Cách nấu cháo hến thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm

Cách nấu cháo hến thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm

Cách nấu cháo hến thơm ngon, bổ dưỡng vốn rất dễ làm, nếu bạn nắm được công thức chuẩn. Cháo hến cung cấp các dưỡng chất như đạm, chất béo, vitamin… cần thiết cho cơ thể, tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm và giúp mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ.

1. Công dụng của cháo hến đối với sức khỏe con người

Cháo hến được đánh giá là món ăn ngon bổ dưỡng và đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

1.1. Công dụng của cháo hến với trẻ nhỏ

Ăn cháo hến rất tốt cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Cháo hến cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ phát triển toàn diện.

  • Chất đạm: Hến là một loại thực phẩm giàu đạm, giúp các cơ quan và tế bào của cơ thể trẻ nhỏ phát triển một cách nhanh chóng.
  • Chất béo: Chất béo có trong hến giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Cung cấp năng lượng cho cơ thể và có thể hấp thụ lượng vitamin tan trong dầu.
  • Vitamin và khoáng chất: Trong hến có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật ở trẻ nhỏ.
  • Cháo hến có thể giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, tăng cân và phát triển chiều cao bởi giàu dinh dưỡng, thơm ngon, dễ ăn. Hơn thế nữa, cháo hến còn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não, giúp trẻ thông minh hơn và khỏe mạnh hơn.

​Học cách nấu cháo hến thơm ngon sẽ giúp cho bữa ăn của trẻ nhỏ đa dạng hơn và giúp trẻ phát triển nhanh hơn.

1.2. Công dụng của cháo hến với người lớn

  • Cháo hến không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ nhỏ mà nó còn mang lại lợi ích cho người lớn đặc biệt là người già và người mới ốm dậy.
  • Cháo hến giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.
  • Cháo hến có chứa nhiều sắt giúp ích cho việc hỗ trợ điều trị thiếu máu và suy nhược cơ thể.
  • Hến có vị rất ngon và chứa nhiều protein, đường, vitamin A, i ốt,… rất phù hợp những người làm việc vất vả để bồi dưỡng cơ thể.
  • Thịt hến thường có vị ngọt mặn, có tính hàn, không độc hại, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt và giải độc.

Bởi nhiều công dụng khác nhau tốt cho sức khỏe nên từ khóa cách nấu cháo hến thơm ngon đang chiếm nhiều lượt truy cập để có được công thức chế biến nên bát cháo vừa ngon, vừa bổ dưỡng.

1.3. Công dụng của cháo hến với phụ nữ mang thai

Cháo hến là món ăn rất tốt cho phụ nữ mang thai:

  • Cháo hến cung cấp đầy đủ các dưỡng chất khác nhau, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
  • Giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn bởi vị ngọt, thơm, dễ ăn và giảm nguy cơ thiếu máu ở bà bầu.

Đấy chính là lý do mà các ông chồng cần phải tham khảo ngay cách nấu cháo hến thơm ngon, đậm đà hương vị cho vợ con mình.

Cách nấu cháo hến thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm

Cháo hến mang lại nhiêu tác dụng tốt đối với sức khỏe con người

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Táo Đỏ Khô Giàu Dinh Dưỡng, Tốt Cho Sức Khỏe

2. Các cách nấu cháo hến thơm ngon

2.1. Cách nấu cháo hến xào cay

Cháo hến xào cay là món ăn có hương vị ngon, đậm đà và vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt món cháo hến xào cay rất thích hợp với những ngày trời trở lạnh.

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Hến
  • Hành lá, rau mùi, tỏi, ớt
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay

Cách chế biến

  • Bước 1: Vo sạch gạo, sau đó ngâm với nước trong khoảng 30 phút để nấu cháo được nhừ hơn và ngon hơn. Sau khi ngâm xong, cho gạo vào nồi với lượng nước vừa đủ, đun cho đến khi sôi thì cho nhỏ lửa liu diu ninh cháo nấu cho cháo chín nhừ.
  • Bước 2: Làm sạch hến. Cho hến vào nồi, đợi nước sôi, thả hến vào và luộc chín. Khuấy mạnh để tách rời phần thịt hến và vỏ hến. Vớt hến ra, tách lấy thịt và bỏ vỏ.
  • Bước 3: Bắc chảo, cho dầu ăn và phi thơm hành tím, tỏi băm, ớt cho hến vào xào cùng cho đến khi thịt hến săn lại. Thêm nếm gia vị cho vừa miệng để cháo đậm đà hơn.
  • Bước 4: Cho hến xào cay vào cháo đã nấu nhừ và khuấy đều.

Thành phẩm

Múc cháo ra bát, sau đó thêm một chút hành lá, rau mùi, và thưởng thức khi cháo còn nóng.

Cách nấu cháo hến thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm

Thực hiện cách nấu cháo hến thơm ngon xào cay cho thành phẩm hấp dẫn

2.2. Cách nấu cháo hến đậu xanh

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Hến
  • Đậu xanh tách vỏ
  • Hành lá, rau mùi, hành khô
  • Gia vị: muối, hạt nêm, mắm,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
  • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để đậu có thể nở mềm.
  • Hến rửa sạch, ngâm trong nước gạo 2 tiếng để hến có thể nhả hết chất bẩn ra.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch sau đó thái nhỏ cho dễ ăn.

Nấu cháo

Cho gạo và đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt đun sôi rồi sau đó cho nhỏ lửa để ninh cháo chín nhừ.

Luộc hến và xào hến

Cho hến vào nồi, luộc hến với nước cho đến khi chín. Vớt hến ra và tách lấy thịt hến, bỏ vỏ. Phi thơm hành khô cùng với dầu ăn. Cho hến vào xào cùng với gia vị vừa ăn. Cuối cùng khi thịt hến đã săn lại cho vào nồi cháo và khuấy đều.

Thành phẩm

Múc cháo ra bát, cho thêm hành lá, rau mùi lên trên ăn khi còn nóng có thể giúp giải cảm và tốt cho sức khỏe mọi người. Hãy lưu ngay cách nấu cháo hến thơm ngon để nấu cho bạn và gia đình cùng thưởng thức.

Cách nấu cháo hến thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm

Học cách nấu cháo hến thơm ngon kết hợp cùng đậu xanh

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Với Rong Biển Ngon Như Nhà Hàng Hàn Quốc

3. Mẹo và lưu ý khi nấu cháo hến

Cháo hến là một món ăn khá ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên để món cháo hến được ngon và bổ dưỡng cần bỏ túi một số mẹo và lưu ý sau:

3.1. Mẹo khi nấu cháo hến

  • Để cháo hến ngon bạn nên chọn hến tươi. Hến tươi thường có màu đen bóng và bụng hến có màu vàng.
  • Hến phải có mùi thơm đặc trưng, nếu có mùi hôi thì hến đã bị ươn và không nên mua.
  • Để cháo có vị ngọt thanh và béo thì bạn nên nấu hến với chút dầu ăn, dầu đậu nành,..

3.2. Lưu ý khi nấu cháo hến

  • Cần phải làm sạch hến, khi luộc hến nên cho một chút gừng để khử đi mùi tanh.

  • Bạn nên nấu cháo chín nhừ để hến chín đều và dễ ăn, thêm nếm gia vị vừa đủ để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách nấu cháo hến thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm

Lưu ý cách chọn và nấu cháo hến để có thành phẩm ngon tuyệt cú mèo

4. Cháo hến nên nấu với rau gì cho bé ăn dặm

Có thể nấu cháo hến với nhiều loại rau củ khác nhau tùy vào khẩu vị mỗi người. Tuy nhiên nên chọn một số loại rau phù hợp với bé ăn dặm. Cháo hến có thể nấu cùng rau cải, rau ngót, rau thì là,… sẽ giúp trẻ có hứng thú ăn và ăn ngon hơn, cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

  • Rau cải: có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc. Rau cải cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho sự phát triển của trẻ.
  • Rau ngót: vị ngọt thanh, chứa nhiều vitamin khoáng chất tốt cho sự tăng trưởng của trẻ.
  • Rau thì là: giúp cháo dễ ăn hơn và tăng cường chất dinh dưỡng cho trẻ.

Hy vọng những chia sẻ về cách nấu cháo hến thơm ngon trên sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn của mình. Cháo hến vừa là một món ăn đơn giản, dễ làm và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của bạn và cả gia đình. Với cách nấu cháo hến đơn giản trên bạn có thể tự tay nấu món cháo thơm ngon này cho người thân yêu. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *