Cách nấu cháo hàu Phú Yên không quá phức tạp, lại có giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon đặc trưng. Nếu bạn muốn thưởng thức món cháo này mà không cần phải có mặt tại Phú Yên thì lưu ngay công thức chia sẻ dưới đây, đảm bảo ăn ngon đén miếng cuối cùng.
1. Tìm hiểu về cháo hàu Phú Yên nổi tiếng
Phú Yên là mảnh đất nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn, trong đó không thể không nhắc đến cháo hàu Ô Loan. Món ăn dân dã này có hương vị thơm ngon, béo ngậy, đầy dinh dưỡng, khiến thực khách nhớ mãi.
Hàu Ô Loan được đánh giá cao bởi vị ngọt thanh, thịt dày mập, chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như kẽm, sắt, selen, vitamin B12,… Chính vì vậy, món cháo hàu không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một bài thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe.
Cách nấu cháo hàu tương đối đơn giản. Gạo được ninh nhừ với nước, cho thêm một ít nước hàu để tạo độ sánh và ngọt cho cháo. Hàu được rửa sạch, tách vỏ, xào chín với hành phi và gia vị. Khi cháo chín, cho hàu vào, tắt bếp và múc ra tô. Thêm một ít hành lá, rau ngò, tiêu xay và ớt băm là bạn đã có một tô cháo hàu thơm ngon, nóng hổi.
Cháo hàu có thể ăn kèm với bánh tráng nướng, rau sống và quẩy. Vị ngọt thanh của cháo hòa quyện cùng vị béo ngậy của hàu, thêm chút cay nồng của ớt và sự tươi ngon của rau sống tạo nên một hương vị khó cưỡng.
2. Cách nấu cháo hàu Phú Yên chuẩn vị
Cháo hàu là món ăn bổ dưỡng mà bạn không thể bỏ qua cho thực đơn dinh dưỡng của gia đình. Cách nấu cháo hàu Phú Yên cũng tương đối đơn giản như sau:
2.1. Nguyên liệu
-
Hàu sữa: 300g thịt hàu (đã bỏ vỏ) hoặc 2kg nếu còn vỏ
-
Gạo: 200g gạo tẻ + 50g gạo nếp
-
Dừa: 1 trái
-
Rau sống: hành lá, rau răm, ớt
-
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành tím, gừng
2.2. Sơ chế
-
Sơ chế hàu: Nếu mua hàu còn vỏ, chà sạch vỏ, ngâm với nước ớt 3-4 tiếng để hàu nhả bẩn. Nếu là hàu thịt, rửa sạch với nước muối pha loãng, chanh hoặc giấm.
-
Gạo: vo sạch rồi rang cùng với 1/3 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
-
Hành lá, rau răm, hành tím: rửa sạch, thái nhỏ.
-
Gừng: cắt sợi.
-
Dừa: lấy nước và thịt dừa non.
2.3. Cách nấu
-
Cách nấu cháo hàu Phú Yên đặc biệt nhất ở chỗ là cho gạo đã rang vào nồi cùng 1.5-2 lít nước và nước dừa + thịt dừa non, nấu cho đến khi gạo nở bung.
-
Rang gạo giúp hạt gạo tơi, mềm mà không bị nát.
-
Có thể dùng nồi áp suất để nấu cháo được nhanh hơn.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Phi thơm hành tím băm, cho hàu vào xào chín với 1 muỗng cà phê nước mắm, xào hàu nhanh tay để không bị dai.
-
Cho hàu xào vào nồi cháo, tắt bếp, khi ăn, cho thêm hành lá, hành phi, tiêu và rau răm.
>> Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Hàu Cho Bé Thơm Nức Mũi, Bé Ăn Là Mê Tít
3. Một số cách nấu cháo hàu khác
Bên cạnh cách nấu cháo hàu Phú Yên, bạn cũng có thể nấu hàu với nấm rơm hoặc hạt sen đều được.
3.1. Cháo hàu nấm rơm
Nguyên liệu:
-
200g gạo
-
300g hàu sữa
-
100g nấm rơm
-
1 củ hành tím
-
2 tép tỏi
-
1 nhánh hành lá
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
-
1/4 muỗng cà phê tiêu xay
Cách nấu:
-
Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với 1,5 lít nước. Đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi gạo chín mềm.
-
Hàu sữa rửa sạch, tách vỏ để lấy hết phần thịt. Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi. Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
-
Phi thơm hành tím, tỏi băm sau đó cho hàu sữa vào xào chín.
-
Cho nấm rơm vào xào cùng cho đến khi nấm chín mềm.
-
Nêm nếm gia vị với muối, hạt nêm và tiêu xay cho vừa ăn.
-
Cho cháo đã nấu chín vào nồi hàu nấm rơm, khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút cho cháo sôi lại thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên và thưởng thức.
3.2. Cháo hàu hạt sen
Nếu bạn không có dừa để thực hiện theo cách nấu cháo hàu Phú Yên thì hạt sen cũng là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời.
