Học ngay cách nấu cháo hàu sữa chỉ với vài bước đơn giản, không tốn thời gian và công sức. Món cháo hàu sữa mang đến hương vị mới lạ, béo ngậy, đậm đà có thể kích thích vị giác. Cháo hàu sữa là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là khi muốn thực đơn hàng ngày trở nên đa dạng hơn mà vẫn đủ dinh dưỡng.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo hàu sữa
Hàu sữa một loại hải sản có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những cách chế biến hàu sữa ngon nhất là nấu cháo. Cháo hàu sữa không chỉ dễ thưởng thức mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu một con hàu 100g cung cấp khoảng 68g calo, 7g protein, 3g chất béo, vitamin D, vitamin B1, vitamin B12, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng, mangan và selen,… Đặc biệt chỉ với 100g thịt hàu có thể cung cấp được khoảng 13.5% lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
Hàu sữa còn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng khác, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Do đó, các món ăn từ hàu sữa còn có tác dụng:
-
Tăng cường hệ miễn dịch.
-
Tốt cho sức khỏe tim mạch.
-
Tốt cho mắt.
-
Cải thiện chức năng não.
-
Cải thiện tâm trạng, giúp giảm lo âu và trầm cảm.
-
Tốt cho da, duy trì sức khỏe móng tay và tóc.
-
Thúc đẩy năng lượng.
-
Tốt cho sức khỏe xương.
2. Mẹo sơ chế hàu sữa hết mùi tanh
Để dễ dàng hơn trong việc chế biến và để có tô cháo hàu sữa thơm ngon, việc chọn hàu cũng cần được chú ý. Ưu tiên chọn những con hàu nhỏ, có hình dạng tròn, vỏ nhô lên, không chọn những con hàu phẳng. Hàu sữa ngon có phần thịt béo, mập, và khi lắc nhẹ có cảm giác nặng tay, chắc chắn.
Tránh mua những con hàu không tạo ra âm thanh khi gõ vào, bởi đó có thể là những con hàu đã chết hoặc chứa trứng. Khi nấu, thịt hàu này sẽ có mùi đắng.
Khi mua hàu, có thể nhờ người bán lấy thịt ra cho. Khi chế biến chỉ cần rửa sạch hàu bằng nước muối pha loãng hoặc nước cốt chanh, giấm sau đó rửa lại 2-3 lần với nước sạch rồi để ráo.
3. Các cách nấu cháo hàu sữa đơn giản tại nhà
Dưới đây là những cách nấu cháo hàu sữa đơn giản tại nhà ai cũng có thể áp dụng.
3.1. Cách nấu cháo hàu sữa nguyên bản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 300 g
-
Gạo nếp: 25 g
-
Hàu sữa: 1.5 kg
-
Hành lá: 200 g
-
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn
-
Ớt tươi: 2 quả
Bước 2: Cách nấu cháo hàu sữa nguyên bản chi tiết
-
Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch với nước, để ráo nước. Đem gạo đi rang đến khi ngả màu vàng nhạt và có mùi thơm thì tắt bếp. Cho gạo đã rang vào nồi, thêm khoảng 4 lít nước.
-
Bắc chảo cho 50ml dầu ăn, khi dầu nóng cho đầu hành cắt nhỏ vào phi thơm. Vớt hành ra chén, dùng chảo vừa phi hành xào tiếp hàu, nêm nếm gia vị theo khẩu vị (có thể tham khảo công thức: ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm) đảo đều và nhanh tay cho hàu thấm đều gia vị, xào hàu tới khi chín.
-
Khi cháo đã nở, thêm hàu sữa đã xào vào và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình. Tiếp tục nấu trong khoảng 5 – 7 phút cho đến khi cháo sôi lại vừa đủ, sau đó tắt bếp để hoàn thành món cháo hàu sữa.
Bước 3: Thành phẩm món cháo hàu sữa nguyên bản
Sau khi tắt bếp hãy thưởng thức món cháo hàu sữa thơm ngon ngay khi cháo còn đang nóng. Múc cháo ra bát sau đó thêm chút hành lá cắt nhỏ, tiêu xay và vài lát ớt. Sau đó thưởng thức món cháo hàu sữa thơm ngon béo ngậy này cùng với gia đình.
