Cách nấu cháo môn lươn mắm ruốc đặc sản miền Tây mang đến tô cháo đậm đà, thơm ngon hấp dẫn. Với nguyên liệu dễ chuẩn bị, chế biến nhanh chóng, món cháo này mang đến hương vị độc đáo khó quên.
1. Giá trị dinh dưỡng cháo môn lươn mắm ruốc
Cháo môn lươn mắm ruốc là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình các tỉnh miền Tây. Thành phần cháo bao gồm lươn, khoai môn, mắm ruốc và các loại gia vị khác.
Theo các chuyên gia, lươn là một thực phẩm có giá trị dưỡng chất cao. Trong lươn có chứa chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt và kẽm. Lươn cũng có chứa nhiều axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe và tim mạch.
Trong 100g khoai môn có khoảng 112-142 calo, carbohydrate: 26-30g (gồm chủ yếu là tinh bột), chất xơ 2-3g. Chất xơ giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa và phòng các bệnh như khó đi ngoài, táo bón,… Khoai môn có một lượng nhỏ chất béo và protein.
Khoai môn cung cấp các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E và vitamin B6, kali, magie và mangan. Khoai môn có các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do.
Mắm ruốc được làm từ tôm. Nó cung cấp protein, canxi và các chất khoáng như kali, magie và sắt có lợi cho cơ thể.
2. Cách nấu cháo môn lươn mắm ruốc
Cháo môn lươn mắm mắm ruốc thơm ngon, bổ dưỡng kết hợp từ các thành phần bổ dưỡng. Đây sẽ là một món ăn hấp dẫn, ngon miệng cho cả gia đình, kể cả trẻ nhỏ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 300g
-
Lươn: 800g
-
Khoai môn: 500g
-
Ngó môn: 500g
-
Tóp mỡ: 200g
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Ớt: 3 quả
-
Hành tím: 5 củ
-
Mắm ruốc
-
Gia vị
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo tẻ ngon vo sạch, đem đi ngâm với nước ấm 30 phút đến 1 tiếng rồi để ráo nước. Để không mất thời gian và tăng độ sánh mịn cho món cháo có thể đem gạo đi rang thay thế bước ngâm gạo. Mẹo rang gạo đó là cho gạo đã vo sạch vào chảo nóng, rang đều tay đến khi gạo vàng đều và thơm rồi mới đem đi nấu cháo.
-
Lươn sau khi mua về, cho lươn và muối hột vào nồi sóc một lúc đến khi lươn không còn giãy. Việc làm này giúp lươn tiết ra các chất nhớt có trong lươn. Sau đó rửa sạch với 3-4 lần nước cho sạch nhớt. Cắt đầu, đuôi và nội tạng đem bỏ, rửa sạch lại với nước. Rồi đem đi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
-
Sau đó, ướp lươn cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh muối trong khoảng 30 phút cho lươn đậm đà và ngấm gia vị.
-
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngó môn lấy phần non và tước vỏ sau đó cắt thành khúc nhỏ, rửa sạch.
-
Hành lá, hành tím sơ chế cắt bỏ gốc rồi cắt nhỏ.
Mẹo giúp lươn sạch, không tanh và giảm nhớt:
-
Cho lươn và muối vào túi ni lông. Sau đó lắc mạnh để chà muối lên mình lươn. Muối sẽ giúp loại bỏ một phần độ tanh và nhớt của lươn. Sau đó rửa lươn bằng một chút nước cốt chanh rồi rửa sạch lại một lần nữa với nước. Lấy khăn hoặc giấy ăn chuyên dụng trong bếp để thấm khô lươn.
-
Cho lươn đã làm sạch vào túi trữ đông rồi để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau khi bỏ lươn từ tủ đem ngâm lươn trong nước, sau đó dùng giẻ lưới tuốt sạch vài lần cho loại bỏ lớp nhớt còn sót lại. Quá trình làm lạnh lươn giúp làm giảm độ nhớt có trong lươn.
-
Ngoài ra có thể dùng tro bếp để chà xát lên thân của con lươn. Tro bếp có thể hấp thụ mỡ và làm giảm độ nhớt của lươn một cách hiệu quả.
2.3. Cách nấu cháo môn lươn mắm ruốc chi tiết
-
Gạo mang đi nấu cháo, trong khoảng 30-40 phút, có thể dùng nồi áp suất để cháo nhanh chín nhừ. Nếu dùng nồi áp suất lưu ý chỉnh thời gian để cháo chín mềm.
-
Bắc bảo lên bếp, đợi chảo nóng thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu sôi cho hành phi vào phi thơm cùng với tóp mỡ. Sau đó đổ lươn đã ướp vào xào, đảo đều đến khi thịt lươn săn lại, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Dùng chảo vừa xào lươn xào tiếp khoai môn và ngó môn. Đợi chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm hành tím. Tiếp tục cho khoai môn và ngó môn vào xào, nêm gia vị cho vừa khẩu vị rồi đảo đều tay. Xào đến khi ngó môn chín thì tắt bếp.
-
Khi cháo chín cho hỗn hợp lươn đã xào vào nồi. Đợi đến khi cháo sôi lại tiếp tục cho khoai môn và ngó môn vào nồi cháo. Khuấy đều sau khi đã nêm lại gia vị vừa ăn. Đừng quên cho mắm ruốc để hương vị cháo thêm đậm đà. Đun cháo thêm 30 phút đến khi các nguyên liệu đều chín mềm thì tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành các bước trong cách nấu cháo môn lươn mắm ruốc chuẩn vị miền Tây.
2.4. Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu cháo môn lươn mắm ruốc
Múc cháo ra bát và thưởng thức cùng với một chút hành lá, tiêu xay và vài lát ớt để cháo thêm hấp dẫn. Có thể ăn cháo môn lươn mắm ruốc như ăn lẩu và ăn kèm với rau sống. Cả gia đình cùng du lịch ẩm thực miền Tây với món cháo môn lươn mắm ruốc thơm ngon, đậm đà.
3. Những lưu ý khi ăn cháo môn lươn mắm ruốc
Cách nấu cháo môn lươn mắm ruốc đúng quy trình mang đến nồi cháo chuẩn vị miền Tây. Tuy nhiên việc ăn cháo đúng cách cũng cần lưu ý như:
-
Cháo môn lươn mắm ruốc thường ăn kèm với các loại rau sống như: Xà lách, rau thơm, tía tô, giá, …để tăng độ tươi ngon, bổ sung thêm chất xơ và dinh dưỡng.
-
Nếu dị ứng với các thành phần có trong cháo môn lươn mắm ruốc, bạn không nên thưởng thức món ăn này.
-
Theo khẩu vị cá nhân, có thể thêm các gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt… để tăng thêm hương vị cho món cháo môn lươn mắm ruốc. Tuy nhiên, hãy chú ý điều chỉnh gia vị cho phù hợp với sức khỏe. Nhất là với những người bị đau dạ dày không nên ăn quá cay.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu cháo môn lươn mắm ruốc chuẩn vị, đậm đà. Cháo môn lươn mắm ruốc là món cháo giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Chỉ với vài bước đơn giản là có ngay bát cháo mang đậm hương vị miền Tây. Cùng cả gia đình thưởng thức món ăn đặc sản này vào ngày cuối tuần thì còn gì bằng!