Cháo hến là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân miền Bắc. Cách nấu cháo hến miền Bắc không quá cầu kỳ, nhưng để có được nồi cháo ngon, không tanh thì cần có một chút bí quyết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách nấu cháo hến miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị nhé!
1. Cháo hến miền Bắc – Món ăn dân dã, bổ dưỡng
Cháo hến là một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân miền Bắc. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, thích hợp làm bữa ăn sáng hoặc ăn nhẹ.
Cháo hến được nấu từ gạo tẻ, hến và các loại gia vị. Trong đó, hến là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều protein, canxi, sắt,… còn gạo tẻ giúp tạo độ sánh, ngọt cho cháo.
Cháo hến có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
-
Bổ sung protein, canxi, sắt,… giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống thiếu máu, suy nhược cơ thể.
-
Cung cấp năng lượng, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.
-
Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng.
-
Tốt cho tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu.
Cách nấu cháo hến miền Bắc khá đơn giản, dễ nấu, nhưng lại rất bổ dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu món này cho cả gia đình thưởng thức.
2. Cách nấu cháo hến miền Bắc thơm ngon chuẩn vị
Cách nấu cháo hến miền Bắc khá đơn giản và dễ làm. Để nấu được món cháo ngon, bạn chỉ cần làm theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
-
Hến: 500g
-
Gạo tẻ: 200g
-
Hành khô: 1 củ
-
Rau răm: 1 ít
-
Gia vị: một ít muối, hạt nêm thêm nước mắm và tiêu xay
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hến mua về ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2-3 tiếng cho hến nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch hến lại với nước rồi cho vào luộc chín.
-
Gạo vo sạch, cho vào ngâm với nước khoảng 30 phút.
-
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Rau răm sau khi nhặt bỏ lá úa, các bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
-
Cho gạo vào nồi, đổ nước vào sao cho ngập mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Bật bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa để cháo sôi liu riu.
-
Khi cháo sôi, cho hến đã luộc chín vào, khuấy đều.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Tiếp tục đun cháo đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
Bước 3: Xào hến
-
Phi thơm hành khô băm nhỏ.
-
Cho hến vào xào cùng hành khô.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
-
Múc cháo ra bát, cho hến xào lên trên, thêm rau răm thái nhỏ.
-
Dùng nóng với nước mắm ớt.
Thành phẩm
Nồi cháo hến thơm ngon, sánh mịn, có vị ngọt của gạo, vị bùi của hến, hòa quyện với vị cay của tiêu, vị thơm của rau răm. Đây là món ăn thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa phụ.
3. Những lưu ý cho món cháo hến miền Bắc thêm phần thơm ngon
Cách nấu cháo hến miền Bắc trên vô cùng đơn giản và dễ làm, tuy nhiên để nấu được một nồi cháo hến ngon, không bị tanh, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
-
Chọn hến tươi: Hến tươi có vỏ cứng, màu nâu đen bóng, không có mùi tanh. Bạn nên chọn hến sống để đảm bảo chất lượng.
-
Ngâm hến: Trước khi nấu, bạn cần ngâm hến trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2-3 tiếng để hến nhả hết cát.
-
Luộc hến: Khi luộc hến, bạn nên cho thêm 1 củ gừng đập dập vào để khử mùi tanh.
-
Nêm nếm gia vị: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể cho thêm chút nước mắm, tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số mẹo sau để món cháo hến thêm phần thơm ngon:
-
Cho thêm 1 ít thịt băm hoặc trứng vào cháo: Thịt băm hoặc trứng sẽ giúp món cháo thêm phần đậm đà, hấp dẫn.
-
Thêm 1 ít rau thơm: Rau thơm sẽ giúp món cháo thêm phần thơm ngon, thanh mát.
Với những lưu ý trên, bạn có thể tự tay nấu được một nồi cháo hến thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả gia đình.
4. Gợi ý 4 cách khác nấu cháo hến thơm ngon không kém
Mỗi người có một sở thích ăn uống khác nhau, khẩu vị khác nhau nên chắc chắn sẽ có nhiều người cho rằng cách nấu cháo hến miền Bắc chưa làm cho họ cảm thấy ngon miệng. Các cách nấu cháo hến kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như nấm rơm, đậu xanh… sẽ giúp món ăn này trở nên mới lạ và hấp dẫn hơn:
4.1. Cách nấu cháo hến nấm rơm siêu ngon
Nấm rơm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt thanh, giúp món cháo thêm phần bổ dưỡng và hấp dẫn. Bạn có thể biến tấu cách nấu cháo hến miền Bắc để món ăn thêm phần thơm ngon, bổ dưỡng bằng cách thêm nấm rơm.
Nguyên liệu:
-
Hến: 500g
-
Nấm rơm: 200g
-
Gạo tẻ: 200g
-
Hành khô: 1 củ
-
Rau răm: 1 ít
-
một ít muối, hạt nêm thêm nước mắm và tiêu xay.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hến mua về ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2-3 tiếng cho hến nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch hến lại với nước rồi cho vào luộc chín.
-
Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Gạo vo sạch, cho vào ngâm với nước khoảng 30 phút.
-
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Rau răm sau khi nhặt bỏ lá úa, các bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
-
Cho gạo vào nồi, đổ nước vào sao cho ngập mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Bật bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa để cháo sôi liu riu.
-
Khi cháo sôi, cho hến đã luộc chín vào, khuấy đều.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Tiếp tục đun cháo đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
Bước 3: Xào nấm rơm
-
Phi thơm hành khô băm nhỏ.
-
Cho nấm rơm vào xào cùng hành khô.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
-
Múc cháo ra bát, cho nấm rơm xào lên trên, thêm rau răm thái nhỏ.
-
Dùng nóng với nước mắm ớt.
4.2. Cách nấu cháo hến đậu xanh
Đậu xanh có vị bùi, cháo nấu với đậu xanh sẽ có vị ngọt thanh, bùi hơn. Bạn có thể tăng hương vị cho cách nấu cháo hến miền Bắc truyền thống bằng cách thêm đậu xanh vào cháo.
Nguyên liệu:
-
Hến: 500g
-
Đậu xanh: 200g
-
Gạo tẻ: 200g
-
Hành khô: 1 củ
-
Rau răm: 1 ít
-
một ít muối, hạt nêm thêm nước mắm và tiêu xay.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hến mua về ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2-3 tiếng cho hến nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch hến lại với nước rồi cho vào luộc chín.
-
Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho đậu mềm.
-
Gạo vo sạch, cho vào ngâm với nước khoảng 30 phút.
-
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Rau răm sau khi nhặt bỏ lá úa, các bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
-
Cho gạo vào nồi, đổ nước vào sao cho ngập mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Bật bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa để cháo sôi liu riu.
-
Khi cháo sôi, cho đậu xanh vào, khuấy đều.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Tiếp tục đun cháo đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
Bước 3: Xào hến
-
Phi thơm hành khô băm nhỏ.
-
Cho hến đã luộc chín vào xào cùng hành khô.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
-
Múc cháo ra bát, cho hến xào lên trên, thêm rau răm thái nhỏ.
-
Dùng nóng với nước mắm ớt.
4.3. Cách nấu cháo hến Huế – Đậm vị ẩm thực miền Trung
Khác với cách nấu cháo hến miền Bắc, cháo hến Huế lại có những nét đặc trưng riêng, mang đậm hương vị ẩm thực của miền đất cố đô. Cháo hến Huế thường được nêm nếm gia vị đậm đà hơn, có vị mặn, cay, ngọt hài hòa.
Nguyên liệu:
-
Hến: 500g
-
Gạo tẻ: 200g
-
Hành khô: 1 củ
-
Rau răm: 1 ít
-
một ít muối, hạt nêm, nước mắm và tiêu xay kèm với ớt bột, sa tế.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hến mua về ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2-3 tiếng cho hến nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch hến lại với nước rồi cho vào luộc chín.
-
Gạo vo sạch, cho vào ngâm với nước khoảng 30 phút.
-
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Rau răm sau khi nhặt bỏ lá úa, các bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
-
Cho gạo vào nồi, đổ nước vào sao cho ngập mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Bật bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa để cháo sôi liu riu.
-
Khi cháo sôi, cho hến đã luộc chín vào, khuấy đều.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm ớt bột, sa tế cho cháo có vị cay nồng đặc trưng của Huế.
-
Tiếp tục đun cháo đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
Bước 3: Xào hến
-
Phi thơm hành khô băm nhỏ.
-
Cho hến đã luộc chín vào xào cùng hành khô.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
-
Múc cháo ra bát, cho hến xào lên trên, thêm rau răm thái nhỏ.
-
Dùng nóng với nước mắm ớt.
4.4. Cách nấu cháo hến Sài Gòn – Chuẩn vị người miền Nam
Người miền Nam thường ưa ngọt, ngay cả trong cháo hến cũng khác với cách nấu cháo hến miền Bắc. Cháo hến Sài Gòn thường được thêm đường và nấu chung với đậu xanh để tăng thêm độ ngọt thanh, bổ dưỡng.
Xem thêm: Ở Sài Gòn Ăn Gì? 15 Món Ăn Ngon Sài Gòn Khó Cưỡng, Đắm Say Bao Thực Giác
Nguyên liệu:
-
Hến: 500g
-
Gạo tẻ: 200g
-
Đậu xanh: 200g
-
Hành khô: 1 củ
-
Rau răm: 1 ít
-
một ít muối, hạt nêm thêm nước mắm, tiêu xay và đường.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hến mua về ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2-3 tiếng cho hến nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch hến lại với nước rồi cho vào luộc chín.
-
Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho đậu mềm.
-
Gạo vo sạch, cho vào ngâm với nước khoảng 30 phút.
-
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Rau răm sau khi nhặt bỏ lá úa, các bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
-
Cho gạo và đậu xanh vào nồi, đổ nước vào sao cho ngập mặt gạo và đậu khoảng 2 đốt ngón tay. Bật bếp đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa để cháo sôi liu riu.
-
Khi cháo sôi, cho hến đã luộc chín vào, khuấy đều.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm đường cho cháo có vị ngọt thanh.
-
Tiếp tục đun cháo đến khi cháo chín nhừ thì tắt bếp.
Bước 3: Xào hến
-
Phi thơm hành khô băm nhỏ.
-
Cho hến đã luộc chín vào xào cùng hành khô.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
-
Múc cháo ra bát, cho hến xào lên trên, thêm rau răm thái nhỏ.
-
Dùng nóng với nước mắm ớt.
5. Một số câu hỏi thường gặp với cách nấu cháo hến miền Bắc
Dù đã biết cách nấu cháo hến miền Bắc thơm ngon chuẩn vị. Tuy nhiên, trong quá trình nấu cháo hến, có một số câu hỏi thường gặp mà bạn cần tìm hiểu để có được món cháo ngon nhất.
5.1. Cách nấu cháo hến miền Bắc không tanh?
Để cháo hến không bị tanh, bạn cần chú ý ngâm hến trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng khoảng 2-3 tiếng cho hến nhả hết cát. Sau đó, rửa sạch hến lại với nước rồi cho vào luộc chín. Khi luộc hến, bạn cho thêm 1 củ gừng đập dập vào để khử mùi tanh.
5.2. Nên chọn loại gạo nào để nấu cháo hến?
Bạn nên chọn loại gạo tẻ có hạt tròn, đều nhau, không bị gãy vụn. Gạo tẻ sẽ giúp cháo sánh mịn, thơm ngon.
5.3. Nên cho thêm gia vị gì vào cháo hến?
Bạn nên nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể cho thêm chút hạt nêm, nước mắm, tiêu xay. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm chút hành lá, rau răm thái nhỏ để món ăn thêm thơm ngon.
5.4. Có thể thêm nguyên liệu gì vào cháo hến để món ăn thêm hấp dẫn?
Bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác vào cháo hến để món ăn thêm hấp dẫn, như:
-
Đậu xanh: Đậu xanh sẽ giúp cháo thêm ngọt thanh, bổ dưỡng.
-
Thịt băm: Thịt băm sẽ giúp cháo thêm đậm đà, béo ngậy.
-
Trứng: Trứng sẽ giúp cháo thêm thơm ngon, bắt mắt.
5.5. Cháo hến nên ăn nóng hay lạnh?
Cháo hến thường được ăn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn cháo hến lạnh vào những ngày hè nóng bức.
Biết được nhiều cách nấu cháo hến miền Bắc khác nhau sẽ giúp bạn linh động đa dạng thực đơn ăn uống cho gia đình mình. Cách nấu nào cũng rất đơn giản, hương vị thì lại thơm ngon, đậm đà, không hề tanh chắc chắc sẽ chiều lòng được vị giác của mọi thành viên trong nhà.
nấu cháo