Cách nấu cháo hến thơm ngon, bổ dưỡng tuy không khó nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng và chuẩn vị. Cháo hến được biết đến là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Để giúp cháo hến được ngon miệng nhưng vẫn giữ trọn vẹn dinh dưỡng khi nấu, bạn hãy tham khảo các cách nấu cháo hến dưới đây.
1. Hến có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Hến hay còn được biết đến với tên gọi khác là nghiễn nhục, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá như vitamin B12, sắt, protein và omega-3. Theo quan điểm Đông y, hến có tính hàn, vị ngọt mặn và không độc tính. Đặc biệt, hến được đánh giá cao với những công dụng như giúp thông khí, hoạt tràng, mát gan, lợi tiểu và thanh nhiệt giải độc.
Do chứa ít cholesterol, hến là lựa chọn phù hợp cho những người bị thiếu máu hoặc mắc các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, thịt hến còn được sử dụng hỗ trợ trong điều trị ít tinh, yếu sinh lý, đái đục và đi tiểu đêm.
2. Mẹo chọn hến tươi ngon
Để thực hiện thành công cách nấu cháo hến thơm ngon, bạn cần tham khảo một số mẹo chọn hến tươi sau đây:
-
Ưu tiên chọn các con hến có vỏ không bị vỡ, dập hay nát, vì những con như vậy dễ nhiễm vi khuẩn thủy hải sản có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Kiểm tra hến còn sống hay không bằng cách chạm nhẹ vào vỏ, nếu chúng còn sống, vỏ sẽ đóng lại dần dần.
-
Mùi của hến là yếu tố quyết định độ tươi ngon. Bạn hãy ưu tiên chọn những con hến không có mùi quá tanh và nồng nặc.
Xem thêm: Cách nấu cháo tôm yến mạch thơm ngon đến miếng cuối cùng
3. Gợi ý cách nấu cháo hến ngon tại nhà
Cháo hến không chỉ là một món ăn truyền thống của người dân miền Trung mà còn là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Dưới đây là gợi ý về cách nấu cháo hến ngon tại nhà, mang đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng.
3.1. Cách nấu cháo hến ngon tại nhà
Nguyên liệu
-
200g hến tươi
-
1/2 chén gạo dẻo
-
Hành tây, hành lá, ngò rí
-
Ớt sa tế, hạt nêm
Cách nấu
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lột vỏ hành tây, thái mỏng và ngâm trong nước đá để làm cho hành bớt hăng rồi vớt ra để ráo. Ngò rí và hành lá bạn đem rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
Hến sau khi mua về, hãy rửa sạch nhiều lần để loại bỏ bùn đất và những con hến đã chết. Đổ nước vào nồi sao cho lượng nước nhiều hơn hến khoảng 2 lóng tay và đun sôi. Khi nước đã sôi, thả hến vào nồi và để lửa to, khuấy đều để hến tách vỏ.
Đặt một thau dưới vòi nước, sau đó đổ hến đã luộc vào thau và khuấy đều để thịt hến tách ra và nổi lên trên mặt nước. Nghiêng thau để lấy phần thịt hến ra.
Sau khi đãi xong, rửa sạch phần thịt hến để loại bỏ rong rêu, tạp chất và vỏ hến, sau đó cho vào bát.
-
Bước 2: Xào hến
Đầu tiên, bạn đổ dầu vào chảo và đun nóng. Sau đó, thêm hành tây vào xào rồi tiếp đến là hến và ớt sa tế cùng với một ít hạt nêm. Xào cho đến khi các gia vị thấm đều và hến trở nên săn lại.
-
Bước 3: Nấu cháo hến
Đặt nồi lên bếp cho nước vào đun sôi, sau đó thêm gạo đã được vo vào và nấu cho đến khi cháo nhừ. Tiếp theo, thêm hến đã xào vào, điều chỉnh gia vị cho vừa ăn và nấu thêm 3 phút trước khi tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Với cách nấu cháo hến trên, bạn sẽ có một tô cháo hến nóng hổi, mang hương vị thơm ngọt của hến, kết hợp với chút cay cay từ ớt và tiêu, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Bạn hãy thưởng thức lúc còn ấm nóng để món cháo được ngon hơn nhé!
