Cách nấu cháo gà đậu xanh chuẩn vị, cả nhà đều mê

Cách nấu cháo gà đậu xanh chuẩn vị, cả nhà đều mê

Cách nấu cháo gà đậu xanh không quá phức tạp, cho ra thành phẩm thơm ngon, phù hợp với nhiều lứa tuổi nên được nhiều người yêu thích. Với 2 thành phần chính bổ dưỡng là gà và đậu xanh, món cháo còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Công dụng của cháo gà đậu xanh

Cách nấu cháo gà đậu xanh là công thức được nhiều bà nội trợ tìm kiếm và áp dụng. Không chỉ dễ thực hiện với những nguyên liệu phổ biến, món cháo này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, cụ thể:

  • Thịt gà là một nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, photpho, sắt, giúp cơ thể con người dễ dàng tiêu hóa và phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, nguyên liệu này đóng vai trò quan trọng trong việc làm săn chắc cơ bắp, hỗ trợ tim mạch và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.

  • Đậu xanh chứa acid caffeic, phenolic và các chất đặc biệt giúp ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do, hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như ung thư phổi và dạ dày. Bên cạnh đó, chất Vitexin và isovitexin trong nguyên liệu này giúp chống lại tổn thương từ gốc tự do, giảm nguy cơ đột quỵ và say nắng khi cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột.

2. Cách nấu cháo gà đậu xanh

Cách nấu cháo gà đậu xanh không quá khó, gồm những nguyên liệu dễ dàng tìm mua ngoài chợ. Bạn chỉ cần chọn thực phẩm tươi ngon, thực hiện theo đúng phương pháp là sẽ ra được thành phẩm chuẩn vị.

Cách nấu cháo gà đậu xanh chuẩn vị, cả nhà đều mê

Cách nấu cháo gà đậu xanh gồm những nguyên liệu dễ tìm

2.2. Cách nấu cháo gà đậu xanh thông thường

Nguyên liệu:

  • Thịt gà

  • Đậu xanh làm sạch vỏ

  • Gạo tẻ

  • Gạo nếp

  • Hành lá, hành khô, lá tía tô, rau mùi

  • Các loại gia vị

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn có thể thực hiện cách nấu cháo gà đậu xanh theo phương pháp truyền thống:

  • Bước 1: Vo sạch gạo và đậu xanh

Bạn cần trộn đều gạo nếp với gạo tẻ rồi vo sạch. Sau đó, bạn đổ nước vào 2 loại gạo đã chọn, ngâm trong vòng 1 giờ để gạo mềm, bung đều. Đậu xanh cần loại bỏ hết các hạt bị hỏng và cũng ngâm trong 1 giờ đồng hồ.

  • Bước 2: Luộc gà

Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt gà với muối. Sau khi gà ráo nước, bạn ướp với các loại gia vị, thoa đều lên khắp thịt gà rồi đặt gà vào bếp luộc. Khi gà chín, bạn vớt thịt ra để nguội còn phần nước dùng giữ lại để nấu cháo. Thịt gà cần được xé nhỏ để nấu cháo.

  • Bước 3: Nấu cháo

Bạn cho phần nước luộc gà vào đun sôi rồi đổ đậu xanh và gạo đã chuẩn bị vào nồi. Tiếp theo, bạn cho 1 ít muối và nước vào. Bạn đợi đến khi cháo chín, đậu xanh và gạo nở bung thì giảm nhỏ lửa rồi thêm thịt gà đã xé, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn đổ cháo ra bát, thêm hạt tiêu, hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào là có thể thưởng thức.

  • Lưu ý khi sơ chế gà:

Khi sơ chế gà, bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, sau đó đập và chà nhẹ toàn bộ miếng thịt gà rồi rửa sạch thịt, đợi nước ráo. Một cách khác là bạn dùng rượu trắng pha loãng với muối, rửa nhiều lần với thịt gà để chúng trở nên sạch sẽ. Ngoài ra, bạn nên cắt phần dầu ở phao câu để tránh ảnh hưởng đến hương vị của nồi cháo.

