Việc tìm hiểu cách nấu cháo lòng lợn ngon giúp bạn nắm rõ công thức chế biến món ăn, từ đó trổ tài nấu nướng cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Món cháo thơm ngon, bổ dưỡng, lạ miệng này phù hợp dùng cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ trong ngày.
1. Lợi ích của cháo lòng với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo lòng lợn ngon, bạn cần nắm rõ tác dụng của món ăn này với sức khỏe. Do được chế biến từ nội tạng của heo như gan, lòng, tim…, cháo chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, đạm, sắt…. Một số lợi ích tuyệt vời của cháo lòng lợn ngon như sau:
-
Lòng lợn là một trong những nguồn cung cấp đạm dồi dào cho cơ thể. Khối lượng đạm có trong lòng lợn tương đương với lượng đạm trong thịt.
-
Những thành phần như cật lợn, tim lợn chứa nhiều selen, kẽm, sắt và các loại vitamin B.
-
Bên cạnh đó, cháo lòng còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác như nước, chất béo, chất xơ, tinh bột…
Các chất dinh dưỡng được hấp thụ giúp cải thiện tình hình sức khoẻ và cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
2. Cách nấu cháo lòng lợn ngon
Cách nấu cháo lòng lợn ngon được nhiều chị em tìm hiểu để thêm vào thực đơn bữa sáng cho gia đình. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một nồi cháo hấp dẫn, thơm ngon và lạ miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
2.1. Nguyên liệu
Theo cách nấu cháo lòng lợn ngon, chị em cần chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu như sau:
-
1 chén gạo
-
1/3 chén gạo nếp
-
100g lòng heo
-
100g gan heo
-
200g xương heo
-
2 quả tim heo
-
2 muỗng canh rượu trắng
-
5 nhánh sả
-
50g gừng
-
50g hành lá
-
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
-
3 muỗng canh dầu ăn
-
Gia vị thông dụng
Mẹo chọn mua tim heo ngon như sau:
-
Mua tim heo màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, khi sờ vào cảm thấy có độ đàn hồi tốt, cắt tim heo ra không có chất lỏng màu đen sẫm hoặc máu đông.
-
Không mua tim có bề mặt sần sùi, mùi lạ, máu tụ, sờ vào thấy mềm nhũn bởi đó là tim heo bệnh, kém chất lượng.
Mẹo chọn mua gan heo ngon như sau:
-
Gan heo ngon có màu hồng hào hoặc đỏ tươi, đều màu.
-
Mua gan heo có bề mặt nhẵn, mịn, kết cấu chắc chắn, không bị nổi u hạch và độ đàn hồi tốt.
-
Không mua gan màu sẫm ngả vàng, xuất hiện mùi hồi, kết cấu lỏng lẻo vì đây là gan của heo đã bị nhiễm bệnh, ăn vào có thể gây ngộ độc.
Mẹo chọn mua lòng heo tươi ngon như sau:
-
Lòng heo ngon sẽ có màu hồng nhạt, ấn tay vào có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.
-
Mua lòng có ống ruột nhỏ, săn chắc, khô ráo, chất dịch bên trong không bị ngả vàng.
-
Không mua lòng thâm đen, ngả màu xanh, có hiện tượng chảy nhớt, mùi lạ.
Mẹo chọn mua xương heo ngon như sau:
-
Mua xương heo có màu đỏ tươi, tuỷ màu trắng đục, thịt bám xung quanh màu đỏ hồng
-
Chọn xương heo cầm chắc tay, cứng, bề mặt khô ráo, không chảy nhớt
-
Không mua xương heo có mùi lạ, đã đông lạnh hoặc màu sắc tái nhợt vì đây là xương heo cũ, kém chất lượng.
Mẹo chọn mua huyết heo ngon như sau:
-
Sử dụng huyết màu sẫm, đen đậm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua huyết luộc sẵn tại các địa điểm uy tín.
-
Chị em nên đi chợ sớm để chọn được huyết tươi ngon nhất.
-
Không mua huyết màu đỏ tươi vì đây là huyết cũ, không tươi ngon.
2.2. Cách chế biến
Cách nấu cháo lòng lợn ngon gồm nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người chế biến phải hết sức tỉ mỉ, khéo léo, đặc biệt là khâu sơ chế nội tạng heo.
Quy trình nấu cháo lòng lợn ngon gồm các bước như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Xương, lòng heo mua về rửa sạch với 2 muỗng canh gừng, 2 muỗng canh rượu trắng và 2 muỗng canh muối từ 5 – 10 phút để khử sạch mùi hôi
-
Sau đó, bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.