3.2. Nấu cháo hến xào cay
Cách nấu cháo hến xào cay cực thích hợp cho những người thích ăn gì đó thật cay nóng vào các ngày thời tiết se lạnh. Cách chế biến món cháo hến này cũng khá đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu
-
500g hến tươi
-
1/4 chén gạo nếp hoặc gạo tẻ
-
Dầu điều (có thể thay thế bằng dầu ăn)
-
Hành lá, hành tím, rau răm
-
Ớt băm, tiêu, hạt nêm
Cách nấu
-
Bước 1: Nấu cháo
Để cháo nở nhừ, bạn hãy ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng. Sau đó, vo gạo và rửa sạch vài lần bằng nước sạch. Cho gạo vào nồi, đổ nước sao cho hơn một lóng tay so với bề mặt gạo, sau đó nấu trong 30 phút ở lửa nhỏ.
Khi nước đã sôi, hãy khuấy đều để hạt gạo nở bung và giúp cháo sánh mịn. Tiếp tục nấu để cháo được chín nhừ.
-
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đãi hến và làm sạch hến như cách hướng dẫn ở trên. Hành là và rau răm bạn rửa sạch sau đó băm nhỏ.
-
Bước 3: Xào hến và trộn hến vào cháo
Đổ 2 muỗng canh dầu điều vào chảo và phi hành cho thơm. Tiếp theo, thêm hến vào xào cho đến khi hến săn lại. Sau đó, thêm 1 muỗng canh ớt băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều.
Khi cháo đã chín nhừ, đổ hến đã xào vào nồi. Nêm thêm 1 ít muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, một chút tiêu rồi khuấy đều và tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Cháo có độ sánh mịn, hương vị đậm đà hòa quyện với hương vị ngọt tự nhiên của thịt hến sau khi xào săn. Thêm vào đó là chút hành lá, rau răm, ớt cay tê tê càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn, ngon khó cưỡng.
Xem thêm: Cách nấu cháo chip chip thơm ngon không thể khước từ
3.3. Nấu cháo hến đậu xanh đơn giản, dễ ăn
Thêm một cách nấu cháo hến cực hấp dẫn, thơm ngon được nhiều nhà ưa thích đó là món cháo hến đậu xanh. Với công thức chế biến không quá cầu kỳ và dễ thực hiện.
Nguyên liệu
-
100g hến tách thịt
-
1 chén gạo
-
100g đậu xanh còn vỏ
-
1/2 chén nếp
-
Rau răm, ngò rí
-
Hành tím, hành tây, hành lá
-
Gừng
-
Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
Cách nấu
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh sau khi được rửa sạch, hãy ngâm trong nước trong khoảng 2 tiếng để giúp đậu mềm hơn. Rửa sạch rau răm, hành lá và ngò rồi băm nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Gừng một nửa cắt lát còn một nửa băm nhỏ.
-
Bước 2: Xào hến
Đặt chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi. Sau đó, thêm hến và gừng băm vào xào, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối. Đảo nhẹ tay để hến thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
-
Bước 3: Nấu cháo
Trộn 1 chén gạo và 1/2 chén nếp với nhau, sau đó vo sạch và đem bắc lên nồi để rang. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn để làm cho hạt nếp trở nên bóng mượt hơn.
Rang cho đến khi hạt gạo vàng óng, sau đó đổ 700ml nước ấm và cho phần đậu xanh đã sơ chế vào nấu. Thêm vào cháo 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng hạt muối và 1/2 củ hành tây.
Cho 1/2 phần hến đã xào vào cháo và trộn đều. Phần hến còn lại để ra tô và thêm vào cháo khi ăn.
Thành phẩm và thưởng thức
Múc cháo ra chén, thêm chút hành lá, rau răm và gừng sợi để tăng thêm hương vị cho món ăn. Cháo hến đậu xanh thơm ngon, với đậu xanh mềm bùi và thịt hến đậm đà, chắc chắn sẽ làm cho gia đình bạn hài lòng và tấm tắc khen ngon.
3.4. Cách nấu cháo hến với nấm rơm
Nguyên liệu
-
500g hến tươi
-
200g nấm rơm
-
1 chén gạo
-
Hành lá, hành tím
Cách nấu
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng để ngâm hến, giúp chúng nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch hến và cho vào nồi luộc khoảng 15 phút. Khi hến nhả miệng, hãy vớt ra và tách lấy phần thịt. Nước luộc có thể giữ lại để sử dụng khi nấu cháo.
Nấm rơm sau khi rửa sạch bạn thái đôi. Hành lá sau khi rửa sạch được thái nhỏ, hành tím sau khi bóc vỏ cũng được băm nhỏ.
-
Bước 2: Xào hến
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Sau đó, thêm nấm rơm vào xào sơ. Xào trong khoảng 3 phút thì bạn cho thịt hến vào xào chung. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tiếp tục xào thêm vài phút cho đến khi hến thấm gia vị và chín đều.
-
Bước 3: Nấu cháo
Vo sạch gạo và cho vào nồi cùng với nước luộc hến. Bật bếp và nấu cho đến khi gạo nở mềm đều trong khoảng 30 phút. Sau khi cháo chín, thêm nấm rơm và hến đã xào vào, khuấy đều và nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Cuối cùng, thêm hành lá và tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Múc cháo ra bát, bạn có thể thêm rau cải hoặc giá đỗ cùng một ít tiêu và vài lát ớt nếu bạn muốn món ăn có hương vị cay cay. Thưởng thức nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt vời của món cháo hến nấm rơm.
4. Những lưu ý giúp nấu cháo hến ngon hơn
Cách nấu cháo hến tuy không quá cầu kỳ nhưng bạn cần lưu ý những điều sau đây để giúp món cháo của bạn được ngon hơn:
-
Hến tươi sẽ ngon và thơm hơn so với hến đã đóng gói và bán tại siêu thị. Nếu có thời gian, bạn nên mua hến tươi để đảm bảo chất lượng. Khi chọn hến, không nên chọn những con há toác miệng, có mùi hôi thối hoặc nổi lên trên mặt nước.
-
Để cháo hến nhuyễn, bạn có thể sử dụng gạo tấm được xay thành bột. Nếu không có, bạn cũng có thể sử dụng gạo tấm vỡ hoặc gạo nguyên hạt, nhưng thời gian ninh cháo có thể lâu hơn.
-
Tránh thả hến vào nước luộc ngay từ đầu để tránh làm thịt hến trở nên dai và quắt lại. Khi nước sôi, bạn thêm một ít muối hạt vào để giúp hến nhanh chóng mở miệng.
-
Bạn cần ninh cháo ở lửa nhỏ, thời gian ninh lâu sẽ giúp cháo nhừ và càng ngọt nước hơn.
5. Các món ăn ngon với hến
Ngoài cách nấu cháo hến được chia sẻ ở trên, bạn có thể tham khảo các món ngon với hến sau đây để đổi mới thực đơn cho gia đình nhé!
-
Hến xào lá lốt: Kết hợp giữa hến và lá lốt có vẻ hơi lạ lẫm, nhưng lại tạo nên một món ăn bắt miệng và ngon đến khó tin. Hến xào lá lốt mang hương vị thanh ngọt của hến kết hợp cùng với vị tươi ngon của lá lốt, khi chấm thêm một chút nước mắm cay càng khiến món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn.
-
Canh bầu nấu hến: Ngày hè nóng nực, việc nấu một bát canh bầu hến là ý tưởng tuyệt vời. Sau khi luộc hến, bạn có thể giữ lại nước luộc để nấu canh. Chỉ cần thêm một ít bầu, bạn sẽ có ngay một tô canh ngon ngọt tự nhiên, không chỉ giúp giải nhiệt mà còn tiết kiệm thời gian nấu nướng.
-
Canh hến rau muống: Canh hến rau muống là một món ăn dân dã, quá đỗi quen thuộc với các gia đình Việt. Rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B, vitamin C, canxi, sắt,… Đây là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt cho mùa hè.
-
Hến xúc bánh đa Huế: Nếu bạn đã cảm thấy chán chường với những món ăn chiên xào, hãy thử làm món hến xúc bánh đa Huế này. Với hương vị cay của ớt, thơm của sả và rau răm, hòa quyện cùng với độ ngọt ngon của hến và giòn giòn của bánh đa, món ăn này chắc chắn sẽ làm cho bạn thích mê
Với các cách nấu cháo hến được chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã có thêm những món ăn mới để thay đổi cho thực đơn hàng ngày của gia đình mình rồi. Món cháo hến vừa thơm ngon vừa giàu giá trị dinh dưỡng chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn hài lòng và yêu thích.
nấu cháo