Cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng trở nên đơn giản, thơm ngon hơn khi kết hợp với các loại nguyên liệu như khoai lang, tía tô, hạt sen,… Việc đa dạng hóa thực đơn ăn dặm sẽ khiến các bé thích thú với bữa ăn, từ đó hình thành thói quen ăn uống khoa học.
1. Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ trứng gà khi nấu cháo
Trong trứng gà, lòng đỏ là phần quan trọng nhất vì chúng chứa nhiều acid amin, giúp tạo kháng thể miễn dịch và kích thích quá trình phát triển của bé. Bên cạnh đó, sự hiện diện của chất béo Lecithin trong lòng đỏ trứng gà còn giúp thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Vì những lý do trên, lòng đỏ trứng gà là một trong những nguyên liệu thường gặp trong các món cháo ăn dặm. Việc cho bé ăn cháo lòng đỏ trứng gà mang đến nhiều lợi ích như:
-
Hệ xương khớp của bé trở nên chắc khỏe hơn.
-
Giảm thiểu các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch.
-
Các màng tế bào được củng cố vững chắc.
2. Các cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng ăn dặm
Nhiều mẹ cho rằng cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng chỉ đơn giản là thêm lòng đỏ trứng vào cháo. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, bé chưa thể tiêu hóa được như người lớn, do đó, thức ăn cho bé cần được chế biến và xử lý kỹ hơn.
Bên cạnh đó, nếu mẹ biến tấu nhiều cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng, con sẽ cảm thấy thích thú với các bữa ăn, từ đó ăn ngon miệng và phát triển tốt hơn.
2.1. Cháo trứng gà ta cơ bản
Đây là cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé 6 tháng cơ bản nhất chỉ với 3 nguyên liệu:
-
Trứng gà: 1/2 lòng đỏ trứng gà
-
Bột gạo: 50 gram
-
Nước: ½ bát con nước
Cách làm:
-
Trộn nước và bột gạo rồi đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ.
-
Sau đó, bạn đổ lòng đỏ vào nồi và khuấy đều tay hỗn hợp.
-
Cháo sôi từ 4 – 6 phút là có thể tắt bếp và đổ ra bát.
2.2. Cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng cùng đậu đỏ
Đậu đỏ có vị ngọt bùi nên sẽ khiến món cháo dễ ăn hơn. Nguyên liệu cần có bao gồm:
-
Bột đậu đỏ: 20 gram
-
Trứng gà: 1/2 lòng đỏ
-
Nước lọc: 2 chén
-
Bột gạo: 30 gram
Cách nấu:
-
Đầu tiên, bạn hòa bột đậu đỏ, bột gạo với nước và đun chúng ở lửa nhỏ.
-
Bạn hấp lòng đỏ trứng chín rồi nghiền nhuyễn chúng.
-
Khi hỗn hợp sôi, bạn đổ phần lòng đỏ trứng vào nồi và để cháo sôi lăn tăn khoảng 5 – 7 phút.
2.3. Cháo trứng gà cà chua ngọt miệng
Ngoài cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng kể trên, bạn có thể thử công thức cháo trứng gà cà chua. Nguyên liệu cần có:
-
Trứng gà: 1/2 lòng đỏ
-
Cà chua bi: 03 – 05 quả
-
Bột gạo: 50 gram
-
Nước: ½ bát con nước
-
Hành tím: 01 nhánh nhỏ
Cách làm:
-
Bước đầu, bạn hòa bột gạo với nước và đun hỗn hợp trong lửa nhỏ.
-
Bạn bóc vỏ và băm nhỏ hành tím. Với cà chua, bạn rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhuyễn chúng.
-
Bước tiếp theo là phi thơm hành rồi cho cà chua vào nồi.
-
Sau đó, bạn đổ cà chua xào vào nồi cháo và khuấy đều.
-
Bạn đánh tan lòng đỏ trứng, đổ vào nồi cháo và khuấy đều.
-
Khi trứng đã chín, bạn rây mịn cháo rồi đổ dầu ăn dặm vào.
2.4. Cháo trứng gà phô mai hấp dẫn
Hương vị béo ngậy của phô mai sẽ khiến bé thích thú hơn với món cháo. Nguyên liệu để thực hiện món cháo trứng gà phô mai bao gồm:
-
Phô mai: ¼ miếng
-
Trứng gà: 1/2 lòng đỏ
-
Cháo đặc: 1 – 2 thìa súp
Cách làm:
-
Cho cháo và nước vào nồi rồi đun hỗn hợp trong lửa nhỏ.
-
Tiếp theo, bạn đổ trứng vào cháo và khuấy đều tay.
-
Bạn cho phô mai vào cháo và khuấy liên tục.
-
Cháo sôi trong khoảng 4 – 5 phút là có thể tắt bếp.
2.5. Cháo trứng gà với thịt bò nấm hương
Thịt bò và nấm hương sẽ khiến món cháo thêm ngọt và hấp dẫn. Để nấu món cháo này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
-
Trứng gà: 1/2 lòng đỏ
-
Thịt bò: 20 gram
-
Cháo: ⅔ bát
-
Nấm hướng tươi: 1 – 2 cái
Cách làm:
-
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt bò, ngâm với nước muối loãng rồi băm nhỏ chúng.
-
Nấm cần được bỏ phần chân, cạo sơ, rửa sạch, trụng qua nước sôi và thái nhỏ.
-
Sau đó, bạn đun cháo cùng nấm hương.
-
Khi cháo sôi, bạn cho thịt bò vào và khuấy đều.
-
Đánh tan lòng đỏ, sau đó đổ trứng từ từ vào hỗn hợp và khuấy đều.
-
Cuối cùng là múc ra bát và đợi cháo nguội.
2.6. Cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng cùng bắp cải
Nguyên liệu cần có là:
-
Cháo: 02 thìa súp
-
Lá bắp cải: 01 lá
-
Trứng gà: 1/2 lòng đỏ
Cách làm:
-
Bạn rửa sạch lá bắp cải, ngâm với muối loãng khoảng 5 phút rồi thái nhỏ chúng.
-
Tiếp đến, bạn hấp chín và xay nhuyễn bắp cải.
-
Cho cháo và nước vào nồi rồi đun với lửa nhỏ.
-
Khi cháo sôi, bạn cho lòng đỏ trứng và bắp cải vào nồi và khuấy đều tay trong 3 phút.
2.7. Cháo trứng gà hạt sen cà rốt
Cháo trứng kết hợp với hạt sen và cà rốt sẽ khiến bé thích thú vì hương vị ngọt thơm. Nguyên liệu cần có cho món cháo này là:
-
Cháo: 02 thìa súp
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ
-
Cà rốt: miếng dài bằng 1 đốt ngón tay
Cách nấu:
-
Đầu tiên, bạn rửa sạch, luộc chín và tán nhuyễn hạt sen.
-
Cà rốt cần được sơ chế sạch, luộc chín và nghiền nhuyễn.
-
Bước tiếp theo là đun sôi cháo rồi đổ cà rốt và hạt sen vào nồi.
-
Bạn đánh lòng đỏ trứng, đổ chúng vào nồi và khuấy cháo đều tay cho đến khi trứng chín.
2.8. Cháo trứng gà với tôm
Để nấu món cháo trứng gà với tôm, bạn cần chuẩn bị:
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ
-
Tôm bóc vỏ: 200 gram
-
Cháo trắng: ⅔ bát
Cách làm:
-
Bạn sơ chế tôm và xay chúng.
-
Nấm rơm cần được rửa sạch và thái nhuyễn.
-
Bạn tiến hành đun cháo. Khi cháo sôi, bạn cho tôm, nấm rơm, lòng đỏ trứng vào và khuấy đều tay khoảng 3 – 5 phút là xong.
2.9. Cháo đậu xanh trứng gà
Đây là món cháo dễ nấu với những nguyên liệu gần gũi, đơn giản:
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ
-
Đậu xanh: 100 gram
-
Cháo trắng: ⅓ bát
Cách làm:
-
Bạn ngâm đậu xanh trước khi nấu khoảng 2 tiếng, sau đó hấp chín mềm rồi nghiền nhuyễn chúng.
-
Tiếp đến, bạn đun cháo nóng, đổ trứng và khuấy đều cháo.
-
Khi cháo sôi, đổ phần đậu xanh vào cháo và khuấy đều hỗn hợp là xong.
2.10. Cháo yến mạch trứng gà
Cháo yến mạch trứng gà là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ
-
Yến mạch: 30 gram
Cách nấu:
-
Bạn ngâm yến mạch trong 15 phút rồi đun chúng với lửa nhỏ.
-
Khi yến mạch nở bung, bạn cho lòng đỏ trứng vào nồi và khuấy đều tay.
-
Trứng chín là lúc bạn có thể tắt bếp.
2.11. Cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng cháo măng tây trứng gà
Vốn là loại rau có vị ngọt thơm nên măng tây sẽ khiến cho bữa ăn dặm thêm phần hấp dẫn. Nguyên liệu cần có bao gồm:
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ
-
Măng tây: 05 ngọn
-
Cháo: ½ bát
Cách nấu:
-
Bạn rửa sạch, cắt phần già, tước phần xơ và cắt măng tây thành miếng nhỏ.
-
Tiếp theo, bạn đun cháo rồi cho măng tây vào.
-
Khi măng tây chín, bạn cho lòng đỏ trứng vào và khuấy đều cho đến khi trứng chín.
2.12. Cháo trứng gà bí đỏ
Để nấu được món cháo ngọt thơm và béo ngậy này, bạn cần chuẩn bị:
-
Cháo: ½ bát con
-
Bí đỏ: 50 gram
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ trứng
Cách làm:
-
Bạn rửa sạch, gọt, hấp chín và nghiền nhuyễn bí đỏ.
-
Bước tiếp theo là đun nóng cháo rồi đổ bí đỏ vào.
-
Cuối cùng là đổ lòng đỏ trứng vào cháo, khuấy đều cho đến khi trứng chín.
2.13. Cháo trứng gà tía tô
Món cháo trứng gà tía tô hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ mạnh khỏe và ít ốm vặt. Để thực hiện, bạn cần có:
-
Cháo: ½ bát
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ
-
Lá tía tô tươi: 05 gram
Cách làm:
-
Bạn rửa sạch lá tía tô rồi băm nhỏ chúng.
-
Bước tiếp theo là đun cháo nóng, thêm lòng đỏ trứng vào nồi và khuấy đều.
-
Khi cháo đã nhừ, trứng đã chín, bạn đổ hỗn hợp ra bát, thêm lá tía tô và trộn đều cháo.
2.14. Cháo trứng gà khoai lang
Việc thêm khoai lang vào cháo trứng sẽ làm giảm vị tanh của trứng. Để nấu món này, bạn cần có:
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ
-
Khoai lang: ⅓ củ
-
Cháo: ⅓ bát
Cách làm:
-
Bạn gọt sạch khoai lang, hấp chín và nghiền nhuyễn chúng
-
Sau đó, bạn nấu cháo với lửa nhỏ, thêm khoai lang vào nồi và khuấy đều.
-
Khi cháo sôi, bạn thêm lòng đỏ trứng và tiếp tục khuấy.
-
Trứng chín là lúc bạn có thể đổ cháo ra bát.
2.15. Cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng cháo trứng gà rau ngót
Thêm rau ngót vào món cháo lòng đỏ trứng gà là cách hay để làm tăng độ ngọt tự nhiên cho món ăn, đồng thời cung cấp thêm chất xơ cho trẻ.
Nguyên liệu cần có:
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ
-
Rau ngót: 01 nắm
-
Cháo: ½ bát
Cách nấu:
-
Bạn tuốt, rửa sạch và băm nhỏ rau ngót.
-
Bước tiếp theo là đun cháo nóng rồi cho rau ngót vào.
-
Bạn đổ lòng đỏ trứng vào cháo và khuấy đều.
2.16. Cháo trứng gà mướp hương
Nguyên liệu của món cháo trứng gà ngọt thanh này bao gồm:
-
Trứng gà: 01 lòng đỏ
-
Mướp hương: 30 gram
-
Cháo: ½ bát
Cách nấu:
-
Bạn gọt và thái mướp thành miếng nhỏ.
-
Bước tiếp theo là đun cháo nóng.
-
Khi cháo sôi, bạn cho mướp và lòng đỏ trứng vào. Liên tục khuấy đều cháo cho đến trứng chín thì tắt bếp.
2.17. Cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng cháo trứng gà rau dền
Món cháo lòng đỏ trứng rau dền giàu chất xơ cần những nguyên liệu sau:
-
Rau dền: 01 nắm
-
Cháo: ½ bát
-
Trứng: 01 lòng đỏ
Cách làm:
-
Với rau dền, bạn rửa sạch và thái nhỏ chúng.
-
Sau đó, bạn đun cháo nóng.
-
Khi cháo đã nhừ, bạn thêm rau dền vào và khuấy cháo đều tay.
-
Cuối cùng là đổ lòng đỏ trứng vào cháo và khuấy đều.
3. Những lưu ý khi nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng
Các bé 6 tháng tuổi có hệ tiêu hóa yếu nên khi nấu cháo ăn dặm, bạn cần lưu ý về nguyên liệu và quá trình nấu như sau:
-
Bạn nên nấu trứng chín kỹ. Nếu cho bé ăn trứng còn sống, ruột và dạ dày của bé sẽ bị nhiễm khuẩn.
-
Trứng cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
-
Mẹ không nên nấu cho bé ăn các loại trứng lạ như trứng gà 2 lòng, trứng được bổ sung omega 3,…
4. Cách chọn mua và bảo quản trứng gà tươi ngon
Ngoài công thức chế biến đa dạng, cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng ngon còn phụ thuộc vào khâu tuyển chọn nguyên liệu. Không chỉ vậy, nguyên liệu tươi còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của bé.
4.1. Cách chọn mua trứng gà ngon
Để chọn được trứng gà tươi, bạn quan sát vỏ ngoài của chúng. Trứng gà công nghiệp tươi có màu nâu sẫm, không có đốm đen và vết nứt. Với trứng gà ta, bạn nên chọn quả có bề mặt nhám, lắc nhẹ không nghe thấy tiếng động.
4.2. Cách bảo quản trứng gà đúng cách
Để bảo quản trứng đúng cách, giữ được độ tươi ngon lâu hơn, bạn thực hiện theo các bước sau:
-
Trước khi cho trứng vào tủ, bạn nên lau sạch trứng, sau đó bọc trứng bằng báo giấy hoặc cho chúng vào túi ni lông
-
Nếu không có tủ lạnh, bạn nên bôi dầu thực vật lên vỏ và đặt chúng trong không gian có nhiệt độ từ 25 – 36 độ.
5. Một số câu hỏi thường gặp khi nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé 6 tháng ăn dặm
Vì hệ tiêu hóa của trẻ 6 tháng còn yếu nên mẹ cần thận trọng trong việc kết hợp các loại thực phẩm khác nhau và đo lường lượng trứng phù hợp với bé.
5.1. Khi nào trẻ có thể ăn trứng, nên ăn bao nhiêu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn trứng. Bên cạnh đó, bạn cần nắm được lượng trứng cần thiết với con để lên thực đơn phù hợp:
-
Bé trong khoảng 6 – 7 tháng tuổi: bạn nên cho bé ăn 2 – 3 bữa/tuần, mỗi bữa ăn ½ lòng đỏ trứng.
-
Từ 8 – 12 tháng: bé nên ăn 1 lòng đỏ trứng và ăn 3 – 4 bữa/tuần.
-
Từ 13 – 18 tháng: bé nên ăn 2 -3 bữa/tuần.
5.2. Có nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng không?
Lòng trắng trứng có nhiều khả năng gây dị ứng ở trẻ nên chúng thường ít được sử dụng để nấu cháo ăn dặm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho bé từ 6 tháng tuổi ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng, miễn là bé không có biểu hiện của dị ứng.
5.3 Cháo trứng gà kỵ với gì?
Vì trứng gà kỵ với khá nhiều thực phẩm nên bạn cần cẩn trọng trong việc đa dạng hóa công thức món cháo trứng gà cho bé ăn dặm. Một số nguyên liệu kỵ, bạn không được nấu cùng trứng gà bao gồm: tỏi, óc heo, đậu nành, thịt ngỗng, thịt thỏ.
Các cách nấu cháo lòng đỏ trứng cho bé 6 tháng có thể được biến tấu đa dạng cùng nhiều loại thực phẩm nhằm giúp bữa ăn của con thêm bổ dưỡng, ngon miệng. Ngoài ra, bạn hãy luôn cẩn trọng trong khâu đo lường và lựa chọn nguyên liệu để đảm bảo sức khỏe của bé.