Bước 2 – Luộc lòng heo
-
Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, thêm lần lượt lòng heo, tim heo vào nồi và luộc chín
-
Cho gừng băm nhuyễn và sả đập dập vào nồi để khử hoàn toàn mùi hôi
-
Đậy nắp nồi và luộc trong khoảng 20 phút
-
20 phút sau, chị em vớt tim, lòng heo ra, cho tiếp gan heo vào luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra, để nguội
Bước 3 – Rang gạo
-
Rang 1/3 chén gạo nếp và 1 chén gạo thường vào chảo, rang đến khi vàng thì tắt bếp
Bước 4 – Nấu cháo
-
Cho 1.5 lít nước vào nồi đun sôi
-
Nước sôi thì cho xương heo vào nấu khoảng 20 phút cho ngọt nước
-
Cho tiếp gạo đã rang vàng vào nồi, nồi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa
-
Khi gạo nở, bạn cho huyết heo vào, nấu tiếp trong khoảng 5 phút
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn
-
Nấu thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp
-
Cho hành lá vào nồi cháo, khuấy đều
Bước 5 – Hoàn thành
-
Lòng, gan, tim đem thái miếng vừa ăn
-
Múc cháo ra bát, thêm lòng, gan, tim lên trên là có thể thưởng thức ngay
2.3. Thưởng thức
Cách nấu cháo lòng lợn ngon chuẩn phải cho ra tô cháo thơm lừng, vị ngọt thanh của xương heo. Bên cạnh đó, các loại topping như tim, gan, cật, lòng… không có mùi hôi.
3. Các câu hỏi thường gặp liên quan đến cháo lòng lợn
Ngoài tìm hiểu cách nấu cháo lòng lợn ngon, nhiều người thường gặp phải một số thắc mắc khi thưởng thức món ăn này. Việc giải đáp các vấn đề này giúp chị em biết cách sử dụng món cháo đúng cách, từ đó nâng cao sức khoẻ.
3.1. Cháo lòng lợn bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 bát cháo lòng chứa khoảng 194.8 calo. Đây là mức năng lượng khá cao. Vì vậy, chị em đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng không dùng ăn quá nhiều cháo lòng.
3.2. Ai không nên ăn cháo lòng lợn?
Cháo lòng là món ăn được nhiều người yêu thích, từ trẻ nhỏ đến người già. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, món cháo có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên, một số nhóm người dưới đây không nên ăn cháo lòng lợn:
-
Người có sức đề kháng yếu
Nội tạng heo dùng làm sạch đến đâu vẫn tồn tại lượng vi khuẩn nhất định. Vì vậy, những người có sức khỏe yếu, dễ ốm không nên ăn cháo lòng, tránh vi khuẩn ảnh hưởng xấu đến thể trạng.
-
Người có hệ tiêu hoá yếu
Phần lớn các loại nội tạng đều chứa lượng lớn vi khuẩn E.coli, vi khuẩn gây tiêu chảy, đau bụng. Do đó, người có đường tiêu hoá yếu không nên ăn cháo để bảo vệ sức khỏe đường ruột.
-
Người đang giảm cân, béo phì
Cháo lòng không phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng, thừa cân, béo phì. Tất cả các loại nội tạng heo đều chứa lượng lớn cholesterol, đạm. Việc ăn cháo thường xuyên khiến các chất này tích tụ quá nhiều khiến sức khỏe giảm sút.
-
Phụ nữ mang thai
Sức khỏe của phụ nữ mang thai thường khá nhạy cảm. Trong khi đó, nội tạng heo chứa không ít yếu tố ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Vì vậy, họ không nên ăn nhiều cháo lòng lợn.
3.3. Ăn cháo lòng như thế nào là tốt cho sức khỏe?
Nếu đã nắm được cách nấu cháo lòng lợn ngon, bạn đừng quên tìm hiểu ăn món cháo này như thế nào để tốt cho sức khỏe. Để ăn ngon mà không ảnh hưởng đến thể trạng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng:
-
Không nên ăn quá nhiều nội tạng heo vì chúng chứa khá nhiều calo
-
Tính toán kỹ lượng calo cơ thể tiêu thụ trong 1 ngày, từ đó cân bằng dinh dưỡng với các bữa ăn còn lại và điều chỉnh lượng cháo nên ăn phù hợp
-
Ăn uống điều độ kết hợp với tập thể thao, tránh trường hợp thừa cân béo phì
Cách nấu cháo lòng lợn ngon không hề đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần một chút khéo, tỉ mỉ, chị em vẫn có thể tự tay nấu món ăn này. Vào những ngày trời đổ mưa hoặc tiết trời se lạnh mà được xì xụp bát cháo lòng thơm ngon, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng. Bạn hãy cho ngay món cháo này vào thực đơn để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức.
nấu cháo