3.2. Cách nấu cháo hàu sữa hạt sen
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 200 g
-
Gạo nếp: 50 g
-
Hàu sữa: 600g
-
Hạt sen: 20g
-
Nấm rơm: 20g
-
Cà rốt: 1 củ
-
Hành tím: 1-2 củ
-
Rau răm: 50g
-
Hành lá: 50g
-
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn
-
Ớt tươi: 2 quả
Bước 2: Cách nấu cháo hàu sữa hạt sen
-
Trộn gạo tẻ và gạo nếp rồi đem đi vo sạch, sau đó ngâm gạo với 2 lít nước sạch ngâm từ 1-2 tiếng, vớt gạo ra rổ để ráo nước.
-
Hạt sen khi mua về tách vỏ và bỏ tâm sen để không bị đắng. Nếu như không có nhiều thời gian thì có thể mua loại hạt sen đã được tách vỏ và sơ chế sẵn, sau đó đem đi rửa sạch và để ráo nước.
-
Cho gạo đã ngâm, hạt sen và cà rốt thái hạt lựu vào nồi nấu cháo. Đun đến khi sôi, cháo bắt đầu chín, giảm lửa nhỏ để ninh cháo cho nhừ.
-
Nấm rơm sơ chế bằng cách cách bỏ phần gốc, rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cắt đôi để ráo nước.
-
Tiếp theo, lấy chảo cho lên bếp, đun nóng chảo và thêm 50ml dầu ăn. Sau đó, phi thơm hành khô. Khi hành có mùi thơm, cho hàu đã được sơ chế và nấm rơm vào xào, thêm 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều. Xào nhỏ lửa cho đến khi chín.
-
Khi cháo đã chín, cho hàu và nấm rơm vừa xào vào cháo, tiếp tục ninh nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút, sau đó tắt bếp. Nêm thêm gia vị vào cháo cho vừa ăn.
-
Cháo hàu hạt sen đã hoàn thành, múc cháo ra tô và rắc thêm một ít hành lá, tiêu xay, ớt tươi cắt lát và rau răm thái nhỏ lên trên để tăng độ hấp dẫn.
Bước 3: Thành phẩm món cháo hàu sữa hạt sen
Hương thơm dịu nhẹ của gạo nếp và gạo tẻ kết hợp với hạt sen, thịt hàu tươi ngon đã thấm đều các gia vị, cùng với mùi thơm của hành phi, tiêu xay và ớt, tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng của món cháo hàu sữa hạt sen.
Món cháo hàu sữa hạt sen không chỉ ngon và đẹp mắt mà còn rất giàu dinh dưỡng. Đây là lựa chọn tuyệt vời để chiêu đãi gia đình hoặc sử dụng làm bữa sáng để tăng thêm năng lượng cho một ngày làm việc dài.
4. Một số lưu ý trong cách nấu cháo hàu sữa
-
Đối với hàu sữa, nếu lựa chọn mua hàu sống, hãy giữ lại nước hàu và lọc sạch để thêm vào cháo. Điều này sẽ làm cho cháo thêm ngọt và hấp dẫn hơn.
-
Với món cháo hàu sữa hạt sen, trong hạt sen có tâm màu xanh, vị đắng. Vì vậy khi sơ chế hạt sen, đừng quên loại bỏ tâm sen để tránh bị đắng.
-
Có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo, sau khi sơ chế nguyên liệu, cho toàn bộ vào nồi, sau đó thêm một ít dầu ăn và nhấn nút “cook”. Khi cháo sôi, mở nắp để cháo không trào ra ngoài.
-
Để làm cho cháo thêm thơm ngon, sánh mịn, có thể rang gạo trước khi chế biến món ăn.
Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về cách nấu cháo hàu sữa và một số lưu ý khi thực hiện món ăn này. Cháo hàu sữa là món ăn hấp dẫn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cũng như khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí não của trẻ. Còn chần chừ gì mà không thử nấu ngay món ăn này cho gia đình thưởng thức.