Nguyên liệu:
-
200g gạo tẻ
-
50g gạo nếp
-
300g hàu sữa
-
100g hạt sen
-
1 củ hành tím
-
2 tép tỏi
-
1 nhánh hành lá
-
1/2 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
-
1/4 muỗng cà phê tiêu xay
Cách làm:
-
Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với 1,5 lít nước. Đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi gạo chín mềm.
-
Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm nếu bạn không thể ăn vị đắng của nó, ngâm nước ấm cho mềm.
-
Hàu sữa rửa sạch, tách bỏ vỏ để lấy phần thịt. Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
-
Phi thơm hành tím, tỏi băm rồi cho hàu sữa vào xào chín.
-
Cho hạt sen vào xào cùng cho đến khi hạt sen chín mềm.
-
Nêm nếm gia vị với muối, hạt nêm và tiêu xay cho vừa ăn.
-
Cho cháo đã nấu chín vào nồi hàu hạt sen, khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút cho cháo sôi lại thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên và thưởng thức.
4. Cách thưởng thức món cháo hàu ngon nhất
Cháo hàu ngon nhất là thưởng thức khi còn nóng hổi và rắc thêm một chút hạt tiêu thơm thơm. Món ăn này có thể ăn kèm với bánh tráng nướng, rau sống và quẩy. Vị ngọt thanh của cháo hòa quyện cùng vị béo ngậy của hàu, thêm chút cay nồng của ớt và hương thơm của rau sống tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Điều đặc biệt làm nên hương vị độc đáo của cháo hàu Phú Yên chính là nhờ vào nguyên liệu hàu tươi ngon. Hàu ở Phú Yên được nuôi dưỡng tự nhiên tại đầm Ô Loan, nơi có nguồn nước biển trong xanh và giàu dinh dưỡng. Nhờ vậy, cách nấu cháo hàu Phú Yên luôn mang đến vị ngọt thanh, thịt dày mập và béo ngậy, không chỉ là một món ăn mà còn là bài thuốc bổ dành cho sức khỏe.
5. Top 5 quán cháo hàu ngon ở Phú Uyên không thể bỏ lỡ
Ngoài việc tự mày mò cách nấu cháo hàu Phú Yên, nếu có điều kiện bạn đến ngay Phú Yên để thưởng thức “chính hiệu”. Dưới đây là top 5 quán cháo hàu ngon nức tiếng Phú Yên mà bạn nên ghé thăm:
5.1. Cháo hàu 373 Nguyễn Huệ
Địa chỉ: 373 Nguyễn Huệ, P. 5, TP. Tuy Hòa, T. Phú Yên
Cháo hàu ở đây thơm ngon với thịt hàu tươi mập, trứng lòng đào hấp dẫn, ăn kèm bánh tráng nướng giòn. Thực đơn đa dạng với nhiều món ngon từ hàu. trong một không gian rộng rãi, thoáng mát, giá cả hợp lý.
5.2. Cháo hàu 363 Lê Lợi
Địa chỉ: 363 Lê Lợi, P. 5, TP. Tuy Hòa, T. Phú Yên
Điểm nổi bật của quán ăn này là cháo hàu béo ngậy với nước cháo ngọt tự nhiên, trứng cút lòng đào béo ngậy. Cháo được nấu riêng từng phần ăn nên giữ được độ nóng hổi và tươi ngon. Không gian bình dân, sạch sẽ, giá cả được niêm yết rõ ràng.
5.3. Quán ăn Cháo Hàu 61 Tuy Hòa
Địa chỉ: Quán 61, P. 7, TP. Tuy Hòa, T. Phú Yên
Nổi tiếng với món cháo hàu đậm đà hương vị, chất lượng hàu tươi ngon. Không gian quán tuy nhỏ nhưng sạch sẽ, giá cả hợp lý mà vị trí rất thuận tiện, dễ tìm.
5.4. Quán cháo hàu tại 39 Lê Thành Phương
Địa chỉ: 39 Lê Thành Phương, P. 2, TP. Tuy Hòa, T. Phú Yên
Cháo hàu 39 Lê Thành Phương luôn mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị với phần cháo hàu nóng hổi, đậm đà, mức giá vô cùng bình dân. Thực đơn phong phú như: cháo hàu, hàu mập đúc trứng, hàu xào thơm, hàu chiên trứng… Không gian quán thoải mái, thích hợp cho các buổi tụ tập bạn bè hoặc đoàn du lịch đông đúc.
5.5. Tiệm ăn A Tý
Địa chỉ: 79 Nguyễn Văn Cừ, P. 7, TP. Tuy Hòa. T. Phú Yên
Cháo hàu ở tiệm này được nhiều người tấm tắc khen thơm ngon cùng các món ngon từ hàu đa dạng. Không gian sạch sẽ, thoáng mát, giá cả hợp lý, phù hợp với mọi du khách.
>> Xem thêm: TOP 7 Đặc Sản Phú Yên Nổi Tiếng Phải Thử, Có Món Nhìn Đáng Sợ Nhưng Ăn Mê Liền
Cháo hàu là món ăn đặc sản nổi tiếng của Phú Yên, cách nấu cháo hàu Phú Yên đơn giản nhưng lại mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món cháo nóng hổi, béo ngậy quyện cùng vị ngọt thanh của hàu, thêm chút cay nồng của tiêu tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
nấu cháo