Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm: Nắm được bí quyết này người thân mau bình phục

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm: Nắm được bí quyết này người thân mau bình phục

Học cách nấu cháo lá tía tô giải cảm cho người thân khi ốm là vô cùng quan trọng. Với những chất dinh dưỡng dồi dào, cháo lá tía tô có tác dụng giải cảm hiệu quả, giúp người ốm mau bình phục sức khỏe. Hãy lưu ngay công thức nấu ăn này để có thể áp dụng khi cần thiết.

1. Tác dụng của cháo lá tía tô

Cháo lá tía tô có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người, trong đó tác dụng hữu hiệu hơn cả là giải cảm. Cùng điểm danh một số lợi ích mang lại từ cháo tía tô.

  • Giảm đau, hạ sốt: Lá tía tô có chứa các chất có tác dụng giảm đau, hạ sốt, giúp các triệu chứng đau đầu, ho, sốt, sổ mũi,…
  • Kháng viêm, kháng khuẩn: Lá tía tô có chứa các chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn như tinh dầu tanin, flavonoid giúp giảm viêm nhiễm đường hô hấp, ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Lá tía tô có chứa các vitamin và khoáng chất tốt như vitamin A, C, E, sắt, kẽm,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, tránh các tác nhân gây bệnh.
  • Khi ăn cháo lá tía tô, các chất dinh dưỡng có trong lá tía tô sẽ được hấp thụ vào cơ thể, giúp giảm đau, hạ sốt, kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp giải cảm một cách hiệu quả.

Để cháo lá tía tô giải cảm hiệu quả, bạn nên ăn cháo khi còn nóng, đặc biệt là ăn ngay sau khi nấu. Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít hành lá, hạt tiêu hoặc ớt vào cháo để tăng thêm hương vị thơm ngon cho cháo.

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm: Nắm được bí quyết này người thân mau bình phục

Cháo lá tía tô có tác dụng giải cảm, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Cách nấu cháo lá tía tô thịt bằm giải cảm

Học ngay một số cách nấu cháo lá tía tô giải cảm, cho người thân của bạn mau khỏe lại.

2.1. Nguyên liệu nấu cháo tía tô thịt bằm

  • 200g gạo tẻ
  • 100g gạo nếp (tùy theo sở thích)
  • 200g thịt xay
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 nắm lá tía tô
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay, nước mắm, mì chính,…

2.2. Cách nấu cháo tía tô thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 25-30 phút.
  • Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Lá tía tô rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩm bám dính trên lá, sau đó thái nhỏ.
  • Thịt bằm ướp với gia vị mắm, muối, mì chính.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt gạo, nấu cho đến khi sôi.
  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, chuyển sang bước ninh cháo để cháo chín nhừ.
  • Khi cháo nhừ, cho cà rốt và khoai tây đã thái vào nấu cùng, thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi cà rốt và khoai tây chín mềm, bạn cho thịt xay đã được xào chín, đảo đều.
  • Cuối cùng, cho lá tía tô vào nồi cháo, khuấy đều rồi tắt bếp.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trứng Gà Tía Tô Giải Cảm Hữu Hiệu Trong Tích Tắc

2.3. Thành phẩm

Sau khi cháo đã chín đều, bạn múc cháo ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng. Như vậy, chỉ bằng một vài bước đơn giản, bạn đã có công thức cách nấu cháo lá tía tô vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa có tác dụng giải cảm hiệu quả.

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm: Nắm được bí quyết này người thân mau bình phục

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm bằng thịt bằm

3. Những câu hỏi liên quan đến món cháo tía tô giải cảm

Trong quá trình thực hiện cách nấu cháo lá tía tô giải cảm, có nhiều thắc mắc được đưa ra. Dưới đây là giải đáp chi tiết.

3.1. Bà bầu có ăn được cháo lá tía tô không

Câu trả lời là bà bầu có thể ăn cháo lá tía tô bởi lẽ tía tô có nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ.

  • Giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật một cách hiệu quả.
  • Tiêu hóa tốt hơn, giảm táo bón ở bà bầu.
  • Giúp giảm ốm nghén, hay nôn mửa
  • Giúp dưỡng thai để thai nhi phát triển.

Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn cháo có chứa lá tía tô với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Lượng tía tô an toàn cho bà bầu là khoảng 20-30g mỗi ngày.

Ngoài ra, bà bầu nên lưu ý những điều sau khi ăn cháo lá tía tô:

  • Không nên ăn tía tô khi bị cảm nóng (do sốc nhiệt hoặc say nắng) hay cơ địa có nhiều mồ hôi.
  • Không nên ăn tía tô khi đang trong quá trình bị tiêu chảy.
  • Không nên ăn tía tô quá nhiều trong một thời gian dài, bởi lẽ ăn quá nhiều cũng gây nên tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm: Tiết Lộ 20+ Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Hết Ý

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm: Nắm được bí quyết này người thân mau bình phục

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn cháo lá tía tô giải cảm

3.2. Trẻ nhỏ có nên ăn cháo tía tô để giải cảm không

Trẻ nhỏ có thể ăn cháo tía tô để giải cảm. Bởi lá tía tô được biết đến là một loại rau gia vị có tính ấm, vị cay, chứa nhiều tinh dầu và khoáng chất có công dụng tốt cho sức khỏe và an toàn với trẻ nhỏ.

  • Giúp giải cảm, hạ sốt cho trẻ
  • Giúp tiêu đờm, trị ho gió, ho khan, ho có đờm,..
  • Giúp tăng cường sức đề kháng: Lá tía tô chứa nhiều vitamin A, C, E, K, sắt, canxi… giúp tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Bổ sung dinh dưỡng: Cháo lá tía tô có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ như tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất…giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, lớn đều hơn

Tuy nhiên, khi thực hiện cách nấu cháo lá tía tô giải cảm cho trẻ nhỏ, cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn lá tía tô tươi ngon, không bị dập nát, thối rữa.
  • Rửa sạch lá tía tô, sau đó loại bỏ cuống và gân lá.
  • Nấu cháo tía tô với lửa nhỏ để giữ được hương vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng của tía tô.
  • Cho trẻ ăn cháo tía tô khi còn nóng để phát huy tối đa tác dụng giải cảm đối với trẻ.

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm: Nắm được bí quyết này người thân mau bình phục

Cha mẹ hoàn toàn có thể thực hiện cách nấu cháo lá tía tô giải cảm cho trẻ nhỏ ăn

Cháo lá tía tô giải cảm là món ăn đơn giản, dễ nấu, nó có tác dụng giải cảm, hạ sốt, chữa ho, long đờm một cách hiệu quả. Hãy bỏ túi ngay bí quyết cách nấu cháo lá tía tô giải cảm trên để có một bát cháo vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng khi người thân trong gia đình bị ốm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *