Cách nấu cháo lươn với khoai môn lạ miệng, bạn hoàn toàn có thể chiêu đãi gia đình một bữa cháo thơm ngon chỉ sau 45 phút thực hiện. Bên cạnh đó, hãy khéo léo lựa chọn lươn chất lượng để gấp đôi sự tươi ngon cho món ăn này.
1. Hàm lượng dinh dưỡng của món cháo lươn với khoai môn
Cháo lươn với khoai môn là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Cách nấu cháo lươn với khoai môn không chỉ đơn giản mà còn mang lại món ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
Trong 100g thịt lươn có chứa:
-
Chất đạm: 11,7g
-
Chất béo: 22,5g
-
Lượng calo: 285kcal
-
Vitamin A: 1150 IU
-
Vitamin B1: 0,1mg
-
Vitamin B2: 0,1mg
-
Vitamin B6: 0,2mg
-
Canxi: 15mg
-
Sắt: 2,5mg
Trong 100g khoai môn có chứa:
-
Tinh bột: 26,8g
-
Chất xơ: 2,6g
-
Vitamin A: 600 IU
-
Vitamin C: 16mg
-
Kali: 416mg
-
Mangan: 1,4mg
Khi kết hợp thịt lươn và khoai môn, món cháo này chắc chắn sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng. Giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh tật.
2. Cách nấu cháo lươn với khoai môn bổ dưỡng
Cách nấu cháo lươn với khoai môn có thể còn khá xa lạ với một số người, dưới đây là hướng dẫn chi tiết.
2.1. Nguyên liệu
-
Lươn: 500g
-
Khoai môn: 200g
-
Đậu xanh (bể còn vỏ): 50g
-
Gạo tấm: 100g
-
Nếp: 30g
-
Hành lá, ngò rí, hành khô
-
Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm hoặc mắm ruốc nếu bạn có thể ăn loại gia vị này.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Lươn chọn con còn sống, tươi ngon, có màu vàng, lưng có màu nâu và thân lươn ngắn thì thịt lươn sẽ ngon hơn. Sau đó mang lươn làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc.
-
Khoai môn nên chọn củ vừa, còn mới không bị nứt, bên trong thân có màu trắng đục, vân tím sẽ cho nhiều bột hơn. Sau đó, mang khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông khoảng 1cm.
-
Đậu xanh ngâm mềm trong nước khoảng 30 phút.
2.3. Cách nấu
-
Cho gạo tấm, nếp vào nồi, vo sạch rồi đổ nước ngập mặt gạo, nấu cho sôi.
-
Khi cháo sôi, cho đậu xanh vào nấu cùng đến khi đậu xanh chín mới tiếp tục cho khoai môn vào nấu tiếp.
-
Lươn ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê mắm ruốc, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
-
Phi hành rồi cho lươn vào xào đến khi săn lại.
-
Cho lươn vào nồi cháo, nấu thêm khoảng 5 phút cho lươn chín.
-
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Với cách nấu cháo lươn với khoai môn này, bạn có thể thoải mái ăn kèm cháo với rau sống, cà rốt, dưa chuột.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Cho Người Bệnh Không Tanh, Ăn Nhanh Để Hồi Phục Sức Khỏe
3. Mẹo làm thịt lươn sạch, không tanh
Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo lươn, lươn om chuối đậu, lươn xào măng,… Cách nấu cháo lươn với khoai môn tuy đơn giản nhưng lươn có đặc tính là rất nhiều nhớt và có mùi tanh, nếu không biết cách làm sạch đúng cách sẽ khiến món ăn bị mất ngon.
Dùng cật tre để mổ lươn: Theo kinh nghiệm người đi trước, nếu dùng dao để mổ bụng lươn thì sẽ có mùi tanh. Thay vì sử dụng dao bạn có thể dùng một thanh cật tre có một cạnh sắc để làm thịt lươn.
-
Rửa sạch lươn bằng nước muối ấm.
-
Dùng cật tre mổ bụng lươn, bỏ hết nội tạng.
-
Rửa lại lươn bằng nước muối ấm cho đến khi sạch hết nhớt.
Dùng nước nóng để làm sạch: Sử dụng nước nóng cũng là một trong những cách làm sạch lươn không tanh tức tốc.
-
Cho lươn vào nồi nước nóng khoảng 70 độ C.
-
Lươn sẽ tự quẫy đạp để loại bỏ hết nhớt trên mình.
-
Sau khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng, bỏ hết nội tạng.
-
Rửa lại lươn bằng nước muối loãng cho sạch.
Bóp lươn với muối: Bóp lươn với muối là cách làm sạch lươn đơn giản và hiệu quả.
-
Cho lươn vào túi nilon, thêm muối, buộc kín.
-
Bóp lươn với muối, lắc lươn, chà lươn khoảng 2 phút.
-
Lươn ra hết nhớt, lươn sạch nhớt.
-
Rửa sạch lươn bằng nước ấm, lau khô lươn.
Sử dụng chanh hoặc nước vo gạo: Để lươn sạch hơn, bạn cũng có thể tuốt lươn với nước cốt chanh hoặc là nước vo gạo.
-
Cho lươn vào nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, bóp và chà lươn khoảng 5 phút.
-
Làm vậy để lươn ra hết nhớt.
-
Sau đó, rửa sạch lươn một lần nữa bằng nước ấm thường rồi lau khô.
Cho lươn vào ngăn đá: Cho lươn vào ngăn đá cũng là một cách làm sạch lươn hiệu quả.
-
Cho lươn vào túi nilon, buộc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 giờ.
-
Sau khi lấy lươn ra khỏi tủ lạnh, bạn cho lươn vào thau nước và dùng giẻ rửa chén bát vuốt nhẹ vào mình lươn.
-
Chất nhờn trên lươn sẽ trôi đi một cách dễ dàng.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Đẻ Không Tanh, Đảm Bảo Mẹ Ăn Ngon Lành
4. Lươn đông lạnh có tốt không?
Mặc dù không thể tươi ngon như lươn tươi nhưng lươn đông lạnh vẫn có thể đảm bảo chất lượng tốt nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách.
Khi sử dụng lươn đông lạnh cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Chọn lươn đông lạnh còn nguyên con, không bị dập nát, có màu sắc tươi sáng.
-
Không nên rã đông lươn đông lạnh bằng cách ngâm trong nước ấm, vì sẽ khiến lươn mất đi hương vị và chất dinh dưỡng.
-
Sau khi rã đông, lươn cần được chế biến ngay.
Hãy thử bắt tay vào thực hành ngay cách nấu cháo lươn với khoai môn để trổ tài bếp núc và chiêu đãi gia đình một bữa cháo thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Đừng quên áp dụng mẹo sơ chế lươn để món ngon đánh bay mùi tanh khó chịu.