Cách nấu cháo ếch cay cay, thơm ngon chuẩn vị bạn đã thử chưa? Cháo ếch là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon lạ miệng và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá bí quyết nấu cháo ếch cay cay thơm ngon để bữa ăn gia đình thêm phần phong phú và hấp dẫn nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng có trong thịt ếch
Thịt ếch là một nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, vitamin A, vitamin B, vitamin D cùng với các khoáng chất như canxi, phốt-pho, kali, sắt,… là những chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt, thịt ếch rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, giúp trẻ nhanh chóng tăng cân.
Một đùi ếch cung cấp khoảng 73g calories và 16g protein, là lựa chọn ăn uống lý tưởng cho những người muốn giảm cân, ăn không lo tăng cân. Thịt ếch không chỉ cung cấp hàm lượng sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu mà còn là nguồn protein hữu ích giúp phục hồi vết thương nhanh chóng ở người bệnh tiểu đường.
Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bằm vò viên ngon mê ly cho cả nhà đổi vị
2. Mẹo chọn mua ếch tươi ngon
Để thành công ngay từ lần đầu với cách nấu cháo ếch cay cay, ngon chuẩn vị, bạn cần tham khảo một số mẹo lựa chọn ếch tươi ngon dưới đây:
-
Ưu tiên chọn mua ếch còn sống và thực hiện quá trình sơ chế sau đó để thịt ếch khi nấu giữ được độ dai và hương vị ngon ngọt.
-
Nếu không tìm thấy ếch sống, bạn có thể mua ếch đã được sơ chế tại các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
-
Chọn những con ếch có kích thước to, đặc biệt là phần đùi mập mạp. Thịt nên có màu hồng nhạt, khi ấn nhẹ thấy thịt chắc chắn và có độ đàn hồi.
-
Tránh chọn mua những con có màu sắc nhợt nhạt, có mùi hôi hoặc thịt chảy nhớt, vì đây là dấu hiệu của thịt ếch đã để lâu, không còn tươi ngon.
3. Cách nấu cháo ếch cay cay
Cháo ếch với hương vị độc đáo và đậm đà là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Công thức nấu món này cũng khá nhiều bước, tuy nhiên bạn vẫn có thể tự thực hiện được. Tham khảo ngay cách nấu cháo ếch cay cay thơm ngon sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
-
250g ếch làm sẵn
-
100g gạo nếp
-
Hành tây, hành tím, hành lá
-
Ớt
-
Bột bắp (hoặc bột năng)
-
Gia vị: Dầu hào, dầu mè, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường.
Cách nấu
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy ngâm gạo trong một ít nước khoảng một tiếng để gạo nở mềm. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, rửa sạch gạo bằng nước lạnh và để ráo nước. Cho gạo vào cối xay và xay nhỏ để đảm bảo gạo nấu chín nhanh hơn (không nên xay quá nhuyễn).
Tiếp theo, rửa sạch thịt ếch và thành hai phần. Lấy hành tím, bóc vỏ rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành tây sau khi rửa sạch đem cắt thành hạt lựu. Hành lá sau khi rửa sạch, phân chia thành hai phần, một phần thái nhuyễn và phần còn lại cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 3 – 4cm.
- Bước 2: Nấu cháo
Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi và sau đó thêm gạo đã xay nhuyễn vào. Nấu cháo với lửa vừa cho đến khi gạo nở nhừ và cháo có độ sánh mịn. Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy đều để tránh tình trạng cháo bị cháy khét ở đáy nồi.
- Bước 3: Ướp thịt ếch
Cho ếch vào tô, thêm 2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
- Bước 4: Pha nước sốt
Thêm vào nửa chén nước 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần hành tây đã băm hạt lựu và 1/2 phần hành tím đã thái lát sau đó khuấy đều.
Thêm 1 muỗng canh bột bắp vào chén, đổ một ít nước và khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn.
- Bước 5: Nấu thịt ếch
Bắc nồi đất lên bếp và thêm một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hành tím vào phi thơm, sau đó cho hành tây và ớt vào đảo đều. Tiếp tục, cho thịt ếch vào xào đến khi thịt ếch săn lại.
Đổ vào nồi phần nước sốt đã pha và để lửa nhỏ. Nấu đến khi phần nước sệt lại, sau đó thêm bột bắp đảo đều. Cuối cùng, thêm nửa muỗng canh dầu mè và một ít hành lá cắt khúc lên trên rồi tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Thịt ếch thơm ngon, đậm đà và săn chắc kết hợp hài hòa với nước sốt hơi kẹo, hành lá thơm nồng và hương vị cay cay của tiêu và ớt sẽ mang lại trải nghiệm ngon miệng tuyệt vời cho bạn. Cách nấu cháo ếch cay cay cũng không quá khó phải không nào?
Xem thêm: Cách nấu cháo với rong biển ngon như nhà hàng Hàn Quốc
4. Những lưu ý khi ăn thịt ếch
Cách nấu cháo ếch cay cay tuy thơm ngon và bổ dưỡng nhưng bạn cũng cần chú ý đến những điều sau đây:
-
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên hạn chế ăn thịt ếch do sức đề kháng của trẻ còn yếu và có thể không tốt cho hệ tiêu hóa của họ.
-
Khi chuẩn bị thịt ếch, bạn phải loại bỏ phần ruột, cắt bỏ phần bàn chân và rửa thật sạch. Nấu chín kỹ để đảm bảo loại bỏ giun sán.
-
Do ếch có tính hàn, nên những người cảm sốt hoặc có tỳ hư nên hạn chế ăn thịt ếch.
Cách nấu cháo ếch cay cay không chỉ đem lại hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt ếch mà còn tạo nên một bữa ăn giàu dinh dưỡng, bổ dưỡng cho cả nhà. Hãy cùng bắt tay vào bếp và thử ngay công thức nấu cháo siêu ngon này để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày mưa se lạnh nhé!
thịt ếch
nấu cháo