Cách nấu cháo gà đậu xanh chuẩn vị, cả nhà đều mê

Cháo gà sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng các loại rau, hành

2.3. Cách nấu cháo gà đậu xanh (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bên cạnh cách chế biến cháo gà đậu xanh truyền thống, bạn cũng có thể tham khảo công thức biến tấu được chia sẻ từ người dùng với những nguyên liệu dưới đây:

  • Đùi gà góc tư

  • Gạo

  • Đậu xanh cà vỏ

  • Rau răm, giá đỗ, hành tím

  • Dầu ăn, gia vị

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gà đã được chế biến sẵn. Tiếp đó, bạn thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Bạn nhặt lá rau rặm, loại bỏ lá héo, có màu vàng sau đó rửa sạch. Giá đỗ cần ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi xả lại với nước. Tiếp theo, bạn lột vỏ hành tím, rửa sạch và cắt mỏng. Trong lúc này, bạn rửa gạo và đậu xanh hai lần để loại bỏ bụi bẩn và ngâm với nước khoảng 15 phút.

  • Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành tím đã cắt mỏng rồi cho 1 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn đặt đùi gà vào, luộc trong khoảng 20 – 30 phút rồi đảo mỗi mặt 10 phút để thịt chín đều. Sau đó, bạn vớt gà ra để nguội.

  • Bước 3: Bạn đặt gạo và đậu xanh đã ngâm vào nồi sau khi vớt gà ra khỏi nước luộc. Bạn thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn rồi đun cháo ở lửa vừa trong khoảng 30 phút, cứ mỗi 5 – 10 phút, bạn đảo cháo đều tay để không bị cháy đáy nồi.

  • Bước 4: Sau khi gà nguội, bạn chặt thành từng miếng vừa ăn và bày giá đỗ, rau răm lên cháo rồi cho thêm 1 ít hạt tiêu là có thể thưởng thức.

Cách nấu cháo gà đậu xanh chuẩn vị, cả nhà đều mê

Cách nấu cháo gà đậu xanh thơm ngon với công thức chia sẻ từ người dùng

3. Những lưu ý về cách chọn và sơ chế nguyên liệu

Cách nấu cháo gà đậu xanh ngon, chuẩn vị không chỉ dựa vào phương thức chế biến mà còn phụ thuộc vào nguồn thực phẩm tươi, chất lượng. Dưới đây là một số bí quyết lựa chọn nguyên liệu mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Cách chọn đậu xanh

Một số lưu ý trong cách chọn đậu xanh bao gồm:

  • Đậu cả vỏ có màu vàng tươi, sáng bóng, màu sắc đều nhau và có mùi thơm tự nhiên

  • Bạn có thể nhẹ nhàng bấm tay vào hạt đậu và chọn những loại giòn, khi vỡ không có nhiều vụn nhỏ

  • Bạn không nên mua hạt đậu xỉn màu, có dấu hiệu của mối, mọt hoặc nhiều hạt sạn

3.2. Cách chọn gà

Bạn có thể tham khảo những cách dưới đây để chọn được thịt gà ngon:

  • Bạn nên chọn các phần thịt có màu vàng nhạt

  • Những con gà ngon khi chạm vào sẽ có thịt chắc, không khô đồng thời da đều màu, không bị bong tróc

  • Bạn không nên mua gà có màu tối, da bầm hoặc có mùi hôi, không bám chắc vào thịt.

3.3. Cách làm sạch thịt gà

Sau khi đã chọn được miếng thịt gà ngon, chất lượng, bạn có thể sơ chế theo những cách sau để đảm bảo sạch sẽ:

  • Cách 1: Dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, sau đó đập dập và bôi lên toàn bộ miếng thịt gà, vừa chà vừa bóp nhẹ rồi rửa lại với nước sạch

  • Cách 2: Thêm chanh vào nước và ngâm thịt gà trong khoảng 15 – 20 phút rồi vớt thịt ra, xả dưới nước lạnh

  • Cách 3: Pha rượu trắng với muối rồi chà xát lên quanh thân con gà, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch

Cách nấu cháo gà đậu xanh chuẩn vị, cả nhà đều mê

Cháo gà đậu xanh thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng

Cách nấu cháo gà đậu xanh không quá cầu kỳ nhưng cần phải lựa chọn thực phẩm tươi ngon, chuẩn bị cũng như sơ chế các nguyên liệu theo đúng phương pháp để đảm bảo thành phẩm đầu ra hấp dẫn. Bạn có thể thêm các loại rau ăn kèm để món ăn gia tăng giá trị dinh dưỡng đồng thời đậm đà hơn.



thịt gà

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *