên bạn cần phải biết cách chọn nguyên liệu. Vì nếu nguyên liệu dở thì món ăn sẽ mất đi vị ngon vốn có của nó. Hãy lựa chọn theo các tiêu chí sau đây:

  • Đỗ đen: Chọn hạt có màu nhạt và đồng đều, có thể bóp thử để kiểm tra độ chắc của hạt, không chọn các hạt nứt hoặc có dấu hiệu nấm mốc

Gạo: Chọn gạo tròn, không có vết nứt và có màu trắng tự nhiên. Những loại gạo có mùi thơm đặc trưng sẽ tạo ra cháo ngon hơn.

Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm, cả nhà đều thích

Chọn nguyên liệu là bước đầu tiên quan trọng nhất trong cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện thành công

3. Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện nhanh, thơm ngon

Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho các bữa trong ngày, vừa đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn ngon miệng.

Nguyên liệu

  • 100g gạo tẻ

  • 50g gạo nếp

  • 100g đỗ đen

  • Các gia vị như đường (nếu ăn ngọt), mắm, muối, nêm (nếu ăn nhạt)

Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm, cả nhà đều thích

Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện thích hợp với người bận rộn.

Cách chế biến

  • Loại bỏ hạt mốc, mối, mọt của đỗ đen bằng cách ngâm trong nước, vớt bỏ đi những hạt nổi lên. Ngâm đỗ đen tối thiểu 5 tiếng trước khi chế biến.

  • Đối với gạo thì vo sạch và ngâm trong khoảng thời gian từ 4 – 5 tiếng để cháo nhanh nhừ, sau đó vớt ra để ráo trước khi nấu là cách nấu cháo đỗ đen ngon nhất

  • Cho đỗ đen cùng với gạo vào nồi cơm điện, đổ lượng nước gấp 4 lần số gạo và đỗ rồi bật chế độ nấu để trong 15 phút

  • Khi nước cạn thì đổ thêm khoảng 3 – 4 lần, cháo đỗ đen của bạn sẽ đảm bảo được độ sánh mịn như ý. Sau đó cho gia vị tùy theo sở thích, đánh nhuyễn cháo và đợi đun sôi, tắt bếp là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Thành phẩm là một bát cháo đỗ đen cực kỳ thơm ngon, cháo chín nhừ nhưng không hề bị vữa và cực kì thích hợp để nấu cho những người thân cho gia đình. Vì vậy, còn chần chừ gì mà không thử ngay thôi nào.

Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm, cả nhà đều thích

Áp dụng cách nấu cháo đỗ đen thành công, bạn sẽ có được thành phẩm cháo cực kì sánh, mịn, thơm ngon

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn Chẳng Tốn Quá Nhiều Thời Gian

4. Những câu hỏi về cách nấu cháo đậu đen bằng nồi cơm điện

Cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện tuy dễ làm nhưng có một số vấn đề mà mọi người có thể gặp phải trong lần đầu sử dụng, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi phổ biến để giúp bạn đọc giải đáp.

4.1. Có mẹo nào để tránh cháo bám đáy nồi cơm điện không?

Bạn nên ưu tiên sử dụng nồi cơm điện có lớp chống dính tốt, trước khi thêm gạo và đỗ đen vào nồi, hãy cho một chút dầu ăn để hạn chế việc cháo bám vào đáy nồi.

4.2. Nấu cháo có phải ngâm gạo không?

Gạo nên được ngâm trước để cháo nhanh nhừ và ngon hơn, thời gian tốt nhất là từ 4 – 5 tiếng để gạo có thể nấu được ngon nhất, tuy nhiên việc này là không bắt buộc và lưu ý trước khi nấu cần vớt gạo ra cho ráo và để khô.

4.3. Làm sao để cháo không bị trào ra ngoài?

Nấu cháo cùng với một thìa dầu ăn cũng sẽ giúp cháo không bị trào ra ngoài, bạn chỉ cần cho một thìa dầu ăn là đủ.

Xem thêm: Vào Bếp Trổ Tài 5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đặc Bằng Những Nguyên Liệu Đơn Giản Nhất

5. Cháo đỗ đen thích hợp ăn vào mùa nào?

Cháo đỗ đen là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có thể ăn được quanh năm. Tuy nhiên, cháo đỗ đen đặc biệt thích hợp ăn vào mùa hè, khi thời tiết nóng bức. Cháo đỗ đen có vị ngọt thanh, mát, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra,cháo đỗ đen cũng phù hợp ăn vào mùa đông lạnh giá. Một bát cháo đỗ đen ấm nóng sẽ giúp sưởi ấm cơ thể và xua tan đi cái lạnh của mùa đông.

Dù bạn rất ít khi vào bếp hoặc không giỏi nấu ăn thì với những hướng dẫn chi tiết về cách nấu cháo đỗ đen bằng nồi cơm điện trên đây, bạn cũng sẽ có thể dễ dàng làm thành công được. Hãy thường xuyên thêm món cháo này vào thực đơn của gia đình bạn bởi vì đây là một món cháo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của tất cả mọi người.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *