Cách nấu cháo hột vịt lộn không bị tanh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Cách nấu cháo hột vịt lộn không bị tanh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Hột vịt lộn hay trứng vịt lộn là một món ăn phổ biến của người Việt. Trong đó, cách nấu cháo hột vịt lộn được nhiều người quan tâm bởi nó vừa nhanh chóng vừa dễ làm. Món cháo hột vịt lộn thơm ngon, nóng hổi sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giúp bạn có một thể trạng tốt để bắt đầu một ngày mới tốt đẹp.

1. Giá trị dinh dưỡng của hột vịt lộn

Hột vịt lộn là trứng vịt đang trong giai đoạn phôi đã phát triển thành hình con non nhưng vẫn còn được bao bọc trong lớp vỏ trứng. Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho con người bởi tác dụng thần kỳ sau:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Chỉ với một hột vịt lộn bé mà chứa tận 98 calories, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trong một ngày dài hoạt động.

  • Ổn định tuần hoàn và bổ huyết: Do chứa trong mình nhiều vitamin và chất khoáng hữu ích cho quá trình tuần hoàn máu như sắt và B12, hột vịt lộn giúp cơ thể sản sinh hồng cầu để cơ thể phát triển khỏe mạnh, đẩy lùi các bệnh tật.

Cách nấu cháo hột vịt lộn không bị tanh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Hột vịt lộn là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe

Hột vịt lộn là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Nó thường được kết hợp với cháo trắng để giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cũng như được dùng để giải rượu, giải cảm cực kỳ hiệu quả.

2. Cách nấu cháo hột vịt lộn nhanh chóng, dễ làm

Với cách nấu cháo hột vịt lộn chỉ vỏn vẹn 5 bước dưới đây, bạn đã có một tô cháo đầy đủ chất dinh dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian.

2.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để tạo ra một bát cháo hột vịt lộn rất đơn giản nên bạn có thể tìm thấy ngay trong chiếc tủ lạnh thân thương trong nhà, cụ thể như sau:

  • 200g gạo tẻ

  • 5 hột vịt lộn

  • 200g thịt lợn băm

  • 150g nấm rơm

  • 2 củ tỏi và hành tím

  • Rau ăn kèm: hành, rau răm

  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

Cách nấu cháo hột vịt lộn không bị tanh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Từ những nguyên liệu đơn giản tạo nên một món cháo bổ dưỡng

2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, đong 200g gạo tẻ rồi đổ ra thau, vo qua nước 2-3 lần để loại bỏ bụi bẩn. Lưu ý khi vo gạo phải thật nhẹ tay để không làm mất đi chất cám có trong gạo.

  • Đối với nấm rơm, cắt bỏ cuống và đem đi rửa sạch. Sau đó, dùng dao thái nhỏ sao cho vừa ăn.

  • Các nguyên liệu khác như hành, tỏi cũng được làm sạch tương tự rồi sau đó băm nhuyễn.

  • Bước quan trọng nhất trong cách nấu cháo hột vịt lộn là sơ chế hột vịt lộn – nguyên liệu chính của món ăn. Hột vịt lộn sẽ được rửa thật sạch. Sau đó cho vào nồi luộc với lượng nước xấp xấp trứng. Bật lửa lớn và đun sôi trong vòng 15 phút rồi tắt bếp. Tiếp theo, vớt trứng ra, đợi một lúc cho trứng nguội rồi bóc vỏ tất cả các hột trứng để ra một bát riêng.

Cách nấu cháo hột vịt lộn không bị tanh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Hột vịt lộn được luộc kỹ trước khi cho vào cháo

2.3. Bước 3: Chế biến nguyên liệu

  • Trong cách nấu cháo hột vịt lộn này, bạn nên dùng ít thịt bằm để cháo ngọt vị hơn. Đối với thịt bằm, trước khi chế biến nên ướp một chút hương vị để thịt đậm đà hơn. Cách ướp thịt rất đơn giản, chỉ cần cho thịt ra một cái tô rồi cho các gia vị như muối, tiêu, mắm, hạt nêm, bột ngọt theo tỉ lệ 1 thìa cà phê/1 gia vị. Sau đó trộn đều để các hương vị hòa quyện vào nhau rồi để trong khoảng 15 phút.

  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn. Cho hành, tỏi vào xào trước để dậy mùi thơm. Sau đó lần lượt cho thịt bằm cùng nấm vào, đảo đều tay đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.

2.4. Bước 4: Nấu cháo

  • Đổ gạo tẻ đã vo vào một cái nồi lớn. Tiếp theo đong tầm 700ml nước đổ vào, bắc nồi lên bếp và đun sôi. Đến khi nước sôi lăn tăn thì vặn lửa nhỏ để ninh cháo trong khoảng 30 phút.

  • Đến khi cháo gần chín thì cho thịt bằm và nấm vào. Đun tiếp 5 phút nữa cho cháo ngấm vị. Sau đó, cho toàn bộ hột vịt lộn đã bóc vỏ vào. Đợi một lúc rồi tắt bếp.

2.5. Bước 5: Thưởng thức

Từ cách nấu cháo hột vịt lộn đơn giản này, ta đã có một tô cháo chất lượng. Cháo mềm dẻo, sánh mịn ăn cùng với hột vịt lộn mà không hề bị tanh. Nước cháo có vị ngọt từ nấm, thịt. Món cháo này sẽ ngon hơn khi được ăn cùng rau răm, hành. Món ăn thơm ngon, nóng hổi này sẽ làm cho bữa ăn gia đình bạn trở nên đầm ấm hơn.

Cách nấu cháo hột vịt lộn không bị tanh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Thành phẩm bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng từ cách nấu cháo hột vịt lộn đơn giản

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trứng Gà Tía Tô Giải Cảm Hữu Hiệu Trong Tích Tắc

3. Một số mẹo để nấu cháo hột vịt lộn thành công

Đầu tiên để món cháo thơm ngon, chuẩn vị thì cách chọn hột vịt lộn rất quan trọng. Bỏ túi các hướng dẫn chọn trứng dưới đây để món ăn được chất lượng hơn:

  • Nên chọn những hột vịt lộn còn non. Có thể nhận biết điều đó qua độ nặng của trứng khi cầm, nếu trứng càng nặng thì càng non và ngược lại.

  • Chọn những hột trứng tươi, có thể kiểm tra bằng cách lắc trứng. Chú ý những hột khi lắc không phát ra tiếng động, đó là những hột trứng còn tươi.

  • Nên chọn những hột vịt lộn có khoảng trống trên đầu thường nhỏ, trong suốt và không có chấm đen. Bạn có thể đứng ở nơi nhiều ánh sáng sẽ dễ quan sát điều này hơn.

Cách nấu cháo hột vịt lộn không bị tanh cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Kiểm ra độ nặng của trứng là một cách để chọn hột vịt lộn chuẩn

Tiếp theo, để khi áp dụng cách nấu cháo hột vịt lộn không bị tanh thì bạn nên luộc trứng trước khi cho vào cháo thay vì đập trứng sống vào nồi. Lưu ý nên luộc trứng chín thật kỹ để tránh không bị đau bụng khi ăn.

4. Những lưu ý khi sử dụng cháo hột vịt lộn

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cháo hột vịt lộn là món ăn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải lưu ý một điểm sau đây:

  • Chỉ nên ăn cháo vịt lộn 2 lần/tuần: Bởi hột vịt lộn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu sử dụng mỗi ngày sẽ làm hàm lượng cholesterol tích tụ trong máu tăng cao, gây ra các bệnh nguy hiểm về tim mạch, huyết áp.

  • Không nên ăn cháo hột vịt lộn vào buổi tối: Vì món ăn chứa nhiều đạm và cholesterol. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, đầy hơi, dẫn đến mất ngủ.

  • Không nên dùng cháo đã chín để qua đêm: Nhiều người bận rộn sẽ nấu cháo từ đêm hôm trước đến hôm sau chỉ việc ninh lại. Nhưng điều này vô tình sinh ra nhiều vi khuẩn có hại cho cơ thể, có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Lưu ý những người sau đây nên hạn chế sử dụng cháo hột vịt lộn:

  • Những người mắc các bệnh về tim mạch, mỡ trong máu, huyết áp cao: Các chất dinh dưỡng trong hột vịt lộn có thể gây ra đột quỵ đối với những người có tiền sử bệnh nói trên.

  • Trẻ em dưới 5 tuổi: Vì trẻ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên khi ăn hột vịt lộn sẽ làm cho trẻ khó tiêu, chướng bụng, lười ăn.

Với cách nấu cháo hột vịt lộn vừa nhanh vừa đơn giản trên bạn có thể tranh thủ nấu cho cả gia đình vào buổi sáng mà không phải lo lắng mất quá nhiều thời gian. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức tô cháo nóng hổi này vào sáng sớm để giúp đầu óc tỉnh táo, tinh thần vui vẻ chuẩn bị cho một ngày làm việc năng suất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *