Cháo lá dứa là món ăn không còn xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, cách nấu cháo lá dứa thơm ngon và chuẩn chỉnh ngay tại nhà không phải ai cũng biết. Đừng lo vì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo lá dứa cụ thể và bài bản ngay tại gian bếp của mình.
1. Công dụng tuyệt vời của lá dứa đối với sức khỏe
Lá dứa là một loài thực vật thân thảo, sinh sống ở miền nhiệt đới và có mùi thơm không khác gì gạo nếp. Chúng được ví như thần dược của sức khoẻ trong y học cổ truyền và được sử dụng phổ biến trong các món ăn truyền thống Việt. Một số công dụng của lá dứa được kể đến như sau:
- Ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường.
- Kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn.
- Thanh nhiệt cơ thể và lợi tiểu.
- Bình ổn hoạt động của ruột, giảm thiểu nguy cơ mắc táo bón.
- Giải cảm, điều trị phong hàn.
- Cải thiện các vấn đề về thần kinh, giảm lo âu và căng thẳng.
- Chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do gây hại.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trắng Sáng Tạo, Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Cả Gia Đình
2. Cách nấu cháo lá dứa thơm ngon thanh đạm
Bạn có thể áp dụng cách nấu cháo lá dưới ngơm ngon dưới đây:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ loại ngon: 100gr
- Nước cốt dừa: 50ml
- Lá dứa: 2 nhánh
- Bột năng và các gia vị khác
2.2. Tiến hành nấu cháo lá dứa thơm ngon như ý
Bước 1: Sơ chế lá dứa
Đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa và cắt chúng thành những đoạn nhỏ. Tiếp đến, bạn cho lá dứa đã được cắt nhỏ vào máy xay, rót thêm 50ml nước lọc và xay nhuyễn. Sau đó, bạn dùng rây lọc để chắt lấy nước cốt.
Đối với những bạn không có máy xay, hãy cho toàn bộ phần lá dứa vừa cắt nhỏ vào cối và giã đến khi chúng dập nát. Lúc này, bạn rót thêm 100ml nước lọc vào cối và khuấy đều. Cuối cùng, bạn dùng rây lọc để chắt lấy nước cốt.
Bước 2: Chuẩn bị gạo nấu cháo
Đem gạo đã chuẩn bị đi vo thật sạch để loại bỏ cặn bẩn và hạt sạn còn sót lại. Tiếp đến, bạn ngâm gạo với lượng nước xâm xấp mặt gạo trong khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu cháo. Như vậy, gạo sẽ mềm và ngon hơn khi thành cháo, đồng thời tiết kiệm thời gian khi hầm cháo.
Bước 3: Cách nấu cháo lá dứa chi tiết
Bạn cho gạo đã ngâm vào nồi cùng một lượng nước vừa phải, tuỳ theo mức độ đặc loãng bạn mong muốn. Sau đó, bạn bật bếp, khuấy cháo đều tay xuyên suốt quá trình nấu để tránh tình trạng khét đáy nồi. Khi cháo chín nhừ, bạn hãy đổ nước lá dứa đã chuẩn bị vào nồi và tiếp tục khuấy đều trong khoảng 1 phút.
Bước 4: Nêm nếm gia vị
Khi cháo bắt đầu sôi trở lại, bạn hãy nêm nếm sao cho vừa miệng ăn và tiếp tục khuấy đều cháo. Cuối cùng, bạn hoà 2 muỗng cà phê bột năng với 50ml nước lọc và cho vào nấu cùng cháo trong 1 phút.
Bước 5: Thưởng thức
Cháo lá dứa khi hoàn thành sẽ thơm nức mùi lúa nếp, hạt gạo nở bung hoà quyện với vị ngọt tự nhiên của tinh bột.
3. Chế biến các món ăn kèm với cháo lá dứa
Để gia tăng hương vị đậm đà và thơm ngon, cháo lá dứa thường được ăn kết hợp với một số món mặn sau đây:
3.1. Cháo lá dứa và thịt kho tiêu
- Thịt mua về rửa sạch, chần với nước sôi trong 2 phút. Sau đó, bạn vớt thịt ra, xắt miếng vừa ăn và đem đi ướp với bột ngọt, bột nêm, tiêu xay, tỏi băm trong vòng 1 tiếng.
- Bạn bắt chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm và cho thịt vào xào ở lửa vừa. Đến khi thịt săn lại thì bạn trút phần nước ướp thịt còn lại vào chảo, kho đến khi nước sốt cạn sánh và sệt lại thì tắt bếp.
- Cho thịt kho tiêu ra đĩa và rắc thêm hành lá cùng một chút ớt xắt là đã hoàn thành.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Sườn Heo Ngon Đơn Giản, Nhanh Mềm Không Phải Ai Cũng Biết
3.2. Cháo lá dứa với tôm khô kho quẹt
- Tôm khô bạn đem ngâm với nước cho mềm, để ráo và cho vào nồi đất cùng với hành lá và hành tím. Nêm nếm với tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm và một ít dầu ăn.
- Bắc nồi đất lên bếp, sau đó đảo đều và kho tôm khô ở lửa vừa đến khi gia vị tan hết.
- Đến khi tôm khô sôi lên, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và kho trong khoảng 10-15 phút cho nước sốt keo sệt thì nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.
4. Mẹo chọn nguyên liệu để cháo lá dứa thêm phần thơm ngon
Để cho ra lò một nồi cháo lá dứa thơm ngon đúng điệu, bạn nên lưu ý một số mẹo chọn nguyên liệu nấu cháo dưới đây:
- Chọn mua lá dứa già thay vì lá dứa non để màu sắc của cháo xanh hơn và đẹp hơn.
- Gạo tẻ chọn loại hạt dài có màu trắng để kết cấu của cháo lá dứa khi hoàn thành độ dẻo sánh. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm gạo qua đêm hoặc đem đi rang vàng trước khi tiến hành nấu để cháo nhanh chín và thơm ngon hơn.
- Để lá dứa không bị đắng khi nấu, bạn hãy ngâm chúng với nước ấm (70-80 độ C) trong vòng 10 phút.
5. Lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo lá dứa
Để thực hiện thành công cách nấu cháo lá dứa, bạn cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau trong lúc nấu:
- Điều chỉnh lượng nước phù hợp để cháo không bị quá đặc hoặc quá loãng. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên canh tỷ lệ giữa gạo với nước là 1:3.
- Sử dụng nước sôi để nấu cháo sẽ giúp hạt gạo nở đều và hạn chế tình trạng cháy nồi.
- Chỉ nên khuấy cháo theo 1 chiều để gạo chín đều và không bị vữa nát.
- Cho thêm một chút dầu ăn trong quá trình nấu để bề mặt cháo có độ bóng bẩy và óng ánh gây hấp dẫn thị giác.
Cháo lá dứa vừa thanh đạm, dễ nấu vừa bổ dưỡng, dễ ăn. Hy vọng cách nấu cháo lá dứa với hướng dẫn chi tiết trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này ngay trong lần đầu tiên tự